Trẻ sơ sinh thức đêm : những điều ba mẹ cần nên biết

trẻ sơ sinh thức đêm là điều hoàn toàn bình thường

Trẻ sơ sinh thức đêm có thể khiến cho các ba mẹ khó chịu, một phần không ngủ được theo con, một phần ba mẹ lo lắng vì không biết như thế là tốt hay xấu cho sức khỏe của trẻ, nhất là các bạn lần đầu tiên làm ba mẹ. Tìm hiểu những kiến thức sau đây sẽ giúp ích cho các phụ huynh hơn trong quá trình chăm sóc trẻ.

Tìm hiểu về trẻ sơ sinh thức đêm

Cuộc sống với một đứa trẻ sơ sinh sẽ thay đổi rất nhiều kể từ khi mới lọt lòng mẹ, do trẻ mới hòa nhập với môi trường mới, thế giới mới bên ngoài bụng mẹ. Trong vài tháng đầu sau sinh, hầu hết tất cả mọi thứ xảy ra đều phụ thuộc vào nhu cầu của bé. 

Mô hình giấc ngủ của bé chưa được điều chỉnh chính xác, việc thức đêm gần như là một sinh hoạt bình thường của các trẻ sơ sinh. Đối với hầu hết các cha mẹ, hoạt động này của bé sẽ làm cho các bạn cũng thức dậy nhiều lần trong một đêm khi nghe tiếng khóc của con mình. Em bé cần được bú sữa mẹ hoặc cho ăn, thay tã và làm dỗ dành để bé ngủ lại.

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau một vài tuần, thiếu ngủ sẽ là gánh nặng lớn đối với ba mẹ. Các ba mẹ thường mất cân bằng trong những ngày này, và nhiều trường hợp có thể dẫn đến sự suy nhược thần kinh. Điều tốt nhất các ba mẹ nên biết để có thêm tinh thần chuẩn bị, tất cả trẻ sơ sinh, gần như đều thức đêm.

1, Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu ?

Trong hai tháng đầu sau sinh, một đứa trẻ sơ sinh ngủ trung bình từ 16 đến 18 giờ trong số 24 giờ.

Nhìn vào con số, nhiều ba mẹ chưa biết về giấc ngủ của bé sơ sinh cảm thấy có vẻ nhiều. Các bạn cũng cần biết thêm rằng số giờ ngủ này của trẻ được chia thành sáu giai đoạn ngủ. Điều đó có nghĩa là trung bình khoảng hai tiếng rưỡi ngủ cho mỗi giai đoạn, bé sẽ thức dậy một lần.

Việc trẻ sơ sinh thức dậy nhiều lần vào ban đêm là điều hoàn toàn bình thường. Nó thậm chí là cần thiết cho sự sống còn và phát triển của bé. Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh chưa có giai đoạn ngủ sâu mà thường ngủ trong một giấc ngủ nhẹ (giấc ngủ REM). 

Giấc ngủ nhẹ này cho phép bé thức dậy khi đói, lạnh hoặc cần thay tã do tã ướt. Giấc ngủ REM là một giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của cơ thể bé, để bé tồn tại và phát triển tốt hơn, và đương nhiên giấc ngủ REM là giấc ngủ của tự nhiên ban tặng cho con người.

Sau khoảng bốn đến sáu tuần, trẻ sơ sinh sẽ tự thay đổi giấc ngủ, tức là ngủ cùng số giờ như vậy nhưng bé sẽ thức dậy vào buổi sáng và ngủ nhiều lại vào ban đêm. Đây là những tiến bộ đáng chú ý đầu tiên trong việc thích nghi với lịch trình ban ngày trong giấc ngủ của bé.

Theo thống kê của các nghiên cứu khoa học về trẻ sơ sinh, thì sau 3 tháng tuổi, 70% tất cả trẻ sơ sinh sẽ ngủ suốt đêm (6 đến tối đa 8 giờ ngủ một lần). Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là 30% trẻ sơ sinh có thể vẫn còn thường thức dậy vào ban đêm và không thể ngủ lại mà không có sự giúp đỡ từ ba mẹ.

2, Đến tháng thứ 6, trẻ sơ sinh thức dậy ít nhất một lần trong một đêm vì đói

Đến tháng thứ 6 thì bé đã quen dần với các giấc ngủ dài và ít làm phiền đến giấc ngủ của ba mẹ hơn. Tuy nhiên, sau tháng thứ 6 này, vẫn còn ít nhất là 12% tất cả các em bé thường thức dậy vào ban đêm và không thể ngủ lại nếu không có sự chăm sóc từ ba mẹ. 

Phổ biến trong số những đứa trẻ này là do trẻ còn bú sữa mẹ nên bé quen giờ giấc thức dậy để cho bú và thứ hai là những đứa trẻ trước đó khi đi ngủ luôn phải có sự trợ giúp của ba mẹ như xoa lưng, hát ru.

Ba mẹ cũng nên nhớ rằng : mỗi đứa trẻ là khác nhau và độ lệch so với mức trung bình là bình thường. Hành vi ngủ của trẻ được coi là bẩm sinh và không thể can thiệp, cũng như người lớn, có người ngủ dài và có người ngủ ngắn. Bé ngủ ít hay nhiều, dài hay ngắn đều với mục đích bé cần đáp ứng nhu cầu riêng cho cơ thể mình.

3, Trẻ sơ sinh thức đêm, thật sự là có vấn đề gì không?

Thường thì các ba mẹ hay tìm các phương pháp hoặc nghe những người mẹ khác kháo nhau về cách cho trẻ sơ sinh không bị thức dậy trong đêm hoặc luôn cảm thấy lo lắng về hành vi giấc ngủ này của bé nhưng thật sự nó không phải là vấn đề để các ba mẹ cần lo, những cách để thay đổi hay những thứ ba mẹ đang suy nghĩ đều hoàn toàn vô nghĩa.

Thực tế là đồng hồ sinh học của em bé khác rất nhiều so với người lớn. Em bé của bạn không thể ngủ thẳng giấc hết đêm, điều đó là hoàn toàn tự nhiên. 

Các bé trước tiên phải học cách ngủ để quen dần với thế giới bên ngoài tức là bé phải học cách phân biệt giữa ngày và đêm. Vấn đề này không phải bé tiếp thu nhanh trong một thời gian ngắn, mà nó là cả một quá trình lớn dần lên của bé.

Quá trình học cách ngủ này cũng hoàn toàn phụ thuộc vào từng trẻ, nghĩa là con bạn sẽ có giấc ngủ không giống giấc ngủ của một đứa trẻ nào khác. Đối với một số bé, việc thay đổi này mất nhiều thời gian hơn nhưng đối với một số trẻ thì nó lại diễn ra ngắn hơn. 

Trẻ sơ sinh hay thức dậy vào ban đêm, khóc quấy và không chịu ngủ lại, tất cả những hành vi này là hoàn toàn tự nhiên, và rất tốt cho đứa bé vì đó là nhu cầu thực tế từ cơ thể trẻ, mục đích chính đó là cách để trẻ phát triển thể chất và tinh thần. Điều tốt nhất là ba mẹ nên làm theo “chỉ định” của trẻ.

Các bạn đang làm ba mẹ lần đầu tiên trong đời, hãy ghi nhớ điều này, bất cứ khi nào bạn cảm thấy sắp tuyệt vọng về chứng mất ngủ của mình hoặc khổ sở, lo lắng về tiếng khóc của con giữa đêm, đó là do em bé của bạn chưa sẵn sàng làm quen với thế giới bên ngoài cơ thể mẹ, nó hoàn toàn bình thường, bạn nên vui vẻ và chịu khó với em bé của mình. 

Và các ba mẹ cũng luôn luôn nhớ: mọi đứa trẻ sẽ đều học cách thích nghi bất cứ vấn đề gì vào một khoảng thời gian nào đó. Các bạn nên cố gắng tìm sự thoải mái như một sự chấp nhận thực tế rất tốt này cho trẻ và giai đoạn này sẽ sớm kết thúc thôi. Ngoài ra, để giấc ngủ trẻ dễ dàng, ba mẹ cũng nên giúp đỡ bé như cho ăn, thay tã, dỗ dành…

ĐỒ SƠ SINH GIÁ RẺ TẠI TUTICARE


4, Giải thích về hành vi giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Có lẽ cũng sẽ có nhiều ba mẹ thắc mắc rằng, tại sao trẻ sơ sinh lại có những giấc ngủ “ngược đời” như vậy? Và hầu như không ai nghĩ về ý nghĩa của việc một đứa trẻ sơ sinh thích nghi với thực tế mới của cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Vấn đề về giấc ngủ của bé sơ sinh có thể được giải thích như thế này, khi bé còn nằm trong bụng mẹ, em bé không phân biệt được giữa ngày và đêm khi ở trong đó. Khi người mẹ ngủ say, trẻ thường rất vui vẻ, chơi đùa và cả “tập thể dục” trong bụng.

Và trong khi người mẹ đang làm việc, đứa trẻ sơ sinh lại đang ngủ. Lúc này, tất cả mọi nhu cầu bé cần để tồn tại đều có sẵn vào mọi thời điểm. Không có cảm giác đói hay khát, và bé luôn cảm thấy ấm áp và dễ chịu. Khi bé trong bụng luôn được kết nối với cơ thể của mẹ, nghe thấy nhịp tim êm dịu của mẹ và cũng không biết cảm giác xa cách với mẹ.

Sau khi sinh, bé phải điều chỉnh lại toàn bộ các điều kiện ở trên. Đầu tiên nó phải phát triển thể chất và tinh thần để thích nghi với quá trình phân biệt ngày đêm để hòa nhập chung với lối sống hiện tại của người lớn.

Lúc đầu, bé sẽ không nhận biết được ngày và đêm, chu kỳ thời gian trong ngày của bé lúc này là một mớ hỗn độn. Ví dụ, 6 giai đoạn ngủ trong ngày là điển hình, một số trẻ có thể làm nhiều hơn. Để kéo dài giai đoạn giấc ngủ hàng đêm, bé luôn phải cần được sự hỗ trợ yêu thương hàng ngày của ba mẹ.

Và trẻ sơ sinh phải tự học dần dần để thích nghi, nhiều bé thức dậy giữa đêm nhưng không có báo hiệu gì cho ba mẹ biết, rồi tự ngủ trở lại, nên nhiều khi có mẹ dễ tưởng nhầm là con họ ngủ thẳng giấc suốt đêm, thật sự thì có những trẻ sơ sinh đã tự học cách ngủ một mình.

5, Giúp đỡ trẻ có giấc ngủ tốt hơn

Chắc chắn là có nhiều lần trong đời bạn cảm thấy rất khó khăn đối với một số môn học, và trẻ sơ sinh cũng vậy, trong các bài học của mình, đặc biệt là hành vi đầu tiên trong đời, giấc ngủ.

Bé vẫn cần sự tiếp xúc gần gũi với cơ thể người mẹ và cần rất nhiều sự chú ý, quan tâm và chăm sóc của ba mẹ để cảm thấy bình tĩnh và an toàn hơn. Nếu trẻ sơ sinh của bạn không thể ngủ hoặc thức dậy và khóc giữa đêm, đó là dấu hiệu bé cần sự gần gũi và chăm sóc của bạn . 

Ba mẹ nên phản ứng với hành vi này của bé theo cách xây dựng cho bé sự tự tin bằng việc dùng những lời lẽ hay cử chỉ trấn an bé, từ đó sẽ giúp bé bình tĩnh hơn và tự lập hơn cho những quá trình học sau này. 

Nhưng bạn cũng đừng quá lạm dụng sự quan tâm đó đối với bé. Thay vào đó, bạn hãy nói chuyện với bé một cách nhỏ nhẹ, dịu dàng và đồng thời cho bé thấy những cử chỉ âu yếm nhỏ để bé có thể cảm thấy yên tâm và an toàn.

Cuộc sống hàng ngày luôn tuân theo các quy tắc nhất định và nó sẽ giúp con bạn ngày càng bình tĩnh và dễ định hướng hơn. Thời gian bữa ăn, thời gian trong mùa, thời gian ở ngoài trời và thời gian nghỉ ngơi phải được phân biệt rõ ràng với nhau và nên diễn ra theo cùng một nhịp điệu. 

Cấu trúc này bạn giới thiệu dần dần cho bé, là cách tốt nhất để bạn giúp con bạn dần dần biết rằng mọi thứ đều có thời gian của nó. Đây là những cách bạn làm để giúp con bạn học cách ngủ tốt hơn.

nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh thức đêm

Để bé tự “khám phá thế giới” riêng của bé vào ban ngày

Những gì con bạn trải qua trong ngày có ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của bé. Một em bé trải nghiệm bằng “khám phá thế giới” của riêng mình được ba mẹ chấp thuận và hỗ trợ, đứa bé ấy có nhiều khả năng có được sự tự tin cần thiết để ngủ một cách độc lập. 

Nếu em bé của bạn đang chơi với ngón tay của mình, bạn có thể để im cho bé chơi riêng mình. Điều này sẽ giúp con bạn thực hiện những bước đầu tiên để tự lập.

Tập thói quen thư giãn cho bé vào buổi tối

Bạn mở nhạc quá to hoặc một chiếc tivi đang phát ra âm thanh lớn sẽ khiến trẻ em khó chịu. Âm nhạc dành cho trẻ sơ sinh thường nhẹ nhàng và dịu êm, các bé sẽ mê tít thể loại âm nhạc này rất nhiều, đặc biệt là loại nhạc cổ điển, nó cũng sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Nếu em bé trải qua những thói quen như tắm buổi tối, mát xa nhẹ nhàng cho bé, đánh răng, mặc đồ ngủ một cách thường xuyên, bé sẽ hiểu rằng đã đến lúc phải đi ngủ sớm. Trải nghiệm của sự đều đặn này mang lại cho bé cảm giác an toàn. Một đứa trẻ cần các cảm giác này để có thể đắm chìm trong giấc ngủ.

Đừng ép trẻ sơ sinh ngủ khi trẻ chưa thích ngủ

Bạn đừng cố làm mọi cách khi bé chưa muốn ngủ, thật ra chỉ khi một đứa trẻ đã thực sự mệt mỏi sau các hoạt động hàng ngày, trẻ mới dễ dàng tìm thấy sự buồn ngủ và nhanh chóng tự chìm vào giấc ngủ.

Các dấu hiệu bạn có thể nhận thấy bé sắp buồn ngủ và nên cho bé đi ngủ là bé nhìn ra xa, ngáp, dụi mắt. Đây được gọi là dấu hiệu của “cánh cổng vào giấc ngủ” ở trẻ sơ sinh, nếu dấu hiệu này bị bỏ qua, thường bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để mở một cánh cổng mới.

Nói tóm lại, tất cả trẻ sơ sinh đều thức dậy nhiều lần trong một đêm. Chỉ những đứa trẻ không thể tự ngủ lại một lần nữa mới khó ngủ. Một đứa trẻ đã học được cách ngủ với sự hỗ trợ của bạn, bé cũng sẽ dễ dàng tìm thấy giấc ngủ độc lập vào ban đêm sau khi thức dậy.

Một số mẹo giúp ba mẹ hỗ trợ bé ngủ tốt hơn

Khuyến khích các ba mẹ nên phát minh ra một số mẹo ngủ riêng dành cho con của mình mà nó phù hợp với bé và tập cho em bé làm theo vào mỗi tối. Bạn sẽ thấy con bạn thích thú về những mẹo này. 

Ví dụ, sau khi nằm, hãy hát cho bé nghe một bài hát trước khi đi ngủ mà bạn thích. Khi con bạn yên tĩnh và thư giãn, hãy cho bé một nụ hôn chúc ngủ ngon và sau đó ra khỏi phòng, bạn cũng có thể đọc sách cho bé lắng nghe để bé chìm vào giấc ngủ ngon hơn.

Các mẹo này, các ba mẹ nên lặp đi lặp lại vào mỗi buổi tối, vì nó sẽ mang đến cho con của bạn cảm giác rằng mọi thứ đều theo thứ tự và chúng có thể cảm thấy an toàn trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, các mẹo trước khi đi ngủ dành cho bé không nên kéo dài hơn 30 phút và cũng không nên gây khó khăn cho bạn về mặt thể chất, nếu không nó sẽ trở thành một trợ giúp giấc ngủ phức tạp không tốt cho bạn và cả con bạn về lâu dài. 

Ví dụ, để tránh con bạn quen với việc được bế và bồng cho đến khi chúng ngủ, hoặc quen với việc ngủ trên ngực thường xuyên hay bé được cho ngủ trong cũi, nôi. Hỗ trợ giấc ngủ như vậy sẽ có nhiều hậu quả khó chịu. 

Con bạn sẽ khóc vì sự trợ giúp giấc ngủ rất thoải mái như vậy cho bé. Bạn phải tránh các công cụ hỗ trợ ngủ mà bạn không muốn hoặc không thể duy trì lâu dài. Một đứa trẻ có thể được ngủ ngon trong giai đoạn như vậy, nhưng cái giá phải trả cho cha mẹ và cả đứa trẻ sau này sẽ rất cao. Khi đã trở thành thói quen như vậy sẽ không tốt cho bé.

6, Cách giúp trẻ sơ sinh đỡ giật mình trong lúc ngủ

Có lẽ khi ngủ thiếp đi cũng có điều gì đó đe dọa cho đứa trẻ trong lúc ngủ. Để ngủ một cách độc lập, các bé phải học cách bình tĩnh lại, và đương nhiên không phải mọi em bé đều có thể bình tĩnh ngay lập tức. 

Có những trẻ sơ sinh cũng thường thức dậy trong đêm sau khi giật mình. Đây là hành vi “tự cân bằng” của bé. Nếu bé không thể tự ngủ lại, bé sẽ cần sự giúp đỡ của ba mẹ để trở lại giấc ngủ. Lúc này bạn nên hát nho nhỏ hoặc nói chuyện nhẹ nhàng và dịu dàng với trẻ. 

Nếu điều này vẫn không đủ để giúp bé ngủ lại sau khi giật mình, bạn nên vuốt ve xoa dịu để bé có thể tìm đường trở lại giấc ngủ. Khi tất cả những điều đó vẫn không giúp ích gì, thì việc cuối cùng để hỗ trợ bé là bạn nên cho bé bú hoặc bú bình.

Khả năng chìm vào giấc ngủ mà không cần tiếp xúc gần gũi với cơ thể mẹ giống như khi còn trong bụng mẹ sẽ phát triển theo ngày tháng. 

Để bé học được khả năng này bạn có thể giúp em bé của bạn, ví dụ, không cho phép bé ngủ trên ngực hoặc cánh tay khi bé được một vài tháng, sau đó đặt bé trên giường để ngủ làm một vài mẹo dỗ ngủ để giấc ngủ bé ổn định lâu dài sau này, cách này sẽ giúp bé đỡ giật mình hơn trong lúc ngủ.

Cách xử lý trẻ sơ sinh thức đêm và khóc

Nếu bé thức giấc và khóc vào ban đêm, điều tốt nhất bạn nên làm là hãy đến ngay bên b bởi vì rõ ràng vào lúc này là bé đang rất cần bạn. Để giúp bé quen với việc ngủ lại và thẳng giấc hơn mỗi đêm, bạn hãy ghi nhớ các điều này :

 • Bạn không nên bật đèn trong phòng ngủ khi bạn bước vào phòng lúc em bé đang khóc, vì điều đó sẽ làm cho bé hoảng sợ hơn khi bị ánh sáng kích thích đột ngột. Bạn lại gần bé và vuốt ve bé một chút để bé cảm thấy an toàn hơn.

 • Bạn luôn đồ khô cho bé trước khi bé đi ngủ.

 • Bạn không nên chơi đùa và nói chuyện với bé thường xuyên vào ban đêm, trước khi bé ngủ chỉ nói nhỏ nhẹ với bé bằng giọng thấp (chỉ nên nói một vài từ để trấn an bình tĩnh cho bé). Bằng cách này, đứa trẻ sẽ nhận ra rằng đêm không phải để chơi, mà là để yên tĩnh và thư giãn. Trong mọi trường hợp, bạn không nên giải trí cho con bạn vào ban đêm.

 • Bạn không được cho bé quen với việc cần vú mẹ hay bình sữa để đi ngủ. Việc này sẽ giúp bé hiểu rằng, buổi tối luôn luôn dành cho giấc ngủ.

 • Phòng ngủ của bé phải được thông thoáng, mát mẻ. Nhiệt độ phòng cần giữ ở mức tốt nhất là 24 – 26 độ C, nóng quá hay lạnh quá có thể làm trẻ đổ mồ hôi hoặc cóng, trẻ sơ sinh sẽ khó ngủ và thức ngay dậy giữa đêm.

Bạn cũng nên chăm sóc bản thân cho mình. Em bé rất nhạy cảm với nhiều thứ xung quanh. Sự lo lắng, bồn chồn, và cảm giác mệt mỏi, căng thẳng của bạn kể cả môi trường xung quanh có thể sẽ truyền sang cho bé.

Bạn cũng đừng mong đợi cho con đi ngủ lúc 9 giờ tối và ngủ đến 7 giờ sáng. Nếu con bạn khóc trong khoảng thời gian từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng vì bé đã thức dậy và cảm thấy đói hoặc khát, điều này cũng là bình thường đối với một đứa trẻ đã có một giấc ngủ suốt đêm.

Làm thế nào để giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh?

Làm thế nào để giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh?

Nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là những cái chết trong nôi (Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) để chỉ những cái chết của trẻ trong giấc ngủ mà trước đó trẻ vẫn còn rất khỏe mạnh với những lý do chết không rõ ràng.

Hầu hết các trường hợp bị SIDS xảy ra trong năm đầu tiên của bé. Các em bé ngủ và không thức dậy nữa, trẻ bị nghẹn trong giấc ngủ. Mặc dù nguyên nhân gây ra cái chết đột ngột ở trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng một số yếu tố rủi ro hiện đã được biết và các biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện như sau :

 • Giường cho bé trong phòng ngủ chính : Trong năm đầu đời, giường hoặc nôi của em bé nên đặt ở trong phòng ngủ của bạn. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nhịp thở của người lớn có ảnh hưởng tích cực đến trẻ. Tất nhiên, trước khi bé ngủ bạn có thể cho con bú và ôm ấp, nhưng sau đó chúng nên được đặt trên giường của chính mình để ngủ.

 • Cho con bú : Nếu có thể, hãy cho bé bú đến tháng thứ sáu. Sữa mẹ sẽ cung cấp bảo vệ chống nhiễm trùng, dị ứng và tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé.

 • Tư thế nằm ngửa : Cách tốt nhất là nên đặt bé nằm ngửa để ngủ. Không nên bé nằm nghiêng hay ở các tư thế khác.

 • Túi ngủ : Một chiếc túi ngủ phù hợp là sự thay thế tốt hơn cho một chiếc chăn.

 • Gối và đồ chơi âu yếm như gấu bông : Trẻ sơ sinh không cần gối để ngủ. Bạn cũng nên lấy chăn và đồ chơi mềm ra khỏi giường của con bạn ở năm đầu tiên của bé.

 • Nệm : Nệm dành cho trẻ sơ sinh không nên quá mềm, nhưng cũng không nên quá cứng. Thật lý tưởng nếu cơ thể của con bạn có thể chìm khoảng 2 cm vào nệm. Hãy chắc chắn rằng nệm đối lưu được không khí.

 • Nhiệt độ phòng : Chú ý đến nhiệt độ chính xác trong phòng ngủ. Nhiệt độ phòng tối ưu là từ 24 đến 26 độ C. Phòng cũng nên được thông gió thường xuyên. Và bạn cũng nên nhớ trẻ sơ sinh không cần một chiếc mũ để ngủ. 

 • Khói thuốc lá : Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ của những ông bố bà mẹ hút thuốc có nguy cơ gây tử vong cao hơn cho hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột. Vì lợi ích của con bạn, do đó bạn nên từ bỏ thuốc lá hoặc ít nhất là không nên làm điều đó trong căn nhà bạn đang ở.

Cẩm nang trẻ sơ sinh dành cho các ba mẹ

sách hay về trẻ sơ sinh

Các bài khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *