Phẩm chất của một con người là gì? Các liệt kê của nó

những phẩm chất tốt đẹp của một con người là gì

Mỗi trong số chúng ta luôn là duy nhất. Điều này có nghĩa là không thể tìm được hai người giống hệt nhau một trăm phần trăm. Không chỉ khác nhau về thể chất, mà còn khác nhau rất lớn về phẩm chất, năng lực và khả năng. Vậy phẩm chất của một con người là gì? Và các loại phẩm chất đó được đặt tên như thế nào?Những phẩm chất của một con người là gì?

Theo từ điển tâm lý học Larousse, phẩm chất có thể được định nghĩa là thuộc tính đặc trưng cho một chủ thể hoặc đối tượng. Đôi khi, nó chỉ ra cách tồn tại của một nội dung trải nghiệm khó xác định, như khi nói về phẩm chất (chất lượng) của âm thanh hoặc cảm giác.

Những phẩm chất của một con người có thể là tự nhiên từ khi sinh ra giống nhau hoặc có được trong suốt cuộc đời. Mặc dù có những phẩm chất tiêu cực, nhưng thông thường chúng ta có xu hướng mô tả đến những phẩm chất tích cực đặc trưng cho mỗi người.

Đồng thời, bạn cũng cần biết rằng các phẩm chất có thể là khách quan, tức là không thể nghi ngờ vì chúng tuân theo một thực tế cụ thể, hoặc có thể là chủ quan, phụ thuộc phần lớn vào quan điểm của người quan sát.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Phẩm chất và kỹ năng có giống nhau không?

Mặc dù cả hai khái niệm phẩm chất và khả năng có xu hướng bị nhầm lẫn nhiều lần, nhưng mỗi khái niệm đều có những đặc điểm riêng để phân biệt nó với khái niệm kia. 

Đối với các khái niệm về phẩm chất, thì nó là những khái niệm có đặc điểm là đặc điểm mà cá nhân sở hữu có xu hướng phân biệt người này với những người khác. 

Còn khái niệm về kỹ năng là người đó sở hữu một kỹ năng hoặc khả năng cho phép thực hiện một hành động nhất định.

Các kỹ năng của một người có thể được phân loại theo hai loại cơ bản, những kỹ năng cho phép chúng ta phát triển trong lĩnh vực nhận thức và những kỹ năng cho phép chúng ta phát triển trong lĩnh vực chuyên môn :Về kỹ năng nhận thức :

 • Khả năng trí tuệ
 • Có khả năng học hỏi
 • Khả năng phân tích tâm lý

Trong khi các kỹ năng trong lĩnh vực chuyên môn bao gồm như sau:

 • Kỹ năng nhận biết thông tin và kỹ năng kỹ thuật số
 • Kỹ năng quản lý
 • Kỹ năng trong lĩnh vực xã hội hoặc kỹ năng xã hội

Theo WHO, có 10 kỹ năng mà tất cả mọi người nên phát triển trong suốt cuộc đời của họ :

 1. Kiến thức bản thân
 2. Đồng cảm
 3. Giao tiếp
 4. Xử lý các mối quan hệ
 5. Ra quyết định
 6. Khắc phục sự cố và xung đột
 7. Suy nghĩ sáng tạo
 8. Tư duy phản biện
 9. Quản lý cảm xúc
 10. Quản lý căng thẳng

Liệt kê các phẩm chất của một con người

Ngoài 10 kỹ năng mà WHO nêu tên, con người có thể có nhiều đặc điểm khác nhau. Trong danh sách sau đây, chúng ta có thể biết đến 35 phẩm chất mà chúng ta có thể thấy ở một con người và điều đó làm cho mỗi người trở nên độc đáo, khác biệt hơn :

LIỆT KÊ các phẩm chất của một con người theo quan điểm tâm lý hiện nay
35 phẩm chất của một con người bao gồm những phẩm chất nào?
 1. Học tập : khả năng tiếp thu học tập dễ dàng trong bất kỳ bối cảnh nào của cuộc sống hàng ngày.

 2. Quyền tự chủ : khả năng của một người quyết định một cách độc lập và tự chủ. Nó cho phép người đó không bị ảnh hưởng và ép buộc bởi các bên thứ ba.

 3. Tốt tính : xu hướng của một người luôn làm những việc tốt xuất phát bởi các đức tính tốt của mình. Thông thường những điều họ làm cũng luôn có xu hướng là những điều đúng.

 4. Nhân ái : họ là những người có khả năng thấu hiểu và tốt bụng với người khác, chia sẻ nỗi đau của họ. Người có phẩm chất này đôi khi cũng tự thương mình, khi đó nó được gọi là tự thương hại.

 5. Cam kết : người thực hiện các mục tiêu của mình với sự nhiệt tình và nỗ lực.

 6. Khả năng hùng biện : khả năng của một số người diễn đạt chính xác bằng lời nói bất kể kịch bản nào được trình bày với họ. Họ không bị cản trở bởi những khiếm khuyết về thể chất hoặc tâm lý.

 7. Linh hoạt về mặt tinh thần : họ có thể thích ứng nhanh chóng với những tình huống mới phát sinh.

 8. Sức mạnh : cốt yếu là để họ đối mặt với tất cả những trở ngại có thể đặt ra trước mắt. Nó đề cập đến cả sức mạnh tình cảm và tinh thần, cũng như sức mạnh thể chất.

 9. Sự hào phóng : bạn có khả năng chia sẻ những gì bạn có với những người có ít hơn mà không nghĩ đến hạnh phúc của bản thân. Sự hào phóng của mỗi người khác nhau về mức độ vị tha và sự độ lượng của mình.

 10. Trung thực : có đặc điểm là không ngại nói sự thật, họ chân thành với cả bản thân và với người khác. Họ có xu hướng xây dựng lòng tin tốt ở người khác.

 11. Khiêm tốn : một người chấp nhận những điểm mạnh và khả năng của bản thân , nhưng không thể hiện chúng.

 12. Lòng trung thành : đối với người khác hoặc hướng tới một nguyên nhân cụ thể, những người trung thành có mức độ cam kết và hy sinh cao đối với nó.

 13. Khả năng lãnh đạo : khả năng lãnh đạo là khả năng hướng dẫn người khác đạt được mục tiêu chung. Đây là phẩm chất cần thiết của một con người nếu người đó muốn trở thành lãnh đạo.

 14. Sự trưởng thành về mặt tinh thần : đó là phẩm chất của một con người thể hiện ở khả năng hành động phù hợp và chính xác của họ trong các tình huống khác nhau mà không ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh.

 15. Lạc quan : khả năng nhìn cả người và tình huống của người khác theo hướng tích cực. Họ có xu hướng có thể vượt qua những tình huống thất bại, học hỏi từ đó để cải tiến cho mình ở tương lai.

 16. Lời nói : phẩm chất của một người để nói một cách chính xác trước một nhóm người nghe. Những người này cũng có xu hướng rất giỏi hùng biện.

 17. Kiên nhẫn : phẩm chất của một con người có khả năng chờ đợi ai đó hoặc điều gì đó. Nó liên kết chặt chẽ với sức mạnh bên trong để trấn áp những nhu cầu ham muốn trước mắt. 
 18. Chủ nghĩa hoàn hảo : phẩm chất này không phải lúc nào cũng liên kết với một năng lực tích cực, đây là phẩm chất của một con người rất cầu toàn, họ có thể trì hoãn và thậm chí ngăn cản việc giao các công việc và dự án cho người khác. Tuy nhiên, theo cách tính công bằng, nó cho phép một người tìm kiếm sự cải thiện cả về cá nhân và công việc.

 19. Tính bền bỉ : đề cập đến sự ổn định của người đó trong các hành động để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra. Những người có phẩm chất này không cho phép mình bị khuất phục trước những nghịch cảnh có thể phát sinh.

 20. Tính thận trọng : người có phẩm chất này có khả năng phân tích tất cả các khả năng hiện có trong một tình huống và hành động theo hướng có lợi nhất.

 21. Thực tế : là người có một khái niệm đầy đủ về môi trường, cho phép người sở hữu nó, không bị tách rời khỏi các điều kiện của hiện tại.

 22. Khả năng phục hồi : Bạn có khả năng vượt qua hoàn cảnh đau thương và sử dụng những sự kiện đó như những bài học để giúp bạn tiến lên phía trước.

 23. Tôn trọng : người có phẩm chất này nhận ra rằng sự khác biệt của họ với những người khác không tốt hơn cũng không kém hơn. Đây là phẩm chất cần thiết cho đời sống xã hội của một cá nhân.

 24. Trách nhiệm : các cam kết được giả định có tính đến năng lực của bản thân, cũng như chấp nhận những hậu quả có thể xảy ra mà các hành động được thực hiện có thể tạo ra.

 25. Tính nhạy cảm : cho phép con người thể hiện cảm xúc của mình với các kích thích bên ngoài.

 26. Sự thanh thản : phản ánh sự bình tĩnh bên trong của con người trong những tình huống căng thẳng hoặc khẩn cấp. Phẩm chất này gắn liền với sự tự chủ.

 27. Kiên trì : người có nỗ lực rất lớn để đạt được những điều đã đề ra.

 28. Khoan dung : phẩm chất này cho phép mọi người chấp nhận sự khác biệt của những người khác coi đó là điều bình thường.

 29. Dũng cảm : đề cập đến sự mạnh mẽ mà một người có được khi thực hiện một hành động. Những người có phẩm chất này có thể vượt qua nỗi sợ hãi và hành động một cách quyết đoán và chắc chắn.

 30. Tính đa năng : người có khả năng thực hiện các hành động, vai trò hoặc nhiệm vụ khác nhau mà không cần phải giới hạn bản thân trong một phạm vi nhất định. Phẩm chất này rất được săn đón ở các nơi làm việc.

 31. Chấp nhận : cả thực tế và bản thân. Điều quan trọng là bạn phải biết phân biệt giữa sự chấp nhận và từ chối. Chấp nhận bao gồm việc ngừng đấu tranh chống lại những gì không phải chúng ta muốn thay đổi, mà là nỗ lực cải thiện những gì có trong tay chúng ta.

 32. Biết ơn : nó bao gồm việc quý trọng và biết ơn tất cả những gì chúng ta có và những gì người khác làm cho chúng ta.

 33. Khả năng hài hước : khả năng thể hiện khía cạnh hài hước và truyền đạt những niềm vui cho người khác.

 34. Phẩm giá : phẩm chất này có nghĩa là chúng ta phải biết tôn trọng quyền của một con người từ các điều thực tế đơn giản. Mỗi con người chúng ta cần kết nối với phẩm giá của mình và tăng cường lòng yêu thương bản thân.

 35. Sự nhiệt tình : đó là thái độ tích cực được đặc trưng bởi động lực và niềm vui.
Các bài viết khác có liên quan :


Share:

1 thought on “Phẩm chất của một con người là gì? Các liệt kê của nó

 1. Nhà tâm lý học Liên xô (cũ) A.N. Leonchiev nói rằng: “Hành động dũng cảm để chiếm lĩnh tài sản của người khác hoặc để thăng chức trong quá trình làm việc và hành động dũng cảm mà mục đích của nó giúp cho sự nghiệp chung tất nhiên có bản chất tâm lý hoàn toàn khác nhau”
  – Theo anh/chị, phẩm chất tâm lý nào đã thể hiện ra trong câu nói trên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *