Tác dụng của việc ngồi thiền đối với tâm trí và thân thể

các tác dụng hữu ích của việc ngồi thiền cho bản thân

Thiền là một môn tập luyện có lịch sử lâu đời hàng thế kỷ, các bài tập của nó dựa trên các kỹ thuật thư giãn thể chất và tinh thần và chú ý đến những kích thích xung quanh chúng ta. Thực hành thiền sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm lý của chúng ta và giúp duy trì sự cân bằng của nhiều chức năng sinh lý. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn các tác dụng của việc ngồi thiền.Tác dụng thể chất của việc ngồi thiền

Vì thiền là một quá trình tinh thần có ý thức và gắn liền với cái tôi tự ý thức, cho nên câu hỏi cần đặt ra là phải tìm hiểu xem nó hoạt động như thế nào trên hai chiều khác nhau của cái tôi, tức là những tác động của thiền đối với cơ thể và tâm trí của chúng ta.

Về khía cạnh sinh lý, tất cả chúng ta đều muốn có thể loại bỏ những cảm giác khó chịu của cơ thể ngăn cản chúng ta tận hưởng cuộc sống hàng ngày (đặc biệt là rối loạn tâm thần, đau dạ dày và mất ngủ) chỉ bằng cách suy nghĩ về nó, bằng cách “ra lệnh” cho hệ thống sinh lý đó, nhưng điều này là không thể, vì nó phụ thuộc vào hệ thống thần kinh tự trị độc lập với ý chí của chúng ta (thật không may, hệ thống tâm thần của chúng ta không có tùy chọn đó). 

Vì vậy, điều duy nhất chúng ta có thể mong muốn là giảm cường độ của những cảm giác như vậy thông qua một trong những kỹ thuật thư giãn khác nhau.

Tác dụng thể chất của việc ngồi thiền là có thể giúp làm giảm cường độ của sự khó chịu bằng cách phản chiếu và giả định ý kiến cho rằng cảm giác cơ thể khó chịu là chỉ đơn giản là biểu hiện của một phản ứng sinh lý có nhiệm vụ là để cảnh báo rằng một cái gì đó có hại đã được nhận thức hoặc đã được phát hiện ra nhằm phá vỡ sự cân bằng tâm lý hiện hành.

Và từ đó, chúng ta phải chấp nhận chúng với sự buông thả, bởi vì cơ thể chúng ta “không biết” rằng nó đang gây ra cho chúng ta đau khổ, nó chỉ làm tròn nhiệm vụ của nó. Chúng ta phải nhận thức được rằng đây là “bình thường”, là “mong đợi”, đó là phản ứng không thể tránh khỏi của con người do bản chất sinh học từ cơ thể chúng ta và nó sẽ đi cùng chúng ta với nhiệm vụ là kích hoạt cảnh báo cảm xúc.

Mối quan hệ giữa chất dẫn truyền thần kinh và thiền định

Một số nghiên cứu đã xác minh những tác dụng sau đây từ kỹ thuật thiền định : nó tạo ra những thay đổi trong việc bài tiết và giải phóng các hormone tuyến yên khác nhau, bắt trước tác động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, nồng độ cortisol giảm đáng kể, mức độ protein huyết thanh tăng lên và tâm thu và huyết áp tâm trương và nhịp mạch giảm, cũng như khả năng sống của hô hấp và thông khí tự nguyện tối đa. Nó cũng liên quan đến việc tăng nồng độ melatonin và hormone giải phóng corticotropin (HLC).Điều gì xảy ra trong tâm trí chúng ta khi chúng ta thiền định

Về chiều kích tâm linh, trước hết, tác dụng của việc ngồi thiền sẽ là xác định những cảm xúc cụ thể mà chúng ta đang cảm nhận và dẫn chúng ta đến một trạng thái tâm trí đau khổ : sợ hãi, buồn bã, bực bội, hận thù, thất vọng, tuyệt vọng, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, hối hận, v.v., và thứ hai, nó tìm ra yếu tố của sự kiện đáng lo ngại mà hệ thống cảm xúc đã được kích hoạt (một thực tế hoặc hiện tượng vật lý, một từ, một cụm từ, một thái độ, một quyết định, một mất mát đáng kể, bệnh tật, v.v.).

Tương tự như vậy, thật thú vị, thiền cũng cho bạn biết bạn đang bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tâm lý nào : lòng tự trọng, phẩm giá, tự hào, niềm kiêu hãnh, hình ảnh xã hội, tự do, công lý, niềm tin cá nhân và những ràng buộc quan trọng : gia đình, công việc, xã hội, … Chúng ta cũng phải tự hỏi: liệu sự thay đổi cảm xúc và phản ứng của bạn đối với nó có hợp lý khi xét đến ý nghĩa và hậu quả của sự kiện có đáng lo ngại không? những điều thú vị mà bạn được tận hưởng từ môi trường mang lại cho bạn là gì?

Đồng thời, việc ngồi thiền còn có thể giúp bạn đánh giá cường độ, tần suất và thời gian của các triệu chứng thể chất được phát hiện, điều này sẽ cho chúng ta biết tầm quan trọng của tình huống đáng lo ngại đối với chúng ta và khi nào nó bắt đầu thuyên giảm hoặc dứt điểm.

Tác dụng nhận thức của việc ngồi thiền

Khám phá tác dụng của việc ngồi thiền từ các bài tập thiền định tại nhà
Khám phá tác dụng của việc ngồi thiền từ các bài tập thiền định tại nhà

Tại thời điểm bạn đang trong thời gian ngồi thiền, nó có thể tạo ra những hiệu quả sau cho bạn :

1, Thay đổi đánh giá tình hình

Thông qua kỹ thuật ngồi thiền, nó sẽ chuyển các cảm giác từ có hại sang trung tính hoặc tích cực nếu khi phân tích tình huống, người ta nhận thấy rằng có sai sót trong việc giải thích sự kiện như : sai lệch nhận thức, sai lệch cảm xúc, thành kiến, sợ hãi vô căn cứ, ràng buộc tinh thần, các kế hoạch nhận thức không phù hợp, …

Bằng cách thư giãn với việc ngồi thiền này, nếu chúng ta cố gắng loại bỏ đánh giá tiêu cực về sự kiện đáng lo ngại, hệ thống cảm xúc có thể ngừng hoạt động và do đó, loại bỏ các cảm giác khó chịu về thể chất hoặc ít nhất là giảm cường độ của chúng, do đó nó sẽ giúp bạn khôi phục lại sự cân bằng và ổn định cảm xúc.

2, Học cách chấp nhận

Trong những trường hợp mà tình huống đáng lo ngại do một sự kiện không thể khắc phục được (chết, bệnh hiểm nghèo, …), nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chấp nhận hoàn cảnh đáng tiếc đã xảy ra và hậu quả của nó để từ đó bạn có thể thích ứng với hoàn cảnh cuộc sống mới.

3, Giúp kiểm soát cảm xúc

Chúng ta luôn có những phản ứng ban đầu và sau đó chúng ta đi từ phản ứng cảm xúc sang phản ứng có ý thức. Không phải chúng ta không kiểm soát được cảm xúc của mình, mà là chúng ta không thể kiểm soát chúng trong phản ứng ban đầu, mặc dù nó là cơ sở để chúng ta kiểm soát sau này. Tuy nhiên, hiệu quả kiểm soát của việc ngồi thiền còn gây nhiều tranh cãi.Khi nào những lợi ích của việc ngồi thiền được chú ý?

Cần phải lưu ý rằng, thông qua thiền định, bạn luôn tự ý thức rằng, bạn phải phân tích tình huống được tạo ra bởi sự kiện đáng lo ngại từ một khía cạnh khách quan, không bổ sung chủ quan, cảm xúc hoặc ý thức hệ, để có được một chẩn đoán chính xác về nó. Tuy nhiên, điều này là khó có thể được thực hiện trong khi chúng ta đang ở trong một trạng thái tâm trí bị xáo trộn.

Việc ngồi thiền đòi hỏi sự chú ý và tập trung sẽ khó đạt được trạng thái này, vì lực lượng cảm xúc tạo ra bởi tình huống rối loạn lớn hơn khả năng nhận thức để kiểm soát nó, nó là một cuộc đấu tranh của lý trí chống lại cảm xúc, và lực lượng cảm xúc xuất hiện sớm hơn, vì vậy đây là một sự khó khăn trong khi ngồi thiền.

Để đối mặt với trận chiến này, bạn phải tự ý thức để rèn luyện và chuẩn bị cho mình một số vũ khí cơ bản nhất định :

  • Ý chí : như một động lực bên trong của thái độ thiền định

  • Sự kiên trì : để vượt qua sự phân tâm của sự chú ý

  • Sự kiên nhẫn : không từ bỏ một quá trình lâu dài mà chúng ta mong muốn sẽ làm cho kết quả khả quan có thể nhìn thấy được.

Bởi những điều trên, rõ ràng tác dụng của việc ngồi thiền tự nó không thể khôi phục lại sự cân bằng tâm lý và ổn định về mặt cảm xúc (mặc dù trong một số trường hợp, nó là một công cụ hữu ích được tích hợp vào một quá trình rộng lớn hơn của liệu pháp tâm lý. 

Tuy nhiên, nó cũng có thể thấy rõ rằng việc thực hành thiền định thường xuyên và định kỳ, bằng cách cung cấp cho chúng ta kiến ​​thức sâu sắc hơn về bản thân tâm lý của chúng ta, giúp chúng ta tăng cường sức mạnh khi đối mặt với nghịch cảnh, giúp duy trì sự tự chủ, một tinh thần bình tĩnh và vững vàng, cung cấp khả năng để quản lý cảm xúc của chúng ta mà không bị chúng cuốn đi và chuẩn bị cho chúng ta thực hiện quyền thống trị đối với các khía cạnh khác của cuộc sống.3 bài tập ngồi thiền và thư giãn tại nhà

Đây là các bài tập rất lành mạnh cho cả cơ thể và tâm trí của bạn, ngoài ra, nó rất dễ thực hiện! Để làm được điều này, điều duy nhất bạn cần là kiên trì và dành ít nhất 3 hoặc 4 lần một tuần cho việc thiền định. Ngoài ra, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn phải biết rằng có một số bài tập ngồi thiền và thư giãn tại nhà sẽ giúp bạn biết cách bắt đầu kiểm soát tâm trí của mình và có thể sống đầy đủ và tỉnh táo hơn.

Để tác dụng của việc ngồi thiền tại nhà phát huy hiệu quả, bạn cần nhiều hơn một không gian yên tĩnh và tĩnh tâm, điều này thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng hoàn toàn không phải vậy! Kiểm soát suy nghĩ của bạn và tránh để bản thân bị cuốn ngoại cảnh là một điều gì đó phức tạp và đòi hỏi sự tự chủ tuyệt vời.

Sau đây là 3 bài tập thiền và thư giãn tại nhà sẽ giúp bạn thực hiện theo các bước cụ thể để từ đó bạn có thể kiểm soát tâm trí và suy nghĩ của bạn.

1, Bài tập thiền tập trung vào hơi thở

Đó là một trong những kỹ thuật ngồi thiền được khuyến khích nhiều nhất cho người mới bắt đầu. Và đó là khi chúng ta bắt đầu thiền, rất có thể chúng ta sẽ rất khó tập trung và duy trì sự kiểm soát khi hành trình nội tâm còn kéo dài. Do đó, một trong những bài tập đơn giản nhất để bắt đầu với môn tập này là tập trung vào hơi thở.

Trong thời gian ngồi thiền, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì tâm trí của mình đã lang thang ở nhiều nơi nào khác. Sở dĩ điều này xảy ra là do bởi vì suy nghĩ của bạn đã bị cuốn đi bởi một ý nghĩ nào đó đã kéo bạn theo nó. Không vấn đề gì cả. Lúc này, bạn chỉ cần buông bỏ suy nghĩ đó và lấy lại quyền kiểm soát tâm trí bằng cách tập trung lại vào hơi thở của mình.

2, Quan sát suy nghĩ của bạn một cách khách quan

Đây là bài tập thiền tại nhà có thể hơi phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên, nó rất đơn giản : khi bạn cố gắng thiền định, lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy rằng những suy nghĩ vô tận xuất hiện trong tâm trí bạn (và hơn một lần, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã đi cùng chúng). Để tránh điều này, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng trở thành “một người quan sát” mọi thứ diễn ra trong tâm trí bạn. Phát hiện khi nào một ý nghĩ xuất hiện và thay vì bị nó cuốn đi, hãy để nó trôi qua.

Hãy tưởng tượng rằng tâm trí bạn đang ở trong một dòng sông và mọi suy nghĩ đều như một khúc gỗ. Thay vì bạn ghi nhớ lại nó, bạn cứ để như nó trôi qua trước mắt bạn. Tác dụng của việc thực hành phương pháp ngồi thiền này là sẽ giúp bạn nhận thức được những gì đang diễn ra trong tâm trí của mình và kiểm soát được nó.

3, Tạo ra những suy nghĩ tích cực để thiền định

Một trong những mục tiêu của việc ngồi thiền là thư giãn tâm trí và thúc đẩy thái độ sống thanh thản, tích cực hơn. Thông qua kỹ thuật thiền định, bạn đã có thể cảm nhận được những lợi ích này trong con người mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thúc đẩy thái độ lạc quan hơn trong cuộc sống, bạn nên cố gắng tạo ra những hình ảnh tích cực, hình dung chúng trong vài phút và như vậy chúng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Những điều cần chuẩn bị để thực hành thiền định tại nhà

Để thực hiện các bài tập thiền và thư giãn tại nhà, điều cần thiết là bạn nên bố trí một không gian thoáng đãng, sạch sẽ bên trong ngôi nhà của bạn. Bạn không cần phải đến một ngôi chùa để thiền định, nhưng điều quan trọng là bạn phải có một khu vực để bạn có thể tĩnh tâm và không bị gián đoạn. 

Dưới đây là một số mẹo để thực hiện tại nhà và phát huy tác dụng đem lại lợi ích của việc ngồi thiền cho bạn :

1, Chọn một khóa học về thiền

Tham gia một khóa học về các kỹ năng thiền định sẽ giúp bạn học cách quản lý căng thẳng tốt hơn, thư giãn và kết nối nhiều hơn với bản thân hơn. Khóa học dưới sự hướng dẫn của người huấn luyện cũng sẽ giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình dễ dàng hơn. 

2, Chọn một nơi yên tĩnh để ngồi thiền

Để có thể tập ngồi thiền ở nhà, điều cần thiết là bạn phải có một không gian yên tĩnh là nơi bạn có thể yên lặng và không bị gián đoạn. Không gian yên tĩnh trong khi thiền định sẽ giúp bạn có được sự thoải mái và thư giãn nhất định.

3, Chọn thời điểm lý tưởng để thực hành thiền định

Một điều quan trọng nữa để phát huy tác dụng của việc ngồi thiền là bạn nên chọn thời gian tập khi bạn bình tĩnh và không quá vội vàng. Thiền là công việc trí óc và do đó bạn phải làm cho tâm trí của bạn tĩnh lặng và có thể thực sự thư giãn. Nếu không, bạn sẽ không thể đi vào trạng thái thiền định tốt và mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích.

4, Tư thế thiền thoải mái

Một điều cần thiết nữa là bạn phải đặt mình ở một vị trí thoải mái và dễ chịu để có thể thực hiện thiền định mà không bị gián đoạn. Mục đích là để quên cơ thể và tập trung vào tâm trí, do đó, bạn phải chuẩn bị mọi thứ để cơ thể được thoải mái trong quá trình luyện tập. Ban đầu, bạn không cần phải đặt mình trong tư thế kiết già, bạn có thể thực hiện thiền định ngay cả khi đang nằm.

5, Tránh xa phiền nhiễu

Và đây là điều rất quan trọng trong khi ngồi thiền là không ai làm gián đoạn bạn khi bạn thiền. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tắt điện thoại di động, ngắt kết nối điện thoại nhà và tắt tivi. Bạn phải tạo ra một bầu không khí thoải mái và hoàn hảo để bạn có thể tập trung vào “bản ngã” bên trong của mình.Các kỹ thuật và thủ thuật thiền đúng để phát huy hết tác dụng của việc ngồi thiền

Tại thời điểm này, bạn đã biết những bài tập thiền và thư giãn tốt nhất tại nhà là gì, tuy nhiên, bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn một số mẹo cuối cùng để giúp các buổi tập ngồi thiền của bạn hiệu quả hơn. Như chúng ta đã nói, thiền là một môn thực hành đòi hỏi sự kiên trì vì chúng ta không được quên rằng bộ não cũng là một cơ trong cơ thể chúng ta và do đó, chúng ta phải rèn luyện nó.

Vì vậy, nếu bạn muốn học cách thiền đúng cách, cách tốt nhất là bạn nên làm theo những thủ thuật sau sẽ giúp bạn tiến vào bên trong bản thân của mình tốt hơn :

1, Ngồi thiền bất cứ khi nào bạn có thể

Lý tưởng nhất là bạn nên thiền 20 phút mỗi ngày và dành ít nhất 3 ngày một tuần để thực hiện các bài tập thiền của mình. Bằng cách này, bạn sẽ nhận thấy thời gian của bạn ngày càng lợi ích hơn và việc kiểm soát tâm trí của bạn cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.2, Tạo ra sự thoải mái cho bản thân

Điều quan trọng là bạn phải “quên” cơ thể của mình và do đó, bạn phải tránh mặc quần áo quá chật, đồ trang sức bó sát cơ thể hoặc các loại quần áo khác có thể làm bạn mất tập trung trong khi ngồi thiền. Bạn cũng nên chuẩn bị một cái chăn để đắp cho mình vì cơ thể có thể bị nhiễm lạnh.

3, Thư giãn trên khuôn mặt

Một điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ nữa để phát huy triệt để tác dụng của việc ngồi thiền là bạn phải thư giãn toàn bộ cơ thể và đồng thời, các cơ trên khuôn mặt không bị căng. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu thực hành bằng cách vẽ một nụ cười nhẹ trên môi để làm cho năng lượng bạn giải phóng và thu hút sự tích cực và yên bình nhiều hơn.

4, Tư thế ngồi thẳng lưng

Nếu bạn quyết định thiền bằng tư thế ngồi, thì điều quan trọng là bạn phải giữ tư thế thẳng. Tránh gập người vì nếu bạn làm vậy, năng lượng sẽ không lưu thông đúng cách qua các luân xa của bạn. Giữ lưng thẳng và không dựa lưng vào bất cứ bề mặt nào, từ đó, bạn sẽ có được dòng chảy tự nhiên để kích hoạt trở lại và toàn bộ cơ thể của bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn năng lượng này.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *