Thói quen của các thiên tài, bạn muốn giống họ không?

các thói quen hàng ngày của các thiên tài vĩ đại của thế giới

Những thiên tài mà bạn biết, liệu họ có những hoạt động thường nhật giống như một người bình thường của chúng ta không? Thế giới sinh hoạt của họ có gì khác biệt? Nếu bạn yêu thích các thiên tài, thử tìm hiểu qua các thói quen hàng ngày của họ xem sao nhé!

Những thói quen hàng ngày của các thiên tài thế giới

1, Wolfgang Amadeus Mozart

Giới thiệu

Wolfgang Amadeus Mozart  (27 tháng 1 năm 1756 – 5 tháng 12 năm 1791) là nhà soạn nhạc người Áo. Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

25 tuổi, Mozart quyết định sống ở Vienna với tư cách là một nhạc sĩ và nhà soạn nhạc tự do. Chính trong giai đoạn này, ông đã đạt được những thành công sáng tạo âm nhạc lớn nhất. 

Tuy nhiên, để nuôi sống bản thân, ông phải làm giáo viên âm nhạc, tổ chức các buổi hòa nhạc và tham dự tiệc chiêu đãi các khách hàng quý tộc. Tất cả điều này đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Mozart thức dậy lúc 6 giờ sáng, từ 7 đến 9 giờ, ông thực hiện việc sáng tác nhạc cho mình. 

Cho đến 13:00, ông tiếp tục học nhạc, và sau đó ăn trưa – ông thường chỉ ngồi ăn một mình kể cả khi tham gia các buổi tiệc tối.

Vào buổi tối, ông biểu diễn tại các buổi hòa nhạc và thăm người mình yêu. Và chỉ từ 23:00 đến 01:00, nhà soạn nhạc mới tiếp tục viết lại.2, Benjamin Franklin

Giới thiệu

Benjamin Franklin (17 tháng 01 năm 1706 – 17 tháng 4 năm 1790) là một trong những người thành lập đất nước Hoa Kỳ. Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một nhà văn, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu. 

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Người cha sáng lập của Hoa Kỳ này là một người yêu thích tuyệt vời các kế hoạch và thói quen có cấu trúc, mặc dù trong cuộc sống, ông gặp vấn đề nghiêm trọng về trật tự trong mọi thứ, kể cả các loại giấy tờ quan trọng. 

Tuy nhiên, nhờ vào kế hoạch nổi tiếng của mình ông đã trau dồi những đức tính nhất định cho chính mình, chính trị gia này đã đạt đến tầm cao tuyệt vời trong kỷ luật tự giác. Đây là những gì thói quen hàng ngày của ông ấy.

Franklin thức dậy lúc 5 giờ sáng và luôn dành 2 giờ tiếp theo trong nhà vệ sinh vào mỗi buổi sáng, bao gồm cầu nguyện, lên kế hoạch cho ngày hiện tại và nghiên cứu. 

Từ 7 đến 8 giờ, ông ăn sáng, rồi làm việc đến 11 giờ. Từ 12 đến 14 giờ, ông bắt đầu đọc hoặc xem các báo cáo, cũng như ăn trưa.

Và sau đó làm việc lại cho đến 17:00. Ông dành buổi tối để đọc sách, âm nhạc, và các loại giải trí khác, cũng như trò chuyện với bạn bè và đi ngủ lúc 22:00.

TỰ TRUYỆN CỦA BENJAMIN FRANKLIN


3, Albert Einstein

Albert Einstein là một trong các nhà thiên tài có thói quen sinh hoạt của hàng ngày đơn giản nhất

Xem thêm : Câu chuyện về Albert Einstein, bộ óc vĩ đại của nhân loại

Giới thiệu

Albert Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 – 18 tháng 4 năm 1955) là nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại (trụ cột kia là cơ học lượng tử).

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Albert Einstein là một trong các nhà thiên tài có thói quen sinh hoạt thường nhật đơn giản nhất, lịch trình của nhà vật lý vĩ đại này lại ngắn gọn hơn nhiều so với lý thuyết tương đối của ông. 

Từ 9 giờ sáng đến 10 giờ sáng, ông ăn sáng và đọc báo. Sau đó, ông ấy đi làm – nếu thời tiết tốt thì ông đi bộ, còn thời tiết xấu – thì ông đi bằng xe hơi. 

Einstein làm việc đến 13:00 và sau đó nửa giờ, ông trở về nhà, dùng bữa trưa. 

Tiếp đó, anh tiếp tục làm việc tại văn phòng của mình, tiếp khách và sắp xếp thư từ. 

Lúc 18:30, nhà khoa học dùng bữa tối và sau đó lại tiếp tục làm việc.

CÁC SÁCH VỀ ALBERT EINSTEIN


4, Sigmund Freud

Giới thiệu

Sigmund Freud (tên đầy đủ là Sigmund Schlomo Freud; 6 tháng 5 năm 1856 – 23 tháng 9 năm 1939) nguyên là một bác sĩ về thần kinh và là nhà tâm lý học người Áo. Ông là người đặt nền móng và phát triển học thuyết phân tâm học.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Người sáng lập lý thuyết phân tâm học này là một người cực kỳ chăm chỉ. Ông thức dậy vào lúc 7 giờ sáng, ăn sáng và cạo râu. Một giờ sau, ông bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân, kết thúc công việc lúc 13:00, và dùng bữa trưa. 

Sau bữa ăn, Freud đi dạo, mua xì gà dọc đường hoặc ghé thăm nhà xuất bản của mình. Từ 15:00 ông lại tiếp tục thăm khám bệnh nhân, và đôi khi kéo dài đến 9 giờ tối. 

Ông luôn ăn tối với gia đình, và sau đó là đi dạo, chơi bài hoặc ghé thăm một quán cà phê và ngồi đọc báo. 

Cuối cùng, ông dành thời gian còn lại trong văn phòng của mình: đọc và viết bài cho các tạp chí khoa học. Sigmund Freud thường bắt đầu đi ngủ vào một hoặc hai giờ đêm.

Mỗi năm ông cùng gia đình đi nghỉ 3 tháng trên núi, nơi ông nghỉ ngơi, tham gia câu cá, hái nấm và ăn các loại quả mọng.

CÁC SÁCH CỦA SIGMUND FREUD


5, Nikola Tesla

Giới thiệu

Nikola Tesla sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 – 7 tháng 1 năm 1943) là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb. Ông sinh ra ở Smiljan lúc đó thuộc Đế quốc Áo, sau này trở thành công dân Hoa Kỳ vào khoảng năm 30 tuổi.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Ông là người học việc dưới sự chỉ huy của nhà vật lý học Thomas Edison, Tesla đã cho thấy điều kỳ diệu từ công việc của ông, một công việc hết sức khó khăn – ngày làm việc của ông bắt đầu từ lúc 10:30 và kết thúc nó vào lúc 5:00 ngày hôm sau.

Sau này, khi ông đã thành lập công ty riêng, nhà phát minh đã thay đổi thói quen của mình phần nào, mặc dù ông vẫn giữ được năng suất làm việc như trước đây. 

Ở giai đoạn này, ông ấy xuất hiện trong văn phòng vào buổi trưa và làm việc như bình thường cho đến nửa đêm, ông chỉ nghỉ gián đoạn cho bữa tối lúc 20:00.6, Umberto Eco

Umberto Eco là một trong các thiên tài vĩ đại mà thói quen sinh hoạt hàng ngày không cần có bất cứ một quy tắc nào của kế hoạch lập sẵn.

Giới thiệu

Umberto Eco, sinh ngày 5 tháng 1 năm 1932 – mất ngày 19 tháng 2 năm 2016) là một triết gia, nhà văn, nhà phê bình và một nhà ký hiệu học người Ý. Tên tuổi ông được biết đến nhờ cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, Tên của đóa hồng (1980).

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Ông là một trong các thiên tài vĩ đại mà thói quen sinh hoạt hàng ngày không cần có bất cứ một quy tắc nào của kế hoạch lập sẵn.

Điều này có khả năng liên quan đến cuộc sống của ông trong thành phố. Đôi khi Eco có thể làm việc cả ngày lẫn đêm, và chỉ bị gián đoạn cho những bữa ăn nhẹ với bánh sandwich trong một thời gian rất ngắn. 

Buổi sáng ông bắt đầu bằng cách xem email, sau đó làm công việc đến trưa. Và tiếp theo đó, Eco đi đến một quán bar quen thuộc và ngồi đọc báo. 

Khi trở về, anh xem phim hoặc truyền hình cho đến 11 giờ tối, và sau đó làm việc lâu hơn một chút cho đến một hoặc hai giờ vào ban đêm.

TÁC PHẨM NỔI TIẾNG UMBERTO ECO


7, Ayn Rand

Nếu hầu hết các thiên tài mà chúng ta mô tả là có năng suất cao và chỉ có thể ngủ vài giờ mỗi ngày, thì thói quen hàng ngày của Ayn Rand lại là một tình huống khác

Giới thiệu

Ayn Rand, sinh ngày 2 tháng 2 năm 1905 – 6 tháng 3 năm 1982, là một nhà tiểu thuyết và triết gia quốc tịch Mỹ sinh tại Nga. Bà nổi tiếng vì đã phát triển học thuyết Chủ nghĩa khách quan.

Và bà cũng là người gây ảnh hưởng rộng lớn tới nước Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ 2, các tác phẩm của Rand đã tạo nên sự mến mộ nhiệt thành cũng như phê phán nghiêm khắc.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Nếu hầu hết các thiên tài mà chúng ta mô tả là có năng suất cao và chỉ có thể ngủ vài giờ mỗi ngày, thì thói quen hàng ngày của Ayn Rand lại là một tình huống khác – bà ấy mắc phải hội chứng mệt mỏi mãn tính. 

Khi nhà văn này đi khám bác sĩ, ông ta đã khuyên bà nên sử dụng một loại thuốc mới từ nhóm thuốc kích thích – benzingrine – một loại thuốc kích thích làm tăng sự tỉnh táo và tập trung, đồng thời làm giảm mệt mỏi và thèm ăn.

Khi sử dụng loại thuốc này – bà đã hoàn thành một cuốn tiểu thuyết chỉ trong vòng một năm. Trong thời gian này bà làm việc cả ngày lẫn đêm, chỉ dành thời gian cực ngắn để nghỉ ngơi.

Và tất cả những thời gian tiếp theo sau đó, bà đã sử dụng liên tục loại thuốc kích thích này, và nó đã làm suy yếu đáng kể sức khỏe của nữ nhà văn.

SÁCH SUỐI NGUỒN CỦA AYN RAND


8, Stephen King

Giới thiệu

Stephen King (sinh ngày 21 tháng 9 năm 1947) là nhà văn người Mỹ thiên về thể loại kinh dị hoặc giả tưởng rất được tán thưởng khắp thế giới, đặc biệt với mô-típ biến đổi những tình huống căng thẳng bình thường thành hiện tượng khiếp đảm.

Những cốt truyện kinh dị và lối viết đa dạng của King đã giúp giới phê bình chấp nhận thể loại kinh dị giả tưởng là một thành phần của nền văn học trong thế kỷ 20. Cuối năm 2006, tổng số sách ông đã bán có khoảng 350 triệu cuốn.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Khác với Umberto Eco, King là một nhà văn cực kỳ kỷ luật. Ông đặt cho mình mục tiêu viết 2.000 từ mỗi ngày, bất kể hoàn cảnh nào. 

Tuy nhiên, chúng ta không thể gọi ông ta là một người nghiện công việc. Stephen bắt đầu công việc vào lúc 8 giờ – 8: 30 hàng ngày và hoàn thành chỉ tiêu của mình cho đến 11h30, mặc dù đôi khi nó có thể bị trì hoãn đến 3 giờ chiều. 

King dành phần thời gian còn lại trong ngày làm bất cứ việc gì ông thấy thoải mái và thích thú như phân tích thư, đọc sách, xem TV, dành thời gian cho gia đình hoặc bạn bè…

CÁC TIỂU THUYẾT CỦA STEPHEN KING


9, René Descartes

Giới thiệu

René Descartes (1596–1650) là triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp, được một số người xem là cha đẻ của nền triết học hiện đại. Descartes là con của một gia đình quý tộc nhỏ, có truyền thống khoa bảng và là tín hữu của Công giáo Rôma. 

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Trong cuộc đời của nhà khoa học này có hai thời kỳ chính tương ứng với hai thời gian biểu cho thói quen hàng ngày của ông.

Đầu tiên, ông sống với một lịch trình khá tự do. Descartes ngủ đến 10 giờ sáng, và sau đó vẫn nằm trên giường cho đến 11-12 giờ, đắm chìm trong suy nghĩ và ghi chép. 

Đây là khoảng thời gian nửa giấc ngủ ngắn mà anh coi là hiệu quả nhất. Với thói quen này, hoạt động trí tuệ của ông được xem hoàn thành. 

Anh dành phần thời gian còn lại của ngày để ăn uống, phân loại thư từ và đi dạo hoặc nói chuyện với bạn bè.

Thời kỳ thứ hai bắt đầu khi nhà triết học bước vào phục vụ cho tòa án của nữ hoàng Thụy Điển, công việc của ông ở đây là sẽ thực hiện các chức năng như một người cố vấn. 

Tuy nhiên, các tài liệu cố vấn của ông phải được lên kế hoạch vào 5 giờ sáng. Đây là một thảm họa cho Descartes, tuy nhiên, ông đã phải nộp. 

Nhưng sau một tháng sống theo lịch trình như vậy, anh ngã bệnh và qua đời.10, Paul Thomas Mann

Giới thiệu

Paul Thomas Mann (6 tháng 6 năm 1875 – 12 tháng 8 năm 1955) là nhà văn Đức đã đoạt giải Nobel Văn học năm 1929 và Giải Goethe năm 1949. Ông được coi là nhà văn lớn nhất của Đức thế kỷ 20.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Định kiến ​​về người Đức kỷ luật và nghiêm khắc được thấy rất rõ trong cuộc đời của nhà văn này, một người được giải thưởng Nobel. 

Mỗi ngày anh thức dậy đúng 8:00, uống cà phê và tắm. 

Từ 8:30 đến 9:00 ông ăn sáng, và sau đó vào phòng làm việc của mình, đóng và khóa chặt cửa lại. Tại thời điểm này, ông nghiêm cấm người khác làm phiền ông, bất cứ ai, vì bất kỳ lý do gì. 

Thomas làm việc ở đó đến trưa, và ông coi đó là thời gian ông làm việc hiệu quả nhất. Tất cả những công việc gì chưa xong, ông phải luôn bắt đầu tiếp tục nó vào ngày hôm sau. 

Trong phòng làm việc của mình, ông ăn tối và hút một điếu xì gà. Cho đến 4 giờ, nhà văn ngồi trên đi văng và đọc, rồi ngủ đến 17:00. 

Sau đó, anh uống trà cùng gia đình và sắp xếp thư từ, viết bài và đánh giá. 

Trước bữa tối, thường được phục vụ lúc 20:00, ông đi dạo. Phần còn lại của buổi tối, ông dành thời gian tiếp khách hoặc cùng với vợ đọc sách hoặc nghe nhạc.

TÁC PHẨM NỔI TIẾNG THOMAS MANN


11, Francis Scott Fitzgerald

Giới thiệu

Francis Scott Key Fitzgerald (24 tháng 9 năm 1896 – 21 tháng 12 năm 1940) là một nhà văn Mỹ, nổi tiếng với các tác phẩm về “thời đại nhạc Jazz”. Ông sinh ra trong một gia đình gốc Ireland Công giáo.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Fitzgerald đã viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình khi phục vụ trong quân đội, điều nay cho thấy phép màu của kỷ luật tự giác. Ông làm việc trong giờ học, giấu những tờ giấy đằng sau một cuốn sách giáo khoa. 

Khi mánh khóe này bị bại lộ, ông phải viết cuốn tiểu thuyết của mình vào cuối tuần, từ 13:00 đến 24:00 vào thứ bảy và từ 6:00 đến 18:00 vào chủ nhật. Một bản thảo 120.000 từ đã hoàn thành chỉ trong 3 tháng.

Tuy nhiên, sau khi rời ngũ, cuộc sống dân sự đã có những điều chỉnh đáng kể cho công việc của ông. 

Lúc này anh thức dậy không sớm hơn 11:00 và chỉ bắt đầu công việc lúc 5 giờ chiều, và viết không liên tục cho đến ba giờ rưỡi sáng. 

Vào một số ngày, ông không làm việc, mà vui vẻ với vợ trong các quán bar địa phương.

TÁC PHẨM F. SCOTT FITZGERALD


12, Louis Armstrong

Lịch trình của Louis Armstrong là các thói quen sinh hoạt hàng ngày khá lộ xộn ở thiên tài âm nhạc vĩ đại này

Giới thiệu

Louis Armstrong (sinh 4 tháng 8 năm 1901– 6 tháng 7 năm 1971), nghệ danh Satchmo, Sachimo hay Pops, là nghệ sĩ kèn trumpet và ca sĩ nhạc jazz của Mỹ.

Louis Armstrong bắt đầu nổi tiếng từ thập niên 1920, sử dụng kèn cornet và trumpet điệu luyện. Ông đặt nền móng và tạo ảnh hưởng lớn cho phong trào nhạc jazz, chuyển hướng chơi nhạc, từ trình diễn sáng tác tùy hứng chung sang hình thức trình diễn độc tấu.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Lịch trình của Louis Armstrong là các thói quen sinh hoạt hàng ngày khá lộ xộn ở thiên tài âm nhạc vĩ đại này – bởi có lẽ, do cuộc đời ông đã trải qua trong những chuyến đi và buổi hòa nhạc liên tục. 

Vì vậy, ông không có bất kỳ một chế độ đặc biệt cần tuân thủ nào rõ ràng. Chỉ có những nghi thức hàng ngày có vẻ kỳ lạ đối với nhiều người (đặc biệt là đối với các bác sĩ của ông).

Ông đến buổi biểu diễn trước 2 tiếng, mặc quần áo và bắt đầu đợi đến lượt trong phòng thay đồ, đã chuẩn bị với các phương tiện rất cụ thể: glycerin và mật ong để bôi trơn các đường ống, uống maalox để giảm đau dạ dày và điều trị môi bằng thuốc mỡ do các vết nứt mãn tính.

Louis không bao giờ ăn tối trước buổi hòa nhạc, nhưng không từ chối bữa tối, và hầu hết thường làm điều đó một mình, sau khi hút xong thuốc lá từ cần sa. 

Sau đó, ông làm việc với thư từ. Armstrong bị chứng mất ngủ, vì vậy ông thường ngủ thiếp đi cùng với âm nhạc, và cũng uống thuốc nhuận tràng mạnh, mà anh coi là phương thuốc chữa tất cả các bệnh.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *