Những thực phẩm bà bầu KHÔNG NÊN ăn, dễ gây hại

bà bầu không nên ăn những thực phẩm gây nguy hại sức khỏe sau đây : trứng sống, rượu, cà phê...

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và gây hại cho thai nhi, các bà bầu không nên ăn những thực phẩm sau đây. Các mẹ cùng tìm hiểu qua 11 món ăn cần tránh từ các nhà dinh dưỡng sức khỏe cho phụ nữ mang thai nhé.

Những thực phẩm bà bầu KHÔNG NÊN ăn bao gồm 11 món sau :

Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Vì vậy, điều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai là chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong giai đoạn này, các bà mẹ phải chú ý đến những gì bạn ăn và đảm bảo tránh các thực phẩm và đồ uống có hại. Một số loại thực phẩm luôn được khuyến khích các bà bầu tiêu thụ, trong khi những loại thức ăn khác phải nên tránh hoàn toàn.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc giảm thiểu khi mang thai :

1, Thịt các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là một chất có khả năng gây độc hại cao cho cơ thể. Nó không có mức độ phơi nhiễm an toàn, theo các nghiên cứu khoa học, thì thủy ngân được biết đến và thường được tìm thấy trong nguồn nước bị ô nhiễm.

Với một hàm lượng tồn tại cao hơn trong cơ thể, nó có thể gây độc cho hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch và thận của bạn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề phát sinh nghiêm trọng ở sức khỏe của trẻ em.

Vì được tìm thấy ở những vùng biển bị ô nhiễm, cho nên các loại cá biển lớn có thể tích lũy lượng thủy ngân rất cao. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao ở mức không quá 1 đến 2 lần mỗi tháng.

Các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao bao gồm :

  • Cá mập
  • Cá kiếm
  • Cá thu vua
  • Cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ vây dài)

Tuy nhiên, điều quan trọng các bà bầu cần lưu ý là không phải tất cả các loại cá đều có hàm lượng thủy ngân cao – chỉ một số loại nhất định được kể ở trên.

Tiêu thụ các loại cá ít thủy ngân khi mang thai rất tốt cho một cơ thể khỏe mạnh, và những loại cá ít thủy ngân này, các bà mẹ có thể ăn tới 2 lần mỗi tuần. Đặc biệt là các loại cá béo có nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho em bé của các mẹ.

ĐỒ DÙNG BÀ BẦU GIÁ RẺ TUTICARE

Kết luận, thịt cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn quá 1 – 2 lần cho mỗi tháng. Các loại cá khuyến cáo này bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ và cá thu.

2, Cá chưa nấu chín hoặc còn sống

cá sống là một trong những loại thực phẩm các bà bầu cũng không nên ăn khi ở thai kỳ.

Cá sống, đặc biệt là động vật có vỏ, có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Một số loại vi rút, vi khuẩn hoặc các ký sinh trùng có thể tồn tại ở bên trong chúng như : norovirus, Vibrio, Salmonella và Listeria.

Một số trong những bệnh nhiễm trùng này chỉ ảnh hưởng đến người mẹ, khiến cơ thể dễ bị mất nước và yếu đi. Nhưng những bệnh nhiễm trùng khác có thể được truyền cho thai nhi với hậu quả nghiêm trọng, hoặc thậm chí gây tử vong.

Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn Listeria. Theo các kết quả nghiên cứu, phụ nữ mang thai có nguy cơ dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria cao gấp 20 lần so với người thường.

Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong đất, nước hoặc thực vật bị ô nhiễm. Các loại cá có thể bị nhiễm loại vi khuẩn này trong quá trình chúng sinh sống dưới đại dương.

Vi khuẩn Listeria có thể được truyền cho em bé chưa sinh qua nhau thai, ngay cả khi người mẹ không có dấu hiệu bị bệnh. Điều này có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác xảy ra cho bé.

Do đó, chị em phụ nữ khi mang thai nên tránh ăn các loại cá sống, chưa được nấu chín và các loại động vật có vỏ khác. Đặc biệt là ở nhiều món sushi.

lo go cửa hàng đồ dùng con cưng

Kết luận, cá sống và động vật có vỏ có thể bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Một số trong số này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, đây là một trong những loại thực phẩm các bà bầu cũng không nên ăn khi ở thai kỳ.

3, Thịt chưa nấu chín, hoặc các món ăn tái

thịt sống là một trong những loại thực phẩm các bà bầu nên tránh xa, không nên ăn.

Ăn thịt chưa nấu chín hoặc tái sống rất dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng từ một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bao gồm ToxoplasmaE. coliListeria và Salmonella.

Các loại vi khuẩn này có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.

Trong khi hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trên bề mặt của toàn bộ miếng thịt, các vi khuẩn khác có thể tồn tại bên trong các sợi cơ.

Để chắc chắn an toàn cho sức khỏe khi ăn thịt vì có thể miếng thịt chưa được nấu chín hoàn toàn, thì khi chế biến các món ăn từ thịt thăn, ba rọi hoặc xương sườn từ thịt bò, thịt cừu và thịt dê, các mẹ nên khứa các vết cắt nhỏ trên các miếng thịt.

Kiểu chế biến này phải luôn được áp dụng khi nấu các miếng thịt còn nguyên hoặc khá dày, vì đối với những miếng thịt này nó chỉ chín ở bên ngoài và rất dễ còn sống ở bên trong.

Xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội cũng là mối quan tâm cần được các mẹ bầu chú ý. Vì những loại thịt này có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản.

Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ các món ăn chế biến từ thịt mà không đảm bảo rằng chúng chưa được nấu chín hoàn toàn, hoặc nghi ngờ còn sống và khi ăn phải chắc chắn chúng được hâm nóng hoặc hấp nóng lại.

Kết luận, thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Theo khuyến cáo chung từ các chuyên gia sức khỏe, thì thịt nên được nấu chín kỹ lưỡng trước khi ăn. Và đây là một trong những loại thực phẩm các bà bầu nên tránh xa, không nên ăn.

4, Thực phẩm chế biến từ trứng sống

Các món ăn từ trứng sống có thể làm cho cơ thể mẹ bầu bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn Salmonella thường có các triệu chứng sau ở người mẹ như : sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng khuẩn Salmonella có thể gây ra chuột rút trong tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Thực phẩm thường chứa trứng sống bao gồm:

  • Trứng luộc kiểu hồng đào.
  • Trứng ốp la
  • Sữa hột gà
  • Các món sốt trứng
  • Salad
  • Bánh kem tự làm

Hầu hết các sản phẩm thương mại làm từ trứng được bày bán ở các cửa hàng thực phẩm đều chứa trứng sống nhưng loại trứng này đã được tiệt trùng và luôn an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, để đảm bảo, các mẹ cũng nên đọc các thành phần của món ăn trước khi tiêu thụ chúng.

Các món ăn được chế biến từ trứng dành cho phụ nữ mang thai nên luôn chắc chắn rằng nó được nấu chín rất kỹ hoặc sử dụng trứng đã tiệt trùng.

Kết luận, trứng sống có thể bị nhiễm Salmonella, có thể dẫn đến bệnh tật và tăng nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu. Các thực phẩm chế biến từ trứng tiệt trùng có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe bà bầu hơn.

5, Bà bầu không nên ăn quá nhiều những thực phẩm chế biến từ nội tạng động vật

nội tạng động vật là một trong những nguồn thực phẩm bà bầu không nên ăn quá một lần một tuần.

Nội tạng động vật là một nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, vitamin B12, vitamin A và đồng, tất cả các dưỡng chất này đều đóng một vai trò rất quan trọng và rất tốt cho cơ thể con người.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật (vitamin A được tạo sẵn) không được khuyến cáo trong thời gian thai kỳ của các mẹ bầu. Nó có thể gây ngộ độc vitamin A, cũng như nồng độ đồng cao bất thường, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan.

Do đó, bà bầu không nên ăn thịt nội tạng nhiều hơn một lần một tuần.

Kết luận, nội tạng động vật là một trong những nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu sắt, vitamin B12, vitamin A và đồng, tuy nhiên, để ngăn ngừa độc tính vitamin A và đồng, các bà bầu không nên thức ăn này quá một lần một tuần.

6, Cà phê

Caffeine là một chất kích thích được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới và chủ yếu được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt và ca cao. Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên hạn chế dùng một lượng caffeine ít hơn 200 mg mỗi ngày, hoặc khoảng 2 – 3 cốc cà phê nhỏ.

Caffeine là một hoạt chất được cơ thể hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai đến thai nhi. Bởi vì trẻ sơ sinh và nhau thai không có enzyme chính cần thiết để chuyển hóa caffeine, do đó dễ dẫn đến sự tích tục lượng caffeine ở mức độ cao.

Lượng caffeine cao trong thai kỳ đã được chứng minh là hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh nhẹ cân cho bé. Cân nặng khi sinh thấp (dưới 2,5 kg), thường có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khi bé trưởng thành, như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Kết luận, phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng lượng caffeine mỗi ngày. Lượng caffeine cao trong thai kỳ có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và gây ra tình trạng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

7, Bà bầu không nên ăn những thực phẩm là rau mầm sống

Các loại rau mầm sống như cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây và giá đỗ … có thể bị nhiễm Salmonella. Môi trường ẩm ướt để hạt giống để bắt đầu nảy mầm là lý tưởng cho các loại vi khuẩn này và chúng gần như không thể rửa sạch.

Các triệu chứng do nhiễm Salmonella gây ra thường là tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa, mất nước đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và các trẻ sơ sinh.

Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn các loại rau mầm sống. Tuy nhiên, rau mầm có thể là một thực phẩm lý tưởng nếu được nấu chín an toàn để tiêu thụ.

Kết luận, rau mầm sống có thể bị nhiễm vi khuẩn bên trong hạt. Bà bầu chỉ nên ăn rau mầm nấu chín.

8, Các loại trái cây chưa được rửa

Bề mặt ngoài của các loại trái cây và rau quả chưa được rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng.

Các loại vi khuẩn này bao gồm ToxoplasmaE.coliSalmonella và Listeria, chúng tồn tại trên bề mặt trái cây có thể từ đất hoặc do các chất do người bán xử lý để giữ quả tươi, xanh.

Sự ô nhiễm này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, lưu trữ, vận chuyển hoặc bán lẻ.

Các loại vi khuẩn này có thể gây hại cho cả người mẹ và cả thai nhi. Một loại ký sinh trùng rất nguy hiểm có thể tồn tại trên trái cây và rau quả được gọi là Toxoplasma. Phần lớn những người bị nhiễm Toxoplasmosis thường không có triệu chứng, trong khi những người khác có thể cảm thấy như họ bị cúm trong một tháng trở lên.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm Toxoplasma khi còn trong bụng mẹ không có triệu chứng khi sinh. Tuy nhiên, các triệu chứng như mù lòa hoặc thiểu năng trí tuệ có thể phát triển sau này trong cuộc sống.

Hơn nữa, một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh bị tổn thương nghiêm trọng về mắt hoặc não khi sinh. Trong thời gian đang mang thai, điều rất quan trọng là giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng bằng cách rửa kỹ, gọt vỏ hoặc nấu rau quả khi ăn.

Kết luận, trái cây và rau quả có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại, bao gồm cả Toxoplasma. Điều quan trọng là các mẹ bầu phải rửa kỹ tất cả các loại trái cây và rau quả trước khi tiêu thụ.

9, Sữa, phô mai và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, bao gồm ListeriaSalmonellaE. coli và Campylobacter. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nước trái cây chưa tiệt trùng, cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Những bệnh nhiễm trùng này đều có thể gây ra hậu quả đe dọa tính mạng cho thai nhi. Các loại vi khuẩn này có thể xuất hiện do tự nhiên hoặc gây ra bởi ô nhiễm trong quá trình thu hoạch hay lưu trữ.

Thanh trùng là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại, mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm kể trên. Để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng, phụ nữ mang thai được khuyến cáo chỉ tiêu thụ sữa, phô mai và nước ép trái cây đã tiệt trùng.

Kết luận, sữa, phô mai hoặc nước ép trái cây chưa tiệt trùng là những thực phẩm mà các bà bầu không nên ăn, vì những thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

10, Rượu

Phụ nữ mang thai nên tuyệt đối tránh hoàn toàn việc uống rượu, vì nó làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của bé.

Rượu cũng có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, liên quan đến dị tật khuôn mặt, khuyết tật tim và thiểu năng trí tuệ. Vì không có mức độ cồn nào được chứng minh là an toàn trong thai kỳ, nên tốt nhất là các bà bầu nên tránh xa hoàn toàn loại thức uống này.

Kết luận, bà bầu không nên uống rượu. Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và hội chứng rượu bào thai.

11, Thực phẩm chế biến sẵn

Bà bầu không nên ăn những thực phẩm đã được chế biến sẵn
Bà bầu không nên ăn những thực phẩm đã được chế biến sẵn

Mang thai là thời gian cơ thể cần sự tăng trưởng nhanh chóng. Do đó, phụ nữ khi mang thai cần tăng lượng tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein, folate và sắt.

Tuy nhiên, mặc dù về cơ bản bạn đang ăn cho hai người, bạn không cần gấp đôi lượng calo so với ngày thường, theo khuyến nghị, các mẹ bầu chỉ cần thêm khoảng 350 – 500 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba là đủ.

Một chế độ ăn uống tối ưu khi mang thai chủ yếu nên bao gồm toàn bộ các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của mẹ và đứa trẻ đang lớn.

Đồ ăn vặt, các loại thực phẩm chế biến sẵn thường có ít chất dinh dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều calo, đường và các chất béo bổ sung. Hơn nữa, đường được thêm vào có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Trong khi một số thực phẩm giúp cơ thể bà bầu tăng cân là rất cần thiết trong thai kỳ, tuy nhiên, việc tăng cân quá mức sẽ có thể liên quan đến nhiều biến chứng và bệnh tật.

Chúng bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc sinh. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con thừa cân. Điều này gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho bé vì trẻ em thừa cân có nhiều khả năng trở thành người lớn thừa cân.

Xem thêm : Nguyên nhân béo phì, tăng cân, tác hại của bệnh béo phì

Kết luận, các bà bầu không nên ăn những thực phẩm chế biến trong khi mang thai, vì nó có thể làm tăng nguy cơ tăng cân quá mức, tiểu đường thai kỳ và các biến chứng. Điều này có thể có tác động sức khỏe lâu dài cho con của của các mẹ.

Các vấn đề phụ nữ mang thai nên lưu ý về dinh dưỡng

Vệ sinh và chuẩn bị thực phẩm đúng cách luôn được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến khích, đặc biệt là trong thai kỳ.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dễ thực hiện, vì một số thực phẩm có thể đã bị ô nhiễm khi bạn mua chúng. Nên vì lý do này, tốt nhất các bà bầu nên tránh không ăn những thực phẩm trong danh sách này càng nhiều càng tốt. 

Sức khỏe của phụ nữ mang thai và của đứa trẻ chưa sinh cần phải được chăm sóc và quan tâm một cách đặc biệt nhất.

Nếu các mẹ muốn tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm bà bầu nên ăn khi mang thai, hãy xem bài viết này: Thức ăn tốt cho bà bầu : 13 món nên ăn khi mang thai


Các quyển sách hay dành cho bà bầuShare:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *