Ngủ dậy người mệt mỏi : nguyên nhân, cách khắc phục

ngủ dậy cảm thấy người mệt mỏi là tình trạng phổ biến gây khó chịu cho nhiều người

Mặc dù có nhiều người có nhịp sống nhanh, nhưng cũng có nhiều người có nhịp sống chậm, ở cả hai trường hợp này đều cảm thấy, mỗi buổi sáng ngủ dậy cả người đều mệt mỏi bơ phờ, thậm chí là đã ngủ đủ 8 tiếng trong đêm. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục nó như thế nào?Trạng thái cảm thấy người mệt mỏi sau khi thức dậy

Tùy theo thể trạng mỗi người và tùy theo độ tuổi, nhu cầu về giấc ngủ sẽ rất khác nhau. Một người trưởng thành, trung bình giấc ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm, nhưng một số người sẽ phải cần ngủ từ 11 đến 12 tiếng trong ngày để cơ thể mới được cảm thấy là ” nghỉ ngơi”. 

Thời gian lý tưởng của một giấc ngủ là khoảng thời gian được khái niệm cụ thể cho tất cả mọi người. Đó là khoảng thời gian ngủ mà nó sẽ cho phép trạng thái cơ thể và tinh thần của bạn khỏe mạnh và hiệu quả khi thức dậy.

Khi giấc ngủ không được đảm bảo đủ cho tùy từng người, nó sẽ không tạo thành một sự nghỉ ngơi thực sự, do đó, bạn có thể sẽ cảm thấy người rất mệt mỏi sau khi thức dậy, nghĩa là việc thức dậy là một việc ép buộc, và đối với bạn nó sẽ trở nên vô vàn khó khăn. 

Nếu bạn thức dậy trong trạng thái cơ thể và tinh thần mệt mỏi, thì tất cả các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, bình thường thì nó rất dễ dàng như công việc, dọn dẹp, nấu buổi ăn sáng, đưa trẻ đến trường…thì bỗng nhiên nó sẽ biến thành một gánh nặng.

Theo Tiến sĩ Valaxt, nhà nghiên cứu trong một đơn vị của INSERM (Viện Y tế Quốc gia và nghiên cứu y học ở Pháp) chuyên nghiên cứu về giấc ngủ và mơ, nói “Giấc ngủ là một chỉ số tuyệt vời để biết về tình trạng sức khỏe chung của con người và mối quan hệ của người đó với môi trường của anh ta”.

Vì vậy, điều quan trọng là nên theo dõi giấc ngủ của bạn và chú ý đến những thay đổi mà nó đang trải qua.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngủ dậy thấy người mệt mỏi

Tình trạng ngủ dậy thấy người mệt mỏi
Tình trạng ngủ dậy thấy người mệt mỏi

Bạn có thể tự hỏi mình, liệu dị ứng có thể gây ra những vấn đề về giấc ngủ này không? Có lẽ bạn bị rối loạn giấc ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ không? Nó có thể là căng thẳng hoặc lo lắng quá mức đang làm bạn thức dậy mệt mỏi không? 

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì có thể gây ra sự bồn chồn và làm bạn mất ngủ, khiến bạn mỗi sáng thức dậy đều cảm thấy người trở nên mệt mỏi.

1, Có phải bạn ngủ quá lâu?

Một số người trong chúng ta có xu hướng ngủ nướng. Khi bạn cố gắng ngủ bù với khoảng thời gian giấc ngủ bị bỏ lỡ từ tối hôm trước, rất có thể bạn sẽ ngủ quá lâu vào ngày hôm sau. 

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên rằng bạn không thể bù vào giấc ngủ bị bỏ lỡ của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ ngủ bốn tiếng mỗi đêm trong tuần, thì ngủ thêm giờ vào cuối tuần sẽ không thực sự bù đắp thời gian đã mất.

Điều lý tưởng để bạn làm là chỉ nên nhắm đến thời gian giấc ngủ từ bảy đến tám giờ ngủ mỗi đêm. Đừng nên để thời gian của một giấc ngủ quá lâu. 

Ngủ quá lâu cũng có thể là một tình trạng y tế tiềm ẩn và có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

2, Do lo lắng và trầm cảm

Cũng có những lúc bạn đã đặt lưng xuống giường từ rất sớm, nhưng bạn không thể ngủ được vì mọi thứ trong đầu của bạn nó cứ diễn ra liên tục mà bạn không có cách gì để ngắt những dòng suy nghĩ trong tâm trí này.

Nếu bạn là người thường xuyên gặp tình trạng này, thì có thể bạn đang mắc những căn bệnh như lo lắng, căng thẳng, dẫn đến trầm cảm.

Những tình trạng như thế này có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về giấc ngủ, hoặc bạn sẽ mất ngủ hoặc nó cũng có thể khiến bạn ngủ quên. Dù bằng cách nào đi nữa, bạn đều cảm thấy kiệt sức, hoặc có thể thiếu năng lượng khi thức dậy vào sáng ngày hôm sau.

Tất cả chúng ta đều biết rằng quá nhiều căng thẳng trước khi bắt đầu một giấc ngủ là rất không lành mạnh và nó có thể gây ra những tổn hại cho cơ thể và tinh thần của bạn.

Điều quan trọng là bạn nên tìm cách kiểm soát căng thẳng và xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra trạng thái lo lắng đó đối với bạn. 

Bạn cũng nên tìm gặp và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, tìm các nhóm hỗ trợ và tìm kiếm sự thoải mái từ bạn bè và những người thân yêu.

3, Ảnh hưởng từ chế độ ăn uống

Những gì bạn ăn có thể đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn ăn quá nhiều chất béo, đồ chiên, và các bữa ăn chế biến sẵn có thể sẽ dẫn đến một đêm mất ngủ và nó sẽ khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau. 

Những loại thực phẩm này có thể dẫn đến chứng khó tiêu, hay các vấn đề về đường tiêu hóa và ợ nóng. Bạn chắc chắn sẽ không ngủ ngon nếu bạn bị đau bụng. Tuy nhiên, ngay cả khi khẩu phần ăn của bạn thiếu lượng, bạn cũng sẽ gặp tình trạng khó ngủ tương tự.

Thay vào đó, nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm rau, trái cây, protein và ngũ cốc nguyên hạt, nó sẽ cho phép bạn ngủ ngon hơn và bạn sẽ cảm thấy tinh thần tuyệt vời vào sáng ngày hôm sau.

Uống quá nhiều nước ngay trước khi đi ngủ cũng có thể sẽ khiến bạn thường xuyên đi vệ sinh suốt đêm, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. 

Ngược lại, nếu bạn bị mất nước trong lúc ngủ cũng có thể sẽ dẫn đến tình trạng chuột rút cơ bắp, vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên uống đủ nước cho cơ thể của mình vào ban ngày và tránh dùng nó nhiều trước khi đi ngủ.4, Thiếu vận động thể chất

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên tập thể dục thường xuyên và duy trì sự vận động thể chất này càng nhiều càng tốt. Đặt mục tiêu thực hiện ít nhất 40 phút hoạt động thể chất cho bốn ngày trong một tuần. 

Bạn nên thực hiện điều này một cách nghiêm túc kể cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Bạn có thể thử đi bộ, chạy bộ, bài tập tim mạch và yoga, … Tìm một chế độ tập thể dục mà bạn yêu thích và tuân thủ nó. 

Tập thể dục thường xuyên sẽ có thể giúp bạn duy trì mức năng lượng bên trong cơ thể của bạn. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng đừng bao giờ tập thể dục gần sát giờ đi ngủ vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và nếu bạn làm điều này bạn sẽ càng cảm thấy người mệt mỏi hơn sau khi ngủ dậy.

5, Quá phụ thuộc vào thuốc ngủ

Nếu bạn quá lệ thuộc vào thuốc ngủ để giải quyết chứng mất ngủ của mình thì có khả năng bạn đang phá vỡ giấc ngủ của mình và nó dễ gây tình trạng buồn ngủ vào ban ngày của ngày hôm sau. 

Ở thời điểm hiện nay, người ta có thể dễ dàng mua các loại thuốc để hỗ trợ giấc ngủ và tự tập cho mình thành thói quen phụ thuộc vào thuốc. Điều tốt nhất bạn nên làm nếu bạn mất ngủ thường xuyên là nên gặp bác sĩ của bạn.

Thuốc ngủ hoặc các chất bổ sung để dễ ngủ thường có tác dụng phụ, và chúng có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học cũng như chu kỳ giấc ngủ của cơ thể khiến bạn sẽ cảm thấy người luôn mệt mỏi sau khi ngủ dậy vào sáng ngày hôm sau.

6, Nơi bạn nằm ngủ có quá nhiều phiền nhiễu hay tiếng ồn

Đối với những người sống gần một con đường bận rộn hoặc trong khu vực thành phố, rất có khả năng bạn bị nhiều tiếng ồn và phiền nhiễu ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình ngay cả vào ban đêm. 

Ánh sáng chói lóa và tiếng ồn là thủ phạm hàng đầu gây mất ngủ và có thể dễ dàng ngăn bạn có được một giấc ngủ ngon trong bảy đến tám tiếng đồng hồ. 

Nếu trong khi bạn ngủ, bạn nghe thấy ai đó đang nói chuyện ầm ĩ bên ngoài hoặc những chiếc xe thổi còi inh ỏi trên đường, giấc ngủ của bạn sẽ trở nên cực kỳ thảm hại. 

Những tác nhân này chắc chắn sẽ khiến bạn thức dậy mệt mỏi vào sáng ngày hôm sau. Nếu có thể bạn nên loại bỏ bất kỳ phiền nhiễu nào, bao gồm cả điện thoại di động, thông báo từ máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn, …

Nếu bạn thích ngồi trong thời gian dài trước TV hoặc máy tính trước khi đi vào giấc ngủ, thì đó cũng là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến sự mệt mỏi của bạn sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng hôm sau.

7, Hội chứng chân không yên hoặc RLS

Hội chứng chân không yên hay còn gọi là bệnh Willis-Ekbom (RLS) là một tình trạng phổ biến của hệ thống thần kinh gây ra sự thôi thúc quá mức làm di chuyển đôi chân của bạn, và nó sẽ càng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. 

Khi mắc hội chứng này dù bạn đã sẵn sàng để ngủ nhưng nó sẽ khiến bạn không thể ngủ và trong một số trường hợp, bạn vẫn phải cố ngủ dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém khiến bạn cảm thấy người rất mệt mỏi sau khi ngủ dậy. 

Có thể có những nguyên nhân cơ bản đối với hội chứng RLS này ví dụ như cơ thể bạn đang thiếu sắt, vì vậy, nếu vì nguyên nhân này, bạn hãy đến gặp bác sĩ của mình để có chẩn đoán chính xác, sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này hơn.

8, Uống quá nhiều bia rượu, hoặc sử dụng các chất kích thích trước khi ngủ

Rõ ràng ở trường hợp này là nguyên nhân mà ngay cả chính bản thân bạn cũng dễ cảm thấy nhất. Uống quá nhiều bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích trước khi ngủ như cà phê, thuốc lá…cũng sẽ khiến giấc ngủ của bạn trở nên kém chất lượng hơn.

Tất cả những người rơi vào nguyên nhân này, đều cảm thấy cơ thể và đầu óc rã rời, mệt mỏi và nặng nề sau khi ngủ dậy, kể cả khi bạn nằm ngủ trong thời gian rất dài.

Trừ trường hợp đột xuất, còn nếu nó trở thành một thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn, điều bạn cần để cải thiện tình trạng mệt mỏi của mình khi thức dậy là bạn nên từ bỏ lối sống không lành mạnh này, nếu không muốn nói rằng, nó quá tệ hại.

9, Cũng có thể cơ thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh tật

Tình trạng ngủ dậy mệt mỏi trong người nếu kéo dài trong vài tuần thì có khả năng đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh, vì nhiều người có thể biểu hiện các triệu chứng này. 

Cho dù đó là sự mệt mỏi như triệu chứng của bệnh cúm, viêm xương khớp, ung thư hoặc tình trạng thiếu máu, rối loạn tuyến giáp,..thì điều quan trọng bạn nên cấp thiết làm là nhanh chóng đến gặp bác sĩ của mình càng sớm càng tốt.

Tình trạng mệt mỏi không giải thích được này cũng có thể là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, tức là tình trạng thiếu oxy trong máu và buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy này. 

Người ngưng thở khi ngủ thường thức dậy trong sự mệt mỏi mà không biết chuyện gì đã xảy ra.Cách khắc phục tình trạng ngủ dậy cảm thấy người mệt mỏi

1, Thay đổi lối sống của bạn

Điều quan trọng là phải sửa đổi một số thói quen để ngủ ngon hơn và tránh mọi nguy cơ mệt mỏi khi thức dậy.

  • Ngủ đủ giấc là nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ để không cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Để thực hiện điều này, bạn phải lắng nghe cơ thể của bạn (ngáp, mí mắt nặng, ngứa ran ở cổ …).
  • Luyện tập một hoạt động thể thao thường xuyên cho phép bạn thư giãn, giảm bớt áp lực tích lũy trong ngày và làm cơ thể mệt mỏi để có một giấc ngủ thực sự yên tĩnh, ngon lành.
  • Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng (trái cây, rau quả, ngũ cốc,…) và uống ít nhất 1,5L nước mỗi ngày.
  • Hạn chế rượu và thuốc lá có thể ảnh hưởng có hại đến chất lượng giấc ngủ. Rượu và nicotine là tác nhân chính dễ làm xáo trộn giấc ngủ (thức dậy thường xuyên, giảm thời gian ngủ sâu,…).
  • Tránh tinh thần bị kích thích quá mức trước khi đi ngủ, cho dù đó là thính giác, trí tuệ hay thị giác (màn hình máy tính, đèn quá sáng, trò chơi video,…).

2, Các liệu pháp tự nhiên để giảm tình trạng mệt mỏi

Để chống lại tình trạng mệt mỏi người sau khi ngủ dậy này, nhiều loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thực vật trong tự nhiên có thể được sử dụng. 

Các phương pháp chữa trị bằng caffeine, vitamin C hoặc sắt có thể được sử dụng để chống lại sự mệt mỏi liên tục này nhờ vào các đặc tính tiếp thêm sinh lực và phục hồi của chúng.

Thảo dược cũng là một cách tốt để giảm tình trạng mệt mỏi tạm thời. Trà thảo dược từ cây hồi xanh, cây nho đỏ hoặc hương thảo có thể là phương thuốc rất tốt cho sự mệt mỏi. Cũng như rhodiole (rễ vàng), schisandra (ngũ vị tử bắc), nhân sâm và eleutherococcus(chi ngũ gia bì).

Uống thuốc chống suy nhược (axit amin, khoáng chất, vitamin, chất kích thích, chất phục hồi, chất tăng cường …) cũng có thể giúp bạn cảm thấy phấn chấn và năng động hơn.

3, Giới thiệu một số viên uống hỗ trợ giấc ngủ chiết xuất từ thảo dược tự nhiên

viên uống hỗ trợ giấc ngủ Sleep Aid, giúp cải thiện tình trạng ngủ dậy thấy người mệt mỏi

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *