Nếu tôi biết được khi còn 20, triết lý sống đi qua tuổi trẻ

Nếu tôi biết được khi còn 20, thì giờ này tôi có thể là một chính trị gia tầm cỡ, hay một doanh nhân thành đạt, hay ít nhất là một mẫu người có nhiều ưu điểm hơn tôi bây giờ. Tôi không thể quay trở lại tuổi 20 để bắt đầu điều mình muốn hay điều mình thích. Nhưng thực tế, bất cứ khi nào tôi thấy mình tiêu cực, tôi sẵn sàng hài lòng khi mình đã đi qua tuổi 20 như thế. Còn bạn thì sao?

 

Nếu tôi biết được khi còn 20

Có nhiều thứ khi đang ở hiện tại này, tôi luôn muốn mình trở lại, như trở lại một chuyến tàu quá khứ, tuổi 20 chẳng hạn, để thay đổi. Nhưng cái tuổi 20 cách tôi còn xa quá, nếu thay đổi được cái suy nghĩ ở tuổi 20, chắc gì ở tuổi 40, 60 hoặc xa hơn nữa tôi có tốt như thực tại tôi đang là tôi hay không?

Nếu tôi biết được khi còn 20, là một suy nghĩ của một người đang thất bại ở rất xa tuổi 20 chăng? Tất nhiên, ngay cả khi bạn 21, bạn cũng cảm thấy mình muốn quay lại một năm trước đó để sửa đổi những điều ở tuổi 20, mà bạn nghĩ rằng tương lai bạn có thể sẽ tốt hơn nếu thay đổi được điều đó.

Tôi đọc cuốn sách “nếu tôi biết được khi còn 20” của tác giả Tina Seelig khi tôi đã gấp đôi tuổi cần trở lại nếu tôi 20, cảm giác của tác giả đó là một sự tiếc nuối, đó là một tham vọng chưa được hoàn thành và hơn thế nữa không tuân thủ hành trình của nhân cách con người theo từng bước bậc.

Nếu cuốn sách này dành cho người hơn nhiều lần tuổi 20, sẽ là trở lại một trải nghiệm sống, nhưng dành cho tuổi niên thiếu chưa tới 20 là một sự nguy khốn vì hạn mức đốt cháy thời gian khi mà dưới hoặc ở tuổi 20 sẽ không đủ những kỹ năng cần thiết để tu bổ một bản lĩnh vượt qua.

Hãy để tuổi 20 tự nhiên như bạn có

Tác giả cuốn sách “nếu tôi biết được khi còn 20”, Tina SeeLig, là một doanh nhân, đương nhiên sẽ có những suy nghĩ chủ quan ảnh hưởng đến nhân cách sống hiện tại, nhưng tất cả đó không phải là triết lý sống tốt nhất đi qua tuổi trẻ, cụ thể ở tuổi 20.

Tôi đã từng đọc qua nhiều cuốn sách của nhiều doanh nhân, của nhiều tỷ phú thành công đứng đầu thế giới, kể cả những cuốn tự truyện. Nhưng ở họ có một điểm chung mà theo tôi nghĩ, tuổi 20 đừng ràng buộc hay ép suy nghĩ mình vào bất cứ điều gì, ngay cả tư tưởng để trở thành một người giàu.

Cách tốt nhất ở tuổi 20, là hãy sống tự nhiên như tất cả bạn đang có, hãy mang hoài bão, khát khao của tuổi mới lớn, hãy dấn thân và hành động theo cách bạn đang nghĩ. Tuổi đó chưa cần phải thay đổi, uốn nắn để mình trở thành thứ gì vĩ đại ở tương lai cả. Nếu vượt qua tuổi 20 một cách tự nhiên nhất, tôi nghĩ, nhân cách bạn sẽ hoàn chỉnh và cứng cáp hơn nhiều là cách bạn nên làm theo ai đó.

 

Và tuổi 20, đừng cho mình không nên vấp ngã, đừng bao giờ học những cách không bao giờ vấp ngã, vì đó suy cho cùng là một mớ lý thuyết tự đứng vững không tưởng, nó không làm cho đôi chân bạn cứng cáp hơn, nó chỉ là một niềm an ủi, để khi gục ngã thật sự, bạn sẽ chẳng đủ nghị lực để đứng lên.

Tuổi 20, hãy để mình được tự nhiên như mình đang có, nếu té cứ ngã, nếu mệt cứ nằm, nếu cần một bàn tay thì hãy ao ước, nhưng sau đó phải luôn biết tự mình đứng lên, đó là tuổi 20 của tất cả mọi người, nhưng vốn dĩ, đó là kinh nghiệm trời ban.

Nếu tôi biết được khi còn 20, vẫn nên đọc

Tuổi 20, là tuổi bồi dưỡng, tuổi nốc thật nhiều những triết lý sống của tất cả để dung hòa thành một triết lý sống cho riêng mình. Tôi đã đi qua tuổi 20, cũng bằng nhiều triết lý sống, để rồi ở tuổi 40, nhận ra những triết lý sống đó, đối với mình, có cái đúng, có cái sai, không có triết lý sống của một cuốn sách nào là hoàn hảo.

Những người bạn tôi, có thể người dùng triết lý sống của một con người này, một cuốn sách này để thành công. Nhưng cũng có người khác thành công bằng một triết lý sống, bằng một cuốn sách khác. Và kể cả cũng có những người thành công mà ở tuổi 20 chẳng phải đọc triết lý nào, hay học theo một cuốn sách về triết lý nào.

Nói như thế, không phủ nhận những kinh nghiệm quý báu mà tác giả Tina SeeLig đã dày công để mang lại sự bổ ích thực tế cho những người trẻ tuổi. Đó là những bài học biết quản lý tài chính, biết giá trị đồng tiền, biết ý nghĩa vật chất, biết tôn trọng sức lao động khi còn ở tuổi 20.

Nếu tôi ở tuổi 20, tôi cũng sẽ đọc những gì Tina SeeLig viết, như tôi đã từng đọc tất cả những gì là túi khôn là trí thức nhân loại và có thể “nếu tôi biết được khi còn 20” sẽ luôn là điều bổ ích cho các bạn trẻ đang có hơi hướm mang trong mình một ý tưởng soán ngôi các triệu phú, tỷ phú thế giới. Có thể chăng, rất có thể, vì ở tuổi 20, không ai cấm hay ép bạn phải suy nghĩ điều gì cả. Tôi nghĩ sẽ có nhiều người đồng ý với tôi về điểm này.

Cuốn sách “nếu tôi biết được khi còn 20” muốn nói điều gì

Ý nghĩa vươn lên trong cuốn sách "nếu tôi biết được khi còn 20"

Đây là tất cả những lời giới thiệu tóm tắt của sách :

Bạn có 5 đô la và 2 giờ đồng hồ để kinh doanh. Bạn sẽ làm gì? – Đây là một trong những ví dụ minh họa được nhắc đến trong cuốn sách . Trả lời cho câu hỏi này có rất nhiều cách và với mỗi cách, tác giả lại chỉ ra những bài học nhỏ thôi nhưng hữu ích.

Trong cả cuốn sách, những triết lý kinh doanh đơn giản được minh hoạ bằng những ví dụ cụ thể và sáng tạo. Những tình huống kinh doanh được đặt ra, có thành công và có cả thất bại, vấn đề là cách đối mặt với nó.

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 gần gũi với những bài học bổ ích. Ngôn từ đơn giản, dễ hiểu chuyển tải một cách trọn vẹn những hàm ý sâu sắc của tác giả.

Những bước ngoặt lớn của cuộc đời như rời xa giảng đường êm ả hoặc khởi đầu một sự nghiệp mới thường khiến ta nhụt chí. Phải đối mặt với một rừng những lựa chọn trong khi hiểu rằng sẽ chẳng có ai cho ta biết mình đang lựa chọn đúng hay sai thật đáng sợ. Chẳng có con đường vẽ sẵn hay công thức viết sẵn nào cho thành công, thậm chí việc quyết định mình nên bắt đầu thế nào và ở đâu cũng đã rất khó khăn rồi.

Hiểu được những khó khăn, đặc biệt của những người trẻ, trước các bước ngoặt như thế trong cuộc đời, tác giả – một doanh nhân, một giáo viên, một nhà khoa học – đã dồn tâm huyết viết nên những chia sẻ tuy nhẹ nhàng và khiêm nhường, nhưng thật sâu sắc. Những trang sách chứa đầy ví dụ thú vị, cả trong phòng học lẫn trong phòng họp, về những con người sẵn sàng phấn đấu để vượt xa các tiêu chuẩn ở mức “vừa đủ”, thách thức các giả định hay quan điểm đã thành lối mòn, không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để vươn tới tiềm năng cao nhất, và nhờ đó đạt tới những thành công vang dội.

Thông qua quyển sách, tác giả còn muốn các độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, sẽ được trang bị đủ sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thử thách thành các cơ hội, và cứ sau mỗi lần vấp ngã lại đứng lên trưởng thành hơn.


Giá cuốn sách “nếu tôi biết được khi còn 20”

Bìa sách "nếu tôi biết được khi còn 20"
Bìa sách “nếu tôi biết được khi còn 20”
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Các tác phẩm cùng tên tác giả Tina Seelig

tác phẩm "bạn thật sự có tài" của cùng tác giả Tina Seelig, tác giả cuốn nếu tôi biết được khi còn 20

Các sách khác có thể bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *