Rèn luyện trí óc trở nên mạnh mẽ bằng các cách nào?

các bài tập rèn luyện trí óc tốt nhất cho hoạt động của não bộ

Khoa học đã chỉ ra rằng rèn luyện trí óc đem lại những lợi ích to lớn đối với con người, một mặt, nó sẽ giúp các mạng lưới thần kinh mới được phát triển và cùng với đó là khả năng học hỏi nhiều hơn, mặt khác, sự suy giảm sinh lý và nhận thức được được cải thiện rất lớn, nhất là đối với những người có dấu hiệu sa sút trí tuệ. Vậy bằng cách nào để rèn luyện bộ não một cách hợp lý và tốt nhất?Tại sao bạn nên tìm cách rèn luyện trí óc của mình?

Mạnh mẽ hơn về mặt thể chất là tốt, nhưng song song với nó, sự phát triển mạnh mẽ hơn về mặt cảm xúc sẽ có hiệu quả bạn trở nên cứng cỏi và không bị tổn thương về mặt tinh thần. Rèn luyện tâm trí cũng sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực để bạn đạt được nhiều sức mạnh hơn về mặt cảm xúc. Nó có vẻ như là một thử thách nhưng với ý chí và sự kiên trì, tất cả ai cũng có thể làm được.

Rèn luyện trí óc không chỉ để phát triển phần nhận thức, mà nó còn giúp bạn rèn luyện thường xuyên về mặt tinh thần, nhất là về mặt ngôn ngữ, tư duy và thị giác, những giác quan đóng vai trò rất quan trọng so với các giác quan và năng lực khác của con người.

Nếu chúng ta xem trí óc như là một “chiếc máy tính” điều hành mọi hoạt động của con người thì rèn luyện trí óc có thể hiểu là sự rèn luyện nhằm cải thiện và làm phong phú toàn bộ chức năng não bộ của con người.

1, Lợi ích của việc rèn luyện não bộ

Huấn luyện về tinh thần sẽ cho phép một người có các hoạt động tinh thần tốt hơn trong mọi lĩnh vực, và các lợi ích của việc rèn luyện này có thể thấy rõ như sau :

  • Nó làm cho các giác quan kèm theo như xúc giác, khứu giác, thính giác và vị giác linh hoạt trở nên linh hoạt hơn và nhạy bén hơn. 

  • Cải thiện khả năng nhận thức hoặc hiểu hơn về cơ thể, thăng bằng và các kỹ năng vận động…

  • Nâng cao kỹ năng và tiếp thu những kỹ năng mới chưa được phát triển.

  • Giúp chúng ta tỉnh táo và năng động hơn trong mọi lúc, mọi tình huống.

  • Nó hỗ trợ chức năng não hoàn chỉnh trong trường hợp những người mắc bệnh thoái hóa hoặc chứng sa sút trí tuệ, cả về nhận thức và thể chất.
ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


2, Các quy tắc quan trọng trong rèn luyện trí óc

Bộ não chúng ta nó hoạt động giống như các cơ bắp, vì vậy nó cũng cần phải được tập luyện giống như các cơ của cơ thể. Một cơ bắp nếu được rèn luyện bằng các bài tập thể chất, nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và có sức đề kháng cao hơn, và điều tương tự cũng xảy ra với tâm trí.

Luôn suy nghĩ tích cực

Những suy nghĩ sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ ít nhiều trong nội tâm bởi vì chúng sẽ đánh dấu con đường tích cực hoặc tiêu cực để bạn đi theo, vì lý do đó, việc rèn luyện tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực là vô cùng cần thiết. 

Khi bạn nói chuyện với một người và bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện, bạn có thể nhanh chóng nhận ra liệu họ có điểm yếu hoặc sức mạnh nội tâm đối với lời nói và thái độ của họ đối với cuộc sống, vì suy nghĩ sẽ giúp gửi thông tin và chuyển đổi cảm xúc.

Nếu bạn có những suy nghĩ tiêu cực và buồn bã, cảm xúc sẽ yếu đi và con người cũng sẽ yếu đi, ngược lại, nếu đó là những suy nghĩ tích cực và có tính thúc đẩy, con người sẽ có cảm xúc mạnh mẽ và tâm trí của bạn sẽ có khả năng chiến đấu tốt hơn, chống lại những nghịch cảnh có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Suy nghĩ là điều cần thiết cho cuộc sống và nếu bạn có những suy nghĩ bi quan, thì một khó khăn, hoặc một chướng ngại trong cuộc sống sẽ có thể bị coi là vực thẳm, nhưng nếu bạn có tâm trí mạnh mẽ với những cảm xúc tích cực, thì những khó khăn sẽ trở thành dễ dàng, thậm chí có thể được coi là cơ hội.Các chiến lược để có một trí óc vững vàng

Để tâm trí của bạn ngày càng mạnh mẽ, duy trì tính tích cực thì bạn phải rèn luyện nó, và ngay cả khi nó là một công việc khó khăn thì nó vẫn là một công việc khả thi và còn gì tốt hơn, bổ ích hơn vì nó sẽ giúp bạn sống tốt hơn với bản thân, với thế giới xung quanh và ngoài ra để có cơ hội thành công lớn hơn. Vì vậy, bạn phải lưu ý các điều sau :

  • Sống hiện tại với một ngôn ngữ tích cực.

  • Tất cả mọi thứ trong cuộc sống, kể cả con người đều không bao giờ hoàn hảo, bạn phải chấp nhận điều này và bước tiếp.

  • Học điều gì đó mới mỗi ngày và chia sẻ thời gian của bạn với những người tích cực.

  • Hãy biết ơn và tận hưởng khoảnh khắc này.

Các cách rèn luyện trí óc tốt nhất

Rèn luyện thường xuyên các bài tập về trí óc sẽ giúp cải thiện cảm xúc và tinh thần tích cực hơn
Rèn luyện thường xuyên các bài tập về trí óc sẽ giúp cải thiện cảm xúc và tinh thần tích cực hơn

Khi chúng ta đã biết tại sao việc rèn luyện trí óc là rất tốt, thì danh sách 10 bài tập dưới đây được đề nghị bởi các chuyên gia sức khỏe tinh thần hàng đầu sẽ giúp việc thúc đẩy sự phát triển tinh thần của bạn trở nên toàn diện và năng động hơn :

1, Nhắm mắt lại và chạm vào các vật thể khác nhau

Một trong những bài tập để rèn luyện tâm trí là nhắm mắt lại và chạm vào các vật thể khác nhau trong không gian nơi bạn đang ở. Hoạt động này cho phép bạn phát triển xúc giác. Để thực hiện bài tập này, bạn nên thực hiện trong không gian yên tĩnh, nơi bạn cảm thấy thoải mái.

2, Rèn luyện trí óc bằng cách ngửi các mùi khác nhau

Ở bài tập rèn luyện não bộ này, bạn cũng phải nhắm mắt lại và ngửi những gì xung quanh bạn. Khi đó, khứu giác sẽ được hoạt động, mục đích của việc tập luyện này là phát triển tất cả những khác biệt tinh tế đang có mặt xung quanh bạn. Đây là một trong những bài tập rèn luyện trí óc giúp nhận biết dễ dàng hơn các mùi khác nhau của môi trường.

3, Nghe nhạc ở các âm lượng, nhịp điệu và tốc độ khác nhau

Nếu bạn băn khoăn không biết làm thế nào để rèn luyện trí óc, thì bài tập này cho phép bạn phát huy độ nhạy của thính giác. Để có được hiệu ứng mong muốn, bạn cần tập luyện ở các nhịp điệu, tốc độ và âm lượng khác nhau của các giai điệu. Với cách rèn luyện này sẽ giúp kỹ năng về thính giác một cách chuyên sâu hơn.

4, Thưởng thức các loại thực phẩm khác nhau

Đây cũng là một trong những cách rèn luyện trí não một cách thú vị như một trò chơi. Cụ thể, đối với bài tập này, thì bất kỳ yếu tố nào có hương vị đều có giá trị để bạn tập luyện, cho dù đó có phải là thực phẩm hay không, miễn đó không phải là chất độc hại, có hại cho cơ thể. Nhắm mắt và thưởng thức hương vị của chất mà chúng ta có trong miệng sẽ cho phép chúng ta khám phá toàn bộ thế giới của hương vị và cảm giác.

5, Hình dung cơ thể và các bài tập kéo giãn cơ thể

Tập luyện khả năng cảm nhận hoặc nhận thức về từng hoạt động đang diễn ra của cơ thể cũng là một bài tập thú vị trong các cách rèn luyện não bộ của bạn. Thông qua việc hình dung hoạt động cơ thể, kéo giãn cơ thể và sử dụng các thao tác nhỏ hoặc mát-xa, chúng ta có thể nâng cao nhận thức về cơ thể của mình.6, Vận động tâm lý

Bất kỳ bài tập thể dục tâm lý vận động nào, cả tinh và thô, đều cũng sẽ cho phép chúng ta hoạt động dựa trên cảm giác động học, đi sâu vào khả năng tuyệt vời của các chuyển động và tư thế mà bản thân cơ thể có thể áp dụng. Đây là những bài tập để rèn luyện trí óc cho phép chúng ta biết được cơ thể , năng lực và giới hạn của chính mình.

7, Tập hít thở cũng là cách rèn luyện trí óc

Với loại bài tập này để rèn luyện tâm trí, ngoài việc tiếp tục làm việc về nhận thức cơ thể và cảm giác động học, chúng ta sẽ rèn luyện sâu hơn về khả năng nhận thức hoặc khả năng cảm nhận bên trong cơ thể như là nhịp tim, nhịp thở của chúng ta, …

8, Bài tập kỹ năng thăng bằng

Ý nghĩa quan trọng trong các bài tập về hoạt động thăng bằng giống như tất cả các bài tập khác, không chỉ để cải thiện và phát triển khả năng tập trung, đầu tư cho não bộ mà nó còn ảnh hưởng và mang lại lợi ích cho sự phát triển của các bài tập liên quan trước đó. Vì vậy, đây cũng là bài tập bạn cần thực hiện thường xuyên mỗi ngày nếu bạn mong muốn có một bộ não mạnh mẽ và linh hoạt.

9, Thực hành kỹ năng diễn đạt

Một trong những bài tập khác để rèn luyện trí óc rất được khuyến khích là thực hành bất kỳ kỹ thuật biểu cảm nào, chẳng hạn như khiêu vũ và ca hát, qua đó rèn luyện một loạt các giác quan, khả năng và kỹ năng như thính giác, xúc giác, kỹ năng vận động, thăng bằng, nhận thức về cơ thể…Vì vậy, rèn luyện các kỹ thuật biểu đạt là thực hành điều rất có lợi cho sự phát triển trí não của con người.

10, Đọc và làm các bài tập toán học

Cuối cùng, nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về cách rèn luyện trí óc của mình, một trong những bài tập khác bạn có thể làm để đạt được điều bạn mong muốn là rèn luyện trí óc thông qua việc đọc, làm các bài tập toán học, chữ tượng hình,… Với hoạt động này, các khả năng và năng lực nhận thức được phát huy lớn nhất, các kỹ năng giác quan quan trọng hàng đầu sẽ được giải quyết bằng các bài tập rèn luyện tinh thần tâm lý này.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *