Tình yêu vô điều kiện là gì? Nó có tồn tại giữa lứa đôi?

tình yêu vô điều kiện là gì

Khi bạn đang nghĩ về tình yêu vô điều kiện, hay tình yêu cao thượng, nghĩa là bạn đang đề cập đến loại tình yêu mà người khác có thể cảm nhận được, mà không cần bất kỳ sự quan tâm nào ngược lại.Yêu vô điều kiện là loại tình yêu mà ở đó người yêu chỉ quan tâm đến hạnh phúc, sự ổn định và phúc lợi của người khác và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giúp người đó cảm thấy hạnh phúc mà không mong đợi bất cứ điều gì được đáp lại.

Ví dụ rõ ràng nhất mà chúng ta có thể tìm thấy về kiểu tình yêu này là tình yêu mà người mẹ dành cho đứa con hoặc tình yêu của những người thân trong gia đình giúp đỡ lẫn nhau mà không có bất cứ điều kiện, lý do hay lợi ích riêng tư gì.

Khi chúng ta nói về loại tình yêu như thế này, là chúng ta đang nói về sự hài lòng đến từ việc đặt người kia làm ưu tiên, mà không mong đợi phần thưởng, vụ lợi cho chính bản thân của mình.

Sự cao thượng và hy sinh có thể cảm nhận được ở loại tình yêu này hay không? Yêu “vô điều kiện” là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý học lưu ý rằng, để trải nghiệm tình yêu vô điều kiện thì bạn cần phải tự mình thực hành điều đó, nếu bạn biết mình đáng được yêu và thấy được giá trị của bản thân, bạn sẽ không phụ thuộc vào người bạn đời của mình.

Rõ ràng đây là một tình yêu lành mạnh, nhưng nó không có nghĩa là bạn phải luôn sẵn sàng cung cấp những gì người khác muốn, và chấp nhận một cách không mệt mỏi mà không cần nhu cầu của riêng bạn.

Sự không lành mạnh hay còn gọi là một tình yêu mù quáng, nó đang được bạn tiếp cận như một loại tình yêu vô điều kiện theo cách chưa trưởng thành, ích kỷ và thậm chí hơi tự cao, rất dễ vượt qua ranh giới giữa tình yêu cao thượng và tình yêu vị kỷ.

Tình yêu vị kỷ là tình yêu mà ở đó nó thách thức trong mọi mối quan hệ lành mạnh là đáp ứng đối tác của chúng ta và đồng thời khẳng định nhu cầu và mong muốn của bản thân, có nghĩa là tôn trọng bản thân đủ để có giới hạn và đặt ra giới hạn: sẵn sàng trả lời bằng “có”, “không” và “có thể” của chính mình trong khi duy trì sự tôn trọng và đồng cảm với người còn lại.

Tình yêu vô điều kiện được định nghĩa theo tâm lý học là gì?

Có thật sự tồn tại tình yêu vô điều kiện trong tâm lý học?
Có thật sự tồn tại tình yêu vô điều kiện trong tâm lý học?

Trong lĩnh vực tâm lý, tình yêu vô điều kiện là không gian thực hiện tự do cho các mối quan hệ cha mẹ – con cái, tuy nhiên, ở cấp độ các cặp vợ chồng, điều cần thiết để có tình yêu này là phải kết hợp nó với một loạt các điều kiện, (tức là thực tế, điều này đã làm nó biến thành một tình yêu có điều kiện).

Tình yêu này xuất hiện trong các mối quan hệ thường tập trung vào những lý tưởng của một mối quan hệ. Nhưng thực sự liệu nó có thể duy trì được tất cả những kỳ vọng của đối tác để bạn không cảm thấy thất vọng về bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống và mối quan hệ của chúng ta?

Tâm lý học xem tình yêu vô điều kiện là hoàn toàn không tưởng của chủ nghĩa lãng mạn, rất khó đưa vào cảnh giới của lứa đôi.

Tình yêu vô điều kiện không thể tồn tại bởi vì sự hấp dẫn không có điều kiện là không tồn tại từ thực tế ở một thế giới có hàng tỷ người, bạn không thể không nhìn thấy phẩm chất của người khác và cảm thấy sự hấp dẫn đối với họ, thậm chí đôi khi bạn có thể rơi vào trường hợp so sánh giữa sự cho đi và nhận lại.

Các mối quan hệ cần phải có điều kiện để lành mạnh, và bất cứ ai chọn bạn trong cuộc sống của anh ấy là bởi vì bạn có điều kiện nổi bật với những gì anh ấy mong đợi ở một người bạn đời, nếu không, anh ấy có thể đã chọn bất kỳ ai. Đó là những kỳ vọng đúng đắn và hiểu mọi thứ là điều kiện.

Vì cảm xúc của mỗi con người chúng ta là có điều kiện. Ví dụ như hôm nay bạn sẽ cảm thấy thế nào? Đó là một câu hỏi phụ thuộc vào những gì đang xảy ra ngày nay và cách chúng ta phản ứng với những gì xảy ra. Và đây là một cách suy nghĩ rất lành mạnh.Các loại cảm giác trong tình yêu không điều kiện

Tiêu chuẩn hóa của một tình yêu là rất phức tạp, bởi vì mỗi người trải qua một dạng tình yêu riêng biệt, khác nhau. Tuy nhiên, việc xác định tình yêu vô điều kiện sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn cảm thấy nó hoàn toàn khác với bất kỳ cảm giác nào bạn từng trải qua trước đây.

Danh sách các cảm giác được liệt kê dưới đây có thể cung cấp cho bạn manh mối để bạn phát hiện ra nếu bạn đang đối mặt với tình yêu vô điều kiện và đó là sự phản ánh cách họ phát triển như một cặp vợ chồng, một số ví dụ rõ ràng về điều này có thể là :

 1. Bất chấp những thất bại của bạn, bạn cảm thấy tự do thừa nhận rằng bạn không hoàn hảo mà không cần đối tác của bạn đến để đánh giá và khiển trách bạn.

 2. Bạn cảm thấy thoải mái khi nói ra một sự thật với người còn lại, ngay cả khi điều đó không thoải mái cho người kia, và bạn biết rằng điều đó không cần phải trở thành một cuộc khủng hoảng.

 3. Bạn không tranh giành những điều vụn vặt hay giữ mối hận thù. Ngay cả khi tranh cãi, bạn vẫn tôn trọng nhau và tìm cách giải quyết lành mạnh.

 4. Bạn cảm thấy rằng đối tác của bạn muốn nhiều điều như bạn theo đuổi những điều mà bạn đam mê. Bạn có thể chấp nhận rủi ro và biết rằng anh ấy sẽ luôn ở bên cạnh bạn.

 5. Khi chia tay, bạn vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm hạnh phúc cho người đó, ngay cả khi không còn là vợ chồng hoặc là người yêu của nhau.

 6. Bạn sẵn sàng kiên nhẫn, hỗ trợ và từ bi khi người bạn đời của bạn đang trải qua một khoảng thời gian tồi tệ, và bạn có ý thức không để tâm trạng xấu nhất thời của anh ấy ảnh hưởng đến cá nhân của bạn.

 7. Tình yêu vô điều kiện không cần tình yêu đáp lại mới có thể cảm nhận được. Bạn không đòi hỏi bất cứ điều gì để đổi lấy tình yêu của họ. Có nghĩa là, ngay cả khi họ không yêu bạn, bạn sẽ không bao giờ ngừng yêu họ.

 8. Tình yêu vô điều kiện là sự vị tha và nhân từ, hay đó là một sự cao thượng mẫu mực có ở tình yêu đôi lứa.

 9. Đó là việc yêu người khác về bản chất, như nó vốn có, bất kể họ làm gì hay không làm gì.Tại sao một tình yêu trong sáng lại có thể thay đổi cuộc đời bạn?

Tình yêu đã được chứng minh là một trong những cảm xúc có khả năng chữa lành lớn nhất mà con người có thể trải qua. Nó được coi là lực lượng có khả năng di chuyển thế giới khi được sử dụng với sự trung thực, chân thành và chính trực.

Tình yêu đại diện cho những cảm xúc thuần khiết nhất từ trái tim của chúng ta, nó không những đại diện cho lòng tốt, sự trắc ẩn mà còn thể hiện là một loại tình cảm sâu sắc. Nhưng quan trọng nhất, tình yêu đã được chứng minh là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe của trái tim, cơ thể, tâm trí và tâm hồn bạn.

 • Tình yêu liên quan mật thiết đến cảm giác hạnh phúc và viên mãn.
 • Tình yêu cải thiện lòng tự trọng, mức độ tự tin của bản thân.
 • Tình yêu giúp giảm mức độ căng thẳng.
 • Tình yêu giúp giảm cảm giác chán nản,buồn rầu và lo lắng
 • Tình yêu giúp chúng ta trở thành người tốt hơn.

Tình yêu có khả năng chữa lành, và điều này không chỉ là một lời nói sáo rỗng, nó nói về cách mà cảm giác hạnh phúc, bình yên, hài hòa, cho phép các phản ứng được kích hoạt trong cơ thể chúng ta với khả năng làm cho chúng ta khỏe mạnh hơn từ cơ thể, đến linh hồn, từ trái tim đến cảm xúc.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Một số cách để có được tình yêu vô điều kiện

Thông thường, khi bắt đầu một mối quan hệ, chúng ta rất dễ bỏ qua những điều mà chúng ta không thích ở người ấy, vì vậy chúng ta thường bắt đầu trải nghiệm những điều không chính xác dành cho nhau. Điều này làm cho nhiều người lạc lối và rất dễ dẫn đến các mối quan hệ đổ vỡ.

Chúng ta có thể học cách cho và nhận tình yêu thương vô điều kiện, có rất nhiều cách để học cách trao cho bản thân một tình yêu đích thực lành mạnh như vậy, đó là sự trao tặng một tình yêu vô điều kiện và nhận về một tình yêu cũng không cần điều kiện.

Dưới đây là một số bí quyết mà bạn có thể kết hợp vào cuộc sống của mình để học cách yêu thương vô điều kiện :

 • Phát triển mặt tự mãn của bạn, khi bạn là một người tự mãn, bạn sẽ có khả năng tốt hơn để dành tình cảm cho người khác hơn là cho chính mình.

 • Làm việc dựa trên sự đồng cảm của bạn, luôn cố gắng nghĩ xem đối phương có thể cảm thấy thế nào trước một lời nói hoặc một hành động từ bạn để giúp bạn xử lý tốt hơn trong từng tình huống.

 • Tránh lý tưởng hóa người thân yêu, chúng ta thường không bao giờ hoàn hảo, chúng ta có những khiếm khuyết, nếu bạn luôn biết điều đó và tôn trọng nó là một phần của tình yêu vô điều kiện.

 • Trong quá trình chấp nhận và đồng cảm với tình yêu, hãy chấp nhận rằng mình cũng không hoàn hảo, vì vậy, bạn không nên mong đợi người khác hoàn hảo với mình.

 • Tình yêu vô điều kiện đòi hỏi bạn phải có khả năng yêu cứng và mềm, chấp nhận tốt cũng như xấu.

 • Bạn phải biết cách tha thứ, không phải là vi phạm giá trị của bản thân hay cho phép bản thân bị dẫm đạp lên, mà là hiểu rằng đôi khi chúng ta cũng mắc sai lầm, bạn phải học cách quên đi và tiến về phía trước mà không kéo theo sự đổ lỗi.

 • Hãy thể hiện tình yêu thương với mọi người một cách bình đẳng, ngay cả khi bạn cảm thấy rằng một số người không xứng đáng, nếu bạn cho phép bản thân giúp đỡ trước khi nhận lại, tức bạn đang có một trái tim cao thượng và đầy sự hy sinh.

 • Hãy tha thứ cho trái tim của bạn, đối với bất kỳ cảm xúc nào đã ảnh hưởng đến bạn và ngăn cản bạn trải nghiệm tình yêu một cách trọn vẹn. Có nhiều bài tập để tha thứ khác nhau mà bạn có thể sử dụng cho bản thân, nhưng trong trường hợp bạn cảm thấy rằng bạn không thể tự mình đạt được nó, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ để đạt được nó, bởi vì có một trái tim khỏe mạnh về mặt cảm xúc sẽ cho phép bạn làm điều gì đó một cách lành mạnh.

Bài học quan trọng nhất mà chúng ta phải kết hợp khi học cách cho và nhận một tình yêu thương vô điều kiện là nó không chỉ liên quan đến người khác, mà nó còn đến từ bên trong chúng ta, từ chính chúng ta. 

Khi có thể yêu thương bản thân vô điều kiện, chúng ta sẵn sàng cho đi và đủ trưởng thành để đón nhận nó lại từ chính chúng ta và những người yêu thương khác.
Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *