Truyện Trọng Sinh, 1 ngôn từ đại diện vũ trụ song song

Trong khi đang lang thang để tìm một từ khóa viết bài, bỗng tôi gặp hàng loạt từ khóa có mức độ cạnh tranh rất thấp nhưng số lượt tìm kiếm trên google rất cao, tôi lấy làm ngạc nhiên, không lẽ trên mạng này mọi người đang bỏ quên một khoảng trống nào chăng? Mà thật sự là biệt lập thật, tôi ví đó là một vũ trụ song song của ngôn từ, từ khóa “truyện trọng sinh”.

Truyện Trọng Sinh là gì?

Với số lượng truy cập tìm kiếm gần 10.000 lượt / tháng, bạn nghĩ đây có phải là con số thấp không? Một con số kinh khủng, có thể càn lướt cả những từ khóa ở những thời điểm nóng nhất của các tin thời sự. Điều đó chứng tỏ, đâu đó ngoài kia, nằm ngoài sự hiểu biết của tôi, có một ngôn từ một văn phong khác đang tồn tại, đang vượt ra ngoài kiến thức của tôi, một người đang ở độ tuổi trung niên.

Tôi lặn mò trong thế giới ấy, cố để tìm hiểu, “Truyện Trọng Sinh” là gì mà lắm người tìm kiếm thế, và người tìm kiếm là ai? Tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên nọ, có lẽ thời đại của những người không hẳn đã lớn tuổi như tôi đã qua rồi. Điều phải thừa nhận, chúng ta không còn đủ khả năng để kiểm soát, hoặc không còn đủ kiến thức để bám đuổi.

Theo khái niệm lần mò đó, thì tôi cũng hiểu được, Truyện Trọng Sinh là câu chuyện của một thế giới, mà ở thế giới đó, nhân vật chính vô tình hay cố ý gì đó bị chết đi, và được sống lại cũng bằng một cách gì đó, và những câu chuyện sẽ tiếp diễn nối đuôi nhau sau khi nhân vật đó trở lại nhân gian với hàng loạt tình tiết bất ngờ. Và dĩ nhiên trong truyện trọng sinh, những ký ức sau khi hồi sinh của nhân vật đó trước khi chết vẫn còn y nguyên.

Một trang web chuyên viết truyện trọng sinh
Một trang web chuyên viết truyện trọng sinh

Ai là Fan hâm mộ của truyện này?

Với số lượt tìm kiếm ở dạng số đếm kinh hoàng như vậy, chứng tỏ một bộ phận không nhỏ trong người Việt chúng ta. Vậy họ là ai?

Tôi hỏi tất cả những người ở lứa tuổi như tôi, họ không hề hay biết, đương nhiên, những người lớn tuổi hơn tôi, chắc chắn cũng không biết. Tôi cũng có những đứa cháu trạc gần 30 tuổi, chúng nó cũng không biết, những đứa nhỏ hơn độ mười mấy thì cũng không biết, vậy chỉ còn sót lại tuổi tầm hai mấy. Không lẽ đây là những fan hâm mộ thật sự của thể loại truyện trọng sinh này ư?

Truyện Trọng Sinh là tốt hay xấu?

Một poster của truyện trọng sinh
Một poster của truyện trọng sinh

Tôi đã đọc thử vài mẫu chuyện, nếu tính là từng chuyện riêng rẽ thì có chương có hồi hẳn hoi, khá dài, và lan man vô tận. Chuyện không hướng tốt, cũng không hướng xấu, ngôn từ, cách gieo câu, cách sử dụng ngôn ngữ, và văn phong bút pháp hoàn toàn khác hẳn với lối ngữ pháp chúng ta thường thấy, nếu không muốn nói là dị biệt. Tôi nghĩ đó là một thế giới riêng và chỉ có những thành viên của riêng nó đọc mới hiểu.

Theo lối kể chuyện và các cốt truyện thì giống na ná như các thể loại truyện tiên hiệp, liêu trai chí dị của Trung Quốc. Nhưng ngôn từ sử dụng thì hoàn toàn là những ngôn từ của thời đại tuổi teen chúng ta ngày nay.

Nếu đây là lần đầu tôi biết có một loại truyện như thế tồn tại trên mạng internet này thì chứng tỏ “truyện trọng sinh” đã âm thầm và phát triển song song rất lâu cùng với những thứ văn ngôn cơ bản chúng ta thường sử dụng hàng ngày. Nói chung là tôi bất ngờ nhưng phải chấp nhận, như lý thuyết của một nhà khoa học thiên văn nói rằng, bất kể khi nào có một vật chất tồn tại thì luôn có một thế giới khác tồn tại song song với nó như một đối xứng qua trục không gian và thời gian.

Đã bao lâu rồi chúng ta không quan tâm phần còn lại?

Ảnh minh họa cho một câu truyện trọng sinh
Ảnh minh họa cho một câu truyện trọng sinh

Nếu mải mê tìm những điều bí ẩn từ vũ trụ bao la, thì những điều bí ẩn xung quanh ta và cận kề ta vẫn còn đầy. Một bộ phận không nhỏ lùng sục và tìm kiếm “truyện trọng sinh” để đọc mỗi ngày mà người viết không đủ sức xuất bản, điều đó có nghĩa là, ở nó có 1 sức cuốn hút mãnh liệt mà chúng ta đã vô tình lãng quên, không quan tâm, hoặc không đủ trình để với tới.

Tôi cũng tự hỏi bản thân mình, có lẽ đã lâu lắm rồi mình không quan tâm phần còn lại cùng tồn tại song song mình trong thực tế cuộc sống này mà mình không hề nhận biết. “Trọng Sinh” có nghĩa là sống lại, (theo nghĩa của truyện), phải chăng, mơ hồ thế giới này đang chết dần đi, và người ta đang khao khát chờ đợi vào một thế giới khác, thế giới tuy của những điều huyễn hoặc nhưng nó tươi mới hơn, thèm khát hơn, đáng sống hơn.

Chấp nhận và kêu gọi vì sức sống của truyện trọng sinh

Sở truyền của tôi không đủ khả năng để viết thể loại truyện này, nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận như nó là một thể loại mới, vì chúng ta cũng cần phải lột bỏ những kiểu văn ngôn cũ kỹ này. Không phải là nhường nhưng theo xu hướng, phải có những cái mới, những cái có giá trị đáng để đứng chung để thỏa mãn tất cả những nhu cầu cần có thiết thực của tất cả mọi người, trong đó phải có sự tồn tại của các fan hâm mộ “truyện trọng sinh”.

Nếu khả dĩ bạn viết hay hơn tôi và có thể tạo ra nhiều “truyện trọng sinh” mới dư sức hấp dẫn và lôi cuốn nhiều người đọc thì tôi sẽ sẵn sàng ủng hộ bạn, bất kể cây bút nào, thuộc trường phái này, chỉ cần mang lợi ích bằng bút pháp đem đến sự nhân văn bằng tính hứng khởi, sáng tạo, không nhạt nhẽo, chán chường, để gây dựng nền văn chương thì cây bút đó đều đáng xứng danh vì nhân loại.


Các bài có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *