Suy nghĩ tích cực : các lời khuyên và bài tập để có nó

suy nghĩ tích cực là gì và làm sao để phát triển nó

Sự giàu có không thể chỉ được đo lường bằng định lượng theo quan điểm kinh tế. Có một sự giàu có của con người cần được coi trọng: đó là tài sản của những suy nghĩ tích cực có tác động đến mọi lĩnh vực tồn tại.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng để đạt được mục đích này và để luôn luôn có nó trong bất kỳ hoàn cảnh nào bạn tìm thấy lý do hy vọng được sinh ra từ cách giải thích thân thiện về thực tế. Lạc quan là một lựa chọn cá nhân tự thành quả của tự do.5 lời khuyên để luôn có suy nghĩ tích cực và trở nên hạnh phúc

Những lời khuyên dưới đây sẽ là những ý tưởng tuyệt vời để giúp bạn đạt được mục tiêu về loại trí tuệ cảm xúc này :

1, Tạo ra những suy nghĩ thay thế

Để có được những suy nghĩ tích cực, bạn hãy tạo ra những suy nghĩ thay thế và trái ngược với những ý tưởng tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn hay những suy nghĩ đang khiến bạn đau khổ. Có nghĩa là, dựa trên những thông điệp đó, bạn có thể hướng tới sự lạc quan bằng cách thay đổi diễn ngôn của cuộc đối thoại nội bộ xảy ra bên trong bạn. Nếu cần, bạn có thể viết những ý tưởng này ra giấy để quan sát chúng một cách khách quan từ góc nhìn bên ngoài.

2, Luôn đem lại những cảm xúc tích cực cho người khác

Bằng những lời nói tử tế, bạn mang lại cho người khác cảm giác lạc quan, vui vẻ thì chính bản thân bạn cũng sẽ trở nên tích cực và hạnh phúc theo.

Thông qua ảnh hưởng của bạn trong cuộc sống của người khác, bạn cũng đã xây dựng đến cuộc sống của chính mình. Do đó, hãy thường xuyên khen ngợi đồng nghiệp của bạn về công việc họ đã làm, động viên những người đau khổ với thông điệp hy vọng, đưa ra lời khuyên lạc quan cho những người tham khảo ý kiến của bạn …

3, Tạo ra những câu thần chú về suy nghĩ tích cực

Lời khuyên này giống như việc một học sinh chuẩn bị chủ đề tốt hơn khi nghiên cứu nội dung ghi chú của chính mình thay vì lấy ý kiến ​​của một bạn cùng lớp làm cơ sở, nếu bạn muốn tự rèn luyện tính lạc quan, bạn cũng nên tìm từ ngữ của chính mình để xác định ý nghĩa của các cảm xúc tích cực thông qua các cụm từ động lực.

4, Quan sát cảnh quan thường xuyên hơn

Bằng việc quan sát chú ý môi trường xung quanh bạn, đồng thời hạn chế tiếp xúc với điện thoại di động và máy tính của bạn. Môi trường tự nhiên sẽ giúp bạn kết nối với cội nguồn của sự lạc quan vì hạnh phúc của con người lớn hơn từ sự cân bằng với môi trường mà nó là một phần nằm trong không gian đó.

5, Tìm kiếm cách giải thích mang tính xây dựng thực tế

Lời khuyên này có nghĩa là bạn nên quyết định một cách có ý thức để nhìn nhận sự việc từ quan điểm của lòng biết ơn và nhìn nhận một cách trung thực từ hoàn cảnh thực tế để làm gia tăng tinh thần lạc quan của chính bạn.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Làm thế nào để có được suy nghĩ tích cực khi đối mặt với nghịch cảnh?

Đối mặt với những tình huống khó khăn trong cuộc sống, những hoàn cảnh bất lợi và những thời điểm khủng hoảng, điều quan trọng là không nên để mình bị mắc kẹt trong vòng lặp của những suy nghĩ tiêu cực hoặc bị mắc kẹt trong một thái độ không thuận lợi.

Nguyên nhân của tâm lý không thoải mái trong thời kỳ khủng hoảng

Khi chúng ta đối mặt với những tình huống phức tạp và những thách thức nảy sinh trong suốt cuộc đời, chúng ta có thể cảm thấy bị ảnh hưởng về mặt tinh thần . Nếu chúng ta cũng phải đối mặt với tình trạng đơn độc, chúng ta cũng rất dễ bị ảnh hưởng về mặt tinh thần. Những khoảnh khắc khủng hoảng này chắc chắn sẽ tạo ra cảm giác yếu đuối, nghi ngờ và ảnh hưởng cảm xúc ở mức độ nhất định.

Các nguồn thông tin (mâu thuẫn, thảm khốc, chỉ trích) có xu hướng làm chúng ta mệt mỏi và gây ra cảm giác sợ hãi hoặc ít nhất là khiến chúng ta nghi ngờ bản thân và khả năng đối mặt với nó. Nếu trước đó cũng có một tình huống bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc, tâm lý hoặc hành vi ở một mức độ nào đó, thì sự cô lập mà chúng ta buộc phải gặp phải sẽ gây ra các yếu tố rủi ro làm gia tăng tâm lý đau khổ.

Làm thế nào để có được suy nghĩ tích cực khi đối mặt khó khăn?
Làm thế nào để có được suy nghĩ tích cực khi đối mặt khó khăn?

Các yếu tố để giúp bạn có suy nghĩ tích cực hơn khi gặp khó khăn

Đặc biệt là nếu chúng ta không thể tận hưởng sự thư thái bên ngoài, sự buồn chán cùng với sự cô đơn sẽ xuất hiện, khi đó bạn sẽ dành nhiều thời gian cho các loại hình vô bổ hơn. Vậy khi gặp các hoàn cảnh này, bạn cần xem xét các khía cạnh sau để tạo cho mình một tinh thần lạc quan hơn :

 • Luôn cập nhật thông tin, nhưng hãy thận trọng, vì nếu thừa, nó sẽ phản tác dụng, ngoài ra còn có thể sinh ra trạng thái căng thẳng, mệt mỏi hơn.

 • Chọn một nguồn thông tin đáng tin cậy và an toàn, đảm bảo tính trung thực và công khai.

 • Chúng ta nên cố gắng tránh tiếp xúc bằng văn bản (tin nhắn) và khuyến khích tiếp xúc thân thể nhiều hơn với người khác hoặc nếu sử dụng điện thoại thì bạn nên gọi ở chế độ có hình ảnh, điều đó sẽ khiến bạn có cảm giác yên tâm hơn.

 • Nếu bản thân khó vượt qua khó khăn, bạn nên sự trợ giúp từ các nguồn lực khác như cộng đồng, bạn bè, gia đình để giúp đặt vấn đề, khách quan hóa chúng, theo chiều hướng ổn định tinh thần cho bạn.
 • Viết và ghi lại những khó khăn của riêng bạn ra giấy.

 • Bạn cần biết rằng bạn đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khác trong cuộc sống và những tình huống khủng hoảng khác. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng cho tình huống nguy hiểm như hiện nay.
 • Bạn không nên tạo thêm gánh nặng cho sự căng thẳng mà bạn đã trải qua hàng ngày.Làm thế nào để vượt qua nghịch cảnh?

Làm thế nào để đối mặt với tình trạng khủng hoảng mà chúng ta đang gặp phải? Chúng ta phải thích nghi nó một cách lành mạnh, nghĩ đến sự sống còn của chính mình. Cho rằng các kênh tin tức khiến chúng ta choáng ngợp với dữ liệu tiêu cực, những giả thuyết khổng lồ chưa được kiểm chứng, những suy đoán được ghi chép kém và, công bằng mà nói, đôi khi chúng ta không đủ trình độ để đánh giá. 

Với các vấn đề này, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như sau :

1, Nhận thức về suy nghĩ

Chúng ta biết rằng xu hướng tự nhiên của tâm trí là bị phân tâm, ngay cả trong công việc hoặc các hoạt động học tập. Nhưng ngay cả trong tình huống đang ở hiện tại, chúng ta cũng rất dễ tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực (bệnh tật, cái chết của những người thân yêu, sự sống còn của bản thân, sự phát triển của kinh tế cá nhân …). Vì vậy, để tập có những nhận thức đúng đắn, bạn nên học các bài tập về thực hành chánh niệm sẽ rất hữu ích.

2, Duy trì liên lạc xã hội

Để tránh tâm trí của bạn rơi vào “hiệu ứng đường hầm” hoặc thu hẹp tầm nhìn, cô đơn, cách tốt nhất là bạn nên duy trì liên lạc với những người khác theo cách mà bạn có thể. Tiếp xúc xã hội với những người luôn có tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có nhiều cải thiện hơn về mặt cảm xúc rất rõ.

3, Làm việc dựa trên khả năng phục hồi của chúng ta

Chúng ta phải xây dựng năng lực phản kháng của mình thông qua suy nghĩ của chính mình, tránh thành kiến ​​tiêu cực và chỉ nhìn vào kẻ ác trước mặt mà quên đi mọi thứ khác. Vì thế, chúng ta phải xây dựng khả năng phục hồi, khả năng đối phó của chúng ta bằng cách :

 • Tập trung vào các giải pháp tích cực đang tồn tại và duy trì ở môi trường đó, cố gắng giữ cho bản thân luôn bình tĩnh và nhìn xa hơn những điều đang khó khăn xảy ra trước mắt.

 • Hãy nghỉ ngơi (nếu bạn bị gò bó, căng thẳng thì đây là thời điểm lý tưởng để bạn tìm kiếm sự nghỉ ngơi cho mình) và giữ cho tinh thần tránh xa các tình huống có vấn đề khúc mắc.

 • Cố gắng tạo ra mức độ gắn kết xã hội tối thiểu với môi trường, thông qua thái độ tiếp xúc với hàng xóm, gia đình, bạn bè.

 • Chúng ta hãy tránh tham gia với thái độ chỉ trích tiêu cực, phiến diện, phá hoại vì nó sẽ tạo ra nhiều căng thẳng hơn và nó sẽ không giúp ích gì cho chúng ta trong bất kỳ điều gì tích cực.5 bài tập để có suy nghĩ tích cực

 1. Bản thân luôn có sẵn tâm lý lạc quan và nên đọc vài trang sách mỗi ngày trước khi đi ngủ. Đọc về nhiều chủ đề hơn để tiếp thu một cách tích cực những thông điệp có trong những loại sách này và ghi nhớ về những điều tốt lành, thú vị mà chúng ta vừa mới trải nghiệm từ sách.

 2. Nói lời tạm biệt mỗi ngày bằng cách xem xét lại các lý do để bạn lạc quan và tại sao ngày đó lại có giá trị đối với bạn. Bạn có thể viết những ý tưởng này vào nhật ký. Và khi một vài tháng trôi qua, bạn sẽ nhận ra di sản lạc quan mà bạn đã tạo ra bằng cách đọc lại những từ mà trong nhiều trường hợp, bạn đã quên mất.

 3. Tạo tuyển tập các bài hát lạc quan và nghe giai điệu của chúng thường xuyên hơn. Tuyển tập bài hát này có thể là một câu thần chú mà bạn tự tạo cho mình từ sự tự do. Hãy bắt đầu mỗi ngày mới với các bài hát lạc quan này.

 4. Thực hiện các bài tập hình dung trong đó bạn quan sát bản thân với thái độ lạc quan trong các tình huống khác nhau của thói quen cá nhân và công việc.

 5. Hãy động não với những lời khuyên mà bạn dành cho một người bi quan để giúp bạn lạc quan. Danh sách này càng có nhiều đề xuất, thì nó càng hiệu quả cho cuộc sống của bạn. Bạn có thể làm phong phú thêm công việc cá nhân này với sự góp ý của những người bạn và gia đình, những người cũng có thể cộng tác trực tiếp với bạn.5 thói quen để trở thành một người lạc quan

Những suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan, yêu đời thường được củng cố từ những thói quen. Lạc quan không phải bẩm sinh đã có mà nó phải được thông qua rèn luyện. 

 1. Chọn những bộ phim hay các vở kịch có thông điệp lạc quan và mang lại những hy vọng tích cực. Bạn có thể tìm kiếm nó thông qua đoạn giới thiệu hay các bài đánh giá được đăng trên báo chí, internet…

 2. Chăm sóc cơ thể và tâm trí của bạn. Khi bạn cảm thấy tốt, các suy nghĩ tích cực và lạc quan của bạn sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Do đó, ngay cả khi bạn có nhiều công việc để làm trong ngày, đừng bao giờ đặt việc chăm sóc bản thân của bạn ở vị trí cuối cùng của thứ tự ưu tiên này.

 3. Tạo một nhóm bạn bè tập trung vào sự lạc quan của việc chia sẻ thông điệp truyền cảm hứng giữa những người tham gia muốn trở thành một phần của sáng kiến ​​này. Bạn cũng có thể cung cấp cho các mạng xã hội của bạn định hướng lạc quan này.

 4. Hãy dành nhiều thời gian hơn để nói về những niềm vui, những dự án hạnh phúc và những nguồn động lực với bạn bè của bạn. Tập trung cuộc trò chuyện của bạn vào những vấn đề này. Tuy nhiên, không phải là bỏ qua các vấn đề khác, nếu có thể bạn nên đa dạng chủ đề các buổi trò chuyện sẽ tốt hơn.

 5. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi phù hợp. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi mình sẽ làm gì hôm nay để mang đến cho cuộc sống những suy nghĩ tích cực hơn thay vì phàn nàn.

Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *