Vật nuôi thú cưng nào sẽ thích hợp nhất đối với bạn

các loại vật nuôi thú cưng dễ thương nhất

Ý tưởng về việc tìm kiếm một vật nuôi thú cưng đã xuất hiện trong đầu của bạn một thời gian, nhưng bạn không biết chọn thú cưng nào là tốt nhất cho mình? Tìm hiểu ngay bây giờ và kiểm tra lại thú cưng dễ thương nào sẽ thích hợp nhất với mình nhé.

Vật nuôi thú cưng ở Việt Nam

Số lượng vật nuôi thú cưng đã rất phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây và chúng đa số tập trung ở các loài là chó, mèo, chim, cá, bò sát và động vật nhỏ như thỏ, lợn guinea và chuột. 

Đối với những người có sở thích nuôi thú cưng, thì chúng không chỉ như một người bạn cùng phòng, mà còn là như một thành viên của gia đình, bạn chơi, người canh gác, người lắng nghe tốt và thậm chí chúng cũng có thể thay thế trẻ em.

Vật nuôi thú cưng đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Khi chúng ta buồn, đặc biệt là chó và mèo luôn ở bên cạnh chia sẻ, như một người bạn trung thành. Chúng rúc vào chủ nhân, khiêu khích chủ nhân chơi cùng với chúng như một sự xoa dịu tâm trạng và tạo ra những niềm vui có thật.

Một mối quan hệ chặt chẽ giữa con người và động vật nhanh chóng xuất hiện và một cuộc sống nếu thiếu vắng những người bạn như thế này, đối với những người đã từng gắn bó với thú cưng là một sự buồn bã cực kỳ khó tưởng tượng.

Tuy nhiên, việc mua một vật nuôi thú cưng như thế nào cho phù hợp với tính cách, sở thích và cả công việc của mình, bên cạnh việc dành thời gian chăm sóc thú cưng cũng cần được các chủ nhân quan tâm và chú ý đến. 

Do đó, điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về việc có nên mua thú cưng và nên nuôi thú cưng nào. Nếu bạn đang trong giai đoạn ra quyết định, bạn nên suy nghĩ về một số điều này trước. 

Bạn có bao nhiêu thời gian cho pet yêu của mình? Các chi phí liên quan đến việc mua thức ăn hay các phụ kiện dành cho thú cưng là bao nhiêu? Ai sẽ chăm sóc cho thú cưng của bạn nếu bạn bị bận một công việc gì đột xuất hay phải đi nghỉ mát, du lịch?

Làm thế nào để tìm loại thú cưng phù hợp?

Dù như thế nào đi nữa, bạn cũng nên nhận thức rằng, bạn phải có trách nhiệm đối với thú cưng của mình. Không có vấn đề nếu đây là một con chó, một con mèo, một con chuột hoặc một con kỳ nhông, bạn đều phải đáp ứng nhu cầu cho các vật nuôi.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn thú cưng không chỉ phụ thuộc vào con vật bạn thích nhất. Ví dụ, hãy xem xét  tình hình công việc và cuộc sống  mà bạn hiện đang làm. Ví dụ, nếu bạn thích chó, nhưng bạn phải làm việc cả ngày, con chó có thể không phù hợp với lối sống của bạn.

Nếu bạn đã quyết định mua một con thú cưng, nhưng vẫn đang xem xét liệu một con chó, mèo, động vật nhỏ hay một loài bò sát nào là thích hợp nhất để bạn nuôi thì bạn thử cố gắng nghiên cứu một số câu hỏi dưới đây :

  • Trong thời gian nào của một ngày, tháng, năm bạn phải để thú cưng của mình ở lại nhà một mình và bạn cũng nên dự trù bạn sẽ để nó một mình trong thời gian bao lâu?

  • Ai sẽ chăm sóc vật nuôi thú cưng cho bạn nếu trong trường hợp bạn đi vắng hay có việc đột xuất? Hay bạn phải hy sinh kỳ nghỉ của mình vì pet yêu của mình hay bạn có thể đưa thú cưng của bạn đi cùng bạn trong các chuyến đi đó?

  • Bạn có thích đi bộ và thích dành thời gian cho thú cưng của mình không?

  • Thú cưng của bạn đang muốn mua để nuôi có phù hợp với nếp sống của gia đình bạn không?

  • Bạn là một người sống ngăn nắp hay có thích cách sống xáo trộn?

  • Bạn có muốn dành nhiều thời gian với bạn cùng phòng này hay không hay bạn thích thú cưng nuôi bên ngoài phòng?
ĐẾN SHOP ĐỒ DÙNG THÚ CƯNG IPET


Một số vật nuôi thú cưng dễ thương hiện nay

Sau khi có những suy nghĩ hợp lý về việc nuôi thú cưng, thì việc tìm hiểu thêm tính cách và đặc điểm của các loại thú cưng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định của mình chính xác hơn.

1, Con chó – người bạn tốt nhất của con người

vật nuôi thú cưng là chó
Chó là thú cưng yêu thích của nhiều người

Chó từ lâu được coi là người bạn tốt nhất của con người. Chúng gần gũi, trung thành và thích dành thời gian với chủ nhân của nó. Chó giống như một thành viên trong gia đình, luôn bên cạnh chủ nhân trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, nuôi một con chó bạn cũng cần rất nhiều sự quan sát, chú ý và bạn chỉ nên nuôi nó nếu bạn có đủ thời gian cho nó.

Một con chó phải đi dạo ít nhất ba lần một ngày vì nó cần những khoảng thời gian ngắn với không khí bên ngoài hơn. Chó cũng cần được huấn luyện như chạy nhảy hay một vài động tác riêng và cả dạy nhiều thứ cho nó. Huấn luyện chó và chăm sóc nó nói chung là rất tốn thời gian và do đó nếu bạn có việc làm toàn thời gian thì bạn nên cân nhắc kỹ.

Một điểm khác cũng cần nên xem xét là chi phí mà người bạn bốn chân này gây ra, bởi vì nuôi chó không hề rẻ. Bạn phải chuẩn bị các chi phí cho thức ăn, bảo hiểm, bác sĩ thú y và tất cả các loại phụ kiện cho chó. 

Sau đó là bạn nên tìm một giống chó phù hợp nhất với bạn và gia đình bạn như kích cỡ, chủng loại…. Ví dụ, một số giống chó thì thích hợp cho một căn hộ nhỏ và điều kiện chăm sóc của người nuôi nhưng cũng có một số giống chó rất năng động và chỉ phù hợp với những người mạnh khỏe, thích chơi thể thao…2, Con mèo – người bạn cùng nhà cứng đầu

Mèo – vật nuôi thú cưng rất phổ biến hiện nay

Con mèo là một vật nuôi thú cưng phổ biến thứ hai ở Việt Nam. Chúng không cần nhiều sự quan sát chú ý từ chủ nhân và cũng không có nhiều sự vận động hoạt náo như một con chó vì chúng thích tự giải quyết hơn.

Bạn không cần phải đi dạo với chúng, và cũng ít cần phải huấn luyện chúng nhiều nên đó là lý do tại sao mèo được nhiều người yêu động vật chọn nuôi. Tuy nhiên, bạn cũng phải cần lưu ý rằng mèo cũng phải thường xuyên cần thực phẩm, hộp đựng vệ sinh sạch sẽ, các và nó cũng cần được chăm sóc bởi các bác sĩ thú y.

Bất cứ ai đang cân nhắc việc mua một con mèo như một vật nuôi để làm bạn cùng phòng, trước tiên bạn nên nghĩ về những điều sau:

  • Bạn muốn có một con mèo như thế nào, to, nhỏ, màu gì? 
  • Nếu bạn nuôi con mèo chỉ sống trong căn hộ, thì nó luôn tìm mọi cách để cho nó bận rộn, nếu không thì nó rất dễ bị buồn chán và nó bắt đầu cảm thấy giống như nó vô nghĩa. Những cách con mèo có thể tiêu khiển có thể sẽ làm hư hỏng các đồ nội thất nhà bạn, sẽ gây bể vỡ ly chén hay quậy tung nhà bếp, các bức tranh ảnh cũng có thể trở thành đồ chơi của nó.

Như bạn có thể thấy, mèo cũng rất thường quấn quít với chủ nhân và nó cũng muốn nhận được sự chú ý, quan tâm, gần gũi từ chủ nhân của chúng. Những con mèo nhỏ đáng yêu cũng có những nhu cần cần thiết về sự cưng nựng, âu yếm như một em bé.

3, Con thỏ – vật nuôi thú cưng cho trẻ em

Thỏ là thú cưng yêu thích của trẻ em
Thỏ là thú cưng yêu thích của trẻ em

Một con thỏ với bộ lông mềm mại và mịn màng là một vật nuôi rất phổ biến với trẻ em . Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ôm loại thú cưng này suốt cả ngày, có thể bạn đã sai. Thỏ là loại động vật không muốn ai chạm vào nó, nó luôn quan sát và tìm cách né tránh và cũng có thể nó sẽ tìm cách trốn thoát khỏi bạn.

Tuy nhiên, theo thời gian, nếu bạn nuôi đủ lâu, nó trở nên thuần hóa và tốt nhất là bạn nên để nó dần dần làm quen với mọi người và với trong các môi trường mới. 

Ở thỏ, bạn cũng cần biết, đặc tính của nó là thích sống theo đàn và nó chỉ vui nhất khi có chung loài ở bên cạnh, do đó, nếu chọn nuôi thỏ bạn nên nuôi theo cặp. Bạn cũng sẽ ít nhàm chán hơn nếu có một cặp thỏ.

Thỏ cũng là một vật nuôi thú cưng rất thích hợp cho người đi làm vì chúng không cần nhiều sự chú ý 24/7 và không cần phải được chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành sự chú ý đến những thứ có thể ảnh hưởng đến nó như ít nhất mỗi tuần một lần bạn phải vệ sinh chuồng thỏ thật kỹ. 4, Hamster – thú cưng phù hợp về đêm

Hamster - là một trong những vật nuôi thú cưng dễ thương nhất thích hợp các hoạt động về đêm
Hamster – thích hợp các hoạt động về đêm

Các nhịp điệu sinh hoạt hàng ngày của hamster là hoàn toàn khác với con người. Vào ban đêm, các hoạt động của nó dường như rất sôi nổi, nó có thể quay một vài vòng trên chiếc xe đạp và luôn bận rộn đào bới, tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, vào ban ngày, nó lại bò vào giường và ngủ. 

Nếu bạn muốn mua một con hamster để nuôi, bạn phải lưu ý rằng con vật này không muốn bị bạn làm phiền vào ban ngày. 

Nếu nó đang ở giữa giai đoạn nghỉ ngơi, người bạn nhỏ nhắn này luôn muốn được ở một mình và có thể nó sẽ trở nên thú tính nếu nó bị quấy rầy trong giờ nghỉ.

Vì hamster là một vật nuôi thú cưng luôn hoạt động vào ban đêm, nên nó có vẻ rất phù hợp cho người đi làm suốt ban ngày. Vì khi đó, bạn chỉ về nhà vào buổi tối và sau đó có thời gian để chăm sóc hamster của mình hơn. 

Thỉnh thoảng, hamster cũng cần được đưa ra khỏi lồng và đi bộ xung quanh một chút dưới sự giám sát của bạn.

Giống như với thỏ, bạn cũng phải thường xuyên vệ sinh chuồng của nó để nó cảm thấy thoải mái về chỗ ở của mình. Các chi phí dành cho hamster chẳng hạn như thức ăn, một cái lồng rộng rãi, với rất nhiều phụ kiện để nó chơi và cả chi phí dành cho chăm sóc thú y nữa. 

Tuy nhiên, khi mua hamster bạn cũng nên lưu ý rằng loài gặm nhấm này có tuổi thọ chỉ khoảng hai đến ba năm.

5, Chuột lang (Lợn Guinea) – thú cưng thân thiện và thông minh

Chuột lang - cũng là một trong những vật nuôi thú cưng dễ thương nhất rất thân thiện với con người
Chuột lang – vật nuôi thú cưng thân thiện

Giống như thỏ, chuột lang hay còn gọi là lợn Guinea cũng là loài động vật gặm nhấm. Chúng là những vật nuôi tò mò và sáng dạ, hoạt động vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Chúng trở nên đáng tin cậy hơn nếu bạn nuôi đủ lâu theo thời gian, nhưng chúng vẫn là những động vật thích trốn thoát và không muốn bị quấy rối. 

Lợn guinea là vật nuôi phổ biến cho trẻ em vì chúng nhỏ bé và không gây nguy hiểm cho trẻ. Chúng cần được chăm sóc, cho ăn thường xuyên và luôn được vệ sinh làm sạch. Tuy nhiên, giống như bất kỳ vật nuôi nào khác, trẻ em nên biết rằng chuột lang không muốn được ôm ấp liên tục và ôm theo bên người.

Lợn guinea rất thích được nghỉ ngơi và muốn dành thời gian chơi đùa nhiều với những con chuột lang khác. Vì vậy, bạn nên lấy ít nhất hai con chuột lang, hoặc có thể nhiều hơn. Các động vật thuộc nhóm hoạt động theo đàn, chúng sẽ luôn cảm thấy thích thú hơn khi có chung loài ở bên cạnh.

Giống như các loài gặm nhấm khác, chuột lang cần có một cái lồng lớn , bạn phải dọn dẹp ít nhất một lần một tuần. Lồng nên được trang bị đồ chơi, nơi ẩn nấp, chỗ ngủ, bát thức ăn, bình uống và tất nhiên cũng có các phụ kiện mà bạn tự làm hoặc mua. Trong lồng bạn không nên bố trí các cọng dây vì tránh làm tổn thương khi chúng chạy nhảy.6, Chim – vật nuôi thú cưng ồn ào nhưng rất tốt để giải trí

Chim - người bạn rất ồn ào, náo nhiệt
Chim – người bạn rất ồn ào, náo nhiệt

Đối với những người đang tìm kiếm một con vật cưng để âu yếm và đáng yêu, chim chắc chắn không phải là thú cưng phù hợp. Rất ít loài chim muốn gần gũi con người gần gũi hay vuốt ve nó.

Những con chim truyền cảm hứng cho chúng ta với những ưu điểm thuộc về của riêng chúng đó là vẻ đẹp bên ngoài của bộ lông, đôi cánh, cái đầu hay mỏ của nó hay tiếng hót, tiếng kêu và các động tác như bay nhảy, gấp thức ăn, nhưng chúng không muốn tiếp xúc bằng cách đụng chạm vào cơ thể chúng. 

Tuy nhiên, chim cũng là người bạn cùng nhà hòa đồng, vui vẻ và mến chủ. Bạn cũng không nên để nó một mình và ít vui chơi với nó, vì như vậy nó sẽ cảm thấy rất cô đơn và buồn chán. Đặc biệt nếu bạn là một người thích sống một mình, thì một con chim bên cạnh sẽ rất tốt đối với bạn.

Chim chắc chắn không phù hợp với một gia đình thích yên tĩnh. Nó là một vật nuôi rất thích trò chuyện và ríu rít cả ngày, vì đó là cách nó thể hiện tình trạng của nó và tiếng kêu của nó có thể trở nên to hơn nếu bạn đang sống trong một căn hộ kín. 

Do đó, những người rất nhạy cảm với tiếng ồn hoặc có hàng xóm nhạy cảm với tiếng ồn, bạn cũng nên cân nhắc với loại thú cưng thích nói nhiều này.

7, Cá – loại vật nuôi “dễ chăm sóc”

 Cá - loại vật nuôi "dễ chăm sóc"
Cá – loại vật nuôi “dễ chăm sóc”

Cá là một trong số ít vật nuôi thú cưng chắc chắn không có lông. Do đó, chúng đặc biệt thích hợp cho những người có lối sống quy cũ, trật tự và cầu kỳ nhưng có sở thích nuôi thú cưng. 

Nếu bạn mua một bể cá với một vài con cá, bạn sẽ mang một mảng thiên nhiên về nhà và có thể chiêm ngưỡng, quan sát thỏa thích những người bạn đầy màu sắc rực rỡ này, tung tăng, bơi đùa, hay đớp mồi.

Nhiều người coi cá là thú cưng nhàm chán vì bạn không thể chơi với chúng hay nói chuyện với chúng và cần sự chia sẻ của chúng như những loại thú cưng khác. Tuy nhiên, đối với những người khác, nuôi cá trong bể cá hoặc trong ao là một sở thích rất mãnh liệt.

Một mặt, cá rất dễ chăm sóc, vì bạn không phải tốn thời gian với chúng nhiều, hơn nữa, bạn cũng không cần phải để tâm quan sát chú ý đến các hoạt động của chúng vì chúng không thể vận động mạnh như chạy, nhảy.

Nhưng không vì thế, cá không cần sự chăm sóc của bạn. Trước tiên, bạn nên thiết lập một bể cá rất đẹp cho động vật, phải được trang trí sỏi, cây, ánh sáng, bộ lọc và máy bơm nước. 

Sau đó, công việc của bạn là làm sạch hồ cá thường xuyên, cho cá ăn và kiểm tra chất lượng nước. Các vật nuôi bơi lội trong nước như cá, sẽ rất cảm thấy thoải mái hơn với môi trường ở sạch sẽ dành riêng cho nó.

8, Các loài bò sát – vật nuôi thú cưng kỳ lạ

Rùa – là một vật nuôi thú cưng kỳ lạ

Ngoài những vật nuôi thú cưng thông thường, như những loài đã kể trên, thì cũng có nhiều loài kỳ lạ được nuôi bởi các chủ nhân. Có thể kể tên đến như kỳ đà, rắn, nhện, tắc kè hoặc rùa. Giống như mọi vật nuôi khác, việc mua động vật kỳ lạ để nuôi nên được xem xét cẩn thận, bởi vì việc mua vật nuôi là rất đắt tiền và phải luôn chăm sóc tốn kém.

Ví dụ như kỳ đà thì nó cần một cái hồ cạn ấm áp liên tục với các cây leo và bên cạnh đó là thêm một hồ nước. Rắn thì cần sưởi ấm dưới nền trong hồ cạn và thức ăn sống của chúng, chẳng hạn như loài gặm nhấm nhỏ, mỗi tuần một lần. 

Nếu bạn đang nghĩ về một con rắn làm thú cưng, bạn nên tự hỏi liệu bạn có dám cho nó ăn khi đưa một con vật sống nhỏ khác cho nó hay không? Cách chăm sóc và lưu giữ các động vật kỳ lạ cũng rất thường phức tạp và đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm.

Với nhiều loài vật nuôi thú cưng kỳ lạ, chẳng hạn như nhện và rùa, bạn cũng nên xem xét tuổi thọ cao của nó. Rùa có thể sống tới 70 năm và những con nhện có thể sống tới 30 năm. 

Việc mua một vật nuôi đặc biệt và chi phí cho tất cả các phụ kiện cần thiết không rẻ, chưa kể bạn phải đầu tư một chỗ ở cho nó hợp lý. Việc làm nóng bằng đèn nhiệt để đáp ứng phù hợp với loại vật nuôi kỳ lạ này cũng rất quan trọng đối với nó.

Trước khi bạn mua một con thú cưng kỳ lạ , bạn nên cẩn thận lên kế hoạch chi tiết cho mình về các điều kiện, thức ăn và chi phí. Những vật nuôi thú cưng liệu có phù hợp với gia đình có trẻ em?

Nhiều phụ huynh rất hay than phiền rằng, trẻ em của họ hay vòi vĩnh và “rên rỉ” nằng nặc đòi họ phải mua một thú cưng để nuôi trong nhà. Để cha mẹ có thể chấp nhận yêu cầu của mình, những đứa trẻ thường hứa sẽ chăm sóc thú cưng đàng hoàng và vệ sinh dọn dẹp thường xuyên.

Tất nhiên, chúng cũng sẽ thường xuyên làm sạch chuồng thỏ hoặc chuột lang cẩn thận. Tuy nhiên, là cha mẹ bạn cần hiểu những điều thực tế rằng, những đứa trẻ rõ ràng yêu thú cưng theo kiểu, ôm nó và chơi với nó, nhưng việc chăm sóc lâu dài thường chúng hay đưa ra lý do như “Con phải làm bài tập về nhà” hoặc “Con đã hẹn với bạn học của con rồi”.

Tuy nhiên, việc mua thú cưng thường vẫn rất tốt cho trẻ em, bởi vì chúng học được trách nhiệm, kỹ năng giao tiếp và những cân nhắc cần thiết khi bạn yêu cầu. Ngoài ra, các kỹ năng xã hội cũng được phát huy một cách đáng kể hơn, đặc biệt là sự vui tươi trong tâm hồn của trẻ và học cách yêu thương các loài động vật.

Nếu trường hợp theo yêu cầu nài nỉ của trẻ, bạn nên cân nhắc khi mua một con vật. Gia đình và đặc biệt là cha mẹ phải đứng sau quyết định. Bạn cần lưu ý rằng thú cưng là một sinh vật mà chủ sở hữu phải có trách nhiệm với nó. Vì vậy, nếu đứa trẻ không quan tâm như chúng hứa, cha mẹ phải có trách nhiệm chính với vật nuôi thú cưng đó.

Quyết định mua thú cưng không bao giờ nên được xem nhẹ. Dù là thú cưng nhưng nó cũng là một động vật có nhiều nhu cầu sinh hoạt và hoạt động. Nếu bạn mua một con chó, một con mèo, một con thỏ hoặc một con vật khác, bạn phải chịu trách nhiệm với mọi hoạt động của nó. 

Mọi người nên nhận thức được trách nhiệm này, vì cuối cùng, con vật cũng phải cần có một cuộc sống thoải mái, hạnh phúc và trọn vẹn.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *