Tuổi trung niên : 10 lời khuyên để tìm kiếm hạnh phúc

10 lời khuyên bổ ích dành cho người tuổi trung niên

Nếu tuổi thơ bắt đầu bằng những suy nghĩ hồn nhiên thì tuổi trung niên lại là một nhận thức như bắt đầu từ giữa cuộc đời. 10 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tìm kiếm hạnh phúc và sự hài lòng phù hợp hơn ở giai đoạn mới này.

10 lời khuyên dành cho tuổi trung niên – nhà tâm lý học Luca Mazzucchelli

Trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, mỗi cá nhân đều trang bị cho mình một số kỹ năng nhận thức, cảm xúc nhất định và có những mục tiêu cụ thể cần đạt được để thỏa mãn bản thân. Các kỹ năng cần thiết này nhằm để đạt được mục đích trong một giai đoạn phát triển cụ thể và không nhất thiết phải áp dụng cho giai đoạn tiếp theo.

Khi bước vào giai đoạn ở tuổi trung niên, hầu như tất cả chúng ta đều quên đi tuổi tác mình đang gánh phải. Và chúng ta lại tiếp tục hành động và suy nghĩ cho các giai đoạn mới theo cách điển hình của các giai đoạn trước. Chúng ta thường nhận ra mình, từ lâu đã quên chăm sóc bản thân ở lứa tuổi này, là khi ta đã đi qua tuổi trung niên.

10 lời khuyên từ nhà tâm lý học và tâm lý trị liệu Luca Mazzucchelli của vùng Bologna, Ý dành cho tuổi trung niên để bạn có thể tìm kiếm những niềm vui và hạnh phúc hơn cho chính bản thân mình một cách tốt đẹp nhất để tránh khủng hoảng ở giai đoạn giữa cuộc đời.

1, Bạn hãy thay đổi khái niệm “chiến thắng”

Khi bạn còn trẻ, quyết liệt cạnh tranh là rất có lợi. Trong thế giới của công việc và trong các mối quan hệ, cạnh tranh và chiến thắng là những yếu tố tiên quyết để giành được vị trí của cá nhân mình trên thế giới ấy. 

Tuy nhiên, khi bạn đạt đến một độ tuổi nhất định, đã đến lúc bạn cần buông bỏ thái độ luôn muốn mình nổi trội và phải giành chiến thắng bằng mọi giá với suy nghĩ luôn túc trực trong đầu là chiến đấu hết sức mình để giành lấy mục tiêu đó.

Tại thời điểm này trong cuộc sống, bạn đã “cạnh tranh” quá đủ và bạn đã phải trả giá đắt khi đã biến mình thành một thói quen với lối sống luôn căng thẳng quá mức. Thay vì chiến thắng với một thành tích cá nhân, bạn nên nghĩ đến việc cần hợp tác. 

Khi bạn ở trong một nhóm, khả năng chiến thắng của bạn sẽ dễ dàng hơn là muốn một mình liên tục đánh bại người khác, ở tuổi trung niên. So sánh hai câu sau: “Tôi sẽ cố hết sức để hợp tác và cho phép người khác làm điều tương tự” với câu “Tôi sẽ làm tốt hơn bất cứ ai khác và tôi sẽ giành chiến thắng”. 

Theo bạn thì cái nào có vẻ căng thẳng hơn với bạn? Chắc chắn là câu đầu tiên vì bạn chưa bao giờ nghĩ đến mình sẽ buông bỏ, bạn chưa nghĩ rằng bạn đang ở độ tuổi trung niên. Thái độ này không phải là sai, nhưng điều đầu tiên bạn nên nhớ rằng, bạn đã lăn xả và nó luôn thích hợp hơn khi bạn còn là một thanh niên trẻ tuổi.

Vì vậy, ở một độ tuổi nhất định, tại sao bạn không đạt được sự an tâm hơn nếu bạn chỉ đơn giản là chấp nhận hợp tác? Hợp tác và ngừng lo lắng về việc mình phải tỏa sáng hơn người khác. Điều này sẽ giúp bạn ít áp lực hơn và cũng dễ dàng hài lòng hơn. Đây là lời khuyên để bạn thay đổi lại khái niệm “chiến thắng” của mình.

2, Ngừng so sánh khi đã ở tuổi trung niên

Liên tục đối đầu với chính mình và với người khác là một thói quen phổ biến của những người ở tuổi hai mươi vì họ chỉ chú tâm đến vị trí của họ phải luôn ở đỉnh cao về mọi mặt. Đó là điều tất yếu vì khi bạn còn trẻ, bạn thiếu kinh nghiệm. Bạn đang làm quen với việc thể hiện giá trị của bản thân của mình trước người khác. 

Và ở thời điểm trẻ tuổi đó, bạn luôn nhìn vào những gì người khác đang làm để có sự so sánh với chính bản thân mình. Bạn cần khám phá tất cả các kỹ năng của mình và học cách quản lý nỗi sợ hãi để chiến thắng nó, để đạt được khát khao mà bạn đang mong muốn. Điều này luôn luôn đúng khi bạn đang ở tuổi như vậy.

Tuy nhiên, khi bạn ở tuổi năm mươi, bạn đã trải qua rất nhiều kinh nghiệm và đã đến lúc bạn cần buông bỏ nỗi sợ khi phải lo lắng luôn tụt hậu so với người khác. Bạn cũng không cần phải nặng óc cân đong đo đếm, rào trước đón sau cho những kế hoạch hay chiến lược của mình để luôn vượt lên trên người khác.

Bạn đã có thể chấp nhận rằng, các kỹ năng và tài năng của mình không bằng người khác, và bạn không phải lo lắng về việc nói ai là người giỏi nhất, và bạn cũng không cần phải chứng minh bất cứ điều gì với bất cứ ai. Đã đến lúc bạn thấy nhẹ nhàng khi ngừng so sánh bản thân mình ở tuổi trung niên.

Cuộc sống của hoàng tử là một câu chuyện cần được viết lại vào một lúc nào đó để phản ánh những giá trị sâu sắc nhất. Ở tuổi 40, khi các mục tiêu vật chất không còn quá quan trọng, các câu hỏi cơ bản đầu tiên đã xuất hiện : tôi là ai, tại sao tôi ở đây, tôi sẽ làm gì trong phần còn lại của cuộc đời? Thay vào đó, khi bạn còn trẻ, bạn muốn đạt được mục tiêu của mình, thử nghiệm những con đường mới, gặp gỡ những người khác nhau và cạnh tranh vị trí cao nhất” (Nancy Anderson).

3, Sống vì mình chứ không phải vì một ai khác

Những người trẻ tuổi sẽ không bao giờ thừa nhận mình đang làm và sống vì người khác, nhưng họ liên tục cần người khác công nhận tài năng và địa vị của mình. Tuy nhiên, khi bạn đạt đến một độ tuổi nhất định, chính bạn mới là người tự xem xét và xác nhận lại chính xác cuộc sống của mình, chứ không phải một người nào khác.

Bạn nên tập trung và nhìn nhận lại vào việc nhận thức được suy nghĩ, ý kiến ​​và cảm xúc của mình. Thể hiện chúng rõ ràng và trung thực, loại bỏ những điều không còn cần thiết. Khi bạn sống vì chính bản thân mình hơn là làm hài lòng một ai đó, bạn sẽ nhận được một món quà vô giá. 

Một số người sẽ chấp thuận bạn, nhưng cũng có những người khác sẽ không chấp nhận bạn. Một số người sẽ bỏ qua bạn hoặc không thích bạn. Lối sống này sẽ giúp bạn tìm thấy những người muốn ở bên bạn một cách chân thật nhất. Ví dụ : trong công ty, mọi người bây giờ đều đã bộc lộ cách đối xử chân thật nhất đối với bạn, và bạn chẳng cần phải lo lắng hay buồn phiền về chuyện đó nữa.

Điều này sẽ dẫn bạn đến sở hữu các mối quan hệ đích thực và chân thành. Thay vào trước kia là tiếp tục ngụy trang những suy nghĩ và cảm xúc của mình để làm vừa lòng người khác. Tuổi trung niên, đã đến lúc bạn gạt bỏ những giả dối như bộ lông khoác bên ngoài đã lâu, sống chân thật với chính mình, hạnh phúc là điều bạn sẽ nhận lại được.

4, Đến lúc bạn cần sử dụng nhiều từ “KHÔNG”

người ở tuổi trung niên biết sử dụng nhiều từ không

Có lẽ đã đến lúc để vạch ra rõ ràng ranh giới về những gì được chấp nhận hoặc mong muốn cho bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách đánh giá cao giá trị to lớn của một từ: KHÔNG.

KHÔNG, tôi không muốn đi ăn buổi tối đó.

KHÔNG, tôi không đồng ý.

KHÔNG, tôi sẽ không cho phép bạn lấy xe của tôi.

KHÔNG, tôi sẽ không đưa tiền cho bạn.

KHÔNG, tôi không thích bộ phim đó.

KHÔNG, tôi không muốn dọn phòng cho bạn.

Danh sách để bạn sử dụng từ “KHÔNG” là vô tận cho nhiều hoàn cảnh mà trước đây bạn không thể từ chối nó. Khi bạn biết bạn là ai và điều gì là quan trọng đối với bạn, nói KHÔNG là điều cần thiết để duy trì sự chính trực của bạn và theo đuổi những gì bạn biết rõ nhất. 

Mọi người sẽ bị xúc phạm khi bạn nói ý kiến ​​của bạn hoặc từ chối yêu cầu của họ? Phần lớn phụ thuộc vào cách bạn nói câu trả lời của bạn, và phần lớn phụ thuộc vào người nhận được tin nhắn của bạn họ là ai. 

Nói chung, không phải lúc nào cũng nghĩ đến việc thỏa mãn và đáp ứng nhu cầu của bạn bè người thân hay một ai khác, mà đã đến lúc bạn cần vạch ra rõ ràng ranh giới của bạn, đưa ra không gian phù hợp với nhu cầu của bạn.

5, Người ở tuổi trung niên nên ít phụ thuộc vào vật chất

Khi bạn còn trẻ, bạn liên tục cố gắng kiếm tiền để có được nhiều vật chất, để chứng tỏ giá trị của bạn và để tăng lòng tự trọng cho chính mình. Chúng ta cố gắng tích lũy ngày càng nhiều thứ để thể hiện bản thân và để cho người khác nhìn thấy chúng ta đáng giá như thế nào.

Tuy nhiên, chủ nghĩa vật chất về lâu dài không phải là một giải pháp tốt để đạt được hạnh phúc. Mọi người thường tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ mọi thứ mua bằng tiền, nhưng mỗi khi họ nhận ra rằng chỉ sau vài ngày, niềm hạnh phúc đó dường như tan biến. 

Chúng ta sắm xe hơi, quần áo, phụ kiện, nhà cửa trong thoáng chốc mê hoặc, nhưng rồi sự hài lòng cũng trôi qua nhanh chóng. Và chỉ còn lại một cảm giác trống rỗng. Vì vậy, khi ở tuổi trung niên, bạn hãy cẩn thận không nên đầu tư hết tất cả vào giá trị vật chất như một phương tiện để đạt được hạnh phúc, bạn sẽ cảm thấy nghèo nàn về tinh thần và chính tâm hồn của mình sau đó.

6, Người trung niên đã đến lúc nên nghỉ việc ở công ty

Bạn đã cống hiến và làm việc hăng say suốt thời gian dài của tuổi trẻ. Bạn đã có một vai trò và những vị trí nhất định trong công ty, có thể bạn chưa mệt mỏi, có thể bạn chẳng có lý do gì để công ty cho bạn nghỉ việc, bạn cũng chẳng có mâu thuẫn gì đáng kể với các đồng nghiệp trong công ty. Nhưng bạn sẽ cảm thấy mình thanh thản và thảnh thơi hơn nếu ngừng việc của mình tại công ty.

Bạn nên nhường cơ hội đó lại cho người trẻ tuổi, chưa hẳn họ đã giỏi hơn bạn, nhưng họ là chìa khóa lâu dài cho tương lai của công ty. Ở tuổi trung niên, bạn còn nhiều việc phải làm phù hợp với bạn hơn vào lúc này đó là :

  • Bạn có thể thư giãn và chỉ làm những công việc nhà của mình.
  • Bạn có thể dành thời gian tập trung vào làm những việc mà bạn cảm thấy thích thú nhất mà khi mình còn trẻ không có thời gian và cơ hội để làm.
  • Bạn biết sức lực của mình và nên giảm áp lực cho những công việc không còn thích hợp ở tuổi này nữa.

7, Chấp nhận giới hạn của mình ở tuổi trung niên

Không ai thích thừa nhận giới hạn của bản thân mình. Nhưng trên thực tế, các giới hạn là một thứ gì đó rất mông lung, mơ hồ và chúng ta chẳng thể bao giờ đạt được “giới hạn” như mình nghĩ. Về tâm lý học, việc bản thân mình chấp nhận giới hạn, có vẻ như là một nghịch lý : khi ta chấp nhận giới hạn của mình, ta sẽ cảm thấy tự do. 

Khi bạn còn trẻ và là “người mới” của cuộc đời, bạn nghĩ mình “không có giới hạn”: bạn nghĩ bạn có thể lo mọi thứ, có thể quản lý mọi thứ và giải quyết mọi vấn đề mà không cần ai giúp đỡ. 

Sau nhiều năm làm việc, bạn học được bài học quan trọng nhất cho sự nghiệp của mình : bạn chỉ đạt được hiệu quả và làm việc đó hiệu quả trong một số lĩnh vực công việc nhất định. Và ở một số lĩnh vực khác, bạn luôn nhận ra rằng, mình không đủ khả năng để thâm nhập vào lĩnh vực đó.

Dần dần bạn chấp nhận rằng bạn cũng có giới hạn, bạn hiểu rằng bạn không phải lúc nào cũng là người phù hợp với tất cả mọi loại công việc. Và điều đó nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự do hơn và thanh thản hơn trong việc chấp nhận hoặc từ chối một số nhiệm vụ nhất định. 

Khi bạn học cách biết giới hạn của mình, một cảm giác an toàn dễ chịu sẽ lan tỏa bên trong con người bạn, nó sẽ thay thế cho những căng thẳng, lo âu, mệt mỏi mà bạn đã cố gắng để vượt qua trước kia. 

Ở tuổi trung niên, bạn nên tìm kiếm sự cân bằng giữa việc biết cách chấp nhận giới hạn của mình và cuộc sống hiện tại hơn là cố gắng phấn đấu để liên tục phát triển những thứ nằm ngoài khả năng.

8, Giảm thiểu các giá trị đang theo đuổi

Chìa khóa để được thỏa mãn ở mọi giai đoạn của cuộc sống là biết và sống với những giá trị sâu sắc nhất. Nếu ở tuổi trẻ, bạn có quá nhiều mục tiêu cần chinh phục và bạn thật sự cảm thấy mình không có nhiều thời gian để nắm giữ hết các giá trị đó, dù bạn có khả năng.

Nhìn nhận lại các giá trị cần theo đuổi trong cuộc sống và lựa chọn những giá trị thật sự có ích cho bản thân mình nhất, cuộc đời bạn sẽ không đủ để đeo đuổi sự tràn lan. Điều này đặc biệt quan trọng ở tuổi trung niên, khi chúng ta không có nhiều khả năng nắm bắt và theo đuổi các giá trị đó nữa.

Tầm quan trọng đáng kể là câu hỏi: điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống? Các giá trị chính là gì? Khi bạn nhận ra, điều gì mới thật sự làm bạn cảm thấy hạnh phúc nhất là bạn đang hòa mình vào các giá trị viên mãn ở tuổi trung niên của mình.

9, Suy nghĩ nhiều hơn về cha mẹ của mình

Đã bao lâu rồi bạn thấy mình có vẻ lãng quên sự quan tâm đối với cha mẹ. Bạn vùi đầu vào những mục tiêu, cố gắng khẳng định mình trên bước đường công danh, sự nghiệp. Bạn chưa bao giờ suy nghĩ “giá trị đích thực” về cuộc sống, cũng như chưa bao giờ suy nghĩ về vai trò của cha mẹ trên suốt hành trình của mình.

Trong những năm niên thiếu, bạn đã nổi loạn và thấy cha mẹ là sự ràng buộc, là những người áp bức, kiểm soát hoặc không quan tâm đến bạn. Bạn luôn có những cuộc tranh cãi, xung đột với cha mẹ với nhiều lý do, quan điểm, cách sống, hay bất kỳ triết lý nào đó bạn luôn bảo vệ ở tuổi thiếu niên. 

Đến tuổi trung niên, đã đến lúc bạn cũng nên suy nghĩ lại, có phải giống như cách bạn đang làm với con mình không? Cha mẹ bạn, họ cũng là con người, tất nhiên, họ cũng có điểm mạnh và điểm yếu, giống như bạn đã từng đi và đã từng trải qua. 

Một cách nhỏ để giúp bạn yêu thương và thông cảm, sẻ chia nhiều hơn đối với cha mẹ của mình, bạn hãy lấy một tờ giấy và viết ra : đầu tiên là tuổi của bạn, thứ hai là tuổi của cha mẹ bạn khi bạn được sinh ra. 

Khi bạn nhìn vào những con số này, bạn sẽ nghĩ gì? Những kỷ niệm và cảm xúc sẽ đến trong tâm trí bạn? Bạn hãy cố gắng so sánh giữa những gì cha mẹ bạn đã làm và bạn đã làm, khi bạn và cha mẹ bạn lúc ở tuổi bằng nhau.

10, Ở tuổi trung niên, nên tìm kiếm câu trả lời từ bên trong

Tất cả chúng ta luôn tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi cơ bản của cuộc sống là từ phía bên NGOÀI và nhưng rồi chúng ta nhận ra, sự giải đáp cho những nghi vấn đó lại luôn luôn nằm ở bên trong. Những bậc hiền triết của nhân loại, luôn đã khuyên răn về điều này, nhưng có vẻ, khi đang còn tuổi trẻ, chúng ta luôn phớt lờ.

“Mất rất ít để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, tất cả nằm trong bạn, theo cách nghĩ của bạn” – Marco Aurelio

Hạnh phúc đầu tiên luôn đến từ bên trong. Đừng tìm kiếm nó mà không đạt được nó từ bên NGOÀI” – Phật

Điều gì dẫn đến việc cố gắng duy trì và áp đặt với cách suy nghĩ và hành động cũ lặp đi lặp lại của bạn? Câu trả lời là đó là những thông tin từ trong quá khứ được bạn xây dựng thành một mô hình hoàn hảo mà bạn nghĩ rằng đó mới thật sự là điều mình đang tìm kiếm trong suốt thời gian trải qua tuổi trẻ.

Bạn không biết rằng, các quá khứ đó đã ngăn chặn những thông điệp từ bên trong và biến bạn trở thành một “kẻ mù” cản trở cái nhìn chân thực hơn về bản thân mình, không cho phép mình nắm bắt những nhận thức về tiềm năng mới. Các vấn đề và nỗi đau cũ trở nên quen thuộc,và cuối cùng sự quen thuộc đó luôn kết thúc với những thử nghiệm thất bại.

Bây giờ, ở tuổi trung niên, bạn biết điều đó, bạn có thể làm một cái gì đó.

Hãy mở mắt ra, nhìn vào trong. Bạn có hài lòng với cuộc sống mà bạn đang sống không?” – Bob Marley

Lời ngỏ của Luca Mazzucchelli cho tuổi trung niên

Nhà tâm lý học, tâm lý trị liệu Luca Mazzucchelli
Nhà tâm lý học, tâm lý trị liệu Luca Mazzucchelli

Dù bạn là đàn ông hay phụ nữ trung niên đang đảm đương với nhiều trọng trách và nhiệm vụ của mình với hàng ngàn cam kết, hàng ngàn nỗi lo lắng cho sự thịnh vượng của gia đình và sự phát triển nghề nghiệp của riêng bạn.

Một câu hỏi thật sự, các mối quan hệ của bạn có phức tạp không? Bạn đã bao giờ đạt được mục tiêu hoặc giải quyết vấn đề, nhưng không cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và hài lòng dài lâu? Bạn không thể hiểu tại sao các chiến lược được sử dụng khi mình còn trẻ bây giờ không còn dẫn đến các kết quả tuyệt vời?

Trong bài viết này, với 10 lời khuyên dành cho tuổi trung niên, tôi mong muốn đề xuất một số ý tưởng để bạn sửa đổi và thật sự sửa đổi, bạn đã đạt được rất nhiều thành công ở tuổi thanh niên, và ở tuổi trung niên bạn nên vì mục đích học cách sống thanh thản hơn và tận hưởng phần còn lại của cuộc đời mình.


Quyển sách hay dành cho tuổi trung niên

Sống không hối tiếc - Tuổi 50 hy vọng, là một quyển sách hay dành cho tuổi trung niên

Giới thiệu cuốn sách : Sống không hối tiếc – Tuổi 50 hy vọng

Nếu bạn sống đến 90 tuổi, không tính 20 năm đầu còn đi học, thì hiện tại vừa đúng là trung điểm trong cuộc sống của bạn, nghĩa là “nửa hiệp sau” của cuộc đời chỉ mới bắt đầu thôi.

Và bạn biết rồi đấy, trận đấu thể thao nào cũng vậy, hiệp sau luôn là thú vị nhất. Kết quả thắng hay thua sẽ được quyết định ở hiệp này. Dù hiệp đầu bạn đang thắng thế, cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ thắng cả trận đấu. Và ngược lại nếu bạn đang thua hiệp đầu, cũng không có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục thua cho đến cuối trận.

Cuộc sống cũng như vậy, và câu hỏi đặt ra là bạn có muốn hoàn thiện mình để có thể tận hưởng cuộc chơi và giành chiến thắng cuối cùng hay không?

Bước một bước nhẹ nhàng để bắt đầu cuộc sống tuyệt vời. Hãy tìm lại chính mình của những ngày xưa, và dành nguồn năng lượng tích cực ấy để tận hưởng một cuộc đời thực thụ! Hãy khơi dậy tài năng và ước mơ đang ngủ quên bên trong bạn. Nhất định ở đâu đó có người đang chờ điều đó, đặc biệt khi ta bước vào tuổi trung niên.

Hãy sống sao cho bạn có thể nói ra tự đáy lòng rằng: “Tôi đã sống một cuộc đời tuyệt vời!” khi nhắm mắt xuôi tay.


Các bài khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *