Ý nghĩa của màu tím dưới góc nhìn tâm lý học

ý nghĩa của màu tím đối với tâm lý học là gì

Màu tím là một màu sắc mãnh liệt được tạo ra từ sự kết hợp của màu đỏ và xanh lam, nó cũng là sự thể hiện kết hợp của sự năng động của lực thứ nhất với sự tĩnh lặng của lực thứ hai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ biết nhiều hơn về ý nghĩa của màu tím với tâm lý học là gì?Sắc thái tím mang ý nghĩa gì?

Trên thực tế, màu sắc này là kết quả của sự pha trộn của hai tông màu tương phản, gần như đối lập, một đặc điểm mang lại cho nó vô số ý nghĩa: nó là màu của sự biến đổi, của sự bí ẩn, của sự tìm kiếm không ngừng, đôi khi cũng là màu của sự đau khổ.

Tùy thuộc vào sắc độ của nó, nó có thể gợi lên những cảm giác khác nhau, tất cả đều tùy thuộc vào cách giải thích của từng cá nhân. Màu tím cũng được coi là màu kết hợp giữa hai bản tính “con người và thần thánh”.

Ý nghĩa chung của màu tím trong cuộc sống

Màu tím là sự gặp gỡ của hai màu sắc đối lập nhau cả về ý nghĩa sinh lý và tâm lý của chúng. Lực thâm nhập và hoạt động của màu đỏ bị chặn lại bởi sự yên tĩnh trầm lặng của màu xanh lam. Do đó nó như một trạng thái rất mơ hồ. 

Màu tím còn có thể được coi là sự cân bằng chính xác trong đó một đĩa đo tác dụng an thần của màu xanh lam đối với phó giao cảm, và đĩa kia đo từng dao động của màu đỏ và hành động thú vị của nó. Về cơ bản ý nghĩa của màu tím như thể hiện sự nhận biết.

Theo quan điểm tâm lý, màu hoa cà thường thể hiện sự tinh tế, nhạy cảm thẩm mỹ và tư duy kỳ diệu. Tính dục (màu đỏ) mất dần và chuyển qua màu xanh lam và tạo thành sự quyến rũ, một chiều hướng của thẩm mỹ. 

Màu tím còn đại diện cho sự chuyển đổi giữa hai màu đối lập xanh và đỏ và thành tựu của sự hài hòa của hai màu này tạo ra cái mà các nhà tâm lý học thường gọi là “sự trùng hợp đối lập” và mức độ cao nhất tương ứng với trực giác thần bí. 

Ngoài ra, Levy-Bruhl, một học giả người Pháp, trong các nghiên cứu nhân chủng học của mình về các tôn giáo bộ lạc, đã có thể xác minh rằng màu tím là màu của sự xác định ma thuật và sự tham gia của các yếu tố thần bí.

Hình dạng tượng trưng của màu tím là hình thoi được phân biệt bởi sự hài hòa và cân đối của nó.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Tính cách của người thích màu tím

Màu tím được coi là màu ưa thích cho những người bị rối loạn nội tiết tố và nội tiết, bao gồm cả phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú. 

Nếu màu tím được ưa thích một cách tự nhiên ở các bé gái, thì tùy chọn phóng đại của màu này ở tuổi trưởng thành có thể cho thấy tính trẻ con, tính gợi cảm, khía cạnh quyến rũ, sự dễ xúc động và quá mẫn cảm. 

Việc từ chối màu tím cũng cho thấy sự nhạy cảm của bản thân bị tắc nghẽn vì sợ phải từ bỏ sự độc lập của mình hoặc vì sợ để lộ bản thân của mình trước sự tổn thương lớn hơn.

Đối với những người không thích màu tím còn thường đi kèm với một thái độ nhạy cảm và tính ích kỷ, ít nghiêng về sự đồng cảm, nhạy cảm và xúc động.Ý nghĩa của màu tím trong các nền văn hóa

Các nền văn hóa khác nhau cũng ảnh hưởng đến ý nghĩa của màu tím. Chúng ta hãy cùng xem ý nghĩa của nó trong từng ngữ cảnh :

  • Ý nghĩa của màu tím trong tâm linh được liên kết với sự bí ẩn, huyền bí, sự sám hối, sự vô thức, bí mật, mê tín dị đoan, u sầu, cái chết, nỗi sợ hãi, lòng mộ đạo, sự thất vọng, sự nhịn ăn, sự mê hoặc, sự khiêm tốn, ước mơ và ma thuật.

  • Trong Cơ đốc giáo, màu tử đinh hương có liên quan đến sự ăn năn, chuộc tội và hồi ức. Các màu cơ bản của nó, được kết hợp thành các phần bằng nhau, tượng trưng cho sự khôn ngoan và tình yêu, giống như trên các bức tranh cổ về Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế đã được thể hiện bằng một chiếc áo choàng màu tím. Nó cũng là một màu giáo hội được sử dụng trong thời kỳ suy niệm Mùa Vọng, chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và Mùa Chay, thời kỳ ăn năn trước Lễ Phục sinh.

  • Ở phương Đông , màu tím được liên kết với sự xấu xa và phản bội, đặc biệt ở Nhật Bản, nó gợi lên tội lỗi và sự sợ hãi và đó là lý do tại sao việc sử dụng nó trong hôn nhân bị cấm.

  • Ở Venezuela và Thổ Nhĩ Kỳ, ý nghĩa của màu tím thường gắn liền sự tang tóc, chia ly, rời xa.

  • Màu tím cũng là trung tâm năng lượng Chakra (luân xa) thứ bảy.

  • Một phân tích xã hội học cho thấy, màu tím là một trong những màu ít được mọi người đánh giá cao nhất.

Giá trị tinh thần của màu tím đối với cuộc sống

Màu tím có ý nghĩa gì đối với các giá trị tinh thần?
Màu tím có ý nghĩa gì đối với các giá trị tinh thần?

Giá trị tinh thần của màu tím gợi lên sự bí ẩn, tâm linh, phù phiếm, tưởng tượng, ma thuật, trí tuệ, thời trang, thành công và sự sang trọng…

Và vì lý do này, nó thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực mỹ phẩm, đặc biệt là trong nước hoa và thời trang (nói chung là phụ nữ), trong lĩnh vực giải trí, lĩnh vực giáo hội, và cả trong lĩnh vực có ý nghĩa hồi tưởng về thời thơ ấu hoặc mang tính truyền thông.

Chúng ta nên sử dụng nó để vẽ các bức tường của những môi trường mà ở đó cần sự tập trung cao độ và hoặc các môi trường thể hiện tính cô độc vì nó có vẻ như giúp giải thoát bản thân khỏi nỗi thống khổ và say sưa đắm mình vào công việc.

Chính đặc tính cá biệt này của màu tím đã giải thích lý do tại sao nó rất hữu ích trong phòng của các nhà văn hoặc sinh viên. Và vì lý do tương tự, nó là bất khả thi trong các môi trường khác, chẳng hạn như phòng khách hay nhà bếp.

Trong các lĩnh vực mang tính chuyên môn khác, có vẻ như màu tím là màu sắc truyền cảm hứng cho sự tôn trọng và tính thể chế, do đó có thể nó thường được sử dụng cho các nghiên cứu về y tế và pháp lý. 

Ngoài ra, màu tím dường như là một màu lý tưởng trong phòng ngủ của các cặp vợ chồng đang khủng hoảng hoặc gặp một ít trục trặc về chuyện giường gối vì nó sẽ giúp lấy lại sự thanh thản và đánh thức ham muốn tình dục.

Màu tím và sự liên quan đến nữ quyền

Màu đỏ và xanh lam là màu sắc của sự khác biệt về giới tính : hỗn hợp của chúng đánh thức ở phụ nữ cảm giác được giải phóng và ý chí không chỉ được coi là phần nữ tính của họ mà là con người toàn diện. Chính vì lý do này, màu tím có hiệu quả để trở thành người phát ngôn đại diện cho các trường hợp của phong trào nữ quyền.

Purplewashing” là một từ ghép được mô phỏng theo thuật ngữ whitewash. Tiền tố “màu tím” được liên kết với niềm tin của Nữ quyền, trong khi động từ “rửa” được sử dụng để tố cáo các chiến lược hợp tác sử dụng quyền của thiểu số để duy trì hoặc tăng cường các hình thức phân biệt đối xử mang tính cấu trúc.

Trong ngữ cảnh của nữ quyền, nó được sử dụng để mô tả một loạt các chiến lược chính trị và tiếp thị nhằm thúc đẩy các quốc gia, cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức khác thông qua kêu gọi bình đẳng giới. 

Từ này cũng được dùng để chỉ trích cách các nước phương Tây chưa đạt được bình đẳng giới hoàn toàn biện minh cho điều đó bằng cách nhấn mạnh rằng các quốc gia hoặc nền văn hóa khác vẫn có chất lượng cuộc sống kém hơn đối với phụ nữ.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *