Nói nhiều không bằng nói đúng, sách kỹ năng giao tiếp

nói nhiều không bằng nói đúng là một cuốn sách về kỹ năng sống, rèn luyện cách nói chuyện thuyết phục

Nói chuyện là một quá trình tương tác giữa người nói và người nghe hay nói đúng hơn đó là một nghệ thuật. Sở dĩ gọi nó là một nghệ thuật, vì nó mang biểu đạt hình ảnh của cử chỉ, lời nói và hình thành hiệu quả của sự giao tiếp. Thành công của cách ứng xử này chưa chắc nói nhiều đã thắng, đôi khi nói nhiều không bằng nói đúng sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong khi giao tiếp.

 

Sách “Nói nhiều không bằng nói đúng”, là sách gì

Ông bà ta ngày xưa có câu “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Giữa nói nhiều và nói đúng tuy cùng chung một hành động là thực hiện lời nói, nhưng ngoài bản năng vốn có của con người là mở miệng là nói được, thì giữa nói nhiều và nói đúng đã thành hai trường phái khác nhau.

Nói nhiều là một bản năng bình thường

Có thể trong nội dung của sự nói nhiều cũng có những câu nói đúng, nhưng điều quan trọng, cái đúng trong khi nói chuyện phải sử dụng quá nhiều ngôn từ thừa thãi và tốn thời gian thì có sức thuyết phục người nghe hay không?

Chúng ta không nên so sánh tài ăn nói của mình với một nhà hùng biện, vì trước khi trở thành một nhà hùng biện thực thụ họ cũng đã dày công học cách nói chuyện của mình trước gương soi hàng chục tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tức là họ cũng phải rèn luyện, mặc dù ở họ đã có được năng khiếu bẩm sinh là thuyết phục lòng người bằng lời nói.

Nói đúng là sự rèn luyện, tu chỉnh có khoa học

Nói đúng là sử dụng sức mạnh của ngôn từ và biểu đạt của nội tâm dồn vào mục đích cần nói. Không dây dưa, dài dòng, không thừa thãi, dư hơi, những điều muốn nói thể hiện bằng ánh mắt, giọng nói, số lượng từ cần nói và nói trúng mục tiêu mình mong muốn.

Nói đúng bao giờ cũng thuyết phục được người nghe một cách nhanh chóng và đạt đạt được thành ý của mình trước đối phương một cách cô đọng và súc tích hơn rất nhiều.

Nói đúng là một bí quyết, cần phải rèn luyện để từ bỏ dần thói quen nói nhiều, nói rườm rà, nên cần phải học hỏi, cần phải rèn dũa, và cuốn sách “Nói nhiều không bằng nói đúng” là cách cung cấp kỹ năng nói đúng đã được tác giả sàng lọc thành 36 bí quyết để viết lại thành những kỹ năng thực hành đáng để học hỏi.


Nói nhiều mà không thuyết phục chi bằng im lặng

Kết quả cuối cùng của một cuộc tranh luận, cuộc họp bàn, cuộc giao tiếp…không đạt được mục đích gì hết, mặc dù chủ ý trước khi mở ra các cuộc nói chuyện đó, hai bên đều hướng tới 1 nội dung chính của câu chuyện.

Người ta gọi đó là sự thất bại của một cuộc nói chuyện. Sự thất bại này thường dẫn đến sự tốn kém thời gian của đôi bên và sự nảy sinh những mâu thuẫn khác có thể lớn hơn sự việc cần giải quyết trước cuộc nói chuyện.

Một đoạn trích dẫn trong sách "nói nhiều không bằng nói đúng"
Một đoạn trích dẫn trong sách “nói nhiều không bằng nói đúng”

Bởi vậy, trong toàn thể cuộc nói chuyện, đôi bên nói rất nhiều, và luôn tranh phần đúng về mình, không thuyết phục được đối phương hay đối tác hiểu đúng mục đích của nhau để đạt đến kết quả thành công cuối cùng thì trong cuộc nói, dù đưa ra rất nhiều lý lẽ tràng giang đại hải thì việc nói nhiều đó mà không có ý nào đúng để bên kia lắng nghe thì cách tốt nhất là nên im lặng.


Khắc phục thói quen nói nhiều không bằng nói đúng

Điều người ta muốn nghe, muốn biết, muốn tường tận thì không thèm nói, nói loanh quanh, lan man, bất tận, nói thiên trường địa hải thì người ta gọi là nói nhiều không có mục đích, không có định hướng, kiểu như ưng gì nói đó hay đang nói điều này bỗng lóe lên ý kia, đang nói ý kia quay lại nói ý này.

Những người hay nói nhiều theo kiểu đó, lâu dần thành thói quen, rất khó sửa. Nếu cho rằng điểm đó của mình là hay, là ưu điểm, là sở trường thì không cần phải thay đổi vì vốn dĩ sống thật với con người mình, dù có thể điều đó luôn làm mình thất bại, nhưng biết chấp nhận, sống tốt, vui vẻ , thì đó vẫn là cách sống chân thật, sống đúng nghĩa với bản thân mình, không gây hại người khác, vẫn được hoan nghênh vì cuộc sống muôn hình vạn trạng, không ai bắt mình phải giống ai.

Nhưng nếu bản thân mình ý thức được nói nhiều là một điểm dở, gây nhiều thất bại trong các cuộc đối thoại mà lý ra không nên có thì nên cố gắng kiên trì khắc phục. Trong sách “nói nhiều không bằng nói đúng” tác giả cũng chỉ ra nhiều phương pháp để loại bỏ dần nhược điểm nói nhiều trong khi nói chuyện với người khác để tối ưu được thành quả đối thoại cho riêng một cách rất hữu ích.


Nghệ thuật nói chuyện thành công trong giao tiếp

Trích dẫn từ sách “nói nhiều không bằng nói đúng”

Nói chuyện là một nghệ thuật và nghệ thuật này được nghiên cứu một cách khoa học từ ngôn ngữ của âm thanh (giọng nói) và hình thể (ánh mắt, nụ cười, đôi vai, cử chỉ tay…), và như tác giả trong sách, các nghệ thuật nói chuyện như : im lặng cũng là một nghệ thuật nói chuyện, lắng nghe cũng là một nghệ thuật nói chuyện, quan sát cũng là một nghệ thuật nói chuyện…tất cả với một mục đích là học cách kiệm lời, hạn chế nói nhiều và khi nói phải nói đúng mục đích mình muốn chuyển giao cho người nghe tiếp nhận một cách có ý thức nhất.

Một đoạn được trích dẫn trong sách về cách học nghệ thuật nói chuyện như sau :

 • 1, Lắng nghe nhiều hơn phát ngôn.
 • 2, Cách giới thiệu
 • 3, Khi được giới thiệu và khi không được giới thiệu
 • 4, Bắt đầu cuộc nói chuyện một cách vui vẻ (sự khởi đầu câu chuyện một cách vui vẻ)
 • 5, Đừng chỉ trích lỗi lầm của người khác
 • 6, Hãy tạo cho người khác nói nhiều về bản thân họ
 • 7, Các phép lịch sự khi nói chuyện
 • 8, Cách thể hiện ý kiến đối lập
 • 9, Cấm kỵ “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”
 • 10, “Sự thật” chưa chắc đã “mất lòng”
 • 11, Đối phó với sự khắt khe và chỉ trích
 • 12, Phân tích khả năng nói chuyện của bản thân
 • 13, Nghe nhiều, nói ít…

Với tất cả những kinh nghiệm được đúc kết từ sự thành công của các nhà đàm phán, ngoại giao, các doanh nhân thành đạt, các nhà hùng biện trứ danh thì học hỏi một nghệ thuật nói chuyện để thay đổi bản thân của mình như một trang bị thêm một kiến thức về kỹ năng sống cũng là một điều đáng nên làm.


Giới thiệu tóm tắt cuốn sách “nói nhiều không bằng nói đúng”

Đây là một cuốn sách thuần túy về rèn luyện kỹ năng sống của mọi con người trong xã hội, rèn luyện cách giao tiếp xử sự khôn ngoan để đạt được ý muốn của mình mà không gây tổn thương đến danh dự và nhân phẩm của người khác.

Sách là 1 trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả 2.1/2 Bạn Tốt, tác giả chuyên viết về lĩnh vực truyền đạt kỹ năng sống thông qua sự khái quát và chắc lọc chi tiết từ sự thành công của nhiều người nổi tiếng thành đạt trên thế giới.

Người đọc sách là người muốn học hỏi, muốn cầu tiến, muốn thay đổi bản thân hơn nữa để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách “nói nhiều không bằng nói đúng” không giới hạn người đọc về tuổi tác, giới tính, học thức hay bất cứ địa vị nào trong xã hội thực tế.

Như lời mở đầu của cuốn sách, tác giả 2.1/2 Bạn Tốt cũng đã viết :

“Khi khả năng giao tiếp của bạn có vấn đề, ngoài việc không thể truyền đạt chính xác nội dung thông tin, bạn còn có thể mắc lỗi với người khác. Vì nói những lời không nên nói sẽ khiến đối phương cảm thấy phản cảm và xa lánh bạn, dần dần, quan hệ xã hội của bạn sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm, bạn có thể bị mọi người xếp vào danh sách tránh tiếp xúc. Vì vậy, học nghệ thuật nói chuyện là một việc rất quan trọng, nó là nhịp cầu rút ngắn khoảng cách giữa bạn với mọi người, đồng thời cũng là vũ khí tàng hình giúp bạn được mọi người yêu mến.” – trích dẫn trong sách “nói nhiều không bằng nói đúng


Giá bán : 40.000đ

Bìa cuốn sách "nói nhiều không bằng nói đúng" của tác giả 2.1/2 Bạn Tốt
Bìa cuốn sách “nói nhiều không bằng nói đúng” của tác giả 2.1/2 Bạn Tốt
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Các tựa sách cùng tác giả 2.1/2 Bạn Tốt :

sách cùng tác giả 2.1/2 Bạn Tốt
Xem thêm chi tiết

Các bài có thể bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *