Thép không gỉ (Inox) là gì? Inox 304, 18/10, 18/8, 18/0

thép không gỉ là loại vật liệu được sử dụng để chế tạo nên các loại dụng cụ nhà bếp rất thông dụng nhất ngày nay

Thép không gỉ hay còn gọi là Inox, là một hợp kim của sắt, được chế tạo từ sự kết hợp của nhiều nguyên tố kim loại khác nhau, trong đó nguyên tố Crôm có hàm lượng tối thiểu là 10.5% và nguyên tố Carbon có hàm lượng tối đa là 1.2%, theo 1 định lượng đơn vị khối lượng của hợp kim đó.

 

Các đặc tính của thép không gỉ (Inox)?

Ngày nay với sự tiến bộ của ngành luyện kim, bằng cách tạo ra nhiều loại thép không gỉ với các thành phần kim loại có trong tổ hợp với hàm lượng khác nhau, sử dụng cho nhiều mục đích, nhiều ngành công nghiệp đặc thù phù hợp.

Trong đó, phải kể đến các ngành sử dụng loại hợp kim này nhiều nhất là xây dựng, dụng cụ nhà bếp, thiết bị ngành y, bể chứa…Vậy đặc tính ưu việt của loại thép không gỉ hay là Inox này là gì?

1, Khả năng chống ăn mòn tốt

Nói đến Inox thì tính năng đầu tiên của vật liệu này, người ta thường biết đến là tính chống ăn mòn rất tốt. Khả năng chống ăn mòn của loại hợp kim này luôn tỉ lệ thuận với hàm lượng Crôm có trong nó, nghĩa là hàm lượng Crôm càng cao thì khả năng chống lại sự ăn mòn của môi trường bên ngoài càng lớn.

2, Dễ dàng làm sạch

Ưu điểm đáng kể đến của thép không gỉ là khả năng làm sạch bề mặt bên ngoài rất dễ dàng, chính nhờ ưu điểm này nên thép không gỉ luôn được lựa chọn là vật liệu để cấu tạo nên các sản phẩm dụng cụ, thiết bị đặt ở những nơi thường sản sinh ra nhiều chất bám bẩn như bếp nấu, dụng cụ nhà bếp…

3, Sản phẩm từ thép không gỉ dễ khử trùng

Các sản phẩm được thiết kế bằng vật liệu thép không gỉ cũng rất được các nhà sản xuất ưa chuộng nhờ vào đặc tính dễ khử trùng của nó. Nhất là các sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế như dao, kéo, khay đựng…hay các dụng cụ nấu ăn, chế biến thực phẩm…

Ảnh minh họa các vật dụng được chế tạo từ thép không gỉ
Ảnh minh họa các vật dụng được chế tạo từ thép không gỉ

4, Cường độ chịu lực, chịu nhiệt cao

Tận dụng là một hợp kim của sắt, có cường độ chịu tải trọng lớn và khả năng làm việc trong môi trường nhiệt độ cao mà không bị biến dạng, ăn mòn, nên thép không gỉ đã trở thành một vật liệu lý tưởng được ứng dụng khá nhiều vào các ngành công nghiệp, phục vụ khoa học kỹ thuật cũng như đời sống cho con người.

5, Có độ sáng bóng bề mặt ngoài bắt mắt

Ở một số sản phẩm, nhất là các sản phẩm về gia dụng như thân bếp, dụng cụ nhà bếp như dao, nồi niêu xoong chảo, …màu sắc bên ngoài của Inox còn thu hút ở người tiêu dùng với độ sáng bóng tạo nên sự sạch sẽ, sang trọng, tiện lợi, …chính nhờ ưu điểm này nên một phần Inox cũng đem lại sự lựa chọn sử dụng phổ biến từ sở thích của khách hàng.

6, Đảm bảo an toàn sức khỏe con người

Từ những tính năng đặc biệt của loại hợp kim này, nên nó được chứng nhận là một loại vật liệu góp phần quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho sức khỏe người dùng, khó gây lây lan các bệnh truyền nhiễm khi đã được khử trùng, cũng như không bị ăn mòn nên khó bị phân hủy kim loại khi được sử dụng làm dụng cụ nấu ăn.


Các loại thép không gỉ thông dụng trong nhà bếp

dụng cụ nhà bếp được làm từ thép không gỉ 18/10 và 18/8 hay inox 304

Chỉ nói riêng khu vực nhà bếp, tức là thuộc các sản phẩm hàng gia dụng phổ biến hiện nay, thì thép không gỉ được lựa chọn thiết kế cho khá nhiều sản phẩm như bếp nấu, nồi nấu, muỗng, đũa, dao, kéo…Vậy ở những sản phẩm này đa số nhà sản xuất sẽ sử dụng các loại Inox nào?

1, Inox 304

Inox 304 là một hợp kim thép có chứa cả hai thành phần Crôm và Niken với hàm lượng khi luyện thép là Crôm chiếm tỉ lệ từ 15% đến 20%, còn Niken sẽ có tỉ lệ từ 2% đến 10,5% trong hỗn hợp và hàm lượng sắt tối thiểu trong hợp kim này là 50%.

Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ SAE 304, được các nhà kỹ thuật phân loại là thuộc nhóm thép không gỉ Austenitic, là loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Các đặc tính nổi bật của loại thép Austenitic này là có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn, ít dẫn nhiệt. Bên Mỹ, nó được gọi là thép không gỉ A2, còn trong ngành công nghiệp nấu ăn thì nó được gọi là thép không gỉ 18/10, 18/8…

 

2, Phân biệt thép không gỉ 18/10, 18/8, 18/0

Thép không gỉ 18/10 có nghĩa là trong hợp kim thép có 18% là hàm lượng của Crôm và 10% là hàm lượng của Niken. Nó vẫn là loại thép Austenitic hay Inox 304 và nó chỉ khác nhau với thép không gỉ 18/8 về hàm lượng của Niken, 10% Niken so với 8% Niken của loại thép 18/8. Còn loại thép 18/0 là loại có hàm lượng Niken không đáng kể (0,75%) và đây là loại thép có khả năng chống ăn mòn yếu hơn 18/10 và 18/8.

Sự khác nhau về đặc tính của thép 18/10 và 18/8 là về trọng lượng, độ cứng và bề mặt bên ngoài. Thường thì để phân biệt so sánh giữa hai loại thép này người ta dễ dàng nhận thấy thép 18/10 có trọng lượng nặng hơn 18/8, thép 18/10 cũng có độ cứng và độ sáng bóng bề mặt vượt trội hơn thép 18/8.

3, Các loại thép không gỉ khác

Ferritic 

Ferritic là một loại thép không gỉ có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này có thể kể ra các mác thép SUS 430, 410, 409…

Loại này có chứa khoảng 12% – 17% crôm. Loại này, với 12%Cr thường được ứng dụng nhiều trong kiến trúc. Loại có chứa khoảng 17%Cr được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà…

Austenitic-Ferritic (Duplex) 

Đây là loại thép có tính chất “ở giữa” loại Ferritic và Austenitic có tên gọi chung là DUPLEX. Thuộc dòng này có thể kể ra LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA. Loại thép duplex có chứa thành phần Ni ít hơn nhiều so với loại Austenitic.

DUPLEX có đặc tính tiêu biểu là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hoá dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển… Trong tình hình giá thép không gỉ leo thang do ni ken khan hiếm thì dòng DUPLEX đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn để thay thế cho một số mác thép thuộc dòng thép Austenitic như SUS 304, 304L, 316, 316L, 310s…

Martensitic 

Loại thép này chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao…


Các bài có thể bạn quan tâm :


 


Bài viết có tham khảo một số định nghĩa về thép không gỉ từ trang Wikipedia

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *