Ý nghĩa của màu nâu được giải thích theo tâm lý học

ý nghĩa của màu nâu trong tâm lý học là gì

Màu nâu có rất nhiều trong tự nhiên. Trên thực tế, nó là màu của đất, của thân cây, … Thuật ngữ “nâu” được đặt ra vào thế kỷ 18 và bắt nguồn từ tên của một loại trái cây, một loại hạt dẻ lớn tượng trưng cho niềm vui sống, được hiểu theo nghĩa sinh lý, là sự không còn đau khổ trong một cơ thể cảm thấy tốt và khỏe mạnh. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn về ý nghĩa của màu nâu trong tâm lý học.Ý nghĩa cụ thể của màu nâu là gì?

Màu nâu được tạo ra bởi sự pha trộn của màu đỏ và màu vàng, trong đó màu đen được thêm vào để làm giảm xung lực hay các thành phần quan trọng. Màu sắc thu được sau đó tiếp nhận một năng lượng khác và được đề xuất như một kích thích thụ động có ý nghĩa khác nhau. 

Danh sách dưới đây sẽ cho chúng ta biết màu nâu tượng trưng cho điều gì :

 • Ý nghĩa sinh lý tương ứng của màu nâu cùng với việc thư giãn và từ bỏ nhu cầu cơ thể của chính mình một cách hài lòng.

 • Từ quan điểm tâm lý, màu nâu đề cập đến sự hạnh phúc, đặc biệt là thái độ của người đó đối với cơ thể của mình và khả năng sống đầy đủ đáp ứng các nhu cầu của cơ thể. 

 • Việc tìm kiếm màu nâu trong số các màu ưa thích cũng cho thấy sự cần thiết để làm dịu những cảm giác khó chịu từ cơ thể, để tìm lại trạng thái hạnh phúc và thư thái đã mất ngay cả khi cơ thể choáng váng, mệt mỏi, yếu đuối hoặc thỏa mãn nhu cầu đầy đủ của cuộc sống.Nếu màu nâu bị từ chối, ít được sử dụng, thì các điều kiện quan trọng của cơ thể cũng có thể bị bỏ qua. Thường thì tình trạng này chỉ là tạm thời khi người đó đang đấu tranh để đạt được những mục tiêu quan trọng. Do đó, tone màu nâu bị từ chối cho thấy thái độ từ bỏ để sống trọn vẹn vật chất, để ủng hộ những lợi ích được coi là quan trọng hơn vào thời điểm đó, bỏ qua tình trạng quan trọng của cơ thể, nhục dục và thậm chí cả tình dục.

Nếu tình trạng không muốn sử dụng tone màu nâu này biểu hiện một cách tuyệt đối và lặp đi lặp lại, thì sự không thỏa mãn và kìm nén nhu cầu cơ thể được phản ánh mạnh mẽ trong hạnh phúc của bản thân, dễ dẫn đến căng thẳng tâm thần hay các chứng bệnh liên quan đến tâm trí khác

Tuy nhiên, sự phổ biến quá mức của màu nâu cũng có thể xuất phát từ tình trạng bất ổn bên trong ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, chẳng hạn như khi chuyển nhà, xa gia đình, thay đổi trường học / công việc hay thay đổi nhóm bạn bè đột ngột và các tình huống tạo ra sự sai lệch tạm thời.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Ý nghĩa về mặt tinh thần của màu nâu

Tùy thuộc vào tôn giáo hoặc tín ngưỡng của các nơi khác nhau trên thế giới, màu nâu cũng có nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần khác nhau :

Ý nghĩa tinh thần của màu nâu là gì?
Ý nghĩa tinh thần của màu nâu là gì?
 • Thiên chúa giáo : gắn liền với việc từ bỏ của cải vật chất. 

 • Ý nghĩa tiêu cực trong Kinh thánh : nó liên quan đến khói từ ngọn lửa của Sô-lô-khốp và Gomorrah và do đó cũng liên quan đến ma quỷ.

 • Ở Ethiopia : màu nâu đại diện cho sự tang tóc, chết chóc.

 • Ở Trung Quốc : màu nâu là màu tượng trưng cho quá khứ.

 • Biểu tượng bí truyền : sự sống nảy mầm trong tử cung ấm áp, tương tự như màu đen, nhưng với hàm ý thanh thản và yên tâm hơn. Nó cũng tượng trưng cho sự chờ đợi một mùa thu hoạch mới.

Màu nâu trong tiếp thị có ý nghĩa như thế nào?

Trong tiếp thị, màu nâu tượng trưng cho tính xác thực, chất lượng, tự nhiên và đơn giản. Hơn hết, nó được sử dụng trong bao bì của các sản phẩm thực phẩm hoặc đồ cổ vì nó có màu sắc “ngon miệng” hơn nhưng có cùng phẩm chất của màu đen. Tiếp theo, chúng ta sẽ xem thêm các ý nghĩa của màu nâu trong marketing :

 • Các nhà sản xuất cà phê và sô cô la cũng thường sử dụng nó trên bao bì của họ vì nó là màu sắc giống như màu sản phẩm đó. Sử dụng màu sắc có chủ đích tương đồng với màu thực của sản phẩm là kể câu chuyện trung thực về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu.

 • Màu nâu gợi liên tưởng đến gỗ, góp phần mang lại cảm giác thoải mái và bình yên. Gỗ tự nhiên, trên tường hoặc trên bàn ghế, được khuyến khích sử dụng trong các nhà hàng vì nó kích thích sự thèm ăn, gợi ý chất lượng cao và độ chân thực của món ăn.

 • Nó được sử dụng trong trang trí nhà bếp, vì nó kích thích khả năng mong muốn được nấu ăn. Ngoài ra, bạn nên sơn tường của các cửa hàng đồ cổ, tiệm đóng giày và cửa hàng tạp hóa với màu này, đặc biệt là cửa hàng sô cô la, vì nó gợi lên màu sắc của sô cô la.

Không nên sử dụng nó làm chất tẩy ố tường trong nhà vệ sinh, nhà tắm và nhà bếp vì nó sẽ gây cảm giác bẩn. Có vẻ như ở châu Á, việc sử dụng màu nâu trên tường của các phòng không được dễ chịu cho lắm và nó chỉ được chấp nhận nếu nó là màu nâu rất nhẹ.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *