Triệu chứng của bệnh tâm thần, những dấu hiệu nên biết

tìm hiểu các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh tâm thần sẽ giúp các bệnh nhân được điều trị sớm hơn

Một số rối loạn liên quan đến hành vi, tâm trạng hoặc khả năng liên quan đến người khác là những dấu hiệu cho thấy có sự hiện diện của bệnh tâm thần. Khi nhận ra các triệu chứng của bệnh tâm thần, bạn nên đến những phòng khám chuyên khoa và cần được điều trị càng sớm càng tốt.Bệnh tâm thần là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần, còn được gọi là rối loạn sức khỏe tâm thần, đề cập đến một loạt các tình trạng sức khỏe tâm thần như rối loạn ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của bạn. 

Một số ví dụ về bệnh tâm thần bao gồm : trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và các hành vi gây nghiện.

Những tình huống rối loạn tinh thần này có khả năng là tạm thời; tuy nhiên, khi các dấu hiệu này kéo dài theo thời gian, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần. Các triệu chứng của bệnh tâm thần phải được điều trị sớm để có thể được kiểm soát nó.

Những rối loạn ảnh hưởng từ bệnh tâm thần có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Những người có các triệu chứng của bệnh tâm thần thường bị gây ra bởi các nguyên nhân không giống nhau.

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể khiến bạn đau khổ và có thể gây ra vấn đề không tốt trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như ở trường hoặc nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. Tìm hiểu các nguyên nhân gây ra các rối loạn này có thể sẽ giúp bạn mau chóng khắc phục hơn.

Bệnh tâm thần, nói chung, được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường:

 • Đặc điểm di truyền. Bệnh tâm thần phổ biến hơn ở những người có họ hàng cũng bị bệnh tâm thần. Một số gen nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần cộng thêm hoàn cảnh cuộc sống của bạn có thể phát sinh kích hoạt nó.

 • Ảnh hưởng trước khi sinh. Tiếp xúc với các tác nhân gây stress từ môi trường sống xung quanh thai phụ, tình trạng viêm, độc tố, rượu hoặc ma túy khi còn trong bụng mẹ đôi khi có thể liên quan đến bệnh tâm thần cho đứa trẻ sau này.

 • Liên quan đến hoạt động bên trong não. Chất dẫn truyền thần kinh của não mang tín hiệu đến các bộ phận khác trong não và cơ thể của bạn. Khi các mạng lưới thần kinh liên quan đến các chất này bị suy yếu, chức năng của các thụ thể thần kinh và hệ thống thần kinh thay đổi, dẫn đến trầm cảm và các rối loạn cảm xúc khác.

Các nguyên nhân từ yếu tố rủi ro khác

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần, bao gồm:

 • Tiền sử bệnh tâm thần ở người có quan hệ huyết thống, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em.
 • Các tình huống căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như các vấn đề về tài chính, cái chết của một người thân yêu hoặc ly dị.
 • Cơ thể đang mắc phải một bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
 • Tổn thương não do các chấn thương nghiêm trọng (chấn thương sọ não), chẳng hạn như một cú đánh mạnh vào đầu, hoặc não bị tác động do tai nạn giao thông
 • Kinh nghiệm từ sự đau thương, như chiến đấu quân sự hoặc tấn công làm bị thương hay chết người khác.
 • Sử dụng rượu hoặc thuốc kích thích, gây nghiện, ảo giác
 • Lịch sử thời thơ ấu bị lạm dụng hoặc bỏ bê
 • Ít bạn bè hoặc chỉ có một vài mối quan hệ lành mạnh
 • Có tiền sử một bệnh tâm thần trước đó

Bệnh tâm thần là khá phổ biến. Khoảng 1 trong 5 người trưởng thành thì bị bệnh tâm thần trong bất kỳ năm nào. 

Bệnh tâm thần có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, từ thời thơ ấu cho đến những năm trưởng thành sau này, nhưng hầu hết các trường hợp bắt đầu sớm hơn trong cuộc sống.10 triệu chứng không thể bỏ qua của bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào rối loạn, hoàn cảnh và các yếu tố khác. Các triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Bạn xem xét qua 10 dấu hiệu dễ nhận ra của bệnh tâm thần.

Một số triệu chứng có thể được phát hiện bởi cá nhân bản thân bạn. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, chính bên thứ ba mới nhận thức được các rối loạn chức năng này từ hành vi của người mắc bệnh. 

Hầu hết các triệu chứng đều có liên quan đến nỗi sợ hãi, nỗi đau, xung đột trong mối quan hệ, mất tự chủ, cô lập, …Bạn hãy xem xét qua 10 dấu hiệu dễ nhận ra của bệnh tâm thần sau đây :

1, Bị ám ảnh

Trong số các triệu chứng của bệnh tâm thần, ám ảnh là một dấu hiệu chiếm một vị trí rất quan trọng. 

Nổi tiếng nhất là nỗi sợ rời khỏi nhà, hay nỗi ám ảnh liên quan đến người khác hoặc sợ chia sẻ với đám đông ở một nơi nào đó. Ngoài ra còn có những nỗi ám ảnh cụ thể như đối với động vật, đồ vật hoặc một số tình huống nhất định.

Bạn đừng quên rằng, những bệnh nhân bị mắc các nỗi ám ảnh này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi và khả năng thích nghi với môi trường của chính mình.

2, Bị rối loạn giấc ngủ

Khi nào bạn nhận ra, mình không thể có được một giấc ngủ ngon thì có khả năng bạn bị mắc một trong những triệu chứng của bệnh tâm thần thường gặp nhất. 

Triệu chứng này bao gồm các thái cực khác nhau liên quan đến giấc ngủ như mất ngủ hoặc cảm giác ngủ liên tục. Chúng cũng có thể biểu hiện thông qua tình trạng mộng du hoặc thường gặp các cơn ác mộng.

3, Tâm trạng thay đổi thất thường

Buồn bã, lo lắng, căng thẳng, cáu gắt, tức giận hoặc giảm sự thích thú với những điều hạnh phúc là những triệu chứng quan trọng khác cần xem xét ở loại bệnh này. 

Những trạng thái này thường gây ra cho bệnh nhân sự ghẻ lạnh, xa lánh với người khác hoặc có những vấn đề không tốt trong các mối quan hệ với những người thân yêu.

4, Bị nghiện

Một triệu chứng khác của bệnh tâm thần là lạm dụng một hay nhiều chất khác nhau hoặc thực hiện các hành vi khác không thể kiểm soát được. Nghiện là mộ trong những tật xấu có thể làm đảo lộn các quy phạm bình thường trong cuộc sống.

Trong thực tế, rất khó để bản thân người nghiện nhận thấy sự thay đổi hoặc rối loạn bởi các hành vi của chính mình. Trong thể loại này thì hút thuốc, nghiện ma túy, nghiện rượu, cờ bạc …được xem là các loại nghiện phổ biến nhất.

5, Nhận thức tình huống thực tế khác người bình thường

Những người mắc bệnh tâm thần có thể thấy một thực tế khác với nhận thức của nhiều người khác. Nó không phải là sự khác biệt quan điểm về chính trị, tình dục hoặc tôn giáo, mà là bị về một rối loạn chức năng nhận thức thực sự . 

Một ví dụ cụ thể hơn về triệu chứng này là các chứng hoang tưởng hoặc ảo giác.

6, Thay đổi thói quen ăn uống

Thay đổi thói quen ăn uống hay còn gọi là rối loạn ăn uống, nó cũng được xem là một trong các triệu chứng của bệnh tâm thần. 

Một số người bắt đầu ăn mà không có giới hạn, bất kể cơ thể và sức khỏe của họ dần dần trở nên xấu đi. Hoặc ở những người khác, thì xảy ra các trường hợp ngược lại, từ chối thức ăn hoặc các thực phẩm mà họ đã ăn thường ngày vì họ cho rằng họ luôn thừa cân. 

Ngoài ra, một số trường hợp ở những người xuất hiện cảm giác chán ăn cũng được xem như là dấu hiệu của loại bệnh này.

7, Ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục sẽ có khả năng liên quan đến một số bệnh như trầm cảm. Tương tự như vậy, có những dấu hiệu khác liên quan đến thói quen tình dục cũng có thể được xem là triệu chứng bệnh tâm thần. 

Tình trạng xuất tinh sớm trong thời gian dài, hay tình trạng sadomasochism (bạo dâm, khổ dâm) hoặc các dấu hiệu khác của paraphilias (lệch lạc tình dục, say mê một phương thức tình dục đặc biệt nhằm đạt được khoái cảm).

8, Tức giận quá mức, thù địch hoặc bạo lực

Tức giận quá mức, thù địch hoặc bạo lực là một triệu chứng của bệnh tâm thần
Tức giận quá mức, thù địch hoặc bạo lực là một triệu chứng của bệnh tâm thần

Người bệnh không có khả năng đối phó với các tình huống căng thẳng gây ra sự tức giận không thể kiểm soát. Các cuộc tấn công do tức giận là rất nguy hiểm và thường có thể kết thúc bằng hành vi bạo lực. 

Nếu các xung động này không được làm chủ, kiềm chế, thì cuối cùng chúng sẽ rất dễ gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với các mối quan hệ trong công việc, cá nhân, gia đình và xã hội.

9, Khuyết tật về nhận thức hoặc sa sút trí nhớ

Một triệu chứng khác cũng có thể được nhận ra đó là bệnh nhân luôn thể hiện sự chậm hiểu về tất cả các vấn đề như học tập, làm việc, nhận thức kém các tình huống hoặc về người khác. Điều tương tự cũng xảy ra với một số người mất dần trí nhớ.

Một số bệnh nhân bắt đầu phát hiện ra rằng họ đã quên bật đèn hoặc tắt đèn, hay họ không nhận biết được người quen,… Đây là một triệu chứng rất quan trọng cần phải được điều trị nhanh chóng để tránh tai nạn và các thiệt hại tâm lý lớn hơn.

10, Luôn suy nghĩ đến tự sát

Người mắc bệnh luôn có suy nghĩ thường trực như mong muốn kết thúc cuộc sống của chính mình, đây là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh nhân tâm thần. 

Nỗi thống khổ, cảm giác vô dụng hoặc luôn cảm thấy bản thân không thể thích nghi trong tất cả các vấn đề hay môi trường sống, những suy nghĩ này thường kết thúc bằng ý tưởng tự tử. 

Để chữa được bệnh, điều quan trọng đối với người đã nhận ra nó là phải có can đảm để nói đúng hiện trạng tâm lý của mình, mong muốn được giúp đỡ và không được cô lập bản thân.

Các biến chứng của bệnh tâm thần và cách phòng ngừa

Bệnh tâm thần phổ biến hơn chúng ta tưởng tượng. Họ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội, nghề nghiệp hoặc mức độ văn hóa. Trong hầu hết các trường hợp, tìm hiểu, nhận biết và giúp đỡ là điều cần thiết để kiểm soát hoặc chữa lành căn bệnh này.

1, Tìm hiểu về biến chứng của bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các khuyết tật. Bệnh tâm thần không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về cảm xúc, hành vi và thể chất. Các biến chứng đôi khi liên quan đến bệnh tâm thần bao gồm:

 • Bệnh nhân luôn cảm thấy bất hạnh và giảm chất lượng cuộc sống.
 • Dễ gây ra các xung đột gia đình
 • Tạo ra những khó khăn trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình,…
 • Dễ tự mình cách ly khỏi xã hội
 • Dễ dính vào các vấn đề với thuốc lá, rượu và các loại thuốc kích thích khác
 • Bỏ lỡ công việc hoặc học tập, hoặc các vấn đề khác liên quan đến công việc hoặc học tập.
 • Liên quan đến vấn đề pháp lý và tài chính
 • Dễ trở nên nghèo đói và vô gia cư
 • Tự làm hại mình và gây hại cho người khác, bao gồm tự tử hoặc giết người
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu, vì vậy cơ thể bệnh nhân khó có thể chống lại sự xâm nhập của vi trùng và dễ nhiễm trùng
 • Gây ra bệnh tim và một số bệnh tật khác.2, Phòng ngừa bệnh tâm thần

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tâm thần. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh tâm thần, thực hiện các bước sau để kiểm soát căng thẳng, để tăng khả năng phục hồi và tăng cường lòng tự trọng để có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn. 

Thực hiện theo các bước sau:

1, Hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo đã nêu ở trên. 

Làm việc với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn để tìm hiểu những nguyên nhân gây ra sự kích hoạt các triệu chứng bệnh tâm thần của bạn. Lập một kế hoạch để bạn biết phải làm gì nếu các triệu chứng này quay trở lại. 

Liên hệ với bác sĩ hoặc nhà trị liệu nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng hoặc cảm giác của bạn. Xem xét những liên quan có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè để nhận biết các dấu hiệu cảnh báo từ họ.

2, Phải được chăm sóc y tế thường xuyên. 

Bạn đừng bỏ qua kiểm tra hoặc bỏ qua các lần thăm khám theo yêu cầu của phòng khám, đặc biệt là khi bạn cảm thấy cơ thể không được khỏe. Bạn có thể có một vài bệnh mới cần được điều trị, hoặc bạn có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc.

3, Hãy nhận sự trợ giúp của người khác khi bạn cần. 

Tình trạng sức khỏe tâm thần có thể khó điều trị hơn nếu bạn đợi cho đến khi các triệu chứng trở nên tồi tệ. Việc điều trị duy trì lâu dài cũng có thể giúp ngăn ngừa tái phát các triệu chứng của bệnh tâm thần

4, Chăm sóc tốt cho bản thân

Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên là rất quan trọng. Cố gắng duy trì một lịch trình đều đặn.Thăm khám bác sĩ nếu bạn bị khó ngủ hoặc nếu bạn có thắc mắc về chế độ ăn uống hay hoạt động thể chất của mình.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *