Tính khiêm tốn : cách rèn luyện để sống giản dị hơn

làm thế nào để rèn luyện trở thành người có tính khiêm tốn

Chúng ta có thể được giáo dục cách sống của mình không chỉ để cải thiện mối quan hệ cá nhân của chúng ta với những người khác, mà còn để cảm thấy tốt hơn về bản thân. Chất lượng cuộc sống của chúng ta được cải thiện đáng kể nhờ vào sự giản dị như một đức tính hoàn thiện bản chất con người. Và đó là tính khiêm tốn, một đức tính bất kỳ ai cũng cần trang bị cho mình trong nhịp sống hiện đại như ngày hôm nay.Đối lập với lòng khiêm tốn là bản tính kiêu ngạo, phù phiếm và tự cao sẽ tạo ra những rắc rối trong các nút thắt quan hệ xã hội. Nếu bạn muốn bắt đầu thực hành nghệ thuật đơn giản hóa cuộc sống, thì hãy bắt đầu với chính mình. Làm thế nào để rèn luyện tính khiêm tốn và sống đơn giản hơn? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra giúp bạn nắm rõ hơn về đức tính này.

Bốn nguyên tắc để có tính khiêm tốn và học cách sống giản dị hơn

Nếu bạn muốn học cách khiêm tốn và sống đơn giản hơn, một lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn là nên thử thay đổi lăng kính của mình và để bản thân bị chi phối bởi 4 nguyên tắc này :

1, Giá trị của một người không được đo lường bằng nghề nghiệp của họ

Có nghĩa là, bằng cấp hoặc công việc đào tạo của một chuyên gia không xác định rằng một công việc này quan trọng hơn một công việc khác. Một người có tính khiêm tốn và giản dị là người không đối xử với người khác dựa trên những khuôn mẫu được tạo ra xung quanh hình ảnh của một công việc nhất định.

Về mặt xã hội, có những công việc dường như mang lại địa vị xã hội cao hơn cho những người có bằng cấp, học vị cao. Tuy nhiên, nên tránh cách diễn giải theo chủ nghĩa giản lược về thực tế và tài năng. Tất cả các công việc đều quan trọng và tất cả mọi người đều có năng khiếu riêng.

2, Giá trị của một người không được đo lường bằng tài sản hoặc của cải vật chất của họ

Sự phân phối của cải không công bằng này ảnh hưởng tiêu cực đến chính xã hội chúng ta đang sống hiện nay. Một người gần gũi và khiêm tốn là người không coi trọng những người có nhiều của cải vật chất nhất, mà tập trung vào các cuộc trò chuyện và mối quan hệ cá nhân, vào mối quan hệ và các khía cạnh vượt ra ngoài câu hỏi này.3, Mối quan hệ bình đẳng, đây là những mối quan hệ thực sự lành mạnh và tích cực

Bạn không hơn bất kỳ ai, cũng không kém bất kỳ ai. Bạn là người đặc biệt và bạn cảm thấy như vậy trong nhiều khoảnh khắc. Nhưng những người xung quanh bạn cũng cảm thấy như vậy vào những lúc khác. 

Do đó, từ quan điểm bình đẳng này, hãy cố gắng điều chỉnh bất kỳ thái độ nào khiến bạn đặt mình vào vai trò vượt trội hoặc thấp kém hơn so với người khác. Chúng ta là con người và chúng ta có thể mắc sai lầm. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết sửa những lỗi không điển hình đó để bản thân mình ngày càng trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

4, Sự thật của bạn không phải là điều duy nhất quan trọng

Không phải lúc nào bạn cũng đúng. Trong bất kỳ trường hợp nào ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các cá nhân, có hai quan điểm khác nhau. Bạn không nên tự nhốt mình trong tầm nhìn của chính mình. Ngoài thực tế này, những người đơn giản biết rằng yếu tố quyết định không phải lúc nào cũng đúng khi sự khác biệt về tiêu chí liên quan đến một vấn đề nhỏ không quan trọng có thể dẫn đến sự tan vỡ của tình bạn đó do lòng kiêu hãnh tạo ra.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


5 lời khuyên để trở thành một người có tính khiêm tốn và giản dị hơn

1, Thừa nhận sai lầm của bạn là sự trưởng thành

Nếu bạn thực sự có thể tự chịu trách nhiệm về hậu quả từ hành động của mình, thì bạn sẽ rất gần đạt được mục tiêu đơn giản này. Thừa nhận lỗi lầm của mình và bày tỏ nó một cách chân thành sẽ khiến bạn gián tiếp tạo ra niềm tin đối với các bên thứ ba. 

Thể hiện thiện chí sửa chữa là một cách rèn luyện tính khiêm tốn của một người trưởng thành về mặt nhân cách. Đây không phải là việc tự trách bản thân mà là việc chân thành thể hiện rằng bạn quan tâm đến tình huống này và muốn thay đổi, cải thiện nó. Hãy thể hiện thông điệp “Tôi xin lỗi” một cách chân tình nhất khi bạn thấy phù hợp.

2, Học hỏi từ những người luôn có tính khiêm tốn

Nếu bạn nhìn xung quanh mình, bạn sẽ tìm thấy những người đáng để bạn học hỏi về tính khiêm tốn như mối quan hệ bạn bè, gia đình và những công dân là hiện thân của những giá trị này. 

Những con người đáng ngưỡng mộ này là nguồn cảm hứng không ngừng dành cho bạn phát triển nhân cách bởi họ là rất thực tế hơn bất kỳ loại lý thuyết nào, họ xoay sở để thể hiện trong thực hành sống, thái độ sống một cách có ý thức cho cách sống này. Cố gắng mô hình hóa những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ ở họ vì bạn cũng có kỹ năng xã hội này nếu bạn rèn luyện nó.3, Tin tưởng vào ý định tốt của người khác

Đôi khi, việc tin tưởng vào ý định của một người khác sẽ gây khó khăn cho bạn. Ngay cả nguyên tắc này có thể không phải lúc nào cũng được thực hiện trên toàn cầu.

Tuy nhiên, khi người ta có tấm lòng tốt, hành động của họ hầu như luôn được thúc đẩy bởi một ý định tốt ban đầu, ngay cả khi sau đó họ phát hiện ra rằng họ đã sai. Vì lý do này, khi bạn tranh cãi với ai đó hoặc thất vọng cá nhân, hãy cố gắng nhìn nhận quan điểm của họ từ cách giải thích lạc quan này. Bằng sự tin tưởng vào ý định tốt của người khác, bạn có thể đơn giản hóa thực tế cuộc sống của chính bạn hơn.

4, Cố gắng để người khác có thể tiếp cận được

Sẵn sàng dành thời gian cho những người khác, bạn không chỉ có thể chia sẻ những giá trị về lòng khiêm tốn và lối sống giản dị trong môi trường trực tiếp của mình, mà ở cấp độ xã hội, bạn có thể cộng tác như một tình nguyện viên trong một mục đích tốt đẹp cho xã hội mà bạn tin tưởng. 

Tình nguyện là một trường học tự thân và là một bài học về sự khiêm tốn cho những ai khám phá ra rằng họ có rất nhiều điều để học hỏi từ những người khác. Bất kỳ biện pháp nào bạn thực hiện để hạn chế chủ nghĩa cá nhân đều giúp bạn gần gũi hơn với người khác.

5, Rèn luyện tính khiêm tốn thông qua nhận ra giới hạn của chính mình

Nhận thức về giới hạn của bản thân cũng là cách để rèn luyện tính khiêm tốn cho mình tốt hơn
Nhận thức về giới hạn của bản thân cũng là cách để rèn luyện tính khiêm tốn cho mình tốt hơn

Bạn không phải là người toàn năng trong cuộc sống này, chắc chắn là vậy. Là một con người, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức khi không lắng nghe tín hiệu từ chính cơ thể mình. Bạn phải sắp xếp thứ tự ưu tiên vì bạn không thể hoàn thành mọi thứ trong một ngày. 

Điểm mạnh của bạn cũng là hữu hạn vì không phải lúc nào mong muốn cũng là sức mạnh, mặc dù thông điệp này rất hấp dẫn trong các cuốn sách về rèn luyện kỹ năng sống. Do đó, nếu bạn trung thực phân tích bản chất con người và cuộc sống của chính mình, bạn sẽ nhận ra rằng có nhiều tình huống được đánh dấu bởi khái niệm giới hạn đó là một bài học vì nó định vị bạn trên bản đồ thực tế của chính bạn. Ngay cả khi bạn tự cung tự cấp, bạn cũng cần người khác.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *