Tình yêu sét đánh : yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

tình yêu sét đánh theo khoa học là gì

Tình yêu, chỉ là một từ nhỏ, ngắn ngủi nhưng bao hàm một ý nghĩa cơ bản trong cuộc sống của con người, vốn rất thường được định nghĩa là “cảm giác di chuyển thế giới.” Và trong đó, tình yêu sét đánh có thể là loại tình yêu khiến cho nhiều người điên đảo nhất.Cảm nhận về ý nghĩa của tình yêu

Tình yêu luôn là nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ, và hàng triệu câu thơ, bài hát và cuốn sách đã được viết về nó. Tóm lại, tình yêu thúc đẩy và đánh thức các giác quan mà có lẽ chúng ta không thể trải nghiệm bằng những cảm giác khác.

Tình yêu là thứ mà chúng ta cảm nhận một cách tự nhiên, không cần ép buộc hay dạy dỗ nó, chỉ cần cảm nhận và đến với nó. 

Trong khi đối với một số người, đó là cảm giác kết nối cảm xúc, và còn lại đối với những người khác là cảm giác bị thúc đẩy bởi sự hấp dẫn về thể chất hoặc tình dục. 

Nhìn chung, đối với mỗi người, tình yêu có một ý nghĩa và một hình thức thể hiện khác nhau, nhưng trong mọi trường hợp, đó là sức hút ban đầu mạnh mẽ, sau này có thể trở thành một mối quan hệ.

Và có trường hợp người ta liên tưởng thứ tình yêu đó như một tình yêu sét đánh vì chính cảm xúc ban đầu nó mang lại. Và nó chỉ bắt đầu thức tỉnh khi bạn có một đứa con, và đó là lý do tại sao việc mô tả tình yêu sét đánh này đôi khi trở nên hơi chủ quan.

Hẳn là trong mỗi chúng ta đều biết cảm giác khi yêu là như thế nào, điều thực sự phức tạp là cố gắng giải thích tình yêu là gì, mỗi người có một cách nhìn nhận và lý giải về tình yêu.

Một số người có thể coi đó là sự hấp dẫn về thể xác hoặc thu hút về tình dục, những người khác thậm chí có thể cho đó là điều cần thiết, và hướng đến khía cạnh lãng mạn hơn, nó giống như cuộc gặp gỡ của hai tâm hồn luôn mong đợi nhau và khi gặp nhau, họ ngay lập tức nhận ra nhau.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa hài lòng với những cách giải thích mà con người dành cho tình yêu sét đánh, và họ đã cố gắng tận tâm mang lại sự hiểu biết và ý nghĩa chính xác cho cảm giác phổ quát này. Vậy nó là gì?

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Tình yêu sét đánh là gì? Định nghĩa nó theo khoa học

Nghiên cứu hành vi và cảm xúc của con người là một trong những lĩnh vực nghiên cứu mà các nhà khoa học đã làm việc trong nhiều năm.

Đưa ra câu trả lời cho những hành vi hàng ngày ở con người như nó vốn có, ví dụ như tình yêu, cảm giác đó thực sự là gì? Làm thế nào nó phát sinh? Và điều gì xảy ra trong não của chúng ta khi chúng ta yêu?

Tại sao chúng ta lại cảm nhận được điều đó? Chúng ta có thể từ chối tình yêu? Tóm lại, họ đã cố gắng xác định thông qua khoa học làm thế nào cảm giác này phát sinh ở con người.

Có rất nhiều nghiên cứu bắt nguồn từ loại hình nghiên cứu này, kết quả đã chỉ ra những cách thức mà tình yêu thể hiện ở con người, ngày nay, khoa học xác nhận rằng tình yêu là một phản ứng hóa học xảy ra trong não của chúng ta, và đó là kết quả của một chuỗi của các kết nối thần kinh và mạch não.

Tình yêu, khi nó phát triển, hành xử theo những cách khác nhau, và lý do là, trong mỗi giai đoạn yêu, hoặc đang yêu, các hormone khác nhau được tiết ra, chịu trách nhiệm cho những cảm xúc mà chúng ta trải qua trong quá trình này :

 • Các Dopamine, hormone này tạo ra cái cảm giác căng thẳng khi chúng ta thấy người đó, người thu hút sự chú ý của chúng ta, dopamine cũng làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hay phấn khởi.
 • Oxytocin, là một trong những chất chủ yếu liên quan đến tình yêu, và trong quá trình yêu, hormone này chịu trách nhiệm cho sự gắn bó và chung thủy.
 • Vasopressin, có liên quan đến sự chung thủy.
 • Noradrenaline, giống như dopamine, gây đỏ má, đổ mồ hôi tay khi cảm nhận tình yêu.
 • Các estrogen và testosterone đóng một vai trò quan trọng trong ham muốn tình dục.Tại sao đặt tên nó là tình yêu sét đánh?

Tình yêu sét đánh xảy ra khi các mạch và mạng lưới thần kinh này được kích hoạt trong não của chúng ta. 

Helen Fisher, nhà nhân chủng học và nghiên cứu sinh về hành vi của con người khi đối mặt với tình yêu của Đại học Rutgers, định nghĩa, đó là “tình yêu lãng mạn.” Và nó là thứ có nhiệm vụ đánh thức cảm giác yêu từ cái nhìn đầu tiên.

Điều xảy ra với tình yêu lãng mạn này là, vô thức của chúng ta tạo ra các tham số để xác định đối tác lý tưởng đó, người đó hiện diện trong mạng lưới thần kinh của chúng ta.

Sau đó, nếu chúng ta gặp được một người có những đặc điểm mà chúng ta đã xác định ban đầu, mạng lưới thần kinh của chúng ta, ngay lập tức bộ não của chúng ta được kích hoạt, giống như với bất kỳ xung lực tự nhiên nào, đánh thức gần như ngay lập tức sự quan tâm của chúng ta về mức độ cảm xúc với người đó.

Chúng ta gần như có thể nói rằng, chúng ta hành động theo bản năng trước sự kích thích do phản ứng hóa học này tạo ra.

Khi chúng ta nói về tình yêu sét đánh, nó phản ứng giống như một xung động tình dục, do đó, oxytocin được kích hoạt, là hormone liên quan đến tình yêu, nhưng hormone sinh dục estrogen và testosterone cũng nhanh chóng can thiệp vào.

Tóm lại, theo thuật ngữ khoa học, tình yêu không gì khác hơn là một phản ứng hóa học trong não của chúng ta, nó tạo ra một loạt các chuỗi cảm xúc và cảm giác.

Do các mạng lưới thần kinh được kích hoạt và những cảm xúc mà tình yêu tạo ra, nó thường được so sánh với chứng nghiện ma túy, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cả hai trường hợp, các kích thích não là tương tự nhau. 

Tất cả những nghiên cứu này không chỉ xác nhận hành vi của tâm trí chúng ta khi đối mặt với thứ mà chúng ta gọi là tình yêu, mà còn xác nhận rằng tình yêu sét đánh là khả thi, có thể xảy ra.

Helen Fisher, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này, bà đã mô tả kết quả nghiên cứu về tình yêu trong cuốn sách “Tại sao chúng ta yêu: Bản chất và yếu tố hóa học của tình yêu lãng mạn” (Why We Love: The nature and chemistry of romantic love).

Trong cuốn sách này, Fisher mô tả tình yêu trong ba mạch chính hoặc hệ thống não, chúng cùng nhau tạo nên các mối quan hệ tình yêu. 3 mạch này được bà định nghĩa là :

 • Thèm khát : ham muốn tình dục.
 • Hấp dẫn tình dục có chọn lọc : tình yêu lãng mạn mãnh liệt ngay từ giai đoạn đầu của mối quan hệ.
 • Sự gắn bó : tình cảm gắn bó sâu sắc với một đối tác lâu dài.

Mỗi hệ thống não bộ này phát triển trong các giai đoạn khác nhau của tình yêu, là hệ thống mất nhiều thời gian nhất để kích hoạt hệ thống liên quan đến sự gắn bó, đó là lý do tại sao, để một mối quan hệ trở nên vững chắc và lâu dài, nó ít nhất phải vượt qua năm tháng.Một số sự thật mà khoa học chứng minh về tình yêu sét đánh

 • Tình yêu lãng mạn thường phát triển cùng với sự cam kết.

 • Người ta nói rằng tình yêu là mù quáng, bởi vì khi yêu, bộ não của chúng ta sẽ lược bỏ và ngăn chặn những gì chúng ta không thích (nghĩa là không nhìn thấy, không quan tâm, không quan trọng), coi trọng những gì chúng ta thích về người chúng ta yêu.

 • Những cảm xúc được trải qua cùng tình yêu lãng mạn, và có liên quan đến sự hưng phấn, sự phụ thuộc, …và những thứ tương tự, kéo dài đến một năm, thường là sau một năm nó bắt đầu thay đổi cảm giác đó, mặc dù mối quan hệ có thể được gìn giữ, theo năm tháng, nó đi từ tình yêu lãng mạn thành “tình yêu cam kết”. Quá trình chuyển đổi có liên quan đến mức độ tăng cao của protein neurotrophin.

 • Thống kê cho thấy, tình yêu sét đánh xảy ra ở nam giới với tỷ lệ cao hơn nữ giới.

 • Đối với một người, cảm giác yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên có thể mất ít nhất 4 phút trước khi họ có thể xác định liệu họ có cảm thấy yêu từ cái nhìn đầu tiên hay không.

 • Đồng tử giãn ra thể hiện sự thu hút của bạn đối với ai đó và khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn.

 • Cảm giác lâng lâng xảy ra trong dạ dày là có thật và là do adrenaline được tạo ra trong giai đoạn mê đắm đó.

 • Các nghiên cứu khoa học cho thấy ít nhất 60% người đã cảm thấy yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, ít nhất một lần.

 • Nhìn chung, tình yêu sét đánh không thường xảy ra với nhau, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình cảm này chỉ nảy sinh tình yêu đơn phương, vì vậy hiếm khi tìm thấy những trường hợp yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên mà cả hai cùng trải qua cảm xúc này.

 • Trên thực tế, cảm giác yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên dễ xảy ra hơn khi xảy ra giữa những người hấp dẫn và xinh đẹp, ngoài ra, những người có cùng mức độ hấp dẫn thì có nhiều khả năng hơn có cùng tình yêu với nhau.

 • Mọi người thích một khuôn mặt hấp dẫn hơn một cơ thể hấp dẫn cho các mối quan hệ lâu dài.

 • Nó được gọi là tình yêu sét đánh, nhưng nói chung, nó không phải là tình yêu, bởi vì nó không có những phẩm chất mà tình yêu tạo ra, sự thân mật, cam kết, đam mê và mặc dù bạn có thể trải nghiệm một số trong số cảm giác đó, nhưng chúng không có nảy sinh với cùng một mức độ hơn trong trường hợp của các cặp vợ chồng ổn định. Mặc dù vậy, cũng có thể cho thấy rằng trong tình yêu sét đánh, những cảm xúc này mở ra ở mức độ cao hơn so với những trường hợp khi tình yêu không nảy sinh theo kiểu này.

 • Mỗi người có thể trải qua tình yêu sét đánh nhiều hơn một lần trong đời.

 • Yêu nhau có những tác động tương tự đến cơ thể như uống cocaine.

 • Giao tiếp bằng mắt với một người lạ có thể khiến bạn yêu họ.

 • Những người có một loại hệ thống miễn dịch khác thường hấp dẫn hơn.

 • Những cặp đôi quá giống nhau thường không bền lâu.

 • Trong những tình huống căng thẳng hoặc nguy hiểm, tình yêu sét đánh dễ nảy sinh hơn so với những tình huống gặp thường ngày.

 • Mọi người bị thu hút bởi những người có thành phần hóa học khác nhau hoặc bổ sung cho nhau. Vì vậy, một người có estrogen cao có khả năng yêu một người có testosterone cao.

 • Những người đang yêu có những điểm tương đồng về mặt hóa học với những người bị OCD (chứng rối loạn ám ảnh).

 • Nói chung, khi một mối quan hệ được thiết lập xuất hiện ngay từ cái nhìn đầu tiên, kết quả thường là thành công.

 • Các nghiên cứu cũng đã tiết lộ rằng hạnh phúc và viên mãn trong cuộc sống thường xoay quanh tình yêu hoặc đơn giản là tìm kiếm đúng tình yêu.

 • Tình yêu tạo ra phản ứng trong não của chúng ta tương tự như phản ứng của việc sử dụng cocaine, và đó là lý do tại sao tình yêu thường được so sánh với chứng nghiện ma túy.

 • Chúng ta có thể miễn cưỡng tham gia vào chuyện tình cảm, nhưng khi tình yêu xảy ra, thì chúng ta không thể tránh được.

 • Dùng một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm cảm giác yêu và lãng mạn.Các dấu hiệu nhận biết bạn đang yêu là gì?

Có một loạt các thái độ khác thường khi gặp người mình yêu, các thái độ này còn khó dấu hơn khi cả bạn đang hắt hơi.

Những thái độ này không chỉ khiến những người xung quanh chú ý đến cảm xúc của bạn mà đôi khi chúng còn là nhiệt kế mà bản thân bạn có thể biết được cảm giác đó mãnh liệt đến mức nào.

Một số dấu hiệu có thể cho bạn biết liệu bạn có thực sự đang yêu hay không là:

 • Khi bạn nhìn thấy người đó, bạn cảm thấy tim mình đập loạn nhịp.
 • Tần số cao hơn
 • Hơi thở nhanh và gấp hơn.
 • Tăng huyết áp
 • Bạn có cảm giác lo lắng, bạn không biết phải nói gì hoặc phải hành động như thế nào.
 • Bàn tay của bạn thường ra mồ hôi.
 • Bạn thấy mình có những suy nghĩ không tự chủ với người ấy.
 • Bạn cảm thấy những thứ lâng lâng bay bổng trong dạ dày của bạn, bạn thậm chí có thể cảm thấy buồn nôn.
 • Bạn cười không có lý do.
Các dấu hiệu nhận biết bạn đang ở trong tình yêu
Các dấu hiệu nhận biết bạn đang ở trong tình yêu

Dù được định nghĩa như thế nào đi chăng nữa thì tình yêu là cảm giác mà ai trong số chúng ta, ít nhất một lần trong đời, đã, đang hoặc sẽ trải qua. Những cảm xúc mà nó cho phép chúng ta trải nghiệm chính là điều khiến cảm giác này trở nên phổ biến như :

 • Hạnh phúc.
 • Cảm xúc.
 • Cuốn quít.
 • Mong muốn thay đổi.
 • Ảo tưởng.
 • Dịu dàng.
 • Bị ảnh hưởng.
 • Ham muốn, thèm khát.

Nói chung, đây là những cách rõ ràng mà cơ thể chúng ta xác nhận rằng tình yêu đã có mặt bên trong chúng ta.

Cho dù chúng ta phân tích tình yêu theo quan điểm khoa học hay theo quan điểm lãng mạn và tình cảm, thì cả hai đều đạt đến cùng một điểm gặp gỡ, và đó là, tình yêu là một trong những cảm xúc quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta, là trạng thái tốt nhất mà con người có thể tìm thấy như một cặp vợ chồng.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

1 thought on “Tình yêu sét đánh : yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *