Truyện cổ Grimm, tuổi thơ đi qua, và niềm vui còn ở lại

Ước mơ được sở hữu cầm trên tay cuốn truyện cổ Grimm là của riêng mình, đối với tôi, chẳng bao giờ thành sự thật. Tuổi thơ tôi đã đi qua là như vậy đó. Nhà ít sách, cứ mỗi lần qua nhà thằng bạn cùng lớp chơi, cứ ngấu nghiến, đọc nát những cuốn truyện cổ dân gian của nó. Hồi xưa, cuốn truyện cổ Grimm, giấy đen thủi đen thui, chữ đánh máy mờ nhèm, mà lũ nhỏ tụi tôi, đọc đi đọc lại hoài chẳng ngán.Ký ức tuổi thơ đi qua cùng những câu chuyện cổ tích

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn - trong truyện cổ Grimm
Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn – trong truyện cổ Grimm

Có lẽ bây giờ nhiều loại hình giải trí cao cấp quá, nên thấy tụi nhỏ, (nhỏ là tầm tuổi tụi tôi hồi đó, đâu khoảng 8 – 10 tuổi vậy) ít thích đọc sách hơn lúc ấy. Chỗ tập trung của tụi tôi thời đó là nhà thằng bạn hoặc thư viện xã. Nhà nó có người bà con ở Sài Gòn hay gởi truyện về cho, truyện là mấy cuốn truyện cổ tích, truyện cổ dân gian của đủ các nước.

Xưa, tụi bạn, đứa nào có một, hai cuốn truyện là thích lắm, như của quý. Thân lắm thì mới cho mượn về nhà đọc, mà thường thì hay đọc tại chỗ rồi về, thứ nhất là nó không cho mượn, thứ hai là ba mẹ nó cũng không cho mượn luôn, vì sợ rách, sợ mất, xưa sách hiếm, nên vậy. Không như bây giờ, sách đầy nhà sách, chẳng ai thèm rớ.

Mà không gì khoái bằng đọc truyện cổ Grimm, lúc trước cũng không biết truyện cổ Grimm là chuyện của nước người ta chứ không phải nước mình. Cứ tưởng Grimm là xứ nào đó như trong các truyện cổ dân gian khác của Việt Nam thôi, như truyện cổ dân gian Tày, truyện cổ dân gian Khơ me, truyện cổ dân gian Mường, K’ho… gì đó thôi.

Bạn bè chia nhau đọc, mỗi đứa một truyện, cả đám còn lại nằm lắng nghe. Cứ đến chủ nhật nào cũng tập trung lại, đọc đi đọc lại, đến cả thuộc lòng từng câu chuyện, mà chẳng bao giờ thấy chán.

Từng câu chuyện là từng đoạn ngắn ngắn, độ vài trang sách là hết. Mà cốt truyện hay làm mình nhớ dai, đôi khi ngủ cũng nằm mơ thấy mình như nhân vật trong đó, cũng cưỡi ngựa, cũng đeo mũ lông ngỗng, cứu công chúa này nọ…

Truyện cổ Grimm là gì mà tuổi thơ như tôi, ai cũng khát khao có?

Cô bé lọ lem - trong truyện cổ Grimm
Cô bé lọ lem – trong truyện cổ Grimm

Nói đến chuyện cổ Grimm thì ai cũng nhớ ngay đó là cô bé lọ lem, nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, cô công chúa ngủ trong rừng, hay là bà chúa tuyết, cô bé quàng khăn đỏ, chú mèo đi hia, hay Vua Ếch, chú bé tí hon…

Lớn lên chút, thì cũng dần quên những câu chuyện cổ của “xứ Grimm”. Nhưng kỷ niệm thì cứ còn hoài, đôi khi giờ đã lớn, rất lớn rồi, nghĩ lại vẫn thấy niềm vui y chang thuở hồi đó. Nhớ mỗi lần chơi ở nhà thằng bạn về, cứ nằng nặc mẹ mua cho một cuốn truyện cổ Grimm hoài.

Nhưng ngặc nỗi, có tiền cũng không biết chỗ nào để mua. Mẹ cũng đi hỏi tứ xứ, nghĩa là lặn lội khắp nơi quanh đó ở mấy hiệu sách này nọ, kể cả hỏi thăm mấy nhà có người thân ở Sài Gòn, nhờ mua dùm. Ở nhà cứ ra vào ngóng mẹ, nhảy bổ ra khi thấy mẹ về, nhưng nhìn con đang ứa mắt, tiu nghỉu, mẹ cũng cố đi hai, ba lần để tìm, rồi cũng thua. Không mua được.

Hồi đó, cũng chưa có máy photocopy như bây giờ. Lũ bạn bàn nhau chép lại, một đứa này đọc, một đứa kia ngồi hay nằm chép, mấy đứa khác nằm nghe. Nhưng vài ba hôm rồi cũng chán, chẳng đứa nào viết nổi, cứ thích nằm nghe sướng hơn. Kế hoạch tan rã, một cuốn truyện cổ Grimm đầy đủ, dù là bản chép tay, cuối cùng tôi cũng chẳng bao giờ được sở hữu.Câu chuyện : Ông già và biển cả

Câu chuyện Ông già và biển cả
Câu chuyện Ông già và biển cả

Tôi không nhớ câu chuyện này tôi học năm lớp mấy, hình như là chương trình văn học của năm 11, khi đọc tựa đề là biết truyện cổ Grimm. Nhưng lúc giờ thì thì biết rõ về truyện cổ Grimm là như thế nào hơn với những chú thích (buộc phải thuộc lòng) và hiểu rõ hơn về nội dung câu chuyện qua lời giảng của cô dạy văn. Nhưng nói thật, cũng là những câu những chữ đó, vẫn thích câu chuyện “ông già và biển cả” của “xứ sở Grimm” trong tuổi thơ hơn.

Có khi tuổi thơ tôi hiểu câu chuyện “ông già và biển cả” theo kiểu khác chăng. Kiểu mà tuổi mình tự đọc, tự bàn, tự hiểu, theo cách rất riêng của mình mà chắc ai trải qua tuổi thơ rồi cũng hiểu. Chẳng sâu xa thâm thúy lắm về tính tham lam của bà vợ như phân tích theo kiểu văn học, nhưng thấy chữ Grimm lướt qua mắt mình, vui như gặp lại người bạn cũ.

Tôi hiểu nhiều hơn về xuất xứ, nguồn gốc truyện cổ Grimm. Thì ra đó không phải là một xứ sở hay một dân tộc có những câu chuyện cổ tích nào mà như tuổi thơ tôi tưởng tượng. Giờ thì truyện cổ Grimm chính thức là của anh em nhà Grimm rồi, tức là của Jacob Grimm và Wilhelm Grimm, người Đức.

Và những câu chuyện trong xứ sở Grimm cũng là những câu chuyện cổ dân gian Đức được anh em nhà Grimm, ghi chép và biên soạn lại thành sách.

Tầm ảnh hưởng của truyện cổ Grimm

Truyện cổ Grimm đã trở thành một huyền thoại như một nền tảng văn hóa hiện đại của phương Tây. Được dịch ra thành nhiều thứ tiếng khác nhau, nghĩa là nó có một tầm ảnh hưởng rất sâu rộng đối với các nền văn hóa khác trên khắp thế giới.

Nó đã đi qua tuổi thơ của nhiều thế hệ như một thế giới sinh động, dưới cái nhìn và khát khao của tất cả tuổi thơ. Truyện cổ Grimm như đại diện cho một thế giới hoàn mỹ, của một kết cục có hậu, đại diện cho cái thiện, đại diện cho những thân phận nhỏ nhoi.

Theo Wikipedia, “UNESCO chính thức công nhận Truyện cổ Grimm là di sản văn hóa thế giới. Từng được dịch ra 160 thứ tiếng, Truyện cổ Grimm được coi là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau như hội họa, âm nhạc và điện ảnh.”

Hãy để tuổi thơ hiểu “truyện cổ Grimm” theo cách hiểu của tuổi thơ

Truyện cổ Grimm không còn quá quan trọng đối với tuổi thơ ngày nay, vì bọn trẻ giờ còn bận bịu nhiều thứ để giải trí. Nhưng nếu có dịp, đọc cho những đứa con của các bạn nghe đôi ba câu chuyện cổ tích ở “xứ sở Grimm” như tôi khái niệm.

Thì theo tôi nghĩ nên để tuổi thơ của các con, hiểu ý nghĩa và nội dung của nó theo cách mà tưởng tượng ra từ câu chuyện cổ tích đó. Vì đó là “xứ sở” của riêng nó, xứ sở của tuổi thơ, tôi và bạn cũng đã trải qua, và mẹ tôi cũng chưa bao giờ can thiệp để giải nghĩa thêm về câu chuyện ở xứ sở đó.

Truyện cổ Grimm giờ cũng chẳng khan hiếm hay độc nhất vô nhị như thời trẻ thơ tôi đã sống. Nếu mẹ tôi, giờ có thể thấy tận mắt cuốn sách này, chắc mẹ tôi sẽ mừng lắm.

Có lẽ đó là ước mơ duy nhất của tuổi thơ tôi đã đi qua mà mẹ tôi không cách gì đem về được. Nhưng niềm vui của tôi thì vẫn còn y nguyên nơi đó, như tuổi thơ của tất cả mọi người đã đi qua, có gắn liền với tên “truyện cổ Grimm”.Các bạn có thể mua “truyện cổ Grimm” ở bất cứ nhà sách nào, hoặc đặt mua qua các nhà sách online sau (bấm vào mỗi truyện cần xem để biết thêm giá và chi tiết nhé)! :


[Best_Wordpress_Gallery id=”33″ gal_title=”truyện cổ Grimm”]

Các bài có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *