Thất bại trong cuộc sống và tìm kiếm cách để vượt qua

các cuốn sách hay về nỗ lực vượt qua các thất bại trong cuộc sống

Cuộc sống vốn dĩ muôn màu muôn vẻ, vì thế sự đòi hỏi để thỏa mãn tất cả các nhu cầu về nó dễ khiến con người ta đi đến những thất bại. Thất bại trong cuộc sống được định nghĩa đơn giản là sự không đạt được ý muốn của một con người về một vấn đề nào đó đang diễn ra ngay khi mình còn tồn tại, và thất bại đó có thể là một gạch nối hoặc một dấu chấm hết tùy vào cách suy nghĩ của mỗi con người.

Liệt kê những thất bại trong cuộc sống

Những mối quan hệ xã hội ngày càng đa dạng và phức tạp thì những thất bại đan xen cũng trở nên muôn hình vạn trạng. Tùy thuộc vào mỗi hoàn cảnh khác nhau, mỗi cá nhân trong từng môi trường cụ thể cũng sẽ có từng thất bại được đặt tên khác nhau, nhưng tựu chung, sự thất bại đó đều có thể quy nạp vào 3 vấn đề cốt lõi của một đời người.

1, Thất bại về vật chất

Khi nói về vật chất, thứ mọi người hay nhắc đến đó chính là tiền bạc. Về triết học, thì vật chất là một phạm trù, nhưng có thể sẽ rắc rối vì có những định nghĩa hơi mang tính trừu tượng và thiên về “bác học”. Nói một cách dễ hiểu thì thất bại về vật chất thường là người ta xem đó là sự mất tiền, hoặc không thể kiếm ra tiền.

 

Dù trên thế giới này tồn tại nhiều triết lý sống, trong đó có những triết lý không đề cao lắm về vấn đề tiền bạc, nhưng từ thực tế của cuộc sống hiện tại thì tiền bạc luôn được coi là gốc rễ của nhiều khía cạnh tiếp theo, nó như là cốt lõi chính của mọi giá trị tìm kiếm hạnh phúc ở cuộc đời.

Và thất bại về tiền bạc là một thất bại nặng nề nhất dễ dẫn dắt con người đi theo những chiều hướng bi quan. Bế tắc, gục ngã, buông xuôi, mất niềm tin ở chính bản thân mình là những “triệu chứng” thường thấy ở người gặp thất bại về tiền bạc, mà ở đó họ luôn nghĩ rằng mình “đã mất tất cả”.

2, Thất bại về tâm hồn

Thật ra mà nói, thì khi con người gặp thất bại trong cuộc sống nói chung, bất kể đó là thứ gì, có thể là tiền bạc, có thể là tâm hồn, có thể là tinh thần, thì trạng thái tâm lý đều rơi vào những “triệu chứng” giống nhau. Nghĩa là khi gặp thất bại về một khía cạnh nào đó không đạt như mong muốn, người ta luôn xem thứ mình đang thất bại vẫn luôn là quan trọng nhất.

Thất bại về tâm hồn là những thất bại có thể liên quan đến tình cảm như tình cảm gia đình giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ chồng, giữa anh chị em, giữa bạn bè, đồng nghiệp…nhưng thông thường thất bại về tâm hồn, được hiểu theo phạm vi hẹp nhất, là thất bại trong tình yêu nam nữ, và thất bại này cũng biến tâm lý con người trở nên tồi tệ ghê gớm.

3, Thất bại về tinh thần

Vật chất, tâm hồn và tinh thần là 3 giá trị hình thành bản thể một con người, mối quan hệ giữa con người và con người trong cuộc sống này là những mối tương quan liên kết giữa các giá trị đó với nhau, không những 3 giá trị đó có sự mắc mứu trong 1 con người mà nó còn dính dáng với những con người khác dẫn đến những liên kết chằng chịt hay còn gọi là những siêu liên kết, nội và ngoại.

 

Thất bại về tinh thần có thể do vấn đề về tinh thần của bản thân đem lại hoặc cũng có thể do những thất bại về vật chất hay thất bại về tâm hồn gây ra. Thất bại về tinh thần là một thất bại quan trọng nhất trong cuộc sống, nơi ý chí con người có thể bị hủy hoại, có thể mất dần đi cảm giác tích cực và có thể nhường chỗ một phần hoặc bị thay thế hoàn toàn bằng một suy nghĩ tiêu cực khác, giống như làm cho con người ta cảm thấy bản thân mình không có lối thoát.

Thất bại trong cuộc sống có đáng sợ không?

Nếu ai đã từng trải qua những thất bại kể trên, tất cả đều trở nên rất đáng sợ vào thời điểm đó. Sự đáng sợ này xảy ra ở cả ở những người được coi là mạnh mẽ nhất, hoặc ở cả những người được trang bị cho bản thân mình nhiều kỹ năng sống thiết thực nhất. Thậm chí, ở cả những người luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận những thất bại đó.

thất bại trong cuộc sống có đáng sợ không

1, Ảnh hưởng của những thất bại trong cuộc sống

Trạng thái tâm lý đầu tiên mỗi khi con người gặp thất bại trong cuộc sống là sự chán nản, mệt mỏi, trạng thái này có thể diễn ra trong một thời gian dài. Khi trạng thái này tích tụ và chồng chất, thì những trạng thái tệ hơn sẽ theo sau, tác hại cuối cùng do những trạng thái tiêu cực này gây ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng, thần kinh như sự suy giảm thể chất, suy kiệt tinh thần. Lưu trú trong mỗi con người lúc bấy giờ hoàn toàn là những tiêu cực.

Sự đáng sợ khi gặp thất bại trong cuộc sống không phải là cách nó xảy ra cho chính bản thân mình ngay lần thất bại đó, mà sự đáng sợ của nó nằm ở chỗ lặp đi lặp lại, và luôn luôn tái diễn trong suy nghĩ ở những giai đoạn tiếp theo, kể cả sau khi con người đã thoát ra khỏi hoàn cảnh thất bại đó.

Có những thất bại tồn tại trong một thời gian ngắn, như vài ba tháng, ngắn hơn có thể vài ba ngày, nhưng cũng có những thất bại để lại di chứng vài ba năm, hoặc ở luôn cùng người đó đến cuối cuộc đời.

 

2, Không phải thất bại nào trong cuộc sống cũng đáng sợ

Ai đã trải qua nhiều thất bại khác nhau, hoặc cùng một tên thất bại nhưng xảy ra nhiều lần, ví dụ như làm ăn, buôn bán cứ mãi rơi vào tình cảnh lao đao, lận đận, thay nhiều nghề, đổi nhiều nghiệp vẫn chẳng thể thành công. Hoặc có những thất bại về tâm hồn như yêu năm lần bảy lượt, người đến, người đi, cuối cùng một mình vẫn hoàn một mình.

Thì những thất bại trong cuộc sống như vậy, lâu dần hình thành cho người ta thói quen chịu đựng, cứ mỗi lần bước qua một thất bại tương tự, người ta sẽ vững chãi hơn, mạnh mẽ hơn, dù khi thất bại xảy ra – tuy cũng khó, nhưng họ lại nhanh chóng đứng lên, vượt qua và xốc lại tinh thần của mình tốt hơn so với những người mới gặp thất bại lần đầu.

Người càng trải qua nhiều thất bại trong cuộc sống thì thất bại không còn là điều đáng sợ, ở mức độ lạc quan nhất là ở bản thân người đó, không tồn tại những ý nghĩ tiêu cực, không tồn tại sự bế tắc, và tự thân họ luôn tự tìm kiếm những lối thoát cho riêng mình, xác suất thành công ở tương lai cũng có khả năng đạt cao hơn cho chính vấn đề thất bại đó.

Vượt qua thất bại trong cuộc sống

Không ai muốn bắt tay vào khởi đầu cho một câu chuyện để gặp thất bại, nhưng không phải bao giờ cuộc sống cũng diễn ra hoàn hảo như mọi toan tính mình mong muốn. Dám đương đầu với thất bại để thực hiện một ước mơ, một khát khao, đó là lý tưởng sống và luôn luôn cần thiết khi con người được sinh ra và tồn tại ở cuộc đời này.

Con người cũng không phải là thần thánh để khái niệm hóa những thất bại như là một cuộc dạo chơi ở nhân gian như các bậc thần tiên, thánh nhân, cũng không phải dễ dàng quên đi thất bại nếu mình gặp phải. Nhưng để có được những thành công mỹ mãn, để có được một tinh thần mạnh mẽ, vững vàng, không gì hơn là biết cách vượt qua những thất bại đó.

1, Tìm hiểu những nguyên nhân thất bại

Bất cứ những thất bại nào cũng có những nguyên nhân của nó, dù trực tiếp hay gián tiếp, dù khách quan hay chủ quan, chúng ta cũng đều phải tìm hiểu kỹ lưỡng chi tiết từng nguyên nhân gây ra thất bại đó, bằng cách đặt ra những câu hỏi như nó đến từ đâu, tại ai và vì sao lại xảy ra những nguyên nhân như vậy?

Việc tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất phát, nguyên nhân gây nên những thất bại đó không những giúp chúng ta giải bài toán thành công trong tương lai, mà còn tạo cảm giác an tâm, nhẹ nhàng và tự giải thoát được mình trong thất bại hiện tại. Và cũng chính nhờ sự giải tỏa những nghi vấn này sẽ giúp tinh thần con người mạnh mẽ hơn, nỗ lực hơn và phấn chấn hơn.

2, Tìm cách vượt qua những khó khăn khi gặp thất bại trong cuộc sống

Khi hiểu rõ những nguyên nhân tạo nên những thất bại xảy ra cho chính cuộc sống của mình, thì việc còn lại là tìm cách giải quyết, không nên để tâm trí mình dấn sâu thêm vào những thất bại ấy. Đối với người lần đầu thất bại, có lẽ rất khó, nhưng với những người có nhiều trải nghiệm, mọi việc có thể đơn giản hơn.

Bình tĩnh, thẳng thắn và chấp nhận hoàn cảnh

Đây là kinh nghiệm của những người đã từng đi qua nhiều thất bại, và đương nhiên không phải tự nhiên ai cũng có đủ bản lĩnh đó. Để có được sự rắn rỏi, chịu đựng và dám đương đầu với những thất bại ấy, họ đã trui rèn qua rất nhiều thử thách của cuộc sống, đó là sự vấp ngã, đứng lên, rồi vấp ngã, rồi lại đứng lên…bài học được rút ra để tạo khởi đầu tạo động lực vượt qua sự thất bại, đối với họ, luôn là “bình tĩnh, thẳng thắn và chấp nhận hoàn cảnh.

Luôn biết đứng lên và kiên trì đeo đuổi mục tiêu

Khi xác định rằng, đó là mục tiêu đúng (nghĩa là không có sự mù quáng, hão huyền), đó là khát vọng là ước mơ của chính bản thân mình đặt ra thì việc đầu tiên là lấy đó làm niềm tin cho chính mình, chính niềm tin này luôn có một sức mạnh nội tại rất mãnh liệt, giúp não bộ của con người tạo ra một ý chí cứng rắn, một nghị lực phi thường.

Từ niềm tin luôn sở hữu bên trong tâm thức, nên bản thân của mỗi con người khi gặp phải những trở ngại, khó khăn, thậm chí là gần như thất bại hoàn toàn, vẫn giúp họ dễ dàng vượt qua thất bại đó, đứng lên và tiếp tục bám đuổi lấy mục tiêu.

 

Niềm tin, động lực, ý chí, là những dấu hiệu để thực hiện một hành trình kiên trì, vượt qua nỗi sợ hãi khi gặp những thất bại trong cuộc sống, lâu dần tạo thành sự tích lũy kinh nghiệm, nỗ lực không ngừng nhằm hạn chế và loại bỏ dần những rủi ro, những nguy cơ để đến đích thành công, đạt được ý nguyện mình mong muốn.

Và đó là những phần thưởng xứng đáng cho những con người không biết lùi bước trước mọi thất bại bằng sự tư duy, bằng lòng can đảm, bằng những suy nghĩ lạc quan tích cực từ mục tiêu của mình, bằng sự kiên trì không bao giờ bỏ cuộc và biết cách chiếm lấy thành quả toàn mỹ về mình.

Những cuốn sách hay về kỹ năng sống để biết cách vượt qua những thất bại trong cuộc sống

Các đầu sách sau đây, là những sự sàng lọc về các trải nghiệm có thể là điểm tựa để giúp các bạn tìm kiếm mục tiêu, lên kế hoạch hành động, giảm thiểu những rủi ro, vượt qua nỗi sợ hãi, đương đầu với khó khăn và chia sẻ nhiều kỹ năng để đạt được thành công trong cuộc sống.

1, VƯỢT QUA TRỞ NGẠI

2, VƯỢT QUA NỖI SỢ

3, VƯỢT QUA BẢN THÂN

4, DÁM THẤT BẠI – NHỮNG NỖ LỰC “KHÔNG THÀNH CÔNG” CỦA BẠN ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

5, KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI, TẤT CẢ LÀ THỬ THÁCH

6, VƯƠN LÊN TỪ THẤT BẠI

7, THẤT BẠI LỚN – THÀNH CÔNG LỚN

8, ĐI LÊN TỪ THẤT BẠI

9, THẤT BẠI HỌC CỦA TOYOTA

10, ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THẤT BẠI


Các bài khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *