Lý do bị bệnh trầm cảm từ 5 yếu tố nguy hiểm hàng ngày

lý do bị bệnh trầm cảm thường đến từ các yếu tố có thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày

Trầm cảm là một loại rối loạn sức khỏe tâm thần của một người, trong đó bệnh nhân bị mất khả năng trải nghiệm cảm xúc, tâm trạng giảm sút và rối loạn suy nghĩ. 5 yếu tố nguy hiểm ảnh hưởng từ sinh hoạt hàng ngày sau đây là những lý do chính gây ra bị bệnh trầm cảm ở chúng ta.Tìm hiểu nguyên nhân gây ra trầm cảm

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm không chỉ bởi các sự kiện tổn thương như do di truyền, rối loạn nội tiết, căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng – mất người thân, ly hôn,…mà nó còn bị ảnh hưởng bởi một số thói quen sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Trầm cảm đã được phân loại là một rối loạn tâm trạng. Những người bị trầm cảm cảm thường thấy buồn sâu sắc, ngoài sự cáu kỉnh, mất hứng thú với cuộc sống và hành vi thay đổi thất thường. Bạn có biết các lý do chính ảnh hưởng nhiều đến trầm cảm là gì không?

Nguồn gốc của tình trạng này có thể là do sinh học hoặc do môi trường, hoàn cảnh. Nó được biết đến là gây ra bởi những thay đổi trong hoạt động não, hoặc do mất cân bằng nội tiết tố, yếu tố môi trường hoặc do sự kích thích của một tình huống nhất định. 

Tuy nhiên, nó cũng có thể là do kết quả của một số thói quen không lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày.

5 lý do gây ra bị bệnh trầm cảm ảnh hưởng từ thói quen

 Sử dụng mạng xã hội quá nhiều cũng là lý do dẫn đến bị bệnh trầm cảm
Sử dụng mạng xã hội quá nhiều cũng là lý do dẫn đến bị bệnh trầm cảm

Điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý là không phải tất cả các giai đoạn xuất hiện trạng thái buồn sâu sắc là bị trầm cảm. Một người có thể trải qua các sự kiện buồn và những thương tổn tinh thần mà không gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng đến mức được chẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm đã được xác định là một tình trạng y tế nguy hiểm, vì nó có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng khi bạn không được điều trị đầy đủ. 

Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị giảm mạnh, đến mức cảm thấy không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày. Đôi khi nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của các vấn đề sức khỏe khác.

Bởi vì trầm cảm là một rối loạn tâm thần phức tạp như vậy, cho nên không có nguyên nhân duy nhất để giải thích nguồn gốc của nó. 

Trên thực tế, có hàng chục yếu tố đã được xác định là có ảnh hưởng đến trầm cảm. Trong đó, có những lý do gây ra bệnh trầm cảm mà bị nhiều người bỏ qua vì cho rằng đó là những thói quen sinh hoạt bình thường, bạn hãy xem xét 5 nguyên nhân được liệt kê dưới đây.1, Chế độ ăn uống nghèo nàn, kém chất lượng

Dinh dưỡng kém ảnh hưởng rất nhiều đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là bệnh trầm cảm. 

Chúng ta rất dễ bỏ qua lý do này, bạn nên biết rằng, một chế độ ăn uống kém có thể gây ra các rối loạn trong hệ thống thần kinh và chức năng xử lý của não bộ. 

Ví dụ, khẩu phần ăn hàng ngày sử dụng thường xuyên các chất béo và đồ ăn vặt sẽ gián tiếp làm tăng độ nhạy cảm liên quan tới căng thẳng và trầm cảm.

Các thực phẩm này, mặc dù chúng tạo ra một cảm giác khoái cảm nhất định trong giây lát, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến những thay đổi đáng kể trong hoạt động của hormone, gây ra những tình trạng của trầm cảm. 

Do đó, bạn nên nhanh chóng thay đổi và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giàu nguồn axit béo omega 3, protein, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

2, Lý do bị bệnh trầm cảm đến từ hậu quả mất ngủ

>>>Xem thêm : Hậu quả của việc mất ngủ, gây hại nghiêm trọng thế nào

Để có một cuộc sống chất lượng tốt, giấc ngủ lý tưởng là đảm bảo từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày mà không bị gián đoạn. 

Trong khi chúng ta ngủ, cơ thể sẽ thực hiện một loạt các quá trình mà nó không thể làm vào những thời điểm khác trong ngày. Vì vậy, khi có sự gián đoạn giấc ngủ hoặc vấn đề giấc ngủ, các phản ứng tiêu cực khác nhau sẽ xảy ra với chúng ta.

Đối với lý do này, bạn cần lưu ý rằng mất ngủ và rối loạn giấc ngủ sẽ có mối liên hệ chặt chẽ với trầm cảm. 

Trên thực tế, có những nghiên cứu cho thấy rằng những người không ngủ ngon có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 10 lần so với những người ngủ đủ giấc.

3, Sử dụng nhiều phương tiện truyền thông xã hội

Các nghiên cứu khoa học gần đây, đã chỉ ra các mối liên quan ảnh hưởng tương tác giữa việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và rối loạn sức khỏe tâm thần. 

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí tâm lý học xã hội ở Tây Ban Nha, đã kết luận rằng có mối liên hệ nhân quả giữa việc sử dụng mạng xã hội và các vấn đề như trầm cảm và cô đơn.

So sánh, ném đá, chỉ trích liên tục sẽ gây ra những ức chế tâm lý là những lý do chính từ việc sử dụng mạng xã hội gây nên bị bệnh trầm cảm. 

Mặc dù việc sử dụng mạng xã hội vừa phải thường không có tác động lớn hơn, nhưng việc sử dụng các nền tảng này có thể được xem là một dấu hiệu tiêu cực. 

Vì vậy, khuyến nghị chung cho tất cả các bạn, tốt nhất là thiết lập giới hạn hoặc giảm sử dụng đối với các phương tiện truyền thông xã hội này.

4, Thức uống có cồn cũng là lý do dẫn đến bị bệnh trầm cảm

Việc lạm dụng đồ uống có cồn có thể gây ra sự thay đổi trong hoạt động của não, và là một trong những nguyên nhân gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các giai đoạn trầm cảm. 

Người nghiện rượu không những không thể tham gia vào công việc và giúp đỡ gia đình của họ, mà còn có thể ảnh hưởng đến rối loạn sức khỏe tâm thần, cụ thể là bệnh trầm cảm.

Điều đáng lo ngại nhất là khi bạn vừa là người nghiện rượu vừa là người đang bị bệnh trầm cảm kết hợp với nhau, thì việc từ bỏ nghiện sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tốt nhất, những người đang có cả hai vấn đề này phải có sự hỗ trợ, vận động liên tục từ gia đình, người thân để sớm được trị liệu.

5, Nguyên nhân gây ra trầm cảm từ môi trường làm việc độc hại

>>> Xem thêm : 10 cách tạo động lực làm việc cho bản thân tối ưu nhất

Một môi trường làm việc căng thẳng và độc hại là những yếu tố ảnh hưởng đến nhiều trạng thái sức khỏe tinh thần như mệt mỏi, chán nản, lo lắng, căng thẳng, và nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra bị bệnh trầm cảm.

Lý do này có nghĩa là gì? Ví dụ, bạn là người đang làm việc trong những môi trường có sự quấy rối, làm việc quá sức, làm việc với mức lương quá thấp… và khó có mối quan hệ lành mạnh với đồng nghiệp hoặc cấp trên.

Nếu bạn đang làm trong một môi trường như thế này, tức là bạn đang bị sự mất kiểm soát ở cấp độ tâm lý, sự căng thẳng quá mức sẽ làm tăng sự phân biệt của cortisol và các hoạt chất khác. 

Để tránh rơi vào lý do bị bệnh trầm cảm này, bạn nên thực hiện các chiến lược đơn giản có thể được áp dụng dễ dàng như : luôn dành thời gian để nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, thư giãn và tạo môi trường cá nhân hóa của mình tại nơi làm việc, học cách yêu thương bản thân cũng là cách tốt nhất để thay đổi các trải nghiệm của chính mình.

Kết luận

Bạn xem lại mình đang mắc phải những nguyên nhân nào từ những yếu tố ảnh hưởng đến trầm cảm được nêu ra ở trên không? 

Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn hãy bắt đầu thực hiện các bước để cố gắng tránh chúng nguy hiểm hơn.

Đừng quên rằng trầm cảm là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được điều trị chuyên nghiệp và triệt để. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của nó, bạn nên nhanh chóng tìm đến các phòng khám của các bác sĩ chuyên khoa.

Nhắc lại cách phòng ngừa bị bệnh trầm cảm

  1. Để ngăn ngừa sự xuất hiện của trầm cảm, bạn nên thực hiện lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ và cân bằng, tuân thủ các thói quen tốt này hàng ngày.

  2. Chú ý đến sự cân bằng giữa các hoạt động và nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, đi bộ trong không khí trong lành sẽ tạo nên trạng thái tinh thần thoải mái cho bạn. 

  3. Cần phải từ bỏ thuốc lá, ma túy và rượu, không lạm dụng thuốc. Tránh căng thẳng và hạn chế đau khổ cảm xúc.Các quyển sách hay hướng dẫn về điều trị và phòng ngừa bệnh trầm cảm


Các bài khác có thể bạn quan tâm :

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *