Những bệnh ung thư nguy hiểm nhất không có cách trị

ung thư phổi, ung thư vú...là những bệnh ung thư nguy hiểm nhất cho con người

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ nhất của thời đại ngày nay và có hàng trăm loại bệnh ung thư khác nhau với nhiều nguyên nhân cũng khác nhau. Tuy nhiên, trong số những bệnh ung thư này, thật sự có những bệnh nguy hiểm nhất mà cho đến bây giờ y học vẫn không thể tìm ra cách trị.

 

Những bệnh ung thư nguy hiểm nhất đối với con người

Bệnh ung thư có thể đã không còn gây nhiều tử vong như trước đây, nhưng số liệu thống kê đủ để chúng ta thấy sự kinh khủng của nó. Năm 1991, cứ 100.000 người Mỹ thì có 215 người chết vì ung thư. Những năm sau đó, tỷ lệ tử vong đã giảm 23%.

Có hai cách để xem xét tỷ lệ tử vong. Một là số người sẽ mắc và chết vì căn bệnh này, hai là xem xét tỷ lệ sống đến 5 năm. Một số căn bệnh ung thư xếp hạng cao trong cả hai loại tỉ lệ xem xét trên vì nhiều lý do. 

Chúng ta sẽ xem xét những loại ung thư sau đây và xem thử tại sao chúng có thể rất khó điều trị.

1, Ung thư phổi

Căn bệnh ung thư nổi tiếng giết người hàng đầu là ung thư phổi và phế quản. Theo hồ sơ y học thì đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới. Nguyên nhân số một gây ra căn bệnh ung thư phổi là hút thuốc. 

Vấn đề lớn nhất với việc chữa ung thư phổi là nó thường không được phát hiện cho đến khi nó tiến triển. Nếu ung thư phổi được phát hiện sớm, nó tương đối dễ điều trị.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư phổi không di căn là 54%, đây là tỷ lệ sống sót khá cao.

2, Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng xảy ra ở đại tràng và trực tràng của bạn. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ tư ở Mỹ và là nguyên nhân gây tử vong do bệnh ung thư cao đứng hàng thứ tư. 

Có một vài triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nếu được phát hiện sớm, nó rất có thể điều trị và có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 90%.

Vấn đề là mọi người không thích xét nghiệm chẩn đoán (nội soi) và vì vậy ung thư thường không được phát hiện đủ nhanh. 

Chưa đến một nửa số bệnh ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm và điều này chiếm tỷ lệ tử vong cao và tỷ lệ sống sót thấp.

3, Ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất mà y học vẫn chưa có cách trị, nó cũng loại ung thư phổ biến nhất trong tất cả các loại ung thư và là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ. 

Đàn ông cũng có thể bị ung thư vú, nhưng nó không phải là phổ biến. Ung thư vú cần có thời gian để phát triển, vì vậy chụp quang tuyến vú thường xuyên và tự kiểm tra có thể xác định được sớm bệnh ung thư, trước khi nó có thời gian để xâm lấn.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất chưa có cách chữa.
Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất chưa có cách chữa.

Ung thư vú cũng là một loại ung thư có khả năng sống sót cao nhất. Hầu như tất cả phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 1 đều sống đến 5 năm sau đó. 

Con số về tỉ lệ sống sót vì ung thư vú giảm xuống 22% đối với những người mắc bệnh giai đoạn IV, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với các bệnh ung thư khác.

4, Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm, chủ yếu là vì nó cực kỳ khó chẩn đoán sớm để điều trị. Đây là loại ung thư đứng hàng thứ 11 về độ phổ biến, nhưng đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tỷ lệ sống sót đến 5 năm chỉ là 6%.

Nó phát triển và di căn rất nhanh chóng và người bị mắc bệnh ung thư này thường khá đau đớn. Nếu không có xét nghiệm sàng lọc tốt, bệnh ung thư này sẽ làm tăng thêm khó khăn trong chẩn đoán.

Cách phòng ngừa tốt nhất đối với ung thư tuyến tụy là ngừng hút thuốc, giảm cân, hạn chế sử dụng rượu và kiểm soát lượng đường trong máu.

>>> Xem thêm : các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá

5, Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và là bệnh ung thư phổ biến thứ ba. Cũng có trường hợp ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, dễ điều trị và hiệu quả tích cực.

Loại phát triển chậm không đặc biệt nguy hiểm hoặc ít gây tử vong hơn. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho loại ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm là khoảng 28%.

Để giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, các bạn nên quan tâm đến giảm cân, tập thể dục, ăn chế độ ăn ít chất béo và tăng lượng trái cây và rau củ quả trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.

 

6, U trung biểu mô

U trung biểu mô (Mesothelioma) là một lớp mô mỏng bao phủ các cơ quan nội tạng. Cơ quan ảnh hưởng phổ biến nhất là phổi và 80% của tất cả các trường hợp ung thư trung biểu mô là kết quả của việc tiếp xúc với amiăng. Cơ khí, lính cứu hỏa và công nhân xây dựng có nguy cơ cao nhất.

Đây là một loại ung thư hiếm gặp nhưng có tỷ lệ tử vong cao nên nó luôn được y học xét vào loại những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Tỷ lệ sống sót đến 5 năm chỉ là 9,2%. Bệnh ung thư này phương pháp điều trị nhưng không có cách chữa khỏi.

Kết luận

Bốn bệnh ung thư phổ biến nhất và bốn bệnh ung thư gây tỉ lệ tử vong cao nhất là được xếp hạng về mức độ nguy hiểm như nhau. 

Theo thứ tự, xếp theo mức độ phổ biến thì các loại ung thư này được sắp xếp là : ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và đại trực tràng.

Theo thứ tự, xếp theo tỷ lệ tử vong, thì các loại ung thư này lần lượt là : ung thư phổi, tuyến tiền liệt hoặc vú và đại trực tràng với ung thư tuyến tụy.

Một trong những vấn đề lớn nhất với những căn bệnh ung thư này là chúng khó phát hiện hoặc người mắc không thường xuyên kiểm tra, tầm soát. Các xét nghiệm có thể cứu sống bệnh nhân, tuy nhiên, họ thường né tránh các xét nghiệm này.

Chụp X quang tuyến vú, nội soi và xét nghiệm kỹ thuật số có thể sẽ gây khó chịu, nhưng chúng là những phương pháp chẩn đoán rất quan trọng. 

Các bạn nên dành thời gian để ưu tiên kiểm tra xét nghiệm định kỳ, nếu phát hiện sớm các bệnh ung thư có thể cứu được mạng sống của bạn.


Các quyển sách hay về kiến thức các bệnh ung thư bạn cần xem

Các quyển sách hay về kiến thức các bệnh ung thư bạn cần xem

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *