Nuôi con không phải cuộc chiến, 1 cái nhìn từ phía rất xa

nuôi con không phải cuộc chiến là một cuốn sách về kỹ năng làm mẹ

Đi qua hết một chặng đường làm mẹ, người ta sẽ hiểu “nuôi con có đúng không phải là một cuộc chiến hay không?”. Nói là một cuộc chiến, nghe có vẻ to tát quá, nhưng quả thật, cay đắng dặm trường, nếm đủ mùi vui sướng, đau khổ, nhọc nhằn, lo âu, có khi là, hơn hẳn một cuộc chiến thật sự, theo hoàn toàn nghĩa đen.

 

Hành trình nuôi con của một người mẹ

Đâu phải con sinh ra đời rồi mới bắt đầu nuôi, ai đã từng làm mẹ cũng đều hiểu, nuôi con tự thuở con là số đo không thể so sánh được từ bất cứ một vật thể gì có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Hạt cát ư? Không phải, vì hạt cát còn có thể thấy, còn có thể to hơn kích thước của con khi đó rất nhiều. Hạt bụi ư? Không đúng, còn to lắm, vẫn so với con khi đó.

Từ một hạt không thể nào nhìn thấy bằng mắt thường so với bất cứ vật thể nào trong vũ trụ, mẹ đã ấp ủ, dưỡng nuôi đến khi con chào đời, đến khi con biết đi, biết nói, biết cười, đến khi con trưởng thành, đến khi mẹ nhắm mắt xuôi tay, con cũng vẫn chưa thỏa sức mẹ nuôi – kể cả khi mẹ đã không còn hiện diện ở trần gian này nữa.

Hành trình của mẹ dành cho con đã bắt đầu kéo dài từ lúc mẹ cảm nhận sự tồn tại của con cho đến khi con cảm nhận không còn sự tồn tại của mẹ. Không có cuộc chiến nào có thể cân, đo, đong, đếm, có thể so sánh với sự dưỡng dục đến mức kỳ diệu bằng tình mẫu tử như thế.

Nuôi con có đúng không phải là cuộc chiến

Tùy thuộc vào mỗi hoàn cảnh, mỗi trường hợp khác nhau của mỗi gia đình, và cũng tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe, nhân cách của con khi lớn lên và cả tùy thuộc vào nền tảng xã hội, môi trường sống xung quanh, mới đủ khẳng định rằng, nuôi con có đúng không phải là một cuộc chiến thực sự hay không.

Cuộc chiến ở đây là sự chiến đấu bền bỉ, qua từng tháng từng ngày, từng milimet theo thời gian con lớn khôn lên. Con người có thể dễ dàng bỏ cuộc ở những chướng ngại vật khó khăn trong cuộc đời, nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc trong cuộc chiến nuôi con, giành lấy sự khôn lớn, sự thành đạt và nhân cách sống cho con.

Đối với nhiều người đó không phải là cuộc chiến, nhưng là thiểu số, những người đi qua trách nhiệm làm mẹ một cách vô tâm và hờ hững. Cũng có nhiều người xem đó không phải là cuộc chiến, họ là những người chưa bao giờ tham gia cuộc chiến nuôi con, thậm chí họ còn đứng xa quá để nhìn đúng bản chất cuộc chiến nuôi con của một người mẹ là như thế nào.

 

Nuôi con, đó không phải là cuộc chiến ồn ào

Người ta thường ví cuộc chiến như là một sự vĩ mô, bề thế, với không gian rộng lớn là một chiến trường và những âm thanh chát tai chói lọi. Nhưng nuôi con không phải là một cuộc chiến như thế, là một sự thầm lặng, có cả những giọt nước mắt, có cả sự hy sinh, có cả những niềm vui bến bờ hạnh phúc, có cả một chiến thắng kỳ vĩ tự trong tim, mà chỉ có duy nhất người làm mẹ đúng nghĩa mẫu mực mới cảm nhận, mới thấu hiểu.

Cuộc chiến ấy âm thầm diễn ra bên trong trái tim nhỏ nhoi nhưng quá đỗi lớn lao của người mẹ, cuộc chiến ấy có thể vắt kiệt sức mẹ mỗi khi con đau ốm bệnh tật, cuộc chiến ấy mẹ không cầm súng hay bất cứ loại vũ khí gì nhưng vẫn có thể giữ lấy được con trong vòng tay kể cả trái ý thiên mệnh.

nuôi con không phải là một cuộc chiến quá ồn ào
nuôi con không phải là một cuộc chiến quá ồn ào

Cả tôi và các bạn, có người đã có con, có người chưa, có người sẽ hiểu, cuộc chiến đó là gì, cũng có người không. Chúng ta có thể khác nhau về định nghĩa nuôi con có đúng là một cuộc chiến, hay không phải là một cuộc chiến. Nhưng suy cho cùng, tất cả chúng ta đều giống nhau, vì đã có một người mẹ.

Chúng ta đang hiện diện ở đây dù mẹ chúng ta có người còn, có người đã mất. Nhưng tôi biết, tất cả những người mẹ đó đều đã thắng, dù nuôi con, như chúng ta, không phải là một cuộc chiến ồn ào, náo nhiệt, tưng bừng huy chương hay ghi nhận chiến công.

Bạn đã từng đọc cuốn sách “nuôi con không phải cuộc chiến” chưa?

Không phải tất cả nội dung của bất cứ một cuốn sách nào cũng đều hay, đọc là ta cảm nhận những tâm tư, những cách nghĩ của chính các tác giả. Cái hay ở quyển sách này, theo tôi, đó là làm nổi bật những khó khăn trong suốt thời gian nuôi con ở giai đoạn đầu đời.

Ví dụ như : “Bạn đã được làm mẹ, được ôm trên tay sinh linh bé bỏng của mình. Hẳn bạn đang rất băn khoăn và trăn trở với hàng ngàn thắc mắc: làm thế nào để giúp bé làm quen với gia đình, bắt nhịp với cuộc sống mới lạ bên ngoài, làm thế nào để hiểu và đáp ứng đúng những nhu cầu của em bé sơ sinh chỉ mới biết dùng tiếng khóc làm công cụ duy nhất để giao tiếp đây. Những câu hỏi cứ liên tiếp nảy ra, bạn cuống cuồng tìm sự trợ giúp và giải đáp từ nhiều nguồn khác nhau, để rồi dễ dàng rơi vào một vòng xoáy sai lầm và một cuộc chiến mệt mỏi trong sự nghiệp nuôi con nhỏ.” – trích dẫn trong sách “nuôi con không phải là cuộc chiến”

Điều trong sách gởi gắm đến các bạn, giải tỏa sự lo âu, lạc quan và thoải mái hơn trong cách làm mẹ để trạng thái tâm lý đỡ bớt nặng nề, để trạng thái cơ thể tránh được những cơn mệt mỏi kéo dài. Và trên hết, để còn dành thời gian cho bản thân và còn nhiều điều khác xung quanh đang chờ bạn.

Có thể gọi đó là “giải pháp nuôi con” hoặc “kiến thức chăm con” mà không làm cho người mẹ đuối sức, căng thẳng. Nhưng theo tôi nghĩ, dù thế nào đi nữa, nuôi con đã là một sứ mệnh thiêng liêng của người làm mẹ, và người mẹ luôn biết đặt mình vào những hoàn cảnh nào để cảm thấy sự an vui và bình yên nhất từ trái tim mình khi nghĩ về con.

Dù muốn dù không, nuôi con vẫn phải là một cuộc chiến, nếu không phải là một cuộc chiến cao cả ấy, trái tim của người mẹ sẽ vẫn mãi thổn thức hơn, khi sứ mệnh không được hoàn thành theo đúng lẽ tự nhiên, đó chính là thiên chức vĩnh hằng của người mẹ.


Cuốn sách Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến không là cẩm nang để bé ăn nhiều tăng cân nhanh hay dạy bé nghe lời răm rắp, mà giúp bạn hiểu con mình hơn. Giúp bạn hiểu chu kỳ sinh học của con và cách phối kết hợp cuộc sống gia đình với chu kỳ sinh học đó của bé. Hơn thế, cuốn sách còn hướng dẫn bạn cách cho ăn khi con đói, các thông tin kinh nghiệm và các trường hợp thực tế áp dụng thành công của các “bà mẹ tuyệt vọng” khác giúp bạn có thông tin cũng như nghị lực thay đổi cách áp dụng nuôi và dạy con ở gia đình. Suy cho cùng, nuôi không hẳn đã khó, đến đoạn dạy con còn khó hơn nhiều.”

Bìa cuốn sách "nuôi con không phải cuộc chiến" tập 1
Bìa cuốn sách “nuôi con không phải cuộc chiến” 1
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY
Trọn bộ 3 quyển phần 2 của "nuôi con không phải cuộc chiến"
Trọn bộ 3 quyển phần 2 của “nuôi con không phải cuộc chiến”
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Các bài có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *