Những điểm yếu của con người mà chúng ta khó nhận ra

những điểm yếu của con người là thiếu tập trung, thiếu kiên nhẫn, hay nóng giận...

Cũng như mọi sinh vật khác tồn tại trên trái đất, con người cũng có thế mạnh và cũng có nhược điểm riêng của mình. Nhận biết những điểm mạnh và những điểm yếu của con người, sẽ giúp chúng ta tu bổ bản thân, hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng sống cũng như phát huy hết sức mạnh tiềm năng của mình.Ý nghĩa của việc tìm kiếm những điểm yếu của con người

Tâm trí của con người là thứ sẽ đánh dấu điểm mạnh và điểm yếu của người đó bởi vì không có sức mạnh nào mạnh hơn sức mạnh của tâm trí để có khả năng giúp con người vượt qua nghịch cảnh, trở ngại hoặc khó khăn khi gặp phải.

Tâm trí là những gì chúng ta nghĩ, những gì chúng ta cảm thấy và những điểm yếu cũng sẽ xuất hiện tại đây, đó là những lúc khi chúng ta đưa ra cách nhìn về cuộc sống và cách đối mặt với những hoàn cảnh trước mắt.

Do đó, cuộc sống là một vấn đề để chúng ta tự đưa ra thái độ và hình thành tính cách của chúng ta, những điểm yếu và điểm mạnh của mỗi người cũng được khởi sinh từ đây, những mục tiêu có thể dễ dàng đạt được hoặc sẽ đòi hỏi nhiều công sức hơn.

Để có thể đạt được các mục tiêu trong cuộc sống, điều đầu tiên cần làm là biết điểm mạnh của bản thân, cùng những điểm yếu mà chúng ta phải tính đến, vì đó là những khía cạnh có thể đưa chúng ta đến những quyết định tạo thành công hay thất bại.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI NEWSHOP


Điểm yếu của một con người là gì?

Khi chúng ta nói về những điểm mạnh, chúng ta đang nói về những gì làm cho chúng ta tỏa sáng, nổi bật và đó là những cách để giúp chúng ta đạt được những thành công, hoàn thành những nhiệm vụ cũng như cải thiện cuộc sống chúng ta hàng ngày.

Chúng ta có thể nói rằng điểm mạnh cá nhân là mặt trái của điểm yếu ở một người. Không phải tất cả mọi người đều xuất sắc như nhau và không phải ai cũng đều xuất sắc hơn tất cả về mọi mặt, người này có điểm mạnh này và người khác có điểm mạnh khác.

Ví dụ, bạn có thể nổi bật trong làm việc nhóm, tương tác với người khác, chơi các môn thể thao, nấu nướng ngon, trong khi đây là những điểm yếu của người khác và ngược lại họ có những điểm mạnh khác và lại là điểm yếu của bạn…

Nhưng mặt khác, khi chúng ta nói về những điểm yếu của một con người, chúng ta sẽ tham chiếu đến những khía cạnh mà chúng ta thất bại hoặc không nổi trội.

Xác định và cải thiện những điểm yếu này, sẽ giúp chúng ta giải quyết được nhiều hơn các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Danh sách những điểm yếu của một người có thể rất đa dạng và có thể thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác, bởi vì một người có thể rất đúng giờ nhưng hay quên hoặc sợ hãi.

Ngược lại, ở một người khác có thể bị ám ảnh bởi mọi thứ và dễ mất kiểm soát khi sợ hãi nhưng lại rất có trách nhiệm trong công việc hàng ngày của mình. Mỗi người là một thế giới và đó là đặc điểm của riêng bạn để biết chính mình.

Con người là những sinh vật không hoàn hảo và như vậy, chúng ta có thể có những khía cạnh tích cực và những đặc điểm khác là tiêu cực. Nó là sự phản ánh một hình ảnh của chính chúng ta trong cuộc đời của mỗi con người.

Điều quan trọng là chúng ta phải đối diện với những điểm mạnh và điểm yếu này bằng sự chân thành để thấy hoàn toàn là chính mình trong đó. Chỉ sau đó chúng ta mới có thể chấp nhận bản thân và tha thứ cho những thất bại của chúng ta khi gặp phải.Những điểm yếu phổ biến nhất của mỗi con người

Từ nghiên cứu của các nhà tâm lý học, sự đúc kết những điểm yếu của một con người phổ biến nhất được liệt kê ra trong danh sách dưới đây, một người có thể mắc phải một điểm yếu này hoặc mắc nhiều hơn từ nó.

1, Hèn nhát

Hèn nhát là một trong những điểm yếu phổ biến đứng đầu nhất của con người. Không dám thực hiện một điều gì đó, không dám thực hiện một thay đổi nào đó hay không dám nói những gì chúng ta nghĩ …

Hèn nhát có nguồn gốc từ sự bất an và thiếu tự tin về bản thân.

2, Sự ích kỷ

Ích kỷ cũng là một trong số những điểm yếu phổ biến nhất của con người, đó là luôn dựa trên việc ưu tiên đến quyền lợi và lợi ích của chính bản thân mình so với những người khác và thường không quan tâm để ý đến bất kỳ ai.

3, Thiếu tập trung

Bộ não của chúng ta luôn chuẩn bị đầy đủ để tập trung, để phản ánh và lý luận về mọi thứ chúng ta muốn. Tuy nhiên, nhiều lần chúng ta thường thiếu khả năng tập trung vào các vấn đề đang liên quan, tham gia hoặc thiếu quan tâm về nó.

4, Không thân thiện

Nhiều lần trong đời chúng ta nóng giận với một ai đó vì sự không thân thiện bằng cách tỏ ra một thái độ ngu ngốc và hơi thiếu tôn trọng người khác. Điểm yếu này có thể liên quan đến sự thay đổi tâm trạng hoặc có mối quan hệ xấu với một người cụ thể nào đó.

5, Sự nghi ngờ

Sự nghi ngờ bắt nguồn từ sự không tin tưởng vào người khác, và thực tế là bạn có thể làm tổn thương một người vì sợ rằng họ sẽ làm tổn thương bạn trước hoặc trước đây họ đã thực hiện điều gì đó sai với bạn. 

Nghi ngờ là một trong những điểm yếu tệ hại của một con người vì nó là một khả năng rất tiêu cực có thể dẫn chúng ta đến những hậu quả thực sự xấu hơn rất nhiều.

6, Thiếu kiên nhẫn

Thiếu kiên nhẫn là một trong những điểm yếu phổ biến của con người
Thiếu kiên nhẫn là một trong những điểm yếu phổ biến của con người

Kiên nhẫn là một đức tính tốt có thể tạo nên những thành công bất ngờ, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội bị lấn chiếm bởi sự vội vã và căng thẳng, cho nên nó thường khiến chúng ta trở nên thiếu kiên nhẫn.

7, Ghen tị

Ghen tị là cảm giác tiêu cực của con người, bằng cách tỏ thái độ phản ứng với thành tích hoặc thành công của người khác. Sự đố kị thường khiến bạn muốn có những thứ mà người khác có. 

Ghen tị được coi là một điểm yếu vì nó tập trung vào người khác và không cho phép bạn sống cuộc sống của riêng bạn và tận hưởng mọi thứ bạn có và đang có. 

Sự đố kị thường không được người khác đón nhận vì chia sẻ niềm vui với một người luôn ghen tị là một cảm giác không thoải mái.

8, Oán giận

Oán giận được coi là một trong những điểm yếu cơ bản nhất của con người mà hầu như ai cũng mắc phải vì nó huy động gần như những cảm giác khó chịu, sự bực tức, cũng như hành vi giận dữ. 

Hầu hết mọi người thường không cảm thấy dễ chịu khi đối phó với những người có hành vi hung hăng thụ động, vì vậy sự phẫn nộ thường khiến tình cảm dễ bị phá vỡ, tạo điều kiện dẫn đến sự cô lập. Để tránh oán giận, điều quan trọng là chúng ta nên học cách tha thứ.

9, Sự phụ thuộc

Do thiếu tự tin, sự phụ thuộc có thể phát sinh, đặc trưng bằng cách đưa ra hoàn cảnh, khả năng của mình và giao phó cho người khác. 

Để khắc phục điểm yếu này, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ khái niệm bản thân, lòng tự trọng, năng lực và sự tự tin vào chính mình. Ngoài ra, việc tạo ra một dự án quan trọng cho riêng bạn cũng sẽ tránh được sự phụ thuộc vào người khác.

10, Sự bướng bỉnh

Sự cứng nhắc trong suy nghĩ được coi là một điểm yếu của con người và tương ứng với nó là một đặc tính rất không lành mạnh. Con người phải thích nghi với môi trường và vì điều này họ cần học hỏi và phải xử lý linh hoạt trong mọi tình huống. 

Khi có được kiến ​​thức mới hoặc có được thông tin mới, việc thay đổi quan điểm và ý tưởng của chúng ta cũng là điều bình thường, cũng như phải chấp nhận ra những sai lầm, những kiến thức tư duy cũ kĩ của mình để thay đổi.Cách nhận biết điểm yếu của bản thân mình

Để biết được những điểm yếu mà bạn có, bạn phải thực hiện một nhiệm vụ đó là tự hiểu biết và hiểu rõ bản thân mình hơn những người khác. 

Với cách này, bạn có thể rõ ràng về những khía cạnh bạn muốn cải thiện và quên đi “Tôi đã là người như thế này” hoặc “Tôi không thể làm điều đó”. Để tạo một danh sách chính xác những gì bạn cần cải thiện, bạn có thể thử thực hiện một bài tập hướng nội như sau :

Điểm mạnh giúp chúng ta tự tin hơn vào bản thân, nhưng điểm yếu của chúng ta phải được xem là cơ hội để cải thiện và thay đổi bản thân. Bạn có dám tìm ra điểm yếu của chính mình là gì và viết chúng ra một tờ giấy để có thể nghĩ về chúng không? 

Bạn cũng có thể yêu cầu những người thân yêu của bạn nói cho bạn biết về những điểm yếu mà họ nhìn thấy ở bạn để với thông tin này bạn có thể phản ánh về nó, thay đổi nó, cải thiện, sửa chữa nó.

Điểm mạnh của mỗi con người

Theo tâm lý học tích cực, điểm mạnh của con người là những phẩm chất cho phép chúng ta tiến lên với lòng can đảm và vững vàng. Nhờ vào sức mạnh của chúng ta, chúng ta có thể vượt qua những thách thức khác nhau mà cuộc sống mang lại cho chúng ta. 

Điều cần thiết là phải biết điểm mạnh cá nhân của bạn là gì, bằng cách này, bạn có thể thúc đẩy tâm lý bản thân một cách thoải mái nhất.

Các ví dụ về điểm mạnh

 • Khả năng phục hồi
 • Tò mò
 • Sáng tạo
 • Tự kiểm soát
 • Trí tuệ cảm xúc
 • Lòng trung thành
 • Khiêm tốn

Điểm mạnh và điểm yếu của một người trong một cuộc phỏng vấn

Điều rất phổ biến là, trong một cuộc phỏng vấn xin việc, chúng ta thường được hỏi về những điểm yếu và cả những điểm mạnh của chúng ta. 

Đó là một câu hỏi “ẩn ý” được hỏi trong phần lớn các cuộc phỏng vấn và nhằm mục đích để nhà tuyển dụng nhận biết về cách giới thiệu bản thân của chúng ta và quá đó, họ có thể hiểu được một chút về tính cách của người cần tuyển là gì.

Nhưng làm thế nào để bạn trả lời chính xác câu hỏi này? Dưới đây là một danh sách với các ví dụ về điểm yếu trong công việc của con người và, cũng là điểm mạnh của họ để bạn có thể trả lời tốt câu hỏi này để vượt qua quá trình lựa chọn. 

Những điểm yếu của con người trong công việc :

 • Đòi hỏi
 • Cầu toàn
 • Cứng nhắc
 • Chậm chạp
 • Không hòa đồng
 • Và một số điểm yếu không nghiêm trọng, chẳng hạn như vô tổ chức, không đúng giờ, đãng trí, lãng phí thời gian…

Những điểm mạnh của con người trong công việc :

 • Chịu trách nhiệm
 • Chủ động
 • Sáng tạo
 • Đầy tham vọng
 • Đúng giờ
 • Lạc quan…Kết luận

Một khi chúng ta đã phân tích những điểm yếu của con người và đưa ra một danh sách với các ví dụ về điểm yếu phổ biến nhất, thì đã đến lúc chúng ta cần phản ánh các thuật ngữ được sử dụng này. Vậy những điểm mạnh và điểm yếu trong một con người là gì?

Theo các ngành tâm lý học mới, trong khi các điểm mạnh tiếp tục có ý nghĩa tích cực và đóng vai trò là công cụ khắc phục, thì điểm yếu của một người cũng có thể được coi là cơ hội để cải thiện thay vì chỉ là một trở ngại. 

Như chúng ta đã nói trong bài viết, điều quan trọng là phải thực hiện các bài tập tự nhận biết để xác định điểm yếu của chúng ta là gì và chúng ta có thể làm gì để cải thiện khía cạnh đó nhằm tốt hơn cho tính cách của bản thân cho chính mình.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *