10 siêu thực phẩm chống dị ứng có nguồn gốc thực vật

táo, cà chua, tỏi, hành tây...là các loại thực phẩm chống dị ứng rất tốt

Siêu thực phẩm hay được gọi là thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà các tính năng và phẩm chất tiềm năng của nó chứa rất nhiều dược tính khác nhau. Trong đó, có những siêu thực phẩm có tác dụng chống dị ứng đáng ngạc nhiên mà rất ít khi được con người chúng ta biết đến.

10 siêu thực phẩm chống dị ứng

10 siêu thực phẩm dưới đây nếu được thường xuyên đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh, có thể sẽ đóng góp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và đồng thời mang lại nhiều hạnh phúc hơn cho những người bị dị ứng.

1, Táo

Táo chứa chất flavonoid dồi dào nhất trong chế độ ăn uống là quercetin. Đó là một sắc tố tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên và bảo vệ cơ thể khỏi các phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Ngoài ra, táo còn chứa nhiều vitamin (như vitamin C) và khoáng chất chống oxy hóa. Nó cũng có chất xơ, một yếu tố cơ bản cho chức năng tiêu hóa tốt.2, Nghệ

Củ nghệ là một trong những siêu thực phẩm khác được biết để chống dị ứng. Đặc tính này của nó là do chứa vitamin (C, E, nhóm B), cũng như các khoáng chất như mangan hoặc sắt, các chất dinh dưỡng góp phần vào sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, nếu có một thứ nổi bật trong củ nghệ, đó là thành phần hoạt chất curcumin của nó. Chất chống oxy hóa này cũng có tác dụng chống viêm, đó là lý do tại sao, trong số những chất khác chứa trong củ nghệ, chất này còn giúp ngăn ngừa lão hóa tế bào.

3, Tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây luôn được coi là một loại kháng sinh tự nhiên. Đây là lý do tại sao chúng thường được cho là một trong những siêu thực phẩm để chống lại dị ứng.

Do giàu hàm lượng vitamin C và allicin, tỏi và củ hành tây được cho là có đặc tính chống oxy hóa, kháng sinh và chống viêm hiệu quả.

4, Gừng

Củ gừng tươi cũng là một trong những loại thực phẩm chống lại dị ứng rất tốt
Củ gừng tươi

Gừng cũng là một trong những siêu thực phẩm giúp chống lại dị ứng nhờ có đặc tính kháng khuẩn có khả năng đối phó với vi khuẩn E. coli, Salmonella typhi và Bacillus subtilis.

Dường như không có sự khác biệt về khả năng chống viêm của gừng tươi so với gừng khô. Nên có thể sử dụng nó như một gia vị để xào, cà ri, đồ nướng, hoặc cũng có thể thử làm trà gừng.

5, Chanh

Loại trái cây thuộc họ cam quýt này, giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, do đó, chanh luôn được coi là một thực phẩm “lý tưởng” khi nói đến việc ngăn ngừa và chống dị ứng một cách tự nhiên.

6, Cá hồi

Cá hồi là một nguồn axit béo omega 3, nó sẽ giúp chống viêm trong cơ thể và làm giảm một số triệu chứng liên quan đến dị ứng. 

7, Hạt lanh

Một siêu thực phẩm khác để chống dị ứng rất tốt là hạt lanh, nổi bật với hàm lượng axit béo omega 3 (nguồn gốc thực vật). Ngoài ra, chúng còn chứa selenium, được cho là giúp giảm viêm tức là giúp làm giảm bớt các phản ứng dị ứng nhẹ.

8, Trà xanh

Một hợp chất trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) được cho là có khả năng ngăn chặn một thụ thể có liên quan đến việc sản xuất phản ứng dị ứng. 

9, Cà chua

Mặc dù họ cam quýt có xu hướng đạt được hàm lượng lớn khi nói đến vitamin C, nhưng cà chua là một nguồn tuyệt vời khác của chất dinh dưỡng thiết yếu này. 

Một quả cà chua cỡ trung bình chứa khoảng 26% giá trị vitamin C được đề nghị tiêu thụ hàng ngày của một người.

Ngoài ra, cà chua có chứa lycopene, một hợp chất chống oxy hóa khác giúp chống lại tình trạng viêm. Lycopene dễ dàng hấp thụ vào cơ thể hơn khi được nấu chín, vì vậy hãy chọn cà chua đóng hộp hoặc nấu chín để tận dụng hoạt chất này.

10, Phấn hoa ong

PHẤN HOA ONG BÁN TẠI SENDO


Phấn hoa ong không chỉ là thức ăn cho ong mà nó còn cũng có thể ăn được cho con người. Hỗn hợp enzyme, mật hoa, mật ong, phấn hoa và sáp thường được bán như một loại thuốc chữa sốt.

Một nghiên cứu cho thấy phấn hoa ong có thể có đặc tính chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn trong cơ thể. Nghiên cứu trên động vật, phấn hoa ong đã ức chế sự kích hoạt của tế bào mast – một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Phấn hoa ong có dạng viên nhỏ, có hương vị được mô tả là vị đắng. Có rất nhiều cách để ăn nó bao gồm rắc vào một ít sữa chua hoặc ngũ cốc, hoặc trộn nó vào một ly sinh tố.

Các lưu ý về siêu thực phẩm

Siêu thực phẩm là sản phẩm có nguồn gốc thực vật, do thành phần của chúng, có thể có nhiều tiềm năng cho các vấn đề khác nhau. 

Tuy nhiên, các loại thực phẩm chức năng hiện nay thường phóng đại tiềm năng này, cho nên khi sử dụng cần tìm hiểu thêm các thông tin quan trọng khác.

Khi sử dụng một siêu thực phẩm nào đó tích hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày, cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng đã được phân tích của nó và các tác dụng của nó đối với một số bệnh lý nhất định.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *