Người chết về đâu trong lý giải của "Tử Thư Tây Tạng"

Đức Phật có nói “cuộc đời của mỗi con người chỉ tíc tắc trong một hơi thở”, một lần thở ra mà không thể hít vào là chấm dứt một lần tồn tại ở cõi nhân sinh. Có ai trong chúng ta đã từng thắc mắc, người chết rồi sẽ đi về đâu? Sau khi từ bỏ nhục thể.Tử Thư Tây Tạng

Tôi đọc cuốn sách “Tử Thư Tây Tạng” năm tôi hai mươi mấy tuổi, khá mơ hồ về những lời trong cuốn tử thư. “Tử thư” được hiểu là những gì được ghi chép lại hành trình của một con người sau khi chết. Hành trình ở đây là hành trình của thần thức, phần được tách ra sau khi nhục thân của con người đã kết thúc sứ mệnh ở lại nhân gian.

Một người bình thường như tất cả chúng ta, rất khó mà nắm vững hết các giáo pháp trong cuốn Tử Thư đó, một phần vì chúng ta không sinh ra ở Tây Tạng, một phần chúng ta không phải ai cũng có những căn bản mật tông đúng nghĩa.

Nhưng sự tò mò, hiếu kỳ về mọi lẽ trong trời đất này, nằm ngoài kiến thức ít ỏi của con người, thì Tử Thư Tây Tạng là một phần bổ sung vào những điều ít hiểu biết đó, dù sau đó nó vẫn còn là một điều bí ẩn.

Tử thư Tây Tạng sẽ mãi là một đề tài gây tranh cãi trong những kiến thức nhỏ bé như loài người của chúng ta, nhưng sự đóng góp của nó cho nhân loại về hướng đi tìm hiểu cho câu hỏi “người sau khi chết sẽ đi về đâu?” ngày càng được rõ ràng hơn.

Người chết đi về đâu?

Khai thị thân trung ấm được mô tả trong tứ thư tây tạng là một lý giải giải thoát cho câu hỏi người chết đi về đâu
Khai thị thân trung ấm

Trong Tử Thư Tây Tạng lý giải khá rõ ràng về hiện tượng này như một sự mô tả sự thật. Giai đoạn sau khi chết, trong Tử Thư gọi là “bardo”, hay thân trung ấm, dân gian mình gọi là “hồn”.

Thân trung ấm được diễn tả với chiều cao thấp lùn như một đứa bé, nhưng vì không có nhục thân nên di chuyển rất nhanh, có thể đi xuyên vách núi hoặc đến bất cứ nơi nào muốn trong chớp mắt và biết nghe, biết thấy. Thân trung ấm tồn tại là một nghiệp thức.

Ba giai đoạn của thân trung ấm được mô tả như ba pháp thân của Phật như sau :

  • Giai đoạn thứ nhất, trong giai đoạn đầu ngay sau khi chết, Pháp thân xuất hiện dưới dạng Tịnh quang, ánh sáng rực rỡ.

  • Giai đoạn thứ hai, Báo thân (cũng gọi là Thụ dụng thân) xuất hiện dưới dạng Ngũ Như Lai hay Phật gia, gồm hình dáng các vị Phật với những màu sắc khác nhau.

  • Giai đoạn thứ ba, Ứng thân xuất hiện dưới dạng sáu đường tái sinh (Lục đạo) của Dục giới.

Trong 49 ngày sau khi chết này, thân trung hữu, tức thần thức của người sau khi chết, sẽ sống trong nghiệp dẫn. Mọi hiện chiếu của nhiều kiếp trước sẽ dẫn dắt cảm xúc của thân trung theo vòng xoáy của chính mình trong những kiếp đó.

Và trong 49 ngày này, nếu thần thức được khai thị, sẽ được giải thoát để đi đến Niết Bàn. Còn không thì sẽ quay lại vòng tái sinh luôn hồi.

“Những Giáo Pháp Bí Mật Của Tử Thư Tây Tạng”

Bìa cuốn sách " Những Giáo Pháp Bí Mật Của Tử Thư Tây Tạng "
Bìa cuốn sách ” Những Giáo Pháp Bí Mật Của Tử Thư Tây Tạng “

Có bao giờ bạn hỏi, liệu những giáo pháp trong Tử Thư Tây Tạng như một lời khai thị hay lý giải chính đáng về sự thật “người chết đi về đâu” này có những bí mật gì chưa?

Cuốn sách tôi đang đề cập tới không phải là cuốn Tử Thư Tây Tạng, mà chính là cuốn “Những Giáo Pháp Bí Mật Của Tử Thư Tây Tạng”, nhằm giải thích rõ ràng hơn tất cả những gì khó hiểu của bạn khi bạn gặp phải trong cuốn Tử Thư Tây Tạng.

“Những Giáo Pháp Bí Mật Của Tử Thư Tây Tạng” của tác giả Detlef Ingo Lauf , đoạn sách được giới thiệu tóm tắt như sau :

“Những Giáo Pháp Bí Mật của Tử Thư Tây Tạng” là một khảo cứu sâu sắc niềm tin của người Tây Tạng về các Bardo, hay trạng thái trung hữu giữa sống và chết, được xem như là một tác phẩm đồng hành với Tử Thư Tây Tạng.Tác phẩm đã sử dụng rất nhiều văn bản gốc từ cả truyền thống Phật giáo và Phật giáo Mật tông, cuốn sách trình bày một miêu tả chi tiết về những giáo lý và biểu tượng đóng vai trò chính yếu trong trí thức của người Tây Tạng về sự chết và quá trình hấp hối.

Các bổn tôn hòa nhã và phẫn nộ, nguyên lý mạn đà la, năm dòng Phật, và sáu giới…là những chủ đề được nghiên cứu trong ấn phẩm sách này, sẽ làm sáng tỏ con đường từ cái chết đến sự chuyển hóa thần thức và đầu thai.

Đồng thời, sách cũng so sánh đánh giá với tâm lý học Phương Tây cũng như quan điểm của các nền văn hóa khác về ý thức. Cuốn sách giúp chúng ta thấu hiểu hơn về niềm tin tâm linh của các dân tộc khác nhau như thế nào.


Các bài có liên quan :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *