Phòng ngủ sát bếp có hại cho gia chủ không?

Phong Thủy đã đóng một vai trò rất lớn trong các cách bày trí không gian nhà, giải quyết nhiều vấn đề về niềm tin của gia chủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và vận mệnh của những người sống trong căn nhà đó. Và không gian bếp được xem như là tối quan trọng trong bố cục của một mô hình phong thủy hoàn hảo. Tuy nhiên, một vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm, nhưng cho đến ngày nay nhiều người xem phong thủy vẫn chưa giải quyết thấu đáo đó là : phòng ngủ sát bếp là tốt hay là xấu cho vận mệnh gia chủ?

 

Xét về toàn cục, nếu xem nhà là tổ, thì bếp là nơi sưởi ấm cái tổ đó. Không chỉ có người Á châu, mà những tập tính của người nước ngoài vẫn vậy. Mọi sinh hoạt của gia đình, nơi mọi người trong nhà có thể sum vầy tụ họp hàng ngày chính là không gian bếp.

Chỉ có không gian bếp là nơi duy nhất trong nhà để gắn kết tình cảm của các thành viên thông qua các bữa ăn hàng ngày, thông qua các buổi tổ chức liên hoan, họp mặt…

Phòng bếp là nơi các thành viên gia đình tập hợp.
Phòng bếp là nơi các thành viên gia đình tập hợp.

Các kiểu nhà ở của người Việt Nam hiện nay, đa số người ta dành phần lớn diện tích dưới tầng trệt để làm không gian bếp, vì đó là vị trí tiện lợi nhất để mọi thành viên của gia đình tập hợp, và cũng là nơi mà việc nấu nướng diễn ra dễ dàng, nếu nhà có khách thì việc đón khách lại dùng bữa cũng sẽ hợp lý hơn. Vậy việc xây một phòng ngủ sát bếp là có tốt hay không?

Không nên đặt phòng ngủ sát bếp! Tại sao?

Chỉ nói riêng về phương diện phong thủy học, bếp là nơi hỏa vượn, nơi đó hành hỏa ngự trị, lưu thông, hỏa khí có thể cảm nhận được bằng cảm giác nhiệt độ của bếp nấu, thức ăn khi nấu chín, là nơi động, không phải tĩnh.

Trong khi đó, xét về mặt khí học, phòng ngủ xem như một khí âm, khi người nằm ngủ, thân nhiệt xuống thấp, việc đặt phòng ngủ sát bếp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người ngủ bên trong, tâm mạch không đều, dễ gây tăng huyết áp do lượng hỏa khí xâm nhập vào trong cơ thể khi nằm ngủ.

Đó là xét theo góc độ phong thủy học, từ thực tế nhìn thấy, trong quá trình nấu nướng thức ăn, mùi của thức ăn cộng với các hơi từ việc nấu nướng thức ăn lan tỏa xung quanh rất dễ bám lại bên trong phòng ngủ.

Các chất dầu mỡ khi chiên xào cũng để lại những khí độc không kém. Một phòng ngủ sát bếp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ các chất khí thải ra từ không gian bếp này kể cả khi phòng ngủ có đặt cửa sổ ra ngoài.

Nếu phòng ngủ này dành cho gia chủ, sức khỏe gia chủ sẽ bị tác hại như nói ở trên, gây ra những bệnh tật không đáng có, một giấc ngủ không tốt cũng sẽ làm tinh thần gia chủ trở nên mệt mỏi, dẫn đến ảnh hưởng đến công việc, hao tài lụn bại.

Nếu nhà có người già và không tiện cho việc bố trí người già trên các tầng trên thì việc đặt một phòng ngủ dưới trệt hợp lý, không xây sát bếp, sẽ có nhiều phương án thiết kế hợp lý hơn.

Việc nghỉ ngơi của người lớn tuổi là một việc quan trọng, tránh khói độc, hơi dầu mỡ, thức ăn, không gian ồn ào của khu vực bếp cũng là một lý do để gia chủ cân nhắc xây phòng ngủ sát bếp cho cha mẹ hay ông bà mình.

 

Một số cách cải thiện phòng bếp thoáng đạt hơn

Bố trí phòng bếp gọn gàng, thoáng đãng
Bố trí phòng bếp gọn gàng, thoáng đãng

Bố trí các vật dụng hợp lý

Việc bố trí, sắp xếp các vật dụng, dụng cụ trong bếp một cách ngăn nắp, gọn gàng sẽ tạo cho không gian bếp nhìn thoáng hơn. Tận dụng các ngăn kệ, tủ bếp để đặt lại các vật dụng cần thiết đúng nơi đúng chỗ sẽ là cách tốt nhất để nhìn thấy không gian bếp thoải mái, dễ chịu hơn

Lau chùi vệ sinh bếp, mặt bếp, tủ bếp

Thường xuyên lau chùi vệ sinh các khu vực bám bẩn thức ăn, như mặt bếp, bàn ăn, chậu rửa cũng như các khu phía bên trong tủ bếp, mặt nền nhà bếp cũng là cách tốt nhất để cải thiện không gian bếp hài hòa, sạch sẽ và thoáng đãng.

Nếu không gian bếp không được rộng rãi có thể bố trí một máy hút khói để giảm bớt các lượng khí độc trong khi nấu nướng thức ăn thải ra ngoài.

Bố trí các vật phẩm phong thủy hợp lý

Trường hợp nhà khi gặp tài vận không hanh thông, gia đình thường xảy ra các chuyện không lành, thành viên gia đình không có không khí vui vẻ, con cái không thành đạt hay cãi lời cha mẹ thì việc đặt thêm một số vật phẩm phong thủy tại không gian bếp có thể sẽ giảm sức ảnh hưởng của những xung khí xấu gây tác hại cho gia đình.


Các bài có liên quan :


 


Share:

1 thought on “Phòng ngủ sát bếp có hại cho gia chủ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *