Ý nghĩa của màu đen được hiểu theo tâm lý học là gì?

ý nghĩa của màu đen trong tâm lý học là gì

Màu đen là màu có độ sáng bị vô hiệu về mặt lý thuyết, nó không có màu (còn được gọi là “màu achromatic”). Nó là một màu cơ bản không thể được tạo ra từ đầu, chính xác hơn là nó được tạo ra bởi sự tổng hợp cộng của tất cả các màu quang phổ khả kiến. Vậy bạn có biết, theo tâm lý học, ý nghĩa của màu đen được giải thích như thế nào không?Ý nghĩa chung của màu đen

Màu sắc là một công cụ giao tiếp của tâm trí chúng ta, vì chúng bao gồm các bước sóng được nhận thức một cách tự nhiên về mặt sinh lý và được đăng ký trong hệ thống limbic, phần não kiểm soát hành vi cảm xúc của cá nhân. 

Do đó, có thể hiểu rằng việc lựa chọn ưa thích một màu sắc hoặc từ chối nó vào một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc trong cuộc sống có một ý nghĩa về mặt tâm lý nhất định và rõ ràng, do đó tìm hiểu ý nghĩa của nó cũng là một phần để hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Đối với màu đen, bạn có thể hiểu rằng, đó là một màu đối lập của màu trắng, không có màu, người ta thường nói rằng màu trắng được tạo ra bởi “sự kết hợp của tất cả các màu”, trong khi màu đen được tạo ra bởi “sự vắng mặt của màu sắc”.

Theo bản năng, người ta thường nghĩ về những khía cạnh tiêu cực của màu đen: nỗi sợ hãi thời thơ ấu, bóng tối, cái chết… Những yếu tố này đã có trong Kinh thánh, nơi thuốc nhuộm có liên quan đến tang lễ, người đã khuất và tội lỗi. 

Trong ký hiệu học, ý nghĩa của màu đen còn tượng trưng cho đất, cho sự tang tóc, và do đó, theo quan niệm phương Tây, những người đã khuất được chôn cất trong đất và biến thành cát bụi.

Cũng không thể chối cãi rằng màu đen, do liên kết với giới hạn của cuộc sống, có sức mạnh biểu tượng độc đáo giữa màu sắc và lịch sử của con người, đó là biểu tượng sống, nó đã được sử dụng theo hàng nghìn cách khác nhau.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Ý nghĩa của màu đen trong thử nghiệm Max Lüscher

Max Lüscher là một nhà trị liệu tâm lý người Thụy Sĩ nổi tiếng với việc phát minh ra bài kiểm tra màu Lüscher, một công cụ để đo trạng thái tâm sinh lý của một cá nhân dựa trên sở thích về màu sắc của họ.

Ông đã trình bày thử nghiệm lâm sàng về màu sắc của mình tại đại hội tâm lý học thế giới đầu tiên được tổ chức ở Lausanne vào năm 1947. Phép thử dựa trên sáu màu đơn giản (đỏ, xanh lam, xanh lá, vàng, trắng và đen), được xác định và có ý nghĩa cụ thể.

Chẩn đoán của Lüscher dựa trên tâm lý chức năng được điều chỉnh, và với các màu sắc trong bài kiểm tra của ông, chúng được đo, ngoài nhận thức của con người (các giác quan), đặc biệt là những khu vực tâm thần vô thức không thể tiếp cận với colloquy bằng lời nói. 

Đây là ý nghĩa của việc lựa chọn màu đen đối với bài kiểm tra màu Lüscher :

 • Ý nghĩa về mặt sinh lý : thuốc lắc, gây nghiện.
 • Ý nghĩa tâm lý khách quan: cưỡng bức, ý chí tiêu diệt, phủ nhận tuyệt đối, chống đối, phản kháng.

Màu đen là màu tối nhất có mặt trong thử nghiệm của Lüscher và được hiểu chính xác là sự phủ định của chính màu sắc đó. 

Vì vậy, màu này thường đại diện cho sự từ chối, “không” vô điều kiện, phủ nhận, cam chịu và luôn thể hiện sự khó chịu nghiêm trọng về hiện sinh, tình cảm, thích nghi hoặc quan hệ. 

Ý nghĩa của các màu đi cùng với màu đen được yêu thích sẽ được hiểu như sau :

 • Xanh lam / Đen : mong muốn bình tĩnh và tình cảm, nó phù hợp cho một môi trường yên tĩnh và không có xung đột; khả năng gợi ý và sự phụ thuộc tình cảm; ám ảnh sợ hãi về những gì mang tính rủi ro.

 • Xanh lá cây / Đen : thái độ ích kỷ, bướng bỉnh, tự ái, cần sự xác nhận mạnh mẽ, đảm bảo, có kiểm soát.

 • Đỏ / Đen : bốc đồng, khả năng chịu đựng thấp đối với sự thất vọng, hành động, thể hiện vũ lực, bồn chồn, kích thích, hành vi hung hăng.

 • Vàng / Đen – cần sự giải tỏa, cảm thấy tuyệt vọng, chờ đợi những hành động đột ngột và thảm khốc để chấm dứt vấn đề; ở người lớn và thanh thiếu niên, ưa thích cặp màu này có thể cho thấy nguy cơ về suy nghĩ tự sát.

 • Tím / Đen : quá mẫn cảm, quyến rũ, khuynh hướng chuyển đổi, cảm xúc không ổn định, thích sự gợi ý, suy nghĩ ma thuật của trẻ nhỏ, phụ thuộc tâm lý, suy nhược tinh thần.

 • Nâu / Đen : thái độ tự làm hại bản thân, thoái lui trong cơ thể, hủy hoại về thể chất như một biện pháp bảo vệ chống lại nỗi thống khổ tâm linh, chủ nghĩa tự kỷ, mong muốn tuyệt đối bị bỏ rơi để tìm kiếm sự thư giãn phục hồi, muốn cảm giác cần phải quên, hoặc tồn tại một chấn thương mà người ta mong muốn thoát khỏi nó.

 • Xám / Đen : chống đối, không hợp tác, xa cách về cảm xúc, bất mãn, hạ thấp tinh thần, thất vọng, phản kháng, tiềm ẩn chứng lo âu trầm cảm.Màu đen trong các chương trình quảng cáo, tiếp thị

Không chỉ có các bài kiểm tra tâm lý dựa trên tiền đề của nhận thức tâm sinh lý về màu sắc, mà các màu còn cả các nghiên cứu tiếp thị, quảng cáo và nhiều khía cạnh khác ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Đôi khi việc lựa chọn màu sắc có vẻ ngẫu nhiên, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra. Có thể xảy ra trường hợp ai đó mua một chiếc váy có màu không đúng với màu sắc yêu thích của họ nó đã hết hoặc vì những lý do ngẫu nhiên khác.

Tuy nhiên, rất khó để một công ty tung các sản phẩm của họ ra thị trường mà chưa nghiên cứu về màu sắc của nó. 

Ở đây bạn có thể xem một số thông tin về ý nghĩa của màu đen trong tiếp thị :

 • Màu đen thường gợi lên cho chúng ta về sự bí ẩn, và có thể nó sẽ trở nên tốt hơn nếu nó được sử dụng phần lớn hoặc toàn diện ở các sản phẩm công nghệ. 

 • Đối với tên thương hiệu và bao bì, màu đen còn thể hiện tính cổ điển và mạnh mẽ và nó thường được dùng trong các kế hoạch của người quản lý tiếp thị hoặc như một thành phần chính để làm nổi bật các ký tự của văn bản hoặc đồ họa.

 • Màu đen cũng có thể thể hiện quyền lực, sự sang trọng, tinh tế và uy quyền, và nó thường được sử dụng để tiếp thị bất cứ thứ gì từ ô tô và đồ điện tử đến khách sạn sang trọng hay các dịch vụ tài chính.Ý nghĩa của màu đen trong kiến ​​trúc và thiết kế

Khi xem xét đến các yếu tố góp phần tạo ra cảm giác khỏe mạnh hoặc khó chịu khi đối mặt với tác động của môi trường, không thể bỏ qua chức năng của màu sắc. 

Thật vậy, nhận thức về màu sắc luôn đóng một vai trò quyết định trong mối quan hệ tổng hòa giữa một cá thể thiết lập với môi trường.

Trong thế giới phương Tây, sự khác biệt về sắc độ được coi là nhiều hình thức biểu tượng, mà khi được trình bày trong một môi trường nhất định, tương ứng với những nhận thức tâm lý khác nhau. 

Và màu đen đối với quan niệm của họ thường gắn liền với cái chết và đau khổ, của sự tang tóc, bóng tối của đêm đen, hoặc là nỗi khiếp sợ của những điều chưa biết, có tính ma thuật và bí ẩn, nhưng lại cũng rất trang trọng và đáng tin cậy.

Vì vậy, trong nội thất, màu đen thường được sử dụng phối hợp với các màu khác, vì nó làm nổi bật chúng bằng cách làm cho các màu khác trông sáng hơn, được nhấn mạnh hơn. 

Các nhận thức tâm lý liên quan đến màu sắc được sử dụng cho các bức tường nội thất trong các thiết kế là: sự trừu tượng, độc đáo, lạ, phóng đại đáng kể cảm nhận về chiều sâu của không gian, đầy đủ. Ngoài ra, nếu lạm dụng thì ngược lại nó lại mang tính nặng nề.

Màu đen sử dụng với thời trang có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của màu đen được thiết kế trong thời trang là gì?
Ý nghĩa của màu đen được thiết kế trong thời trang là gì?

Tâm lý học về thời trang xác định rằng, màu đen có giá trị biểu tượng rất mãnh liệt của sự bảo vệ, lựa chọn mặc đồ đen đôi khi có thể bộc lộ khả năng phòng vệ vô thức chống lại căng thẳng và những cảm xúc đặc biệt mãnh liệt và sự nóng nảy. 

Màu đen, màu của những điều chưa biết, của những gì bí mật và ẩn giấu, dường như đại diện khi nó là một bộ trang phục, sẽ là một hàng rào phòng thủ và tạo ra biên giới giữa thế giới bên trong của một người đối với môi trường bên ngoài.

Những trang phục màu đen, còn có ý nghĩa bảo vệ và che giấu những cảm xúc hỗn loạn hay phấn khởi nhất, hoặc kín đáo che đậy sự tổn thương của chính mình với những tâm lý bất an, thiếu tự tin.

Nếu màu trắng bộc lộ và phản xạ với ánh sáng thì ngược lại, màu đen lại che giấu, bao bọc và bảo vệ. Nếu một số người chọn màu đen để che đi những bộ phận khó chấp nhận trên cơ thể, chẳng hạn như vòng một, thì những người khác dường như lại sử dụng màu đen để vô tình che giấu những phần bên trong tính cách hoặc tâm trạng của họ.

Hơn nữa, ý nghĩa của màu đen khi sử dụng thành phục trang dường như có liên quan đến cảm giác thân thuộc mạnh mẽ.

Trên thực tế, trong lĩnh vực câu lạc bộ và các sự kiện xã hội, quần áo màu đen thường được sử dụng để biểu thị sự tập hợp và bình đẳng, vượt qua phong cách và thẩm mỹ thuần túy, như một loại đồng phục tượng trưng, ​​thuộc về một nhóm, một đội, một xã hội chính trị hoặc thị tộc cụ thể.

Ngoài ra, trong tâm lý học về màu sắc, màu đen còn tượng trưng cho biểu tượng của uy quyền, sức mạnh và sự kiểm soát .

Quần áo có màu đen dễ thấy sẽ chiếm ưu thế có thể biểu thị ý định vô thức để có được sự tôn trọng và phục tùng của người khác, nhưng cũng là mong muốn truyền tải sự gợi cảm, sự quyến rũ tinh tế, sự tự tin và độc lập : ý nghĩa này có thể được nhận ra trong biểu tượng quy tắc ăn mặc màu đen của những người trẻ tuổi, như váy đen và cà vạt đen tại các sự kiện xã hội ưu tú.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *