Nhạc dành cho trẻ sơ sinh : lời khuyên Tiến Sĩ Rob Hicks

nhạc dành cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé phát triển về thể chất và tinh thần tốt hơn

Bạn là một mẹ bầu vừa mới hạ sinh một thiên thần nhỏ bé bỏng, kháu khỉnh. Những lời khuyên sau đây của Tiến Sĩ Rob Hicks về “âm nhạc dành cho trẻ sơ sinh“, sẽ giúp bạn quyết định tốt hơn khi chăm sóc bé.



Âm nhạc dành cho trẻ sơ sinh là một phần quan trọng của sự chăm sóc

Chăm sóc trẻ sơ sinh ngoài những khái niệm cơ bản như chăm chút cơ thể, sức khỏe trẻ qua bữa ăn, giấc ngủ, tắm rửa,…thì cảm xúc, tinh thần thần trẻ cũng phải được các ba mẹ quan tâm chăm bón chu đáo, trong đó, rõ ràng âm nhạc là một trong những phần quan trọng cần được bồi đắp cho tâm hồn của trẻ thơ.

Tiến sĩ Rob Hicks, một bác sĩ truyền thông nổi tiếng nhất của vương quốc Anh, ông là một chuyên gia y tế của các chương trình This Morning và Good Morning Britain , Sky News, Channel 5 News, Channel 4 News, ITV News và BBC News , và trên các chương trình phát thanh quốc gia và khu vực bao gồm Radio Five Live BBC , TalkSport , FM cổ điển và LBC.

Ông cho rằng “âm nhạc đã đem lại rất nhiều lợi ích cho con người, một phần nó tạo ra những thanh âm thú vị khác biệt những thanh âm trong cuộc sống, một phần nó gột rửa và tái tạo lại năng lượng cho tâm hồn, nó có thể làm dịu những tình huống căng thẳng nhất mà con người đang gặp phải”.

Và tất nhiên, âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong tất cả các khía cạnh cho sự phát triển lành mạnh của một đứa trẻ. Khoa học đã có những bằng chứng khi siêu âm cho thấy phản ứng của một thai nhi còn nằm trong bụng mẹ đối với âm nhạc.

Một đứa bé khi được sinh ra, âm nhạc có thể giúp quá trình gắn kết giữa bé và thế giới bên ngoài, nếu trẻ sơ sinh thường xuyên được nghe tiếng nhạc khi còn trong bụng mẹ. Và khi trẻ sơ sinh lớn lên, âm nhạc có một vai trò tất yếu trong tất cả mọi hoạt động của bé như vui chơi, học tập, và ở mọi hoạt động khác.

Điều mà tất cả những người lớn như chúng ta, cụ thể là những người làm cha mẹ, là dành hết sự chăm sóc ưu ái cho trẻ con, đó không phải là tính tất yếu, kế thừa, mà đó là bổn phận, trách nhiệm.

Vì vậy, để đáp ứng tất cả những nhu cầu dành cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, âm nhạc là một phần thưởng xứng đáng trong kiến thức của những phụ huynh thời hiện đại, cần được chú trọng và quan tâm đúng đắn.

Lợi ích của âm nhạc cổ điển đối với thai nhi

Các nghiên cứu của khoa học đã xác nhận rằng, khi em bé còn trong bụng mẹ và được tiếp xúc nhiều với âm nhạc cổ điển, trẻ sơ sinh có khả năng nhớ lại những bản nhạc này khi trẻ được sinh ra.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh, một đứa trẻ được cho nghe âm nhạc cổ điển từ trong bụng mẹ đến khi chào đời và tiếp tục lớn lên, đứa trẻ ấy có khuynh hướng phát triển não bội tốt hơn một đứa trẻ khác không được thưởng thức âm nhạc. 

Một số người còn tin rằng, tiếp xúc sớm âm nhạc đối với thai nhi cũng góp phần tăng trí thông minh cho trẻ sau này. Tuy nhiên, luận điểm này vẫn chưa được công nhận và còn gây nhiều tranh cãi.

Cho bé nghe nhạc khi bé còn trong bụng của bạn chắc chắn không phải là một điều xấu vì vậy không có lý do gì để bạn và đứa trẻ chưa sinh của mình không thể lắng nghe và thưởng thức thoải mái một bản cổ điển yêu thích. Trong thực tế, điều đó bạn và người cha của đứa bé đều có hoàn toàn có khả năng làm được.

Nghe nhạc cổ điển luôn dành cho thần kinh trẻ sơ sinh sự êm dịu nhất

nhạc dành cho trẻ sơ sinh giúp trẻ có giấc ngủ ngon nhất

Dù một đứa trẻ được sinh ra ở đâu thì lời ru, tiếng hát, những thanh âm trầm bổng cùng với vòng tay đu đưa của ba mẹ cũng sẽ dễ dàng dỗ bé, đưa bé vào giấc ngủ say sưa, ngon lành. Đó là lợi ích tự nhiên, miễn phí, âm nhạc đem đến sự ngọt ngào, dịu êm cho tâm hồn đứa trẻ.

Nghe một bản nhạc quen thuộc còn tạo một sự an tâm tuyệt vời đối với trẻ sơ sinh nếu đặt trẻ trong những môi trường mới, trẻ sẽ hoàn toàn tự tin và không sợ hãi. Những bản nhạc cổ điển êm dịu như Stargazer của Patrick Hawes và Romance số 2 của Beethoven còn có thể giúp trẻ tập trung hơn lúc trẻ đang thức và sẽ tốt hơn ở cả những trẻ biếng ăn.

Sự xoa dịu thần kinh trẻ sơ sinh của âm nhạc cổ điển cũng được chứng minh bằng cách hạn chế những kích động ở những trẻ cùng tuổi khi chơi chung đồ chơi, không giành giựt đồ chơi, hòa đồng và vui vẻ, là những điều được ghi nhận đối với lợi ích của âm nhạc này.

Bằng những nghiên cứu thực tế, các nhà khoa học đã khẳng định rằng, khi nghe nhạc, cơ thể con người sẽ thúc đẩy sự giải phóng endorphin, một hoạt chất giảm đau tự nhiên sản sinh từ các tế bào thần kinh làm hạn chế hoặc loại bỏ những cơn đau và các triệu chứng đau nhức khác nếu cơ thể gặp phải.



Âm nhạc cổ điển sẽ giúp cho trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu hơn

Sau những lần vui chơi và mệt mỏi, bé cần có một giấc ngủ ngon lành để nạp lại năng lượng mới cho cơ thể, dỗ trẻ sơ sinh vào giấc ngủ có lẽ là một việc luôn khó khăn đối với các bạn lần đầu tiên làm cha mẹ, hoặc kể cả những lần trẻ khó ngủ với những bạn có kinh nghiệm hơn.

Cho bé ngủ là một trải nghiệm làm cha, làm mẹ mà đòi hỏi các bạn cần phải có những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh thiết yếu, nhưng điều may mắn thay, một phương pháp tự nhiên và dễ dàng có thể thay thế kỹ năng đó cho bạn, đó là âm nhạc.

Những nốt nhạc dịu êm, nhẹ nhàng từ bản Cantana số 156 của Bach – Sinfonia, một thiên tài âm nhạc, sẽ nhanh chóng giúp trẻ đi vào giấc ngủ một cách ngon lành, tự nhiên và thoải mái nhất. Bạn sẽ cảm nhận được sự tràn đầy năng lượng từ tinh thần của trẻ vào ngày hôm sau.

Nhạc cổ điển còn có một vai trò tích cực dành cho trẻ sơ sinh đó là giúp trẻ nhận thức được thời gian trong ngày. Nếu bạn cho trẻ nghe loại nhạc này thường xuyên sẽ tạo cho trẻ những thói quen rất tốt trong mọi sinh hoạt như một đồng hồ sinh học, trẻ thức dậy đúng giờ, ăn và ngủ đều có quy luật.

Ngoài ra, những bài hát ru, ví dụ như những bài hát ru của Brahms hay các giai điệu hát ru khác, nếu trẻ được nghe liền trong nhiều năm cũng có thể giúp não bộ của trẻ được xoa dịu, thư giãn, tạo được sự yên tâm, thoải mái và đặc biệt là tránh cho trẻ không bị giật mình trong lúc ngủ.

Nhạc cổ điển cũng là một phần thưởng thư giãn lý tưởng cho các ba mẹ

Chăm sóc trẻ sơ sinh có thể là một trải nghiệm thú vị của các ông bố, bà mẹ, trong đó cũng lắm lúc bơ phờ, rã rời và mệt mỏi. Vì vậy, những giây phút cho trẻ thư thả cùng những bản nhạc cổ điển, cũng là một các bạn được phép ngã lưng, nhắm mắt một tí để tận hưởng những thanh âm kỳ diệu cùng đứa trẻ của mình.

Nhạc cổ điển không chỉ dành cho trẻ sơ sinh những thói quen tốt lành, mà nó còn giúp các bạn giữ được trạng thái tinh thần ổn định, cân bằng, tràn đầy sức sống và hơn nữa, giúp tình thương yêu của các bạn nảy nở nhiều hơn cho thiên thần nhỏ bé bỏng đáng yêu của mình.

Các bạn cũng có thể lắng nghe những bản nhạc Pie Jesu của John Brunning khi đứa trẻ của mình đã chìm vào giấc ngủ, một ít thời gian để chăm sóc thần thái cho bản thân mình bằng một ly cà phê ngọt ngào cùng những giai điệu du dương, lắng đọng, bạn sẽ thấy những điều thú vị hơn từ chính cuộc sống này.

Nhạc cổ điển dành cho trẻ sơ sinh : phát triển toàn diện cơ thể trẻ

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc cổ điển đã có rất nhiều lợi ích trong việc tác dụng kích thích tốt cho cơ thể và tâm trí, điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần dành cho giúp phát triển trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Những giai điệu từ nhạc cổ điển có thể kích thích cơ thể sản xuất kháng thể, các hoạt chất chống nhiễm trùng, chống sự xâm nhập của bệnh tật, góp phần tăng cường khả năng miễn dịch. Những bản nhạc như Saint-Saens Carnival of the Animals – Finale có thể sẽ giúp cho cơ thể trẻ đề kháng được một số bệnh về cảm lạnh hay ho, sốt.

Một nghiên cứu được thực hiện trong các nhà trẻ đã phát hiện ra rằng, âm nhạc cổ điển được phát tại đây có thể giúp trẻ mẫu giáo có các tương tác xã hội tích cực hơn và tốt hơn rất nhiều. 

Nghiên cứu này cũng xác định rằng phát nhạc cổ điển trong môi trường lớp học cũng giúp trẻ thực hiện các kỹ năng về sáng tạo và khéo léo hơn – bao gồm các hoạt động như cắt giấy, gấp giấy và suy nghĩ, trả lời những câu đố phức tạp. 

Nhạc đệm này cũng cải thiện khả năng chú ý và tập trung cho phép trẻ em trả lời đúng nhiều câu hỏi hơn. Nhiều nhà khoa học tin rằng, sự phát triển của những đứa trẻ mới chào đời có thể có lợi theo cách tương tự. Âm nhạc được chơi để đạt được điều này cần phải có nhịp độ vừa phải như bản The Marriage of Figaro Overture của Mozart.

Đối với sự phát triển toàn diện cho sức khỏe cơ thể của trẻ em, thì âm nhạc sống động với nhịp điệu nhanh sẽ giúp phát triển trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo bằng cách khuyến khích trẻ vận động thể chất và tinh thần, đó là cách thúc đẩy sự học tập và hoàn thiện các kỹ năng vận động của trẻ. 



Hiệu ứng Mozart – nhạc cổ điển này có tăng IQ dành cho trẻ sơ sinh?

Hiệu ứng Mozart là một hiệu ứng âm nhạc cổ điển được đề cập đến mối tương quan giữa các bản nhạc của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart đối với sự phát triển não bộ dành cho trẻ sơ sinh và tất cả trẻ em. 

Điều này bắt nguồn từ một nghiên cứu nhỏ, kết luận rằng, chỉ với tập trung lắng nghe mười phút của một bản sonata piano Mozart (Sonata for Two Pianos in D major), đã tạm thời giúp nâng cao chỉ số thông minh của 36 sinh viên đại học lên tương đương 8 đến 9 điểm trên một tiêu chuẩn thang đo IQ. 

Kể từ đó, những người chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên đã tận dụng mọi cơ hội để sử dụng lý thuyết này trong nỗ lực thúc đẩy khả năng tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, trong giới nghiên cứu, hiệu ứng Mozart tác dụng thay đổi chỉ số IQ không quá rõ ràng và vẫn còn gây nhiều tranh cãi. 

Lý do cho điều này là các nhà khoa học khác đã không thể tái tạo những phát hiện của nghiên cứu ban đầu này, nghĩa là nhiều lần thử nghiệm về sau không cho cùng một kết quả chính xác, và vì vậy, việc nhân rộng cần được nghiên cứu lại vì nó rất quan trọng nếu nó được thiết lập đúng như thực tế.

Tuy nhiên, nằm ngoài vấn đề đang nghiên cứu như nói ở trên, hiệu ứng Mozart chắc chắn sẽ không gây hại trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh nếu không muốn nói rằng, nó đặc biệt còn giúp cho sự phát triển thể chất toàn diện và tâm hồn đứa trẻ, vậy tại sao bạn không thử điều đó đối với con của mình?

Trên thực tế, không chỉ duy nhất có Mozart có thể giúp ích cho một đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ mà kể cả Beethoven, Schubert và Bach … cũng đem lại lợi ích cho sự phát triển của trẻ rất nhiều. 

Cuối cùng, dù cho các kết luận thế nào từ phía các nhà nghiên cứu, thì rõ ràng âm nhạc cổ điển trước tiên vẫn giữ một vai trò quan trọng dành cho sự thư giãn, xoa dịu và đem lại những niềm vui, hạnh phúc bất tận cho con người, đặc biệt, dành cho sự phát triển nhân cách của trẻ sơ sinh như một phần thưởng xứng đáng từ các thiên tài âm nhạc của nhân loại.

Mua nhạc cổ điển chất lượng cao dành cho trẻ sơ sinh trên Amazon

Để tìm mua các bản nhạc cổ điển chất lượng cao từ các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới của các nhà soạn nhạc vĩ đại, có bản quyền, dành cho trẻ sơ sinh của mình, các bạn có thể đặt mua trực tuyến bản CD hoặc MP3 từ các bản dưới đây.



nhạc dành cho trẻ sơ sinh trên amazon - hiệu ứng mozart bedtime

nhạc dành cho trẻ sơ sinh trên amazon - hiệu ứng mozart v2

nhạc dành cho trẻ sơ sinh trên amazon - hiệu ứng mozart v1

nhạc dành cho trẻ sơ sinh trên amazon





Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :



Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *