Rèn luyện trí não, cách tốt nhất để tăng sức khỏe tâm trí

rèn luyện trí não thường xuyên là cách tốt nhất để giữ cho tâm trí khỏe mạnh

Giống như mọi bộ phận khác của cơ thể, bộ não con người được lập trình để thích nghi với các điều kiện môi trường xung quanh. Xã hội ngày nay sẽ giúp chúng ta dễ dàng thực hiện những uốn nắn thay đổi trong bộ não. Đương nhiên, để rèn luyện trí não không phải là việc của một sớm một chiều…Các bài tập rèn luyện trí não để hướng tâm trí đến sự tích cực

Để tối đa hóa tâm trí của bạn, bạn cần dựa vào những thách thức tự áp đặt, cũng như khả năng đối mặt với những điều áp đặt lên chúng ta từ bên ngoài.

Rèn luyện và đào tạo tinh thần là một trong những tài nguyên có sẵn cho chúng ta để cải tiến và hoàn thiện một hoặc nhiều quá trình thay đổi tinh thần. 

Bằng cách thực hiện các nhiệm vụ liên tục và gia tăng về tinh thần, trí não của bạn sẽ dần dần được cải thiện các kỹ năng cực phẩm. 

Bộ não của mỗi con người chúng ta chắc chắn được đặc trưng mạnh mẽ bởi tính di truyền, tuy nhiên, khả năng của nó không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào DNA: chúng ta có thể thực hiện các bài tập để tăng cường hiệu suất cho nó.

Rèn luyện kỹ năng nhận thức gần giống như rèn luyện thể chất. Cường độ tập luyện sẽ có thể sẽ làm bạn mất đi sự thoải mái tạm thời. 

Bạn sẽ phải nỗ lực không ngừng để trau dồi các kỹ năng, tăng dần dần độ khó. Khi bạn đã thuần thục các bài tập, trí não sẽ tự động thực hiện và nó sẽ tự chuyển từ rèn luyện thành thói quen.

Đây là các bài tập rèn luyện tâm trí cũng như giúp bộ não của bạn kích hoạt nhiều tính năng tiềm ẩn hơn, vì vậy chắc chắn, bạn cần có sự kiên trì để thấu đáo tường tận từng bài tập, bởi nó được đề xuất từ các nhà thần kinh học.1, Rèn luyện trí não luôn bắt đầu từ bài tập thể chất

Hoạt động thể chất hiếu khí, tức là bao gồm các bài tập về kiểm soát hơi thở, nó sẽ giúp cải thiện khả năng của não, đặc biệt là những hoạt động dựa trên sự tương tác giữa thùy thái dương phía trước và trung gian. 

Những bài tập này ảnh hưởng đến trí nhớ làm việc và chức năng điều hành của bạn. Những lợi ích của thể thao đối với khả năng nhận thức nó có mối tương quan về sinh lý, vì nó tạo ra việc sản xuất các yếu tố thần kinh.

Các chất hoạt dẫn thần kinh sẽ làm tăng độ dẻo của khớp thần kinh, phát sinh hoạt động thần kinh và mạch máu não. Chúng cũng làm giảm sự mất khối lượng não do tuổi tác, đặc biệt là vùng hải mã, một khu vực liên quan đến trí nhớ và học tập. 

Để môn thể thao kiểm soát hơi thở tác động tốt đến hệ thần kinh, bạn phải thực hiện nó với một hằng số nhất định, ít nhất mỗi ngày trong khoảng ba mươi phút. 

Các bài tập thể thao có thể được điều chỉnh phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của từng cá nhân. Người mới bắt đầu có thể tập đi bộ với tốc độ vừa phải hoặc chơi các môn thể thao vui nhộn như chèo thuyền hoặc bơi lội. 

Lợi ích của thể thao ở cấp độ nhận thức như một sự trợ giúp rèn luyện trí não, nó sẽ đem lại lợi ích cho đến khi tuổi chúng ta già, tức là nó sẽ hoạt động như một sự bảo vệ tự nhiên chống lại bệnh Alzheimer.

Các quyển sách hay về rèn luyện trí não
Các quyển sách hay về rèn luyện trí não
Xem thêm chi tiết


2, Bài tập rèn luyện thực hành giao tiếp tích cực

Hành động theo ngôn ngữ của bạn là điều đầu tiên và dễ làm nhất, miễn là bạn đặt một số ngôn ngữ của riêng bạn vào đó. 

Nói một cách đơn giản là : không còn tồn tại những lời phàn nàn hay cau có hàng ngày, loại bỏ những lời chỉ trích, đổ thừa, vì những thứ này chỉ làm sự tiêu cực tăng cao.

Bạn cũng phải tập thói quen từ bỏ những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến lo lắng, sợ hãi, nghi ngờ. 

Tại sao? Bởi vì bộ não của chúng ta không đồng hóa chính xác sự phủ định. Khi người khác nói “đừng nghĩ về một con hươu cao cổ màu tím” …chắc chắn là bạn lại nghĩ nhiều về điều này!

Ngược lại, khi bạn tự hào kêu lên “Tôi không được bỏ lỡ cuộc phỏng vấn này” hoặc “Tôi sẽ không trì hoãn ngày hôm nay” …bộ não của bạn sẽ hiểu điều ngược lại!

Vì vậy, hãy rèn luyện trí não của bạn để sử dụng các khẳng định và các cú pháp tích cực để hạn chế bớt các lượt tiêu cực xảy ra càng nhiều càng tốt.

3, Bài tập sống trong môi trường đa dạng và phong phú

Để hiểu khái niệm về một môi trường đa dạng và phong phú, bạn hãy thử nghĩ về động vật được sử dụng cho các thí nghiệm, chẳng hạn như chuột. 

Chúng được kích thích thông qua các xung động hình ảnh và âm thanh cho phép chúng nhận thông tin và phản ứng với môi trường xung quanh. 

Đối với con người, trí não nó hoạt động cũng theo cùng một cách, một môi trường phong phú là một nơi đầy mới lạ và phức tạp, một môi trường có thể luôn thay đổi và buộc bạn phải thích nghi với nó.

Ví dụ, một đứa trẻ lớn lên trong một môi trường giàu có là một đứa trẻ có quyền cập nhật liên tục các thông tin mới và là người có nhiều cơ hội để tham gia vào các chương trình liên quan đến thông tin đó. 

Anh ta có thể sẽ dễ dàng sở hữu một cây đàn piano và một người thầy dạy anh ta chơi đàn, anh ta sẽ sống trong một gia đình có thể khuyến khích việc đọc, suy nghĩ phê phán, trong đó anh ta có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình và học hỏi.

Nghĩa là, nó là một môi trường mà trong đó những thách thức luôn được đề xuất để tìm ra và đáp ứng từ các giải pháp của họ.

Một môi trường phức tạp luôn cung cấp cho các đối tượng hai loại tài nguyên: một là phần cứng, nghĩa là nhiều khớp thần kinh hơn và khả năng nhận biết nhiều hơn, và hai là phần mềm, nghĩa là khả năng nhận thức cân bằng hơn. 

Khi trưởng thành, bạn có thể sống trong một môi trường phong phú trong khi bộ não vẫn phải duy trì ở nhịp độ cao, và để rèn luyện tâm trí bạn vẫn phải hoạt động cả về thể chất lẫn tinh thần.  4, Rèn luyện tâm trí bằng việc phát triển tư duy tích cực

Đây là bài tập về kỹ thuật cơ bản, phổ biến nhất, bao gồm việc luôn nhìn cuộc sống từ mặt tốt, mặt tích cực. Nó dựa trên khái niệm mạnh mẽ về những lời tiên tri tự tạo, mà bộ não của bạn yêu thích. Ví dụ như bạn luôn tự nói với chính mình, hình như cô gái ấy vẫn nói gì với tôi …

Bài tập này khá đơn giản: nếu bạn nói với bản thân rằng điều gì đó sẽ xảy ra, bộ não của bạn sẽ có xu hướng tự nhiên làm mọi thứ để biến nó thành hiện thực, bởi vì nó sẽ coi suy nghĩ của bạn là một mệnh lệnh, một mục tiêu.

Vì vậy, lợi ích tốt nhất của bạn bây giờ là tự thúc đẩy bản thân để tạo ra một vòng tròn thành công và mang nhiều ý nghĩa thiết thực.

Những câu ví dụ như “tất nhiên là tôi sẽ làm được”, “ồ, hôm nay tôi không tệ! “hoặc” chúng ta sẽ vui vẻ tối nay!” Có thể có một tác động lớn đến tư duy tích cực của bạn.

Bằng cách đi từ một quan điểm tiêu cực (nhìn thấy cái ác, sự thất bại tiềm tàng ở khắp mọi nơi) đến một quan điểm mang tính xây dựng, bạn sẽ làm được rất nhiều điều tốt. 

Rõ ràng, bài tập rèn luyện trí não này sẽ có liên quan đến việc xác định độc thoại nội tâm tiêu cực của bạn, và có thể nó sẽ xảy ra vô cùng nhiều.

Hãy cố gắng nỗ lực bản thân thường xuyên để nhìn tình hình từ một góc độ lạc quan hơn, và bạn sẽ thấy bạn đã xây dựng cho mình một số phận rất đáng kinh ngạc hơn trong tương lai.

5, Bài tập rèn luyện trí nhớ làm việc

Luyện tập trí nhớ làm việc rất hữu ích vì nó kích thích khả năng nhận thức của chúng ta. Các bài tập cho mục đích này rất nhiều. 

Một trong những bài tập nổi tiếng nhất là cái gọi là  n – back : một hình xuất hiện và biến mất trên màn hình, cá nhân sẽ phải xác định hình ảnh đó sẽ xuất hiện ở lần tiếp theo phải cùng một vị trí như lần trước.

Độ khó của bài tập có thể được tăng lên theo thời gian khi bạn chỉ ra vị trí đúng của nó xuất hiện trong các lần sau đó. Đây chỉ là một ví dụ về bài tập rèn luyện trí não.

Rèn luyện trí nhớ giống như buộc não giữ thông tin gần đây trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó so sánh nó với thông tin hiện tại. Bài tập này đã được chứng minh là giúp phát triển các kỹ năng khác, chẳng hạn như lý luận trôi chảy.

Bất kỳ tác vụ nào yêu cầu bạn tạm thời giữ thông tin thính giác hoặc hình ảnh sẽ kích hoạt bộ nhớ bạn làm việc. Một ví dụ khác là nghe một chuỗi số và lặp lại theo thứ tự ngược lại. 

Để tập luyện tốt các bài tập kiểu này, bạn nên bắt đầu với mức độ thực thi trung bình phù hợp với khả năng của mình, vì điều cần thiết là tìm sự cân bằng phù hợp để rèn luyện bộ não, nhưng không được nản lòng.6, Bài tập rèn luyện trí não bằng cách tạo ra trực quan tích cực

Kỹ thuật trước đó của các bài tập trên là dựa theo lời nói, bài tập rèn luyện trí não nào thì sẽ dựa trên hành vi. Trước một sự kiện quan trọng, chúng ta thường có xu hướng tưởng tượng sự việc đó sẽ diễn ra như thế nào trong vòng một trăm lần.

Chúng ta hình dung mọi thứ có thể xảy ra, từ những điều ngớ ngẩn nhất đến những phát triển hỗn loạn nhất. Nhưng bạn có bao giờ thường hình dung đến khả năng mình sẽ thành công? Ai có thể tuyên bố là chiến thắng trước khi giải quyết một tình huống nguy hiểm?

Rất ít người trong chúng ta hình dung ra sự chiến thắng. Tuy nhiên, đó là những gì chúng ta cần phải làm! Bằng cách nghĩ về sự kiện theo cách bạn muốn nó diễn ra lý tưởng nhất, rồi bạn sẽ có cách tối đa hóa cơ hội của nó xảy ra theo ý bạn muốn.

7, Sau một thất bại, hãy để bản thân bị phân tâm

Sau một thất bại, hãy để bản thân bị phân tâm đó cũng là cách để rèn luyện tâm trí
Sau một thất bại, hãy để bản thân bị phân tâm

Chúng ta thường sẽ rất khó để tiến về phía trước sau một thất bại lớn. Thay vì tiếp tục đam mê đeo đuổi những sở thích yêu thích của chúng ta, chúng ta thường lẩn quẩn xung quanh, không thể vực dậy.

Ở một thất bại có quy mô nhỏ, việc diễn ra cũng giống như nhau, ví dụ : một chút bất tiện vào buổi sáng có thể làm phiền bạn cả ngày, chiếm tỷ lệ thời gian không cân xứng và, có thể nói, làm xói mòn tinh thần của bạn.

Khi ở các trạng thái thất bại này, bạn sẽ không dễ để làm cho bản thân mình bắt đầu lại một cách hợp lý và nhanh chóng ngay được.

Vì vậy, cách tốt nhất để bạn có thể quay lại là chính mình sau một lần thất bại là bạn hãy để bản thân mình bị phân tâm, ví dụ cho phép mình tự tìm những niềm vui, sự khoái lạc, sự xao lãng càng nhanh càng tốt.

Bạn có thể chơi bản nhạc mà bạn yêu thích, chơi thể thao nửa giờ, thảo luận về bộ phim cuối cùng được xem tại rạp chiếu phim, kể kế hoạch nghỉ phép của bạn cho đồng nghiệp, đến một quán bar…sự lựa chọn phân tâm là vô tận và cần làm đối với bạn ngay lúc này.

Tại sao đây cũng là một bài tập để rèn luyện trí não, vì sau khi để bản thân mình bị phân tâm, thì sự phiền toái mà bạn đang mắc phải từ thất bại, nó sẽ bị tiêu diệt ngay trong nụ cười của bạn vì bạn thậm chí sẽ không cho nó một chút thời gian nào để kịp lưu trữ trong não bộ có sẵn của bạn!8, Rèn luyện trí não bằng cách tập luyện khả năng viết văn

Viết có nhiều đặc tính tốt. Người ta thường nói rằng trong những thời điểm khó khăn, viết ra những gì bạn có trong trái tim cho phép bạn thể hiện đúng cảm xúc của mình và giảm bớt gánh nặng cho bản thân.

Nhưng các bài tập viết lại rất ít được phổ biến để tồn tại, đặc biệt là để rèn luyện nó trở nên thành một thói quen tích cực! 

Vì vậy, mỗi buổi tối, bạn hãy cố gắng dành một ít thời gian ngắn để rèn luyện và tích lũy kỹ năng này, ví dụ như, viết một nhật ký trong ngày của bạn, chẳng hạn.

9, Bên cạnh đó, cũng giữ thói quen đọc sách

Rèn luyện trí não bằng việc giữ thói quen đọc sách
Rèn luyện trí não bằng việc giữ thói quen đọc sách

Đây là một trong những phương pháp rèn luyện tinh thần hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất nhưng đem lại vô số lợi ích nhất. Không cần sử dụng công nghệ hoặc mua thiết bị đắt tiền, bạn cũng đều có thể đọc sách ở bất cứ nơi đâu vì nó là một hoạt động cực kỳ dễ chịu. 

Chúng ta càng sớm làm quen với việc đọc sách thì càng tốt. Vì vậy, bạn cũng nên truyền niềm đam mê này cho những đứa con của mình ngay lập tức khi đứa trẻ còn nhỏ, kể cho nó nghe về những câu chuyện cổ tích và dạy nó đọc những câu chuyện nhỏ.

Khi chúng ta đọc sách, nó sẽ kích hoạt các quá trình hoạt động của thần kinh khác nhau như nhận thức, trí nhớ và suy luận. 

Khi chúng ta đọc sách, chúng ta sẽ giải mã các kích thích thị giác (chữ cái, từ, câu) biến chúng thành âm thanh tinh thần để chuyển chúng thành những ghi nhớ có ý nghĩa. 

Hành động đơn giản này cũng kích hoạt các khu vực lớn của vỏ não, trở thành một tác nhân kích thích tuyệt vời cho tâm trí.

Đọc cũng làm cho trí tưởng tượng của chúng ta trở nên bay bổng, thúc đẩy sự sáng tạo và mở rộng vốn từ vựng. Đó là một phương pháp để học một cách vui vẻ và thú vị. 

Đọc là một trong những yếu tố quyết định trong dự trữ nhận thức. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho biết, bắt đầu đọc từ khi còn nhỏ sẽ giúp góp phân tăng dự trữ nhận thức lớn hơn.

10, Rèn luyện trí não bằng cách tập “thoát khỏi vùng thoải mái”

Đó là một bài tập làm ngược lại với sự thoải mái, nó sẽ giúp chúng ta rèn luyện tâm trí bằng cách thực hiện các hoạt động liên quan đến một thách thức. Ví dụ như, tìm một sở thích đòi hỏi nỗ lực trí tuệ, chẳng hạn như học chơi một nhạc cụ. 

Lấy ví dụ: nếu bạn thích xem phim truyền hình, hãy bắt đầu xem chúng bằng ngôn ngữ gốc của chúng với phụ đề tiếng Việt. Khi bạn đã quen với nó, hãy thử đặt phụ đề bằng tiếng Anh, cho đến khi bạn sẵn sàng, loại bỏ các phụ đề hoàn toàn.

Nói cách khác, đó là về việc tìm cách học cả đời, có thể từ việc này cho đến một việc khác, bạn luôn tìm ra cách để thách thức trí tuệ của mình. Chúng ta biết rằng trẻ em học hỏi mỗi ngày vì đó là một phần giai đoạn đặc biệt của cuộc sống. 

So với người lớn, trẻ em dễ học hơn, vì độ dẻo của khớp thần kinh ở mức tối đa. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để học những điều mới. Nếu thật sự bạn luôn muốn học cách rèn luyện trí não của mình.

Tất nhiên, các bài tập được thực hiện sẽ phải được điều chỉnh theo khả năng của từng lứa tuổi, cũng như sở thích cá nhân. Có động lực là điều cần thiết để không gây ra sự chán nản và bỏ cuộc nửa chừng.

Cho dù đó là sudoku, trò chơi ô chữ hay trò chơi nhóm, thậm chí có thể tích cực hơn, như cờ vua. Các mối quan hệ xã hội cũng có tác động đến nhận thức tích cực.11, Thực hành các bài tập tăng cường sự sáng tạo

Để cải thiện kỹ năng nhận thức, không chỉ cần rèn luyện trí óc thông qua các bài tập tính toán, linh hoạt tinh thần hay trí nhớ, việc tập trung vào các hoạt động còn chừa chỗ cho sự sáng tạo. 

Âm nhạc, hội họa, khiêu vũ hoặc sân khấu luôn thúc đẩy sự sáng tạo và có thể được thực hiện trong thời gian rảnh, như một giải pháp cho lối sống ít vận động.

Thực hiện các bài tập này sẽ làm tăng tính nguyên bản và linh hoạt, vì nó sẽ khuyến khích kích hoạt các mạng lưới thần kinh cụ thể hơn. 

Hơn nữa, sự sáng tạo cũng có ảnh hưởng tích cực đến khả năng phục hồi và khả năng đối mặt với những mất mát và thay đổi không thể tránh khỏi ở tuổi trưởng thành.

Sáng tạo có thể có tác động tích cực đến nhận thức vì nó  ảnh hưởng đến các cấp độ khác như động lực, tăng các mối quan hệ xã hội hoặc các thành phần nhận thức. 

Bất kỳ hoạt động nào cho phép bạn thoát khỏi thói quen và gặp gỡ những người mới, nó sẽ luôn có tác động quan trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn, đặc biệt là ở người già.

12, Học thêm một ngôn ngữ cũng là cách để rèn luyện trí não

Ngôn ngữ là một trong những chức năng cao hơn, phức tạp hơn và liên quan đến nhiều khu vực của vỏ não. 

Hiểu một cách đơn giản hơn về ngôn ngữ, ví dụ như con người có khả năng học thuộc lòng dễ dàng các ca dao, thành ngữ – đặc biệt là thời thơ ấu, khi bộ não dẻo hơn. 

Tuy nhiên, bạn có thể học một ngôn ngữ bất cứ lúc nào trong cuộc sống của bạn và đó là một chiến lược rèn luyện tâm trí tuyệt vời.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về lợi ích của song ngữ , trong đó nó giúp cải thiện đáng kể sự chú ý có chọn lọc, cũng như sự phát triển của việc xây dựng các nội dung tinh thần.

Học hai ngôn ngữ từ khi sinh ra và sử dụng chúng trong các lĩnh vực gia đình, xã hội và giáo dục mang lại những lợi thế đáng kinh ngạc. Nếu học ở tuổi trưởng thành, ngôn ngữ thứ hai sẽ ít có lợi thế hơn ngôn ngữ thứ nhất.

Cách duy nhất để tạo ra sự tự động sử dụng ngôn ngữ, mà không phải dịch tất cả mọi thứ ra tiếng mẹ đẻ, là sử dụng ngôn ngữ đang được học. 

Kết luận về các bài tập rèn luyện trí não

Kích thích nhận thức và lối sống năng động có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh thoái hóa thần kinh hoặc bù đắp các tổn thương thần kinh vì chúng góp phần tham gia vào việc tăng dự trữ nhận thức và kích hoạt các cơ chế bù đắp thiệt hại. 

Những lợi ích này sẽ không thể phát huy kịp nếu bạn thực hiện các bài tập rèn luyện tâm trí khi bạn đã về già, cho nên nó phải được thực hiện sự rèn luyện thường xuyên trong suốt toàn bộ vòng đời.

Từ bỏ thói quen tiêu cực để có một cuộc sống năng động, luôn được học hỏi và luôn khám phá những điều mới sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất tinh thần tối đa qua từng ngày.

Áp đặt những thách thức trí tuệ, thoát khỏi lối sống đơn điệu và ít vận động là cách rèn luyện trí não hiệu quả nhất. Đó không chỉ là việc thực hiện các bài tập tính toán hay trí nhớ, đôi khi bạn chỉ cần thay đổi thói quen.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *