Ý nghĩa màu xanh lá cây đối với nghiên cứu tâm lý học

ý nghĩa của màu xanh lá cây với tâm lý học

Nếu bạn nghĩ rằng màu sắc không thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của chúng ta, bạn đã mắc một sai lầm nghiêm trọng. Cụ thể như với đèn giao thông : người vượt qua đèn đỏ chắc chắn sẽ là một người vô ý thức. Ngược lại, đèn xanh thì luôn cho bạn cảm giác yên tâm, an toàn và tránh nguy hiểm. Vậy bạn có hiểu ý nghĩa của màu xanh lá cây trong các trường hợp khác là gì không?Ý nghĩa của màu xanh lá cây là gì?

Màu xanh lá cây được định nghĩa là “màu của lính canh”, tức là màu của sự kiên trì vững chắc, cảnh giác, ổn định , “quyền kiểm soát cảm xúc bản thân”. 

Vì vậy, màu xanh lá cây được kết nối với tất cả các chức năng của cái tôi và tương ứng với “thái độ của con người đối với chính mình”, với lòng tự trọng, hay với hình ảnh của chính bản thân mình.

 • Ý nghĩa sinh lý khách quan : đó là sự co thắt, “lực căng đàn hồi”.

 • Ý nghĩa tâm lý khách quan : kiên trì, bền bỉ, phòng thủ, ổn định, chống lại những thay đổi, ngoan cường, củng cố, chiếm hữu, kiểm soát.

 • Ý nghĩa tình cảm : sự khẳng định bản thân, ý chí hành động, quyền lực, uy tín.

 • Cảm giác tự trọng, điềm tĩnh.

 • Đối với tình cảm : đó là niềm tự hào.

 • Thời gian : thời gian được tổ chức, tính toán, kiểm soát (ví dụ, thời gian của người quản lý).

 • Tính tình : đa sầu đa cảm.

 • Nhận thức cảm tính : đó là sự hạn chế về cảm tính.

 • Cơ quan đích : cơ trơn không tự chủ.

 • Tương ứng một cách tượng trưng : với cây gỗ đỏ hùng vĩ với bộ rễ sâu, với tính khí khắc khổ và tự phê bình, nó cũng tượng trưng cho môi trường cứng nhắc và cố định.

 • Hình dạng : hình dạng kết hợp với màu xanh lá cây là một hình vuông lan truyền sự ổn định, tĩnh lặng và có thể đại diện cho một tòa tháp hoặc một pháo đài nhìn từ trên cao.
ĐẶT MUA SÁCH TẠI FAHASA


Ý nghĩa các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây :

Chúng ta hãy xem xét ý nghĩa cụ thể của các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây một cách nói riêng :

 • Màu xanh lá cây nước, cho thấy sự phục hồi và bảo vệ cảm xúc.

 • Màu xanh lá cây non, có xu hướng nhợt nhạt, có thể chỉ ra bệnh tật, một cái gì đó thối rữa, hèn nhát và bất hòa.

 • Màu xanh lá cây lân quang, được sử dụng trong màn hình máy tính thời kỳ đầu, gắn liền với sự khai sinh kỹ thuật số trên toàn thế giới; từ đây suy ra ý nghĩa của nó giống buổi đầu của tuổi trẻ cơ cực nhưng đồng thời cũng có tính giả tạo.

 • Màu xanh lục bảo là màu xanh lá cây mà chúng ta thấy đặc biệt phổ biến trong tự nhiên, ở giữa một khu rừng; màu này giúp thị giác nghỉ ngơi, cảm giác ổn định, chữa lành tâm trí và sự cân bằng của chúng ta (tất cả những cảm giác mà chúng ta có thể thử trong đồng cỏ hoặc trong rừng).

 • Màu xanh lá cây đậm có nghĩa là tham vọng; Nó là màu gắn liền với tiền bạc, thế giới tài chính ngân hàng.

Màu xanh lá cây tượng trưng cho điều gì của thời thơ ấu

Tượng trưng của màu xanh lá cây với tuổi thơ
Tượng trưng của màu xanh lá cây với tuổi thơ

Ở thời thơ ấu, trong mỗi chúng ta đều rất ưa thích chọn màu xanh lá cây. Bạn có biết tại sao không? Vì đó là màu mang lại cho trẻ con sự ổn định, nó thể hiện tính an ninh, bảo toàn, tránh xa sự nguy hiểm, và đồng thời cũng nói lên sức mạnh phòng thủ. 

Đó là màu sắc của sự tự mặc khải, của tầm nhìn vị kỷ về thế giới, nó là thứ mà đứa trẻ tìm kiếm để xác nhận quyền sở hữu, quyền lực của chính mình. Đó là tiếng kêu: “Của tôi!” điển hình của một giai đoạn nhất định ở trẻ em.

Sự thu hút lựa chọn màu xanh lá cây ở trẻ em còn thể hiện khả năng không ngừng mong muốn, thể hiện những ước mơ bay bổng, được công nhận và khẳng định bản thân.

Ở những đứa trẻ cực kỳ ưa thích màu xanh lá cây, thì đó có thể là một nhu cầu mạnh mẽ để được đánh giá cao năng lực bản thân và nỗ lực mong muốn được cân nhắc, cũng như thể hiện sự kiểm soát cứng rắn, phòng thủ mạnh mẽ, sự ngoan cố tuân theo niềm tin của một người.

Tính cách của người không thích màu xanh lá cây :

Tất nhiên, cũng có những người trong chúng ta không bao giờ thích màu xanh lá cây, đó có thể là kết quả của áp lực quá nặng từ môi trường về nhu cầu, trật tự, hiệu suất và hậu quả là nhu cầu trốn tránh, hời hợt, tìm kiếm thái độ cơ hội hoặc thao túng để tìm kiếm các lợi ích mong muốn. 

Từ quan điểm tâm lý chẩn đoán ở những người này, họ thường dành sự ưu tiên cho màu xanh lam và từ chối thẳng thừng màu xanh lá cây, điều đó cho thấy bên trong họ là một xu hướng thoái lui nhất định, một nhu cầu được bảo vệ, hoặc chờ đợi sự tin tưởng.Các tiện ích liên quan đến màu xanh lá cây có ý nghĩa gì?

Sự hiện diện của một hiệu thuốc được biểu thị bằng một chữ thập màu xanh lá cây được chiếu sáng sẽ dễ nhìn thấy, và trong hiệu thuốc, chúng ta có thể tìm kiếm những loại thuốc mà chúng ta mong muốn một cách dễ chịu kể cả kéo dài thời gian lựa chọn.

Những chiếc áo choàng hoặc các phụ kiện khác nhau cũng giúp nhận diện nhân viên y tế trong phòng mổ: màu trắng, biểu tượng cho sự vệ sinh, sạch sẽ, vô trùng, và màu xanh lá cây luôn được ưu tiên cho các phần còn lại.

Vì vậy, thành ngữ nổi tiếng “màu xanh hy vọng” luôn có một ý nghĩa cụ thể liên quan đến cuộc sống của chúng ta. Đó là một hy vọng chiến thắng, hy vọng lấy lại sức khỏe, hy vọng đi lại an toàn trên đường giao thông… 

Nói cách khác, khi chúng ta sử dụng màu xanh lá cây cho một tình huống hoặc một hy vọng về điều gì đó, nếu nó không cải thiện cuộc sống của chúng ta, thì ít nhất nó cũng sẽ bảo tồn điều đó.

Các sự kiện được kết nối liên quan với màu xanh lá cây :

Dựa vào ý nghĩa của màu xanh lá cây được phân tích ở trên thì một số các sự kiện có thể được kết nối ý nghĩa của nó như sau :

 • Âm nhạc khiến bạn cảm thấy mình quan trọng (nhạc tặng, một số bài quốc ca, diễu binh.
 • Tinh thần, trí tuệ , liên tục, tập trung, nỗ lực logic.
 • Việc đưa ra các chuẩn mực và quy tắc của trò chơi và hành vi, để đảm nhận các vị trí chính xác, các nhiệm vụ và chức năng được giao, có tổ chức và kiểm soát.
 • Với suy nghĩ bên trong là cảm thấy được xem xét, đánh giá cao, tôn trọng, có giá trị.

Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *