Tác hại của bếp từ có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai?

tác hại của bếp từ lên sức khỏe của con người cho đến nay được biết là không đáng kể

Bếp từ ngày nay đã trở thành một loại bếp nấu phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên những tác dụng của nó đến sức khỏe con người vẫn còn là dấu chấm hỏi đối với nhiều người tiêu dùng. Bếp từ là một đại diện cho sự phát triển khoa học kỹ thuật của nhân loại, nhưng tác hại của bếp từ liệu con người có tìm hiểu đúng mức chưa? Và rất nhiều nỗi băn khoăn lo lắng khác đối với nhiều gia đình đang có thành viên là phụ nữ đang mang thai.Bàn về tính tất yếu của sự phát triển khoa học kỹ thuật

Sự tiến bộ về tri thức của loài người luôn gắn liền với sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Và sự phát triển này nhanh nhất và mạnh nhất bắt đầu từ thế kỷ 20, khi con người bắt tay vào triển khai và áp dụng hàng loạt các lý thuyết khoa học vào đời sống thực tế.

Những tiến bộ của khoa học đã đưa con người bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của tận dụng triệt để trí tuệ nhân tạo, thay con người đảm đương nhiều công việc, tiết chế tối đa thời gian và giải quyết rất nhiều bài toán hóc búa từ thực tế cuộc sống.

Nhưng song song đó, một thực tế mà có thể tất cả chúng ta đều nhìn thấy, sức khỏe của con người không cải thiện nhiều hơn, cụ thể nhất là tuổi thọ của nhân loại giảm, các bệnh nan y, hiểm nghèo gia tăng. Đây phải chăng là sự trả giá tất yếu có tỉ lệ nghịch giữa khoa học phát triển và sức khỏe con người?

Ảnh minh họa cho tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật
Ảnh minh họa cho tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật

Có thực sự tồn tại khái niệm “tác hại của bếp từ”?

Bếp từ là một phần của phát minh khoa học kỹ thuật. Những ưu điểm của nó so với các loại bếp truyền thống nhiều vô kể, mang lại rất nhiều tiện ích cho con người về mặt chất lượng cuộc sống cũng như tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc sinh hoạt nấu nướng.

Nhưng những nghi vấn xung quanh nó tác động đến sức khỏe con người có lẽ còn làm nhiều người khó hiểu, hoang mang, lo lắng dẫn đến những nghi ngờ, thắc mắc, bàn cãi, tranh luận và không hiếm những trường hợp từ chối sử dụng bếp từ vì chưa giải quyết xong nghi vấn tác hại của bếp từ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người hay không, nhất là đối với những phụ nữ đang mang thai.

1, Làm rõ tác hại của từ trường bếp từ lên sức khỏe con người?

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, tức là có phát sinh từ trường khi dòng điện chạy qua vòng dây dẫn trước khi mâm từ phát sinh ra nguồn nhiệt nấu chín thức ăn.

Về cơ bản, khi một nguồn phát sinh ra từ trường đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự ảnh hưởng thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm : tần số, chiều dài bước sóng và tốc độ lan truyền.

1.1, Tác dụng của từ trường lên sức khỏe con người

Từ trường có ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của con người
Từ trường có ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của con người

Từ khi con người biết đến khái niệm từ trường thì người ta cũng dần khám phá ra tác dụng của nó đối với cơ thể người. Từ trường có khắp mọi nơi xung quanh con người, từ trường của tự nhiên là từ trường của trái đất, từ trường của sấm sét, từ trường từ sự di chuyển của các hành tinh, ngôi sao, thiên hà bên ngoài vũ trụ…

Khi khoa học phát triển thì con người còn chịu ảnh hưởng thêm từ trường của các nguồn điện, của các thiết bị điện, điện tử và trong đó có cả bếp điện từ.

Chúng ta biết rằng, cơ thể con người sinh ra, tồn tại và phát triển bằng cơ chế hoạt động của các tế bào. Các tế bào được hình thành bên trong có chứa các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, ma giê, can xi, natri…và các nguyên tố này bản thân là tổng hợp các nguyên tử và có cấu tạo điện tử electron xung quanh.

Chính các electron này chịu sự tác động mạnh mẽ của từ trường, có thể gây ra sự xung đột, rối loạn dịch chuyển, dẫn đến ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe con người.

Cụ thể, ảnh hưởng lớn nhất của từ trường lên sức khỏe con người là hệ thần kinh và hệ tuần hoàn máu. Những ảnh hưởng này có thể nhận biết bằng các triệu chứng như mệt mỏi, giảm trí nhớ, mất sự tập trung, người dễ nóng giận, khó chịu, và một số trường hợp có thể nhận biết là đau đầu, chóng mặt, kể cả mất ngủ.1.2, Tác hại của bếp từ thông qua các chỉ số

“Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa TP. HCM: Có nhiều loại sóng điện từ, trong đó, sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần, có cường độ rất thấp, chỉ từ 20kHz đến 30kHz (chênh lệch hoàn toàn với sóng viba của lò vi sóng – 2,4 GHz), và chỉ tác động trực tiếp đến phần nồi đun. Khi phát ra, sóng có hình elip, hoạt động trong 1cm trên bề mặt bếp nấu, không lan rộng nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.” – trích từ báo điện tử vietnamnet.vn

Các tiêu chuẩn của Việt Nam về cường độ điện từ : (đọc thêm ở đây)

Bảng tiêu chuẩn Việt Nam đối với cường độ điện từ trường để hiểu rõ hơn về tác hại của bếp từ có nằm trong phạm vi cho phép của bộ y tế không
Bảng tiêu chuẩn Việt Nam đối với cường độ điện từ trường

Như vậy với tần số của bước sóng điện từ do bếp từ sinh ra là nằm trong ngưỡng cho phép tiếp xúc đối với của con người đối với cường độ điện từ trường rất thấp của bếp từ. Phạm vi và thời gian tiếp xúc cũng không hạn chế đối với các mức có bước sóng điện từ nhỏ này.

Thông qua các chỉ số về kỹ thuật của bếp từ bao gồm tần số, cường độ và tốc độ truyền sóng cộng với bảng tiêu chuẩn cho phép tiếp xúc của Việt Nam, thì ta có thể kết luận được rằng : tác hại của bếp từ đối với sức khỏe con người là không đáng kể.

Như vậy thì có thể giải quyết một phần mối quan tâm lo lắng cho gia đình các bạn đang sử dụng bếp từ là bếp nấu chính của cả nhà.

2, Vẫn nên cẩn thận với tác hại của bếp từ

Như đã nói ở mục đầu tiên về sự tất yếu có thể nhìn thấy từ quy luật phát triển theo tỉ lệ nghịch giữa khoa học kỹ thuật và sức khỏe con người. Các chỉ số khoa học ở trên không thể giải thích hết tất cả mọi hiện tượng tự nhiên vốn dĩ không phải do con người quyết định.

Cho đến nay, kiến thức của con người vẫn là hữu hạn và rất nhỏ bé trước mọi biến đổi của vạn vật trong vũ trụ. Vì thế, đối với tác hại của bếp từ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, người sử dụng vẫn nên cẩn thận bằng các cách tốt nhất để giảm sự tác hại đó đến mức tối thiểu.Để tránh tác hại của bếp từ đến sức khỏe có thể bằng các cách sau :

  • Chỉ sử dụng các loại bếp từ có sự hướng dẫn của các nhà sản xuất và trên sách hướng dẫn phải có các thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật của bếp như cường độ dòng điện, cường độ từ trường, cũng như tần số bước sóng điện từ trường sinh ra từ bếp từ đó.

  • Hạn chế thời gian tiếp xúc với bếp từ thường xuyên trong một ngày, tối đa nên sử dụng bếp 4 tiếng / ngày là hợp lý nhất.

  • Khi sử dụng xong bếp từ nên tắt hẳn nguồn điện cung cấp cho bếp từ, vì khi nguồn điện còn chạy trong dây dẫn vẫn còn sinh ra cảm ứng điện từ xung quanh nó.

  • Hạn chế sử dụng bếp từ khi thân nhiệt con người đang cao trong ngày (thân nhiệt con người cao thường vào khoảng 5 – 7 giờ chiều).

  • Để tránh sự cộng hưởng của các thiết bị từ trường thì bếp từ nên đặt xa ra đối với các thiết bị điện khác như lò nướng điện, nồi cơm điện, ấm điện, tủ lạnh, điện thoại…

Từ trường của bếp từ có ảnh hưởng sức khỏe thai nhi?

Theo nghiên cứu của y học thì thai nhi rất “nhạy cảm” với tất cả các bước sóng xung quanh, như vậy, khả năng đề phòng tác hại của bếp từ gây ra từ trường ảnh hưởng đến phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng cần phải đề cập tới.

Lời khuyên tốt nhất đối với phụ nữ đang mang thai là nên ít tiếp xúc với bếp từ hoặc nếu là người đứng nấu thì hạn chế đứng gần bếp từ nhất và giảm thời gian nấu nướng trong ngày. Và vẫn cần tuân thủ theo các điều kiện cẩn thận như đã nói ở trên.


Các bài có thể các bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *