Sự khác biệt giữa nam và nữ, khám phá các bí ẩn thú vị

sự khác biệt cơ bản giữa nam và nữ là do môi trường xã hội và di truyền

Ngoài những điểm mà bạn có thể nhìn thấy và cảm nhận sự khác biệt giữa nam và nữ, thì những chứng minh từ các nghiên cứu khoa học sau đây sẽ cho bạn thêm nhiều khám phá thú vị nữa về mức độ khác nhau giữa hai giới này của con người.

Đâu là những sự khác biệt cơ bản giữa nam và nữ

Ngày nay, sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ là một thực tế không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nó dường như không lớn như tưởng tượng của con người ở vài năm trước. Định hướng không gian, kỹ năng ngôn ngữ, hiệu suất toán học, cảm xúc, … 

Một số người chống lại bình đẳng giới đã đưa ra những lập luận rất khó bác bỏ bằng một danh sách dài nêu tên những sự khác biệt giữa hai giới.

Nhưng những sự khác biệt này đã được chứng minh? Là phụ nữ thực sự nhiều cảm xúc hơn đàn ông? Là đàn ông có năng khiếu toán học hơn phụ nữ? Những khác biệt này có liên quan gì? 

1, Tầm quan trọng của nhiễm sắc thể Y

Về cơ bản, sự khác biệt giữa một sinh vật nam và một sinh vật nữ là gì? Đó là vào năm 1959, các nhà nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng trong số 46 nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào, hai trong số chúng được liên kết cụ thể với giới tính của mỗi cá nhân. 

Đó là những nhiễm sắc thể X và Y nổi tiếng. Câu trả lời rất đơn giản: nam giới có nhiễm sắc thể Y và nhiễm sắc thể X, trong khi đó nữ giới có hai nhiễm sắc thể X. Chính xác là nhiễm sắc thể Y này điều khiển sự xác định giới tính theo cơ chế vẫn còn ít được biết đến. 

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, ở phôi thai (6 đến 7 tuần), chưa hoàn toàn phân biệt được giới tính của thai nhi : nó không có tinh hoàn cũng không có buồng trứng mà là tuyến sinh dục đơn giản. 

Sau đó, dưới tác động của các gen thuộc về nhiễm sắc thể giới tính (đáng chú ý là gen SRY – Sex Determining Region of the Y Chromosome), các tuyến sinh dục này phân biệt thành cơ quan sinh dục nam hoặc nữ. 

Các tín hiệu cho phép một cơ chế như vậy là gì? Cho đến nay các nghiên cứu được thực hiện để tìm ra chúng vẫn chưa thành công.

2, Sự khác biệt về sinh lý và giải phẫu

Rõ ràng, sự khác biệt giữa nam và nữ không dừng lại ở giai đoạn chỉ khác nhau về nhiễm sắc thể. Sau khi được phân biệt, hệ thống sinh sản sẽ tạo ra các hoóc môn đặc trưng cho mỗi giới tính, mặc dù ở nam và nữ cũng sẽ sản xuất các hoóc môn đặc trưng của giới kia với số lượng nhỏ hơn nhiều. 

Vì vậy, người phụ nữ có mức estrogen cao hơn trong khi người đàn ông có mức độ androgen (testosterone) cao hơn. Những hormone này sẽ tạo ra sự khác biệt về mặt giải phẫu từ khi sinh ra, như chúng ta đều biết, sự khác biệt giữa nam và nữ ở tuổi dậy thì: tóc, xương, vú phát triển, giọng nói, cơ bắp …

Những khác biệt về thể chất là không thể phủ nhận, nhưng về não thì sao? Thật khó khăn hơn nhiều để làm nổi bật sự khác biệt trong cơ quan đặc biệt này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng đã tìm cách giải quyết nó. 

Từ thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu đã cố gắng chứng minh sự vượt trội của bộ não nam bằng cách so sánh kích thước bộ não của xác chết của người nữ và và người nam. 

Paul Broca, là một bác sĩ, nhà giải phẫu học và nhà nhân chủng học người Pháp nổi tiếng, đã tính toán sự khác biệt của 181 g giữa trọng lượng trung bình của bộ não nam giới (1325 g) và của bộ não phụ nữ (1144 g). 

Quan sát đơn giản này cho phép ông ta khẳng định trong một luận án mà thường được chấp nhận : sự nhỏ bé tương đối của bộ não người phụ nữ phụ thuộc vào cả sự thấp kém về thể chất và trí tuệ của cô ấy ” ông viết trong luận án. 

Tuy nhiên, sau đó mối tương quan giữa kích thước não và trí thông minh đã bị bác bỏ vì có vẻ chúng chẳng dính dáng gì với nhau. 

Những ví dụ nổi tiếng liên quan đến mối tương quan này là của hai nhà văn Anatole France và Yvan Tourgueniev. Người thứ nhất có bộ não nặng 1 kg trong khi người thứ hai có bộ não nặng khoảng 2 kg nhưng cả hai người đều có trí thông minh như nhau!

3, Sự khác biệt giữa nam và nữ về bộ não

Rất nhiều sự khác biệt sinh học có ý nghĩa giữa bộ não nam và nữ. Các hormone giới tính (cụ thể theo từng giới tính) được tiết ra bởi các cơ quan sinh sản, và các hormone này truyền đến não bộ, sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành các dây thần kinh. 

Tuy nhiên, vì các kích thích tố là khác nhau, cho nên bộ não được xem là cơ quan điều khiển sinh dục. Vì vậy, ở phụ nữ, các tế bào thần kinh của vùng dưới đồi (một cấu trúc của hệ thần kinh trung ương) theo định kỳ được kích hoạt để rụng trứng, điều này không xảy ra ở nam giới. 

Do đó, có sự khác biệt sinh học gây ra giữa bộ não nam và nữ là bởi ảnh hưởng của nội tiết tố. Đối với những vấn đề còn lại, dường như chỉ có môi trường sống và học tập là có thể thay đổi cấu trúc của cơ quan này. 

Catherine Vidal, nhà sinh học thần kinh và giám đốc nghiên cứu tại Viện Pasteur ở Pháp cho biết, “không có sự khác biệt về mặt giải phẫu giữa bộ não của bé trai và bé gáiCác gen xây dựng các bán cầu não, tiểu não và não thực sự độc lập với nhiễm sắc thể X và Y. Sơ đồ cấu trúc do đó giống hệt nhau “.

Thế còn những khuynh hướng được cho là đàn ông giỏi toán học hơn? Hay những người phụ nữ thường làm chủ các ngành khoa học ngôn ngữ, xã hội?

Những câu hỏi “Tại sao đàn ông giỏi khoa học hơn? Tại sao phụ nữ có thể làm nhiều việc cùng một lúc hơn?” Đây là những câu hỏi vô vị, những câu hỏi làm trò đùa, được giới truyền thông truyền tụng và tìm cách lý giải áp đặt một cách sáo rỗng và không có chứng cứ khoa học.

Không bao giờ có chuyện “đàn ông giỏi toán học hơn phụ nữ và phụ nữ có thể làm nhiều việc cùng lúc hơn đàn ông”.

4, Nam và nữ có khác nhau về chức năng nhận thức?

Phụ nữ thường được cho là có nhiều kỹ năng ngôn ngữ hơn đàn ông. Tuyên bố này xuất phát từ kết luận của một nghiên cứu có từ năm 1995 và sử dụng kỹ thuật MRI (Chụp cộng hưởng từ não). 

Thí nghiệm dựa trên so sánh hoạt động não của 19 phụ nữ và 19 nam giới trong bài kiểm tra ngôn ngữ. Kết quả cho thấy tất cả đàn ông đều sử dụng bán cầu não trái, trong khi 11 phụ nữ sử dụng cả hai bán cầu. 

Tuy nhiên, kết luận về sự sử dụng tối ưu hai bán cầu não ở phụ nữ trong nghiên cứu trên nhanh chóng đã bị bác bỏ.

Năm 2008, một nhóm các nhà nghiên cứu khác muốn đi xa hơn trong các chứng cứ này đã cho ra kết quả : “khoảng ba mươi nghiên cứu so sánh giữa hàng trăm người đàn ông và phụ nữ, và cho thấy không có sự khác biệt thống kê nào trong việc phân phối các lĩnh vực ngôn ngữ giữa hai giới này”. Một nghiên cứu mới, gần đây hơn cũng đã kết thúc theo nghĩa tương tự này.

Những quan sát khác cũng đã được thực hiện nhằm giải thích sự liên quan đến khả năng đa nhiệm của phụ nữ. Giả thuyết hấp dẫn này ra đời vào năm 1982, khi các nhà giải phẫu học đã quan sát thấy các bó sợi kết nối hai bán cầu rộng hơn ở phụ nữ. 

Cần lưu ý rằng nghiên cứu này, có độ phủ truyền thông là chưa từng có, mà nó chỉ liên quan đến 20 bộ não và hơn thế nữa, được bảo quản trong formaldehyde. 

Kể từ khi phương pháp đo lường đã tiến bộ rất nhiều và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết luận này là một sự nhầm lẫn tai hại trong các nghiên cứu y học của nhân loại.

Ngay cả đối với các nghiên cứu về kỹ năng định hướng khác để chứng minh sự khác nhau giữa hai giới, cũng tạo ra nhiều phản đối trong giới khoa học. Mặc dù các nghiên cứu này cố gắng đưa ra giải thích để mọi người tin rằng, đàn ông vượt trội hơn phụ nữ trong kỹ năng định hướng, nhưng các nghiên cứu gần đây không tin tưởng vào luận điểm này.

Một ấn phẩm có từ năm 2000 và bao gồm 12 nhà nghiên cứu chắc chắn đã cho rằng đàn ông tìm thấy đường đi tốt hơn trong một mê cung hình chữ nhật ảo. 

Tuy nhiên, ba năm sau, một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học khác đã bác bỏ kết luận này, lần này họ sử dụng một mê cung tròn để chứng minh. Và đây là chứng cứ thuyết phục nhất, vì nó được thực hiện trên một mê cung thực, và cũng đã kết thúc bằng luận điểm : “đàn ông và phụ nữ không hề khác nhau về khả năng định hướng”.

Tại sao chúng ta phải cứ tin đàn ông khác phụ nữ về chức năng nhận thức?

Chúng ta và các nhà nghiên cứu cứ muốn cố gắng một áp đặt về sự khác nhau giữa chức năng nhận thức và giới tính. Tại sao? Một trong những chìa khóa đầu tiên cho sự nhìn nhận bất thường này là nằm ở chỗ, quan niệm văn hóa của chúng ta về thế giới quan. 

Ví dụ, người ta luôn đặt câu hỏi : Tại sao ít phụ nữ là phi công? Không tìm hiểu thêm tại sao, một nghiên cứu đã vội vã chỉ ra rằng, phụ nữ không giỏi về xác định phương hướng.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy sự khác biệt giữa hai giới cũng dễ dàng được công bố, và đón nhận, như một sự cố gắng giải thích gán ghép và như được thỏa mãn bởi sự tò mò của con người, trong khi các nghiên cứu thực sự để tìm hiểu không có sự khác nhau giữa nam và nữ giới thì không được nghiên cứu nhiều.

Kết quả tiêu cực trong các tiêu đề xuất bản từ các nghiên cứu lố bịch này luôn được tán thành và đương nhiên không phải lúc nào nó cũng được coi là những nghiên cứu tiến bộ thực sự của khoa học.

Nếu chúng ta ngừng quan tâm đến sự so sánh về chức năng nhận thức giữa đàn ông và phụ nữ, chúng ta sẽ nhận ra rằng, cũng có nhiều sự biến đổi khác nhau của bộ não giữa các cá nhân cùng giới tính. 

Những khác biệt này lớn đến mức không thể để xác định các đặc điểm cụ thể cho não của nam hay nữ. Sự biến đổi sinh học này đến từ đâu? Nó có phải là kết quả từ sự biến đổi di truyền hoặc … từ môi trường?

Tất cả chúng ta đều có bộ não khác nhau trong cùng giới hay khác giới : khối lượng, hình dạng và phương thức hoạt động rất khác nhau giữa người này với người kia. Có bao giờ bạn hỏi đó là sự thay đổi bẩm sinh hoặc có được từ môi trường sống?

Câu hỏi này từ lâu vẫn còn là một bí ẩn, nhưng ngày nay, tiến bộ trong ngành sinh học thần kinh cho phép chúng ta trả lời nó ít nhất một phần. 

Khi một đứa trẻ sơ sinh ra đời, não của nó có gần 100 tỷ tế bào thần kinh nhưng chỉ có 10% các kết nối giữa các tế bào thần kinh được hình thành.

Ảnh hưởng của môi trường đến sự khác nhau về nhận thức

Phần còn lại của các mạch thần kinh này là do các kích thích của môi trường, cả “bên trong” (ảnh hưởng của hormone, thức ăn, bệnh lý) và “bên ngoài” (học tập, tương tác xã hội, môi trường văn hóa, ..).

Chính các kỹ thuật hình ảnh não mới, đã dẫn đến một khẳng định như vậy. Bằng cách quan sát bộ não của nghệ sĩ piano trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng bộ não phát triển theo thực tiễn chuyên sâu của nó. 

Do đó, người ta đã quan sát thấy ở chúng diễn ra sự dày lên của các vùng chuyên về kỹ năng vận động của ngón tay cũng như thính giác và thị giác. 

Tương tự, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các khu vực của vỏ não kiểm soát sự thể hiện của không gian được phát triển hơn ở những người lái xe taxi, và điều này tỷ lệ thuận với số năm kinh nghiệm lái xe. 

Những nghiên cứu này đã cho thấy rõ, cách thức kinh nghiệm sống sẽ thay đổi đến cấu trúc chức năng não. Nó được gọi là tính mềm dẻo của não bộ. Khái niệm này là cơ bản vì nó cho thấy tầm quan trọng của kiến ​​thức thu được từ bẩm sinh trong sự khác biệt về hoạt động và hành vi giữa nam giới và nữ giới.

5, Con gái học toán kém hơn con trai, có đúng không?

Ví dụ về sự thấp kém được cho là của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học là rất rõ ràng. Mọi người luôn tin vào sự thật bị cáo buộc này để giải thích sự vắng mặt của phụ nữ trong môi trường các môi trường khoa học này. 

Bản thân chủ tịch của Đại học Harvard đã chuyển tiếp lý thuyết này vào năm 2005: “Hiện đại diện thấp của phụ nữ trong các môn khoa học được giải thích là do họ không có khả năng thành công trong các lĩnh vực này!”.  

Tại sao, và nó bẩm sinh đã có hay nguyên nhân từ môi trường xã hội? Năm 1990, một cuộc khảo sát thống kê liên quan đến mười triệu học sinh đã xác định rằng các chàng trai vượt trội hơn các cô gái trong việc giải một số câu đố toán học. 

Do đó, họ kết luận rằng phụ nữ bị thiệt thòi về mặt di truyền trong sự thành công của môn học quý tộc này. Tuy nhiên, 18 năm sau, một nghiên cứu tương tự như vậy lại không còn tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa bé trai và bé gái. 

Chuyện gì đã xảy ra ở bộ gen của các cô gái đã có thể tiến hóa trong một thời gian ngắn như vậy? Rõ ràng là không. Nhóm nghiên cứu năm 1990 chắc chắn đã đánh giá quá cao tầm quan trọng của di truyền và quên rằng con người trước hết là sản phẩm của lịch sử văn hóa và xã hội. 

Một nghiên cứu có niên đại từ năm 2008 được quản lý một cách xuất sắc để cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố môi trường này. Các nhà nghiên cứu của công trình này nhận ra rằng sự khác biệt về hiệu suất trong toán học giữa hai giới có liên quan … đến chỉ số giải phóng phụ nữ.

Ở Na Uy và Thụy Điển, nơi có chỉ số này cao nhất, khoảng cách hiệu suất giữa hai giới về khả năng toán học là thấp nhất. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, thì nó xảy ra điều ngược lại. Do đó, sự khác biệt trong hiệu suất toán học sẽ phụ thuộc vào văn hóa bình đẳng giới của các quốc gia.

6, Sự khác biệt giữa nam và nữ về mặt cảm xúc

Sự khác biệt giữa nam và nữ về mặt cảm xúc

Còn về hành vi cảm xúc thì sao? Có phải họ cũng bị xã hội của chúng ta quy định về sự khác nhau ? Là phụ nữ có nhiều cảm xúc hơn nam giới? Hay có phải đó là do “bản chất”?

Độ nhạy cảm về cảm xúc của phụ nữ cao hơn phải chăng là sự yếu đuối? Chưa chắc chắn như vậy. Một nghiên cứu từ Hiệp hội nhãn khoa Đức (DOG), gần đây đã tiết lộ rằng, phụ nữ khóc thường xuyên hơn và ít bị gò bó hơn so với các đồng nghiệp nam. 

Trung bình, hành vi khóc sẽ xảy ra 30 đến 64 lần một năm đối với phụ nữ so với 6 đến 17 lần một năm đối với nam giới. Và khi phụ nữ khóc, thời gian cho một lần khóc cũng lâu hơn so với nam giới. Sáu phút so với ba phút chỉ dành cho đàn ông. 

Nghiên cứu này chứng thực nhiều tác phẩm được xuất bản về chủ đề này cũng cho thấy phụ nữ ít chịu đau hơn và họ mô tả những trải nghiệm cảm xúc mãnh liệt hơn nam giới.

Trong thực tế, những nghiên cứu này không cho chúng ta thấy rằng phụ nữ có nhiều cảm xúc hơn nam giới. Họ chỉ đơn giản nói với chúng ta rằng họ thể hiện cảm xúc mà họ trải nghiệm nhiều hơn đàn ông.

Đàn ông ít thể hiện cảm xúc hơn phụ nữ là từ lịch sử xã hội

Nghiên cứu được đề cập vấn đề ở trên đã chỉ ra rằng, trên thực tế, những khác biệt này không xuất hiện cho đến tuổi thiếu niên. Lên đến 13 tuổi, tuổi dậy thì, bé gái và bé trai bắt đầu có sự khác biệt nhau rất nhiều về cảm xúc khóc. 

Từ tuổi thiếu niên, các chàng trai, đã nhanh chóng thay đổi nhìn nhận và tạo ra một hình ảnh của mình rất khác đi bằng cách là kiềm nén cảm xúc khóc để tạo nên sự khác biệt giữa các cô gái.

Họ nội tâm hóa những hình ảnh của những con đực là phải cứng rắn và mạnh mẽ, được rút ra từ các thành viên trong gia đình của họ (cha, chú) hoặc các nhân vật hư cấu. Trong những năm tiếp theo, các chàng trai đã hoàn thiện kỹ thuật này bằng cách ẩn giấu đi những cảm xúc như vậy.

Theo Eliot Lise, một giảng viên của ngành khoa học thần kinh, các bé trai 11 tuổi có khả năng khóc ít hơn 20% so với các bé gái. Đến khi 16 tuổi thì con số này tăng lên 40%. 

Để minh họa quan điểm của mình, giáo sư kể lại một sự kiện hoàn toàn nói về cuộc đời của một cậu bé trong tác phẩm của mình. David, 7 tuổi, chơi trong một đội bóng đá. Giữa trận đấu, anh nhìn thấy một chiếc lông chim xinh xắn trên bãi cỏ. 

Anh dừng lại và cúi xuống nhặt nó lên, rồi lại bắt đầu đuổi theo quả bóng, nắm chặt chiếc lông vũ trong lòng bàn tay nhỏ bé. Vào giờ nghỉ giải lao, mặc dù một số cha mẹ khác thấy hành động đó thật đáng yêu, nhưng cha của David đã to tiếng và nhắc nhở anh ta bằng một giọng chế giễu rằng anh ta phải tập trung nhiều hơn vào trận đấu.

Đây không phải là một tín hiệu rõ ràng từ người cha Hãy là một người đàn ông, con trai của tôi!), nhưng cậu bé đã có thể nắm bắt được thông điệp có nghĩa là, về bản chất, điều này không được xảy ra. 

Do đó, hai giới không học cách thể hiện cảm xúc theo cùng một cách nên tạo nên một sự khác biệt lớn giữa nam và nữ về mặt này. Ví dụ, một chàng trai phải luôn tỏ tình trước một cô gái, nhưng ngược lại cô gái thì không bao giờ được thổ lộ tình cảm của mình trước tiên.

Sự khác biệt cảm xúc giữa nam và nữ liệu có liên quan đến nội tiết tố?

Môi trường văn hóa xã hội có tác động quan trọng đến hoạt động của não, nhưng nó chắc chắn không phải là duy nhất. Các nhà nghiên cứu đã hiểu điều này, nhưng vẫn không chứng minh được. 

Họ đang điều tra đặc biệt để cố gắng giải thích lý do tại sao hai giới không có cùng khả năng chống lại trầm cảm và lo lắng. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm và rối loạn lo âu cao gấp đôi hơn so với nam giới. 

Các nghi phạm lớn được nghĩ đến là các nội tiết tố, nhưng dữ liệu không thể kết luận vào lúc này. Tác dụng đáng kể có thể được quan sát trong các tình huống biến động sinh lý, chẳng hạn như mang thai, mãn kinh hoặc trong một số phương pháp điều trị. 

Tuy nhiên, trong điều kiện sinh lý bình thường. Cuối cùng, thủ phạm chính của hiện tượng này chắc chắn là lòng tự trọng và vấn đề hình ảnh cơ thể, hai yếu tố liên quan đến việc đánh giá quá cao biểu cảm cảm xúc của các cô gái.


Các sách hay về sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *