Muốn thay đổi bản thân, phải nên thay đổi 3 điều này

muốn thay đổi bản thân phải học cách thay đổi quan điểm, thói quen của mình

Nếu bạn thực sự muốn thay đổi cuộc sống của bạn, bạn phải thay đổi bản thân. Nếu bạn không thực hiện thay đổi trong chính mình, bạn sẽ không thể thay đổi thực tế bên ngoài chính mình. Nói thì dễ, nhưng khi bắt đầu vào thay đổi chính mình chắc chắn sẽ là một điều khó đối với bất cứ ai.

Ý nghĩa của sự thay đổi bản thân?

Không thể phủ nhận rằng cuộc sống là không thể đoán trước và hầu hết thời gian chúng ta buộc phải thực hiện một sự thay đổi mà chúng ta không chuẩn bị. Chúng ta mất việc, mất người thân hoặc có thể chuyển sang một nước khác. 

Những điều này buộc bạn phải thay đổi điều gì đó mà bạn chưa sẵn sàng thay đổi trong cuộc sống hoặc trong chính bạn. 

Thay đổi là một khái niệm đáng sợ, đặc biệt là khi bạn là người cảm thấy an toàn trong vùng thoải mái của mình hoặc khi mọi thứ ổn định và rõ ràng. 

Thay đổi cũng thúc đẩy bạn vượt qua những nỗi sợ hãi hoặc bất an nhất định, nhưng sự thật là cách duy nhất để nắm lấy cuộc sống là nắm lấy sự thay đổi. 

Cách duy nhất để bảo vệ bạn khỏi những khúc quanh của số phận là làm chủ nghệ thuật thay đổi và thích nghi với mọi điều kiện mới. 

Và thay đổi không phải lúc nào cũng là điều xấu!

Đôi khi sự thay đổi có vẻ đáng sợ lúc đầu, nhưng một khi bạn cởi bỏ nhiều, nó sẽ trở nên dễ điều hướng hơn, dễ nắm lấy hơn và dễ chấp nhận hơn. 

Đôi khi thay đổi chính xác là những gì bạn cần để phát triển và tỏa sáng, đôi khi đó là món quà bạn không biết bạn cần ngay cả khi nó có vẻ như là lời nguyền lớn nhất. 

Bởi vì ngay cả khi sự thay đổi là đáng sợ, có một điều tích cực, bạn có thể quên đi quá khứ của mình và bắt đầu xây dựng một tương lai mới. 

Bạn có khả năng thay đổi một phần của bản thân đã kìm hãm bạn trong nhiều năm và bạn có khả năng trở thành điều bạn đang khao khát. 

Cuộc sống gây ra rất nhiều điều không chắc chắn và nếu bạn là kiểu người không thể chấp nhận nó, cuộc đấu tranh của bạn trong cuộc sống sẽ nhiều hơn niềm vui của bạn.Tại sao bạn lại muốn thay đổi bản thân?

Bạn đã bao giờ muốn tạo ra một sự thay đổi trong cuộc sống của bạn? 

Bạn đã bao giờ trải nghiệm cảm giác rằng bạn hoàn toàn phải làm một cái gì đó để thay đổi một tình huống cụ thể hoặc chính bạn? 

Bạn đã bao giờ muốn một công việc khác hoặc trở nên khác biệt trong công việc của bạn (tích cực hơn, tham vọng hơn hoặc quyết tâm hơn)?

Tại sao chúng ta muốn thay đổi bản thân hoặc thay đổi một cái gì đó khác trong cuộc sống của chúng ta? Chúng ta muốn điều này bởi vì có một cái gì đó là đã sai. Đúng không bạn?

Thật ra, tôi không nghĩ rằng chúng ta muốn thay đổi bản thân có nghĩa là chúng ta không còn là chính mình nữa, mà là để cải thiện bản thân trở thành người tốt nhất có thể. 

Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều đẹp như tất cả chúng ta đã có, với con người thật mà chúng ta được sinh ra, với những tài năng chúng ta có và với tất cả những gì đặc trưng cho chúng ta.

Nhưng đồng thời tôi cũng tin rằng chúng ta có thể cải thiện bản thân và xác định danh tính của mình ngày càng nhiều hơn ngày càng đặc biệt và khác biệt hơn với những người khác để thu hút sự chú ý của những người đang tìm kiếm cộng tác viên hay đối tác xuất sắc.

Các cách tốt nhất để thay đổi bản thân

Chắc chắn bây giờ bạn đã muốn thay đổi bản thân, nhưng để làm được điều đó, thật sự mà nói là sẽ không dễ dàng gì, nhưng dần dần bạn sẽ quen khi thấy mình tiến bộ lên hàng ngày, thay đổi là một sự kiên trì, bạn cần phải nỗ lực phấn đấu vì những ước mơ bạn đang suy nghĩ đến.

Muốn thay đổi bản thân bạn phải học cách thay đổi suy nghĩ của bạn
Muốn thay đổi bản thân bạn phải học cách thay đổi suy nghĩ của bạn

1, Muốn thay đổi bản thân bạn phải học cách thay đổi suy nghĩ của bạn

Để có thể thay đổi bất cứ điều trong cuộc sống của chúng ta, điều trước tiên chúng ta phải thay đổi tầm nhìn, quan điểm, góc độ mà chúng ta nhìn vào mọi thứ. 

Ngay cả khi mọi thứ nó vẫn như cũ, nếu chúng ta có thể nhìn nó khác đi thì những điều đó thực sự có thể khác.

Một sự việc tồi tệ nào đó đã xảy ra với cuộc sống của chúng ta, có thể được coi là một thứ gì đó xấu hoặc nó cũng có thể được coi là một bài học, nó là một sự trải nghiệm làm cho chúng ta phát triển hơn và nó cũng là một cơ hội để chúng ta học cách không phạm sai lầm đó về sau.

Điều gì đó đã thay đổi ở đây chăng? Có sự kiện tiêu cực nào đó biến mất khỏi cuộc sống của chúng ta chăng? 

Không. Nó hoàn toàn vẫn ở đó và nó cũng hoàn toàn không có gì thay đổi ngoài quan điểm của chúng ta, đó là cách bạn nhìn nhận mọi thứ.

2, Thay đổi nơi chúng ta đang sống, hay đang làm việc

Tôi không nhớ vị danh nhân hay vị giảng viên nào đã nói với tôi về điều này, tức là “bạn muốn thay đổi bản thân của bạn, bạn hãy can đảm thay đổi nơi đang sống hay nơi bạn đang làm việc” và tôi sẽ không nói rằng tôi đã phát minh ra nó, nhưng tôi có thể xác nhận rằng, nhờ nó, tôi đã thực hiện nhiều thay đổi khác nhau trong cuộc sống của mình.

Ví dụ, khi bạn thay đổi địa điểm, chắc chắn nơi bạn sắp đến, bạn sẽ không biết ai ở đó và không ai biết bạn là ai. Bạn gần như hoàn toàn đã thay đổi mọi thứ và bạn thấy mình đứng trước một tờ giấy trắng và bạn có thể viết lại câu chuyện của cuộc sống mình.

Tôi là người đã từng ở trong trường hợp đó, điều tốt nhất tôi có thể nói với bạn là tôi cảm thấy mình là một người có thể làm bất cứ điều gì, có thể là bất cứ ai. Tôi thức dậy vào buổi sáng và tự hỏi : Tôi muốn ở đây tôi là ai? “

Tôi không sợ ai đó chỉ trích tôi vì tôi không biết một ai cả và tôi không quan tâm họ nghĩ gì về tôi. Hơn nữa, tôi ý thức được rằng cách người khác nhìn nhận về tôi và tương lai của tôi không phụ thuộc vào quá khứ của tôi, mà chỉ phụ thuộc vào hành động của tôi bây giờ.

Nhưng thay đổi nơi bạn sống không phải là một sự thay đổi hoàn toàn triệt để như vậy. Đây là một thử thách mà tôi đã chấp nhận cho chính mình. Thay đổi từ quốc gia này sang sinh sống ở quốc gia, hiếm người có khả năng làm được.

Bạn chỉ cần những thay đổi nhỏ hơn thôi, ví dụ như bạn có thể thay đổi căn phòng nơi bạn đang ở trong nhà, hay căn nhà trọ, hoặc nơi bạn đang nghiên cứu hay nơi bạn đang làm việc thường ngày, những thay đổi có thể giúp bạn thay đổi được chính bản thân mình. 

Thậm chí ngay cả, nếu bạn chỉ sắp xếp lại một góc của căn phòng theo một cách khác đi so với lúc trước hoặc thay đổi vị trí các đồ vật trên bàn làm việc của bạn, nó cũng khiến bạn nghĩ khác đi, tức là sự thay đổi này đã dễ dàng giúp bạn thay đổi bản thân rồi.3, Muốn thay đổi bản thân hãy thay đổi những người bạn đang gặp hàng ngày

  1. Những người đang đi cùng bạn hàng ngày là ai? 
  2. Những người bạn gặp mỗi ngày trong cuộc sống của bạn là ai? 
  3. Những người bạn đang đối phó tại nơi làm việc hoặc ở nhà là ai? 
  4. Có phải họ là những người cố gắng hạ gục bạn khi bạn muốn làm gì đó hay họ là những người hỗ trợ bạn? 
  5. Họ là những người thành công trong cuộc sống hay những người không làm gì ngoài chỉ trích người khác?

Bạn không thể tưởng tượng những người này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào. Nếu bạn chỉ được bao quanh bởi những người tích cực, chỉ bởi những người thành công, chỉ bởi những người hỗ trợ bạn, bạn sẽ không thể cải thiện được bản thân để trở nên giống họ. 

Không thể là do bạn sẽ không cảm thấy được truyền cảm hứng bởi những câu chuyện hoặc hành động của họ. Bạn không thể nào trong môi trường và hoàn cảnh đó suốt được, không lẽ bạn không có tham vọng hơn hay có trách nhiệm hơn. 

Bạn thậm chí sẽ không muốn phàn nàn, hay cáu gắt, tỏ ra khó chịu với những người này, bạn sẽ chỉ cố gắng học cách họ xoay sở để thành công như vậy giống như họ. Tức là bạn muốn mình luôn được họ hỗ trợ hay trở thành một bản sao của họ.

Dù bạn có thể mạnh đến cỡ nào, thì không thể nào những người tiêu cực, những người hoàn toàn bi quan sẽ không ảnh hưởng đến bạn nếu bạn bị họ vây quanh, nếu bạn phải giao tiếp hoặc làm việc với họ mỗi ngày. Nếu bạn vẫn tiếp tục ở lại đây, họ có thể hủy hoại cuộc sống của bạn nhưng đó không phải là lỗi của họ, mà đó là lỗi của bạn.

Có thể khó thay đổi công ty, khó thay đổi công việc của bạn, khó thay đổi những người bạn gặp hàng ngày, dù những người đó tích cực hay tiêu cực, nhưng chắc chắn bạn sẽ không bao giờ đủ can đảm để thay đổi những điều đó, kể cả mặc dù bạn biết, nếu bạn thay đổi có thể bạn sẽ được nhiều lợi ích hơn.

Nếu muốn học cách thay đổi bản thân, ít nhất bạn phải mạnh dạn thay đổi điều này, còn nếu bạn chưa sẵn sàng, bạn hãy vẫn cứ tiếp tục là bạn như lúc này.

Hãy suy nghĩ kỹ khi muốn thay đổi bản thân

Thay đổi bản thân không phải là một điều dễ dàng, vì nếu muốn thay đổi bản thân thì bắt buộc chúng phải thay đổi những thứ khác trong cuộc sống và chúng ta sẽ nhận ra rằng điều đó thật khó có thể.

Thay đổi thường rất đáng sợ và cảm xúc này nó sẽ ngăn cản chúng ta, nó ngăn cản chúng ta vì nó sợ, kết quả của một sự thay đổi có thể sẽ tồi tệ hơn. 

Do đó, trước khi bạn muốn thay đổi chính mình, bạn nên học cách quản lý các cảm xúc khác nhau và cố gắng học cách trải nghiệm những cảm xúc cao hơn.

Thật sự nếu bạn muốn thay đổi, thì bạn không còn phải là nô lệ cho cảm xúc của chính mình. Khi đó bạn xử lý bằng tâm trí của bạn chứ không phải bằng những cảm xúc thất thường.

Dù như thế nào đi nữa, nếu bạn có thể thay đổi những điều như đã nói ở trên, tức là bạn đã muốn quyết định thay đổi bản thân, thay đổi cuộc sống của chính mình. Đó là tiếng nói từ tận sâu trong bạn, bạn luôn có mọi quyền quyết định cho chính cuộc đời mình.


Các bài khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *