Ý nghĩa của màu trắng được hiểu với tâm lý học là gì?

ý nghĩa của màu trắng được phân tích trong tâm lý học thế nào

Về mặt kỹ thuật, màu trắng là màu có độ sáng cao, nhưng không có sắc tố và chính xác hơn là nó chứa tất cả các màu của quang phổ: tức là khi cho ánh sáng trắng qua lăng kính thủy tinh, một cầu vồng màu sẽ được tạo ra. Vậy ý nghĩa của màu trắng trong tâm lý học là gì?Ý nghĩa chung của màu trắng

Màu trắng cũng là màu đối lập với màu đen, màu đại diện cho sự vắng mặt của các màu sắc, và nó cũng chia sẻ nhiều thứ hơn bạn có thể nghĩ: ví dụ, nhiều hơn màu sắc, nó nói về các sắc thái liên quan đến ánh sáng, thứ không có ở màu đen, màu trắng. 

Màu trắng cũng được xem là một màu sắc tuyệt đối, không gì sánh bằng, chúng gợi lên tất cả hoặc không gì cả.

Màu trắng là màu đầu tiên của tất cả các màu và màu được đại diện cho sự tự do, hòa bình, thanh lọc, hay một khởi đầu mới. Màu trắng là ánh sáng, và những cảm giác của màu trắng đề cập đến sự tinh khiết, có trật tự, tinh thần minh mẫn, sáng suốt. 

Trên tất cả, chúng mời gọi sự nhẹ nhàng, để đạt đến những thứ không trọng lượng, không kỳ vọng, vô tư và tế nhị, không có những cảm giác nóng giận, khó chịu, tiêu cực kéo cảm xúc xuống, hay sự áp chế. Màu trắng tượng trưng cho :

 • Sự đơn giản
 • Sự độc lập
 • Mở đầu
 • Sự trong trẻo
 • Sự tinh khiết
 • Bình đẳng
 • Sự cô lập
 • Khoảng cách
 • Buông bỏ
 • Trống rỗng
 • Sự lạnh lùng
ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Tính cách của người thích màu trắng

Nếu màu sắc yêu thích của bạn là màu trắng thì bạn có biết điều đó có ý nghĩa là gì đối với bạn không? 

Có rất ít ý nghĩa tiêu cực đối với màu trắng, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể là sự lạnh lùng và trống rỗng, khơi dậy cảm giác xa cách, lạnh nhạt, không mấy thú vị trên bình diện tri giác. 

Theo một số thử nghiệm về màu sắc, những người thích màu trắng giống như một cuốn sách mở, họ không che giấu, trung lập và độc lập, thường là người cầu toàn, hay chỉ trích bản thân và người khác. Nhưng với họ luôn tồn tại một khát vọng lớn về sự đơn giản.

Tính cách của những người thích màu trắng có gì đặc biệt?
Tính cách của những người thích màu trắng có gì đặc biệt?

Sự khác biệt giữa những người thích màu trắng và ngược lại :

Đối với những người thích màu trắng :

Những người này thường có thiên hướng mạnh mẽ đối với thuyết định mệnh, nhưng đồng thời họ cũng thể hiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng nhất định. 

Họ là những người thường xuyên được định hướng để tìm kiếm sự thay đổi, và đó cũng là những người thích đi du lịch và cảm thấy sống động nhờ những kích thích mạnh mẽ từ tâm thức bên trong họ. 

Họ không đồng ý và muốn sống cuộc sống theo khuynh hướng của người khác. Họ lạc quan, tràn đầy tự tin ở tương lai, nhưng họ có thể dễ dàng rơi vào ảo tưởng ngây thơ vào những thời điểm khác nhau trong đời. 

Những người yêu thích chỉ duy nhất một màu trắng là người vừa yêu thích những người thích màu khác nhưng cũng có thể từ chối tất cả, họ là người có nhiều phẩm chất, nhưng là người không biết đường nào mà lần.

Cuối cùng, những người yêu thích màu trắng là những người luôn cố gắng tìm mọi cách tránh các xung đột xảy ra cho mình.

Ngược lại, đối với những người không bao giờ thích màu trắng :

Họ không thích quần áo và phụ kiện màu trắng và ngay cả trong ngày cưới họ cũng có thể chọn một thứ gì đó khác biệt hơn bình thường, miễn sao không tồn tại màu trắng xung quanh họ. 

Theo các chuyên gia tâm lý học, những người này không tin tưởng người khác hoặc rất ít tin tưởng vào người khác, họ cho rằng chỉ cần hy sinh và bằng chính sức lực của mình là có thể sống cuộc đời của mình đến tận cùng, không phó mặc cho số phận hay nhờ cậy vào sự giúp đỡ của người khác.

Họ không thích tin tức và những điều thay đổi bất ngờ trong cuộc sống của họ; họ thích sự ổn định hơn, từ chối những điều mới lạ – ngay cả những điều tốt – vì họ nghĩ rằng chúng sẽ đe dọa cuộc sống và bản thân họ. 

Về bản chất, họ là những người rất thực dụng và lý trí, họ không dễ bị đa cảm hoặc để tâm trí của mình lang thang. Hơn nữa, bất cứ ai từ chối màu trắng đều không có một sự nhạy cảm hoặc trí tưởng tượng đặc biệt.Ý nghĩa của màu trắng trong tiếp thị, quảng cáo

Trong lĩnh vực quảng cáo với thị hiếu đa số người thì màu trắng biểu thị cho sự tươi mới, sạch sẽ, hy vọng, tốt lành, ánh sáng, tinh khiết, vô trùng, đơn giản, sự thật, trinh tiết, khiêm tốn, tối giản, hoàn hảo và ngây thơ…

Đó là lý do tại sao bạn thấy màu trắng thường được sử dụng trong các lĩnh vực gia đình, tôn giáo, y tế, công nghệ. pháp lý, hôn lễ, tang lễ và thiết kế thời trang.

Màu trắng cũng là một sắc thái màu vô tính, nhưng có khả năng truyền tải một sự sang trọng, lịch thiệp sâu sắc. 

Nó được sử dụng để đại diện cho các khái niệm về trật tự và sạch sẽ (ví dụ như khăn trải giường màu trắng hoặc áo choàng của bác sĩ, sự kết hợp vô thức với môi trường vô trùng …) và nó cũng để tạo ra một bản cắt tinh vi và cần thiết cho một dự án đồ họa.

Ý nghĩa của màu trắng còn là đại diện cho vệ sinh và sạch sẽ như : xà phòng, chất tẩy rửa, khăn, nệm…nói chung là màu trắng (nó là một màu thường được sử dụng phổ biến trước đây, trước khi thời trang hiện tại xuất hiện với nhiều màu sắc rực rỡ).

Ý nghĩa của màu trắng trong tâm linh

Đối với hầu hết các truyền thống văn hóa trên thế giới, màu trắng là một màu được biểu hiện rất tích cực. 

Nó cũng tượng trưng cho sự thuần khiết của tình cảm, tâm linh và trinh tiết. Màu trắng cũng là nhịp cầu gắn kết con người với vũ trụ và với mọi khả năng của thế giới.

Trong ký hiệu học phương Tây, màu trắng được kết hợp với ánh sáng như một yếu tố cơ bản, và điều này đã được khẳng định trong các huyền thoại về sự sáng tạo. 

Ý nghĩa của nó đối lập hoàn toàn với màu đen và tượng trưng cho sự khởi đầu của giai đoạn quan trọng và thể hiện ý chí hòa bình, hy vọng cho tương lai, tin tưởng vào con người và thế giới nói chung; nó là biểu tượng của sự thuần khiết, của cảm xúc tuyệt vời.

Tuy nhiên, trong các xã hội khác, màu trắng có một ý nghĩa khác: theo một số truyền thống, chẳng hạn như người Trung Quốc, nó là màu của tang tóc, liên quan đến sự cảnh báo của cái chết. 

Ở Cameroon, một quốc gia Trung Phi, các góa phụ có phong tục sơn chân trắng và luôn ở trong quốc gia, nhưng xa hơn về phía nam, họ quấn thi thể người đã khuất bằng các sọc trắng, không để lại bàn tay và bàn chân. Thường thì mối liên hệ giữa cái chết trắng được liên kết với ý tưởng rằng sau cái chết thể xác sẽ có một cuộc sống mới.Trong kinh thánh, màu trắng có ý nghĩa gì?

Trong các ký hiệu xa xưa, thuở ban đầu của con người, màu này được kết hợp với ánh sáng như một yếu tố cơ bản, như nó được viết trong các câu chuyện thần thoại về sự sáng tạo. 

Trong nhiều tôn giáo, màu trắng là biểu tượng của thần thánh, Cơ đốc giáo cũng liên kết ánh sáng với thực tế tâm linh, như Chúa Giê-su nói:

“Tôi là ánh sáng thế gian, ai theo tôi không đi trong bóng tối, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống” (Ga 8,12).

Trên thực tế, ý nghĩa của màu trắng luôn được hiểu là biểu tượng của sự tinh khiết, trong trắng, tâm linh, nhưng cũng là thần thánh: màu trắng là màu của thiên thần, vĩnh cửu và thiên đường.

Trong lễ thành hôn, các cô dâu mặc đồ trắng giống như váy của người làm lễ rửa tội là màu trắng. 

Trong lịch phụng vụ của Cơ đốc giáo, lễ phục màu trắng được sử dụng trong các lễ trọng yếu của lễ Giáng sinh và lễ Phục sinh, nhưng cũng được sử dụng trong lễ rửa tội và hôn nhân. 

Và đó là màu của hòa bình, của chim bồ câu, cũng là màu chứa đựng tất cả các màu của cầu vồng (tiêu biểu cho tuyên ngôn hòa bình).


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *