Sống hết mình cho ngày hôm nay, Sách kỹ năng sống

Quá khứ cũng có thể làm cho chúng ta buồn, quá khứ cũng có thể làm cho ta vui. Quá khứ có thể mang lại tất cả những cảm xúc đến với chúng ta. Nhưng hiển nhiên nó không hiện hữu. Vì những cảm xúc ấy, chỉ một lần được chứng nhận, đó là trong quá khứ. Ta đang đứng ngày hôm nay để nghĩ về những cảm xúc của quá khứ. Nên không? Quá khứ là của tất cả ta đã đi qua. Nó không thể trường tồn, không thể là vĩnh cửu. Ngày hôm nay rồi cũng sẽ trở thành quá khứ của ngày mai. Vậy sao ta không “sống hết mình cho ngày hôm nay?”Ý nghĩa của ngày hôm nay

Có một người hỏi một vị thiền sư, “trước khi ông đắc đạo trở thành thiền sư, ông làm những công việc gì?

Vị thiền sư trả lời “Tôi chẻ củi, gánh nước, nấu cơm

Người đó lại hỏi, “Vậy sao khi ông đã là thiền sư, ông làm những việc gì?”

Vị thiền sư vẫn trả lời “Tôi cũng chẻ củi, gánh nước, nấu cơm

Người đó lấy làm ngạc nhiên, trước và sau khi đắc đạo, công việc của ông có gì khác nhau đâu.

Vị thiền sư kẽ mỉm cười rồi nói, “trước đó, khi tôi chẻ củi tôi suy nghĩ về gánh nước, khi tôi gánh nước tôi suy nghĩ về nấu cơm, khi nấu cơm tôi lại suy nghĩ về ngày mai chẻ củi. Còn bây giờ, tôi chẻ củi chỉ biết mình chẻ củi, khi gánh nước chỉ biết mình gánh nước, khi nấu cơm chỉ biết mình nấu cơm

Ý nghĩa của ngày hôm nay chính là thời khắc chúng ta đang sống, đang vận động từ thể chất cho đến tinh thần. Nó là một hiện thực, một cảm giác thực, nó không thể bị lấy đi từ quá khứ hay từ tương lai.

Có thể ngày mai còn lắm điều chúng ta phải suy nghĩ đến, có khi là sẽ vui mừng có khi là sẽ sợ hãi, có khi là sẽ tự dày vò đau khổ. Nhưng tất cả đó đều là sự đánh lừa từ trong tâm trí của chúng ta, nó không hiện hữu. Nó vô hình như chính một kịch bản mà đạo diễn tài ba là tâm trí của chúng ta.


Ý nghĩa của sự sống

Khái niệm ý nghĩa của sự sống trong cuốn sách "sống hết mình cho ngày hôm nay"

Sống hết mình cho ngày hôm nay đó là mới chính là ý nghĩa chân thật của sự sống. Từng hành động trong từng khắc hiện tại đều được quý trọng như một thông điệp gởi đến ngày mai. Khi đã sống hết mình cho ngày hôm nay chúng ta chẳng phải còn quay lại quá khứ để trách móc hay sửa sai bất cứ điều gì nữa.

Có thể chúng ta không phải là vị thiền sư như câu chuyện ở trên, nhưng biết ý nghĩa của sự sống ta sẽ trân quý nó trong từng việc, từng suy nghĩ mà chúng ta đang làm. Không bị quản thúc bởi quá khứ, cũng không bị ràng buộc của tương lai, sự sống chỉ có thể duy nhất khi là khi ta biết mình đang ở hiện tại, tức ở ngày hôm nay.


Sách “Sống hết mình cho ngày hôm nay”

Đừng làm nô lệ cho ngày hôm qua hay ngày mai, hãy chỉ biết đến ngày hôm nay thôi.”

Đó là một đoạn trích của tác giả Taketoshi Ozawa trong cuốn sách “sống hết mình cho ngày hôm nay”. Cuốn sách không phải là một sự dạy đời hay một triết lý thâm sâu gì cả, nó đơn giản là một lời tâm sự như chính tác giả đã trải qua. Nó không giáo điều, sáo rỗng, cũng không lấy ngoại lệ văn chương để viết thành sách, nó bình dị như cuộc sống của một con người trong hàng tỷ cuộc sống được sinh ra và sống trên trái đất này.

Bạn là người luôn chìm đắm trong những ký ức, kỷ niệm của quá khứ?
Bạn là người lúc nào cũng thấy hiện tại thật nhàm chán?
Bạn là người lúc nào cũng hoang mang khi nghĩ đến tương lai?

Đã đến lúc bạn dừng suy nghĩ ấy lại và đưa tâm trí mình đến thẳng “ngày cuối cùng của cuộc đời”. Chỉ khi bạn nghĩ mình đón nhận cái chết như thế nào, bạn sẽ biết mình phải sống cho những tháng ngày hiện tại ra sao”. Tất cả những gì trong cuốn sách là một giá trị thật, một giá trị của hiện tại, không ảo mộng, không mơ màng ở tương lai, cũng không lặp lại những ngày của quá khứ.

Chúng ta thường không bao giờ trân trọng những điều ngay bên cạnh mình và coi đó là điều hiển nhiên. Thực ra, điều quan trọng thực sự vẫn luôn bên bạn. Chỉ vì bực mình điều gì đó, bạn bỏ qua một ngày đẹp trời; chỉ vì chút sĩ diện, bạn không làm hòa với đứa bạn thân; chỉ vì tự ái, bạn không nói lời xin lỗi với bố mẹ; chỉ vì quá bận rộn, bạn không góp nhặt từng giây phút trân quý bên gia đình.

Bạn đã quá để tâm đến thế giới bên ngoài và quên mất việc đi tìm ý nghĩa thực sự cho cuộc sống của mình. Điều bạn cần làm chính là trân trọng những giây phút bình dị nhất từ ngày hôm nay, nếu có cố gắng điều gì đó, hãy cố gắng từ giây phút này. Đừng để đến khi bạn không còn có mặt trên cõi đời này nữa, khi bạn không thể tự ăn uống, tự đi lại, bạn mới thấy tiếc nuối. “Hối hận” luôn là thứ cảm xúc đáng ghét nhất.

Và cuối cùng, “Sống Hết Mình Cho Ngày Hôm Nay”  không phải là cuốn sách hướng dẫn bạn phải cố gắng, phải tích cực, phải làm điều này điều kia. Nó vượt qua một cuốn sách thông thường và chạm đến người đọc bằng những triết lý dung dị nhưng sâu sắc.

bìa cuốn sách sống hết mình cho ngày hôm nay
Xem thêm chi tiết

Các tác phẩm khác của tác giả Taketoshi Ozawa

tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc cùng tác giả Taketoshi Ozawa của cuốn "sống hết mình cho ngày hôm nay"

Các sách tham khảo liên quan :


 

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *