Vai trò của thiên nhiên đối với lợi ích sức khỏe tâm thần

vai trò của thiên nhiên là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và thể chất

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh vai trò quan trọng của thiên nhiên đối với sức khỏe con người. Những lợi ích to lớn đó đã cải thiện và ngăn chặn đáng kể những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe tâm thần mà cụ thể là giảm nguy cơ gây ra nhiều bệnh rối loạn tâm thần không đáng có.

Vai trò của thiên nhiên đối với sức khỏe tâm thần

Bảo vệ môi trường và tu bổ thiên nhiên không bao giờ là trách nhiệm dư thừa của con người vì lợi ích của thiên nhiên đối với sức khỏe con người nói chung về mặt thể chất và tinh thần là rất lớn, cụ thể như :

1, Thiên nhiên giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Sống trong thành phố có nhiều lợi thế về cơ hội nghề nghiệp, mở rộng quan hệ xã hội…. Nhưng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cũng lớn hơn. Liệu có phải đó là do sự thiếu tự nhiên nên dẫn đến thúc đẩy bệnh tâm thần? Nếu có, thì làm thế nào?

Giáo sư Bratmana, từ Đại học Stanford (Hoa Kỳ), đã thử nghiệm đo lường tác động của thiên nhiên đến cách suy nghĩ của con người. Bằng cách, ông chỉ ra một trong những cơ chế có thể dẫn đến trầm cảm : đó là “moping”.

Khi chúng ta trải nghiệm với những ý tưởng tiêu cực, một vùng não sẽ kích hoạt : đó là vỏ não trước trán. 

Giáo sư Bratmana đã nghiên cứu kỹ lưỡng khu vực này trên não bộ của những người đi bộ. Những người đi bộ này được chia thành hai nhóm: một nhóm đi dạo trong rừng, trong khi nhóm còn lại ở trong thị trấn.

Kết quả : sau 90 phút đi bộ, vỏ não trước trán ít hoạt động hơn ở những người đi bộ trong tự nhiên so với những người đi bộ trong thị trấn. 

Những người tham gia cuộc thử nghiệm cũng tuyên bố rằng, họ được tự do và thoải mái hơn khỏi các kiểu suy nghĩ có ý nghĩa phá hoại đến họ. Ngược lại điều này không xảy ra ở nhóm người còn lại trong thị trấn.

Cuối cùng, nghiên cứu của giáo sư Bratmana đã kết luận rằng thiên nhiên có tác động rất lớn để giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm.2, Ngăn chặn những cơn đau đầu

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết về những cơn đau đầu. Đây là những chứng thường phát sinh sau một ngày căng thẳng với nhiều công việc. Tốt nhất bạn không nên dùng thuốc giảm đau trong tình huống này. Có một giải pháp tự nhiên : đi bộ trong công viên.

Đây là những bằng chứng từ một nghiên cứu tại Thụy Sĩ. Các nhà nghiên cứu đã đến gặp 164 cư dân của Zurich để hỏi họ về mức độ căng thẳng, sức khỏe và tình trạng đau đầu của họ trước và sau một buổi chiều trong công viên thành phố. 

Không có gì đáng ngạc nhiên, những người tham gia cho biết họ cảm thấy cân bằng hơn và ít căng thẳng hơn sau khi đi bộ, tình trạng nhức đầu đã giảm 52%.

Như vậy có thể kết luận, vai trò của thiên nhiên đã đem lại lợi ích tăng theo mức độ hoạt động thể chất. Ở nghiên cứu này còn cho thấy, nếu đi bộ trong công viên có hiệu quả chống lại các triệu chứng căng thẳng, thì chạy bộ thậm chí còn hơn thế!

3, Cải thiện hiệu suất của não bộ

Rõ ràng, các thành phố đòi hỏi quá nhiều sự hoạt động não bộ của chúng ta. Và chúng ta thường dễ dàng kiệt sức vào cuối ngày. Sự mệt mỏi về tinh thần này thường sẽ làm giảm khả năng tập trung và làm chậm dần các nhiệm vụ trí não của chúng ta.   

Các nhà khoa học đã tìm cách chứng minh những tác động của môi trường đối với sự mệt mỏi, chú ý và tập trung tinh thần ở não bộ của con người. 

Để làm nghiên cứu này, một nhóm nhà nghiên cứu khoa học người Mỹ đã yêu cầu 38 sinh viên tham gia vào một bài tập đơn giản : lắng nghe danh sách các số và lặp lại theo chiều ngược lại.

Kết quả? Các sinh viên đến phòng thí nghiệm khi đi bộ trong công viên hoạt động tốt hơn so với những người đi xe buýt.

Tương tự, một nhóm nghiên cứu khác muốn đo lường tác động của các kỳ nghỉ trong môi trường tự nhiên. 

Điều họ cần muốn chứng minh là : dành một kỳ nghỉ trong môi trường thiên nhiên tốt hơn cho bộ não của chúng ta hơn hay là kỳ nghỉ tham gia các hoạt động trong thành phố? 

Kết quả : những người đi nghỉ ở các khu vực hoang dã của California đọc và sửa chữa lại các văn bản bị sai tốt hơn là những người ở lại thị trấn. Hiệu quả thậm chí kéo dài trong vài tuần sau khi kết thúc kỳ nghỉ.

Trong nghiên cứu này, vai trò của thiên nhiên đã được chứng minh là rất tốt cho não bộ. Nó cho phép con người nghỉ ngơi và trở lại trong trạng thái tuyệt vời. 

Nó giúp tăng cường sự tập trung, trí nhớ và cho phép chúng ta thực hiện các nhiệm vụ trí tuệ quan trọng một cách dễ dàng hơn.

4, Thiên nhiên giúp kiểm soát căng thẳng

Một thí nghiệm được thực hiện ở Hà Lan đã chứng minh lợi ích của thiên nhiên đối với sức khỏe tâm thần, đó là một hoạt động ngoài trời đối với căng thẳng : làm vườn. 

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã khiến cho những người tham gia nghiên cứu bị căng thẳng mạnh mẽ. Sau đó, họ cho phép những người đó nghỉ ngơi trong nửa giờ; hoặc bằng cách đọc một cuốn sách hoặc bằng cách làm vườn. 

Các cortisol máu được đo trước và sau thời gian nghỉ ngơi. 

Kết quả: nếu cả hai cùng hoạt động đều làm giảm mức độ hormone căng thẳng, mức giảm sẽ lớn hơn khi làm vườn.

5, Chống lại chứng hiếu động (ADHD) ở trẻ em

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vai trò của thiên nhiên luôn mang lại cho chúng ta những trạng thái hạnh phúc và cân bằng, điều đó không những chỉ xảy ra ở người lớn, mà còn ở cả trẻ em.

Một nhóm nghiên cứu người Mỹ đã nghiên cứu một rối loạn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em: rối loạn thiếu tập trung, hay còn gọi là rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em (ADHD). 

Trẻ em khi bị mắc chứng ADHD này thường có triệu chứng khó tập trung, được cho là người siêu  hiếu động và có hành vi bốc đồng. 

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 96 phụ huynh về hành vi của con cái họ bị ảnh hưởng bởi ADHD. Liệu những đứa trẻ này có chú ý hơn sau một thời gian được thử nghiệm hoạt động ngoài trời không?

Kết quả của nghiên cứu này và cũng là kết quả cuối cùng : sự tập trung chú ý của trẻ em bị mắc chứng ADHD cao hơn đáng kể sau khi chơi bên ngoài so với những đứa trẻ còn lại.

6, Thiên nhiên giúp làm giảm thời gian chữa bệnh

Liệu vai trò của thiên nhiên có thể giúp con người tăng tốc quá trình chữa bệnh và làm mau lành mọi bệnh tật? 

Kết quả của một nghiên cứu được tiến hành tại một bệnh viện Pennsylvania tại Mỹ sẽ chứng minh cho các bạn điều này. 

Giáo sư Ulrich quan tâm đến thời gian nằm viện của bệnh nhân đã phẫu thuật cắt túi mật. Ông vô cùng ngạc nhiên khi thống kê, những bệnh nhân có cửa sổ nhìn ra thiên nhiên xung quanh bệnh viện trong phòng họ đã hồi phục nhanh hơn những người không có.7, Những cây trồng trong nhà giúp con người ít bệnh

Liệu thiên nhiên có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh hay không? 

Để tìm hiểu, Giáo sư Fjeld và nhóm của ông đã trang trí văn phòng của một công ty ở Na Uy bằng những cây xanh. Sau hai năm, họ yêu cầu 51 nhân viên hoàn thành bảng câu hỏi về tình trạng sức khỏe của họ. 

Họ có bị ho thường xuyên không? Họ có bị các chứng dị ứng không? 

Kết quả cho thấy sự hiện diện của cây xanh trong nhà làm giảm một số rối loạn nhỏ như da khô, khàn tiếng, ho và mệt mỏi.

Hai nghiên cứu được thực hiện trong văn phòng và trong lớp học thậm chí đã cho thấy mối liên hệ tích cực giữa thảm thực vật trong nhà và số lượng người bị bệnh khi tham gia làm việc và học tập ở hai môi trường trên.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *