Thất bại là mẹ thành công, đó là niềm an ủi hay động lực

Người ta thường nói nhiều về thất bại, người ta cũng thường nói nhiều về thành công. Nhưng hiếm và rất hiếm người nói thành công sau nhiều thất bại. Người trăm cay ngàn đắng trải qua nhiều thất bại, hoặc sẽ thành công, hoặc sẽ kết thúc ở điểm cuối cùng là thất bại, người đó sẽ ít nói về thành công. Và ngược lại, người dễ thành công, ít gặp thất bại, hoặc luôn thành công, thì câu nói, thất bại là mẹ thành công, chẳng có ý nghĩa gì với họ hết.

 

Thất bại có đúng là mẹ của thành công?

Thất bại không hẳn đã là mẹ của thành công. Mẹ tức là phải sinh ra. Tức là thành công chỉ là hậu duệ của ít nhất một lần thất bại. Tôi biết, có người chưa bao giờ trải qua một lần thất bại, thất bại theo họ là nghĩa lớn, rộng, nghĩa phải to tát hoặc chí ít phải lâm vào cảnh khốn cùng, nguy nan.

Nhưng thất bại, vốn theo nghĩa đơn thuần nó có, có từ khi con người mới sinh ra từ bụng mẹ. Có những đứa trẻ mới sinh ra, mẹ đã mất, hoặc cha đã mất, đó là một sự thất bại. Nói như thế để biết rằng những người được sinh ra còn cha còn mẹ là một sự thành công lớn, thành công vĩ đại, thành công hơn cả tất cả những may mắn mà ta biết nó tồn tại ở cõi đời này.

Và trong nhiều trường hợp, câu nói, thất bại là mẹ của thành công, đã trở nên vô nghĩa. Vô nghĩa từ khái niệm của những đứa trẻ mới chào đời, mồ côi cha mẹ, tức là không có khái niệm thành công. Nhưng cuộc đời là một chuỗi của những đan xen trừu tượng và rối rắm giữa thành công và thất bại, và chỉ có chính bản thân của mỗi con người mới tự nhận ra là mình thất bại hay thành công.

Sẽ có những giây phút tồn tại trong cuộc đời, bạn cảm thấy mình thất bại, nhưng người ngoài bạn, sẽ thấy bạn thành công, và cũng có những giây phút, người khác nhìn thấy bạn thất bại, nhưng tự lòng bạn nghĩ rằng mình đã thành công.

Thất bại luôn luôn là nguồn an ủi, chưa bao giờ là động lực để thúc đẩy sự thành công, Thất bại không đủ sự bao la để chúng ta gắn cho nó một danh từ là mẹ, và đừng bao giờ lấy câu nói đó thành một câu nói suông để tạo một nguồn động lực ngụy biện cho chính bản thân mình.

Thất bại và thành công, đều giống nhau ở sự từng trải

thất bại không phải là mẹ của thành công, mà đơn giản giống như bạn đồng hành cùng chúng ta suốt cuộc đời này

Thất bại và thành công là hai mặt đối nghịch nhau và cùng song song tồn tại trong định nghĩa của một kiếp người. Luôn luôn trong khi gặp thất bại của một sự việc, bạn sẽ thấy thấp thoáng dấu ấn hay bóng dáng của sự thành công, và ngược lại khi gặp sự thành công bạn cũng sẽ thấy điều tương tự.

Tại sao vậy?

Khi càng lớn lên, càng trưởng thành, càng hiểu nhiều hơn ở cuộc đời này. Bạn sẽ chấp nhận sự có mặt của “có và không” trong cùng một sự việc như đại diện của hai tính chất thất bại và thành công như cùng đồng thời diễn ra vậy. Người ta gọi đó là sự từng trải. Người nào đã trải qua sự thất bại, ắt cũng đã trải qua sự thành công, và nếu trải qua thành công cũng sẽ gặp thất bại của cùng một sự việc đó.

Nói như thế, có vẻ mông lung quá, đơn cử một ví dụ như vầy. Bạn đứng ra mở một cửa hàng bán thức ăn với vốn liếng có sẵn là tự thân bạn có (có thể bạn mượn của bạn bè, cha mẹ, hay anh em, người thân gì đó), và bạn gặp thất bại, nghĩa là buôn bán ế ẩm, mất dần mất hồi tiền vốn bạn đã có.

Bạn cảm thấy đau khổ buồn rầu về việc đó. Nhưng cũng từ việc đó bạn không biết bạn đã thành công. Thành công không hẳn là bạn buôn may bán đắt, không hẳn là bạn kiếm nhiều hơn số bạn bỏ ra, nó là sự tiềm ẩn. Bạn được gì? Kinh nghiệm, từng trải, những thứ đó nếu không gặp thất bại, bạn đâu dễ dàng có được.

 

Nhiều khi người ta gọi đó là sự trả giá, nhưng vẫn không đúng, khi bạn thành công, bạn vẫn phải trả giá như thường. Đó là thiếu kinh nghiệm, thiếu tích lũy, để khi gặp một thất bại lớn hơn ở tương lai sau này, bạn lại sẽ khó khăn vượt qua.

Gặp thất bại càng lớn cuộc đời bạn sẽ dễ thành công lớn, và khi thành công lớn bạn cũng sẽ dễ gặp thất bại lớn hơn, và như thế, thành công – thất bại – thành công – thất bại, sẽ luôn luôn là một chuỗi tạo thành một chu kỳ tuần hoàn xoáy quanh cuộc đời bạn như một trôn ốc.

Bao giờ mới chấm dứt sự thành công hay thất bại

Có thể bạn đã hiểu, thất bại đã không còn là mẹ của thành công, thất bại đã không còn sinh ra thành công. Đó là hai mặt cùng nắm tay nhau đi suốt cuộc đời bạn, cho đến khi, bạn quyết định dừng cuộc đời mình ở điểm nào.

Tôi không nói về những tu sĩ, vì ở bậc chân tu, họ đã thoát khỏi vòng tuần hoàn thành công – thất bại, khi không còn đếm xỉa nữa, họ đã mặc nhiên ung dung tự tại. Nhưng còn chúng ta, phần đông là kiếp nhân sinh, buộc phải trải qua điều tất yếu đó khi ta còn tồn tại. Chúng ta phải làm gì?

Không vui quá khi thành công, không sợ hãi quá khi thất bại. Đó là những điều, nếu đủ sự từng trải lớn, chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua. Nếu biết thành công và thất bại là hai mặt đan xen tuần hoàn vốn dĩ không thể tách rời, thì ta nên sẵn sàng đón nhận và đừng bao giờ chùn bước.

Thất bại của ngày hôm nay sẽ là thành công của chính ngày hôm nay, và ngược lại, thành công của ngày hôm nay cũng sẽ chính là thất bại ngay ngày hôm nay. Điều đó luôn luôn là khẩu quyết sống của những người từng trải và qua nhiều lần từng trải.

Khi thất bại không còn là mẹ của thành công

Không còn là một khẩu hiệu sáo rỗng “thất bại là mẹ của thành công” như chúng ta nghĩ. Thì lẽ gì chúng ta không dám thất bại hay không dám thành công. Con đường của cuộc đời có vẻ đã trở lại tự nhiên theo đúng nghĩa nó có.

Gặp thất bại đừng cho là quả đắng, gặp thành công đừng quá đam mê ngọt bùi, cuộc đời rồi sẽ có thăng có trầm, cuốn bước ta đi, và vững vàng, vì nhân sinh là thế. Không tiếc nuối, không sợ hãi khi mất, khi còn. Chắc chắn ta sẽ dễ dàng vượt qua cuộc đời này bằng dưới đôi chân, mỗi bên là thất bại, mỗi bên là thành công để song hành.

Những cuốn sách hay về thất bại và thành công

Nhiều người lầm tưởng, sách là một hướng chỉ của một con đường, hay một lối giải thoát khi gặp bế tắc, khó khăn gì đó trong cuộc sống. Thật ra không phải vậy, dù dưới vĩ nhân nào, thì tác giả cũng chỉ là một con người, cuộc đời họ ắt hẳn không giống cuộc đời ta. Vì vậy đọc sách chỉ là một cách hiểu thêm về một kiếp nhân sinh, đơn giản của sự từng trải bằng ngòi bút, hoặc kể hay dưới dạng ngôn từ.

Bạn nên đọc và đọc nhiều cuốn sách hơn nữa, nhưng đừng bao giờ lệ thuộc, hay áp đặt nó cho chính bản thân hay cuộc đời mình. Chỉ có duy nhất có bạn mới thay đổi được cuộc đời bạn, và cũng chỉ duy nhất có bạn, biết bạn đang nằm ở đâu giữa thất bại và thành công.


Sách “Thất bại lớn, thành công lớncủa tác giả Scott Adams

“Hy vọng, khi khép lại cuốn sách mang tên Thất bại lớn – Thành công lớn, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa của những thất bại trong cuộc đời mà mỗi người từng trải qua và học hỏi được một vài điều từ những bài học của tác giả. Và điều quan trọng nhất chính là: thành công không bao giờ có một lối đi chung và khuôn mẫu cho tất cả mọi người, nhưng để thành công, tất cả chúng ta phải bước qua thất bại.” – trích tóm tắt trong sách.

bìa cuốn sách "thất bại lớn thành công lớn " của tác giả Scott Adams
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Sách “Dám thất bạicủa tác giả Bobby Bones”

Nếu nhìn vào những người thành công nhất trong lịch sử của chúng ta, bạn sẽ ngạc nhiên trước việc họ thường xuyên thất bại đến thế nào. Walt Disney, Steve Jobs, Stephen King,… họ đều là những người từng bị từ chối, từng thất bại. Nhưng công thức thất bại để thành công là có thực, người thành công là những người không từ bỏ. Thất bại nhưng không đầu hàng.” – trích nội dung tóm tắt trong sách.

Bài cuốn sách "dám thất bại " của tác giả Bobby Bones
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Sách “Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày maicủa tác giả Marshall Goldsmith – Mark Reite

“Những người chưa thành công sẽ phải gặp những rắc rối riêng của họ, và những người đã đạt được những thành công nhất định sẽ gặp nhiều rắc rối hơn nữa. Họ có thể bị ảnh hưởng bởi những thói quen xấu nhưng rất tinh vi, những thói quen ấy hiện hữu và cản trở họ, nhưng chính bản thân họ cũng không nhận ra được mình đang có những thói quen ấy. Và rồi, từ một người khá thành công, bạn sẽ đàn tuột dốc và có khi trở về lại điểm xuất phát ban đầu.” – trích nội dung tóm tắt trong sách.

bìa cuốn sách "thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai" của tác giả Marshall Goldsmith - Mark Reite
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Qua 3 cuốn sách các bạn sẽ hiểu nhiều hơn “thất bại có phải là mẹ của thành công” hay không nhé! Chúc các bạn sẽ cố gắng vượt lên trên nhiều lĩnh vực bằng chính nỗ lực của bản thân mình.


Các bài có thể bạn quan tâm:Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *