Những quyển sách hay nên đọc khi bắt đầu trưởng thành

quẳng gánh lo đi và vui sống, đắc nhân tâm, sức mạnh của sự tĩnh lặng...là bộ sưu tập những quyển sách hay nên đọc dành cho giới trẻ thanh thiếu niên ngày nay

Chúng ta đến thế giới này giữa vô vàn những bí ẩn mà kiến thức nhân loại không đủ khả năng giải thích hết. Nếu tự cô lập bộ óc của mình trong chính bản thân, trong chính gia đình, chính ngôi trường chúng ta đang học, chúng ta vô tình sẽ tạo nên những rào cản hạn chế hơn về những trải nghiệm, những kỹ năng sống của thế giới bên ngoài. Mở tầm mắt rộng hơn để tắm mình qua những quyển sách hay nên đọc dưới đây sẽ là nguồn tu bổ kiến thức vô hạn cho mỗi người khi bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành.

Những quyển sách hay nên đọc là những sách gì?

Nhân sinh quan là một thế giới trải bạt ngàn đến vô tận giữa những miền giao tiếp ở đó có con người, có thiên nhiên cây cỏ, có vũ trụ bao la. Những mối quan hệ chồng chéo, dắt dây tương quan giữa các đối tượng trên tạo nên những kỳ quan kỳ vĩ và chỉ một phần nhỏ đó được con người mô tả lại, ghi chép lại những thông tin bằng kiến thức hữu hạn của một hay nhiều con người, mà ngày nay ta gọi là sách.

Không phải tất cả những gì trong sách đều là chân lý và cũng không phải tất cả những sách đều là những hiện thực khách quan, hoặc minh chứng cho điều chúng ta muốn biết. Những quyển sách hay nên đọc chỉ đơn giản là những dòng suối nhỏ ngọt ngào lượn quanh những chập chùng đồi núi lớn, để khi cần, một ngụm nước nhỏ có thể giúp bạn giải khát khi mệt mỏi rã rời từ những chặng đường xa.


1, Quẳng gánh lo đi và vui sống

bìa sách quẳng gánh lo đi và vui sống, đây là một trong những quyển sách hay nên đọc ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời

Cuộc đời của mỗi con người là một hành trình và hành trình ấy không thể dừng lại trước một trở ngại hay khó khăn. Ở mỗi thời điểm khác nhau của một con người, luôn có những vướng mắc mà khi đó ta luôn nghĩ là bế tắc, là ngõ cụt, là không thể vượt qua. Nhưng có lẽ, những lo lắng, những phiền muộn ấy chỉ to tác với chúng ta ngay tại thời điểm đó mà thôi.

Yêu một người không được đáp lại ở tuổi 15, ta có cảm tưởng như trời đất sụp đổ, ta có cảm tưởng như cuộc đời này chẳng còn gì thú vị để ta tồn tại. Nhưng vài năm sau, hoặc xa hơn nữa ở tuổi ba mươi, bốn mươi, nhìn lại lần yêu ấy, ta sẽ thấy mình lúc ấy suy nghĩ thật trẻ con.

Trời không sụp đổ và ta vẫn tồn tại, nguyên lý muôn đời của nhân sinh quan vốn dĩ là vậy, điều ta lo lắng, điều ta mệt mỏi tại thời điểm ấy, vô tình đã chiếm hữu một khoảng thời gian trong cuộc đời ta một cách vô nghĩa.

“Quẳng gánh lo đi và vui sống” của tác giả Dale Carnegie là một trong những quyển sách hay nên đọc ở bất cứ tại thời điểm nào của cuộc đời bạn cần tiếp thêm sức mạnh của lý trí để vượt qua những khó khăn đang mắc phải.

Cuốn sách không phải là một lời khuyên hay một sự dạy bảo, mà đó là một sự trải lòng như từ một người bạn thân đã đi qua những khúc khuỷu, chướng ngại ấy để tạo động lực cho bạn vững chãi hơn, mạnh mẽ hơn và thanh thản hơn vì hành trình cuộc đời của mỗi chúng ta còn rất dài ở phía trước.


2, Đắc nhân tâm – 1 trong những quyển sách hay nên đọc trong đời

“Đắc nhân tâm” là quyển sách gối đầu nằm ở nhiều thế hệ người trên thế giới. Ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, “đắc nhân tâm” không bao giờ là lỗi thời và xưa cũ. Sức sống và sự lan tỏa từ tựa và nội dung quyển sách đã nghiễm nhiên trở thành một tượng đài kiến thức vĩ đại cho tất cả mọi lứa tuổi, mọi giới tính soi rọi, chiêm nghiệm và tu dưỡng cho chính bản thân mình.

Cuốn sách vẫn là của tác giả Dale Carnegie, ông sinh năm 1888 và mất năm 1955, là một nhà văn, nhà thuyết trình người Mỹ. Xuất phát từ ý tưởng là làm thay đổi mối quan hệ giao tiếp giữa người và người một cách chân thành và tốt đẹp hơn, những mâu thuẫn sẽ trở nên hài hòa, êm đẹp, hợp tình hợp lý hơn.

Bằng những trải nghiệm sống đáng quý của chính bản thân mình và của nhiều mẫu người thành công khác trong xã hội, ông đã đúc kết thành những ngôn từ như một kim chỉ nam để giải quyết những khúc mắc ấy trong tất cả các hoàn cảnh giao tiếp xảy ra ở hầu hết mọi tình huống khác nhau của cuộc sống. Sách được chia làm 6 phần như sau :

  • Phần một : Những thuật căn bản để dẫn đạo người.
  • Phần hai : Sáu cách gây thiện cảm.
  • Phần ba : Mười hai cách dẫn dụ cho người khác nghĩ như mình.
  • Phần bốn : Sửa tính người mà không làm cho họ phật ý.
  • Phần năm : Những bức thư mầu nhiệm.
  • Phần sáu : Bảy lời khuyên để tăng hạnh phúc trong gia đình.

3, Cha giàu, cha nghèo

cha giàu, cha nghèo là một trong những quyển sách hay mà các bậc phụ huynh nên trang bị cho con mình đọc khi còn nhỏ

Một trong những vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng nhiều đến tâm trí của bạn khi bắt đầu trưởng thành đó chính là sự nghiệp. Sự nghiệp không những là bước đường của danh vọng, trách nhiệm mà nó còn sự khát khao vươn lên làm giàu, tự chủ về mặt tài chính, ý thức và khả năng sáng tạo để bắt đồng tiền đẻ ra đồng tiền, bắt đồng tiền phục vụ cho chính bản thân và cho chính cuộc sống tự do, hưởng thụ của gia đình, con cái mình.

Nếu những kiến thức về tài chính, quản lý và sử dụng tài chính một cách khôn ngoan và hiệu quả. Chắc chắn khi bước vào đời, bạn sẽ lúng túng, không định được hướng đi đúng trong mục tiêu làm giàu cho chính mình như người cha nghèo của tác giả trong cuốn sách.

Cuốn sách “cha giàu, cha nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki, người Mỹ, là một trong những quyển sách hay mà mỗi bậc phụ huynh nên mua cho con đọc khi còn niên thiếu, sách có thể được tóm tắt như sau :

Cha nghèo, trong cuốn sách là người cha ruột của chính tác giả, ông có đầy đủ mọi thứ mà mọi người trưởng thành đều cần, trừ suy nghĩ về tự do tài chính.

Học vị, kiến thức, trách nhiệm, bổn phận,…nhưng ông khá an phận trong vai trò người làm công ăn lương, đối với ông, đó là một cuộc sống hoàn hảo, cho đến khi, ông mất việc ở giai đoạn cuối sự nghiệp. Bệnh tật, con cái, sinh hoạt, hóa đơn…mọi thứ bủa vây, cuối đời ông sống bằng tiền chu cấp của chính phủ cộng với khoản nợ nần chồng chất.

Ngược lại, người cha nuôi của tác giả, là cha của một người bạn thân, mà tác giả gắn cái tên trong sách là cha giàu. Ông chỉ học đến lớp 8, bằng cách suy nghĩ có ý thức về thị trường và quản lý tài chính của mình, ông nhanh chóng trở thành triệu phú, hoàn toàn chủ động trong tất cả các vấn đề về cuộc sống của chính mình và gia đình ông.

Ông đã dạy cho tác giả và người con trai của mình nhiều bài học về tài chính, bài học đắt giá nhất là nên luôn suy nghĩ cách để bắt đồng tiền luôn làm việc cho mình chứ đừng bắt mình làm việc vì đồng tiền.


4, Những quyển sách hay về Albert Einstein nên đọc

albert einstein là ai là một trong những quyển sách hay về nhà bác học vĩ đại của nhân loại nên đọc

Chắc chắn khi còn trẻ, ai cũng ước mơ khi lớn lên mình sẽ trở thành một vĩ nhân về một lĩnh vực gì đó cho nhân loại. Đó không phải là một ước muốn viễn vong, vì bạn hoàn toàn có thể thay đổi thế giới này bằng cách mà bạn khát khao nhất. Để tìm cho mình một động lực, một thần tượng vĩ nhân, Albert Einstein sẽ là người thầy vĩ đại trên hành trình thực hiện ước mơ của bạn.

Nói không quá rằng, Albert Einstein là nhà bác học đã khai sáng thế giới lượng tử ngày nay thông qua bộ óc siêu đẳng của mình bằng các phương trình vật lý, các công thức toán học mà cho đến nay chỉ một phần nhỏ kiến thức ấy được nhân loại áp dụng.

Ông là người đã làm thay đổi thế giới với xu hướng tiến bộ vượt bậc mà không phải chờ đợi thời gian. Những câu nói, danh ngôn của ông để lại đã trở thành những điểm tựa lớn thúc đẩy sự tìm tòi và khám phá thế giới quan mãi mãi cho hậu thế.

Qua những quyển sách hay về Albert Einstein mà bạn nên tìm đọc ở trên, bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn về cuộc đời và hành trình kiên trì bám đuổi khoa học của ông, đạt đến đỉnh cao lẫy lừng như thế nào cho loài người.

Khám phá con người và bộ óc vĩ đại của nhà bác học thiên tài Albert Einstein, bạn sẽ có cơ hội ấp ủ hoài bão và ước mơ của chính bản thân mình chinh phục thế giới này mãnh liệt hơn, khát vọng hơn.


5, Sức mạnh của sự tĩnh lặng

Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng nhưng vô vàn những xáo trộn, các cảm xúc đan xen, trộn lẫn, tạp nham sẽ biến tâm hồn ta như một bầu nước hỗn độn, đục ngầu và hôi hám.

Nếu triền miên ngâm mình trong thế giới ấy, chúng ta sẽ đánh mất tâm hồn của mình, tâm thức sẽ hoạt động như một sự cuốn theo không còn sự tồn tại của chủ thức, và như khái niệm của ngày nay, chúng ta sẽ là những “xác sống” của ngày mai.

Giải pháp để đưa tâm hồn mình trở lại với sự trong lắng, tinh khôi, trở lại với bản thể thánh thiện nguyên thủy, không cách gì tốt hơn là tìm về sự tĩnh lặng.

“Sức mạnh của sự tĩnh lặng” của tác giả Eckhart Tolle là một trong những quyển sách hay về tâm linh, kỹ năng sống hữu ích nhất, cô đọng và súc tích nhất nên đọc để giúp tâm thức chính mình lấy lại sức mạnh vốn có của nó bằng sự tỉnh táo buông bỏ, bằng những trải nghiệm có ý thức dựa trên năng lượng tĩnh tâm, an nhiên và trống rỗng.

Sau những thực hành về sự tĩnh lặng, bạn sẽ thấy rõ ràng hơn về “tâm” ẩn sâu bên trong mình, tinh túy và vững chãi.

Bạn sẽ hòa mình vào những thử thách, những khó khăn, những khốn đốn khổ cực của cuộc đời này một cách bình thản, tự nhiên, bằng sự đón nhận sẵn sàng mà không bị bối rối hay bị quấy nhiễu bởi những thế lực đen tối nào từ bên ngoài lẫn bên trong bạn.


6, Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!

Khi bắt đầu trưởng thành, chúng ta hay mắc phải sự thiếu tin ở chính bản thân mình. Sự thiếu tự tin đó có thể giải thích ở khả năng thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu vốn sống, thiếu điều kiện giao tiếp xã hội.

Những vấn đề đó vô hình chung sẽ xây dựng thành bộ khung của sự mặc cảm, tự ti, sợ hãi bao lấy con người chúng ta. Thật ra, những thứ ấy không đáng sợ như vậy khi chúng ta chập chững bước vào ngõ cửa trưởng thành.

“Tôi tài giỏi bạn cũng thế” là một trong những quyển sách hay của tác giả Adam Khoo, người Singapore, về kỹ năng sống mà ở lứa tuổi thanh thiếu niên nên đọc. Quyển sách này đã trở thành một hiện tượng giáo dục trong thập kỷ này với lượng xuất bản đạt kỷ lục, thu hút nhiều giới trẻ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Sách là sự mô tả cuộc đời thực của chính tác giả Adam Khoo, khi từ nhỏ ông được coi là một đứa trẻ, bất tài, vô dụng, học tập kém, thể lực yếu.

Thế nhưng sau đó, bằng sự tự tin vào những khả năng của mình, một cách khoa học và kiên trì, Adam Khoo đã làm chủ được cuộc sống, làm chủ về tất cả mọi mặt của bản thân mình, như thời gian, trí nhớ, cảm xúc…một cách hiệu quả để chiến thắng và vươn lên mạnh mẽ thành một triệu phú trẻ nhất, giàu có nhất và thành công nhất Singapore.


Trên đây là 6 tựa sách thuộc top những quyển sách hay nhất nên đọc trong thời đại ngày nay mà các bạn cần trang bị cho hành trang kiến thức của mình để sẵn sàng mở cánh cổng bước vào tuổi trưởng thành với một trí tuệ khôn ngoan, một tâm hồn thoáng đãng, rộng lượng, một ý thức độc lập về tự do thời gian, tài chính, một kỹ năng giao tiếp xử lý khôn khéo, thông minh và một tâm thức sáng suốt, đầy nghị lực và tự tin, để biến bản thân mình và thế giới này tốt đẹp hơn, đáng sống hơn, góp phần giải quyết những mối lo an nguy cho nhân loại.


Các bài có thể bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *