Lòng kiên trì có phải bao giờ cũng tạo nên chiến thắng?

ảnh minh họa cho lòng kiên trì

Có một điều chắc chắn rằng, đa số sự thành công luôn gắn chặt với lòng kiên trì. Tuy nhiên, có phải bao giờ nó cũng đem lại cho chủ nhân những kết quả chiến thắng như mong muốn hay không?Khi nào thì cần có lòng kiên trì?

Cuộc sống của mỗi con người đang tồn tại ở đây, trên trái đất này, như một cuộc đua. Đua với người khác, đua với chính bản thân mình, đua với những ước mơ, khát vọng. Và trong cuộc đua ấy, không ai muốn mình bỏ lại đằng sau. Khi cần chiến thắng cuộc đời với những chặng đường đua, chính là lúc chúng ta cần một lòng kiên trì bền vững.

Chiến thắng hay bỏ cuộc, thành công hay thất bại, câu trả lời cho kết quả ấy luôn nằm ở phía trước và có thể khi bắt đầu một cuộc đua, chưa ai đoán định được. Nhưng với tất cả kinh nghiệm của nhiều người từng trải, lòng kiên trì, nhẫn nại, bất chấp khó khăn để đi đến cuối chặng đường đua, kết quả luôn đem lại sự thành công mỹ mãn.

Quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu, chịu đựng, là những thuộc tính của sự nhẫn nại, kiên trì, mà trước khi đeo bám đến cùng mục tiêu, chúng ta cần phải tập luyện, trui rèn để có được sự bền bỉ, lâu dài về sau.

Lòng kiên trì có phải bao giờ cũng chiến thắng?
Lòng kiên trì có phải bao giờ cũng chiến thắng?

Nhận biết và sửa chữa khi kiên trì theo hướng đi sai

Cùng một mục đích, cùng một khát khao, luôn có rất nhiều con đường để chúng ta lựa chọn đeo đuổi. Đương nhiên, trong đó cũng không lắm con đường chúng ta chọn đi sẽ sai. Khi kiên trì theo một hướng đi sai, không những chúng ta sẽ không đạt mục tiêu mà mình mong muốn, nhiều khi còn phải trả lại cái giá rất đắt.

Nếu cuộc đời của bạn luôn là một chuỗi may mắn, chỉ cần kiên trì một lần sẽ đạt ngay được ước mơ, điều đó sẽ làm cho bạn rất khó nhận ra những dấu hiệu sai khi bạn thực hiện lòng kiên trì của chính bản thân mình. Tất nhiên, không phải ai cũng đều may mắn như vậy, và đây là những kinh nghiệm đúc kết từ người đi trước.

1, Mất dần những thứ mình đang có theo thời gian

Bạn có đầy đủ lòng nhiệt huyết và sẵn sàng chiến đấu với ý chí ngoan cường để đạt bằng được điều mình mong muốn. Nhưng đôi khi, chính sự hăng say ấy, làm bạn mất đi sự tỉnh táo, dễ rơi vào cảm giác mù quáng, dẫn đến không nhận ra mình đang đi trên con đường sai.

Càng ngày bạn càng dần mất đi nhiều thứ mình đang có theo thời gian, như gia đình, tiền bạc, sức khỏe…khi bạn đang cố gắng bám đuổi mục tiêu, chính là lúc bạn nên bình tĩnh và xem xét lại mọi nguyên nhân, lý do đưa mình đến những mất mát đó.

Quay đầu và trở lại điểm xuất phát, không bao giờ là muộn, nếu bạn luôn tự hào rằng lòng kiên trì của chính bản thân mình là có thừa. Không ai muốn gặp trường hợp này, nhưng hầu hết những người đạt được thành công, đều gặp những thất bại này, đó vẫn là một sự thử thách cho lòng kiên trì của bạn.

2, Thành quả ở mỗi chặng đường không đạt như mình mong muốn

Dù bất kỳ một mục tiêu lớn hay nhỏ, khi bắt tay vào thực hiện, bạn vẫn phải chia nhỏ nó ra thành nhiều kế hoạch, chặng đường khác nhau. Mỗi kế hoạch bạn phải đặt ra cho mình một kết quả khả quan sau một giai đoạn thời gian nhất định nào đó.

Thường những chặng đầu sẽ không đem lại các kết quả khả quan, vì đó là giai đoạn bạn mới bắt đầu xây dựng nền móng chiến lược. Tuy nhiên, cả ở những giai đoạn này, ít nhất bạn cũng phải nhận biết những tín hiệu tốt để khởi tạo một tinh thần lạc quan cho những chặng đường tiếp theo.

Nếu thành quả bạn đạt được ở mỗi chặng quá tốn thời gian so với bạn hạn định, mà sự gặt hái lại không như mình mong muốn. Chắc chắn rằng, lòng kiên trì của bạn cũng đã đặt sai. Đừng tiếc nuối bạn à, hãy đập bỏ, và quay lại điểm xuất phát. Đây cũng là lúc lòng kiên trì của bạn đối đầu với sự thất bại.

3, Lầm tưởng về sự thành công mỹ mãn từ lòng kiên trì

Bỗng một ngày bạn nhận ra bản thân mình đã đạt được điều mình mong muốn, nghĩa là lòng kiên trì của mình đã đem lại sự thành công nhất định nào đó hoặc trên cả sự thành công đó, bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc và rất hài lòng với chính khả năng, chính ý chí nghị lực của mình.

Bao nhiêu người cũng đã từng ở trên đỉnh đó và bao nhiêu người cũng phút chốc rời bỏ đỉnh thành công đó. Vì đó là kết quả ảo của một chiến thắng phiếm định, sự tồn tại của nó không bao giờ là vững bền. Bạn càng tự hào quá sớm về thành quả của lòng kiên trì thì sẽ càng nhanh chóng mất đi những thứ bạn đang đạt được.

Nếu một người đi giữa sa mạc vì quá khát mà sinh ra những ảo giác về nguồn nước thì một người đạt được sự thành công trong chốc lát bằng sự giả định kiên trì sẽ là một lầm tưởng. Thành công mỹ mãn từ lòng kiên trì phải luôn là một kết quả được bảo toàn và vững chãi bạn nhé!
Làm sao để lòng kiên trì luôn mang lại chiến thắng?

Chiến thắng là điều khi bắt đầu một cuộc đua ai cũng mong mỏi, hồ hởi. Nó không phải là sao ở trên trời đến nỗi khó với tới, nó cũng chẳng phải là vật trong túi của ta, ta muốn lấy lúc nào là lấy. Để có được một chiến thắng mang lại một kết quả tốt lâu dài, trong mỗi chúng ta, có thể ai cũng biết, luôn cần phải có một lòng kiên trì vững chắc và sáng suốt.

1, Xác định mục tiêu

Mục tiêu để đạt được, để chiến đấu, có thể chỉ là một ước mơ. Không ai cấm những ước mơ của bạn, nhưng để biến được ước mơ đó thành hiện thực thì buộc bạn phải hành động. Dù là ước mơ trong lĩnh vực nào, tình yêu, tài chính, học tập, tu tập…bạn cũng phải đều tự mình chiến đấu cho chính mình.

Bạn cũng phải luôn xác định rằng, mục tiêu mình đặt ra cho chính mình, sẽ có thể, dù rất kiên trì bạn vẫn không chiến thắng được. Điều này sẽ không có gì là khó hiểu, mọi thứ đều luôn có xác suất, lòng kiên trì chỉ có thể đưa bạn đến được sự thành công chứ không phải bao giờ cũng luôn luôn được thành công.

Một mục tiêu quá lớn, cần những chặng đường dài, nhiều chặng đường càng dài thì những yếu tố ngoại vi sẽ tương tác với chính bản thân bạn càng lớn. Trên những hành trình này, lòng kiên trì của bạn cũng có thể sẽ bị suy giảm.

Điều này có thể được giải thích là khi bắt đầu thực hiện mục tiêu, bạn quá ảo tưởng về năng lực, sức mạnh của mình, nên đặt ra mục tiêu quá lớn, dẫn đến dễ gãy đứt lòng kiên trì theo sự xói mòn của thời gian.

Một mục tiêu hợp lý, tương ứng với tất cả những nguồn năng lượng bạn đang sở hữu sẽ dễ tạo cho bạn nguồn động lực mạnh mẽ để bạn kiên trì hành trình đi đến giấc mơ của mình hơn. Và đương nhiên, mục tiêu đó phải tồn tại thị thực trong giới hạn khả năng của một con người.

2, Lập các kế hoạch khả dĩ

Sau khi có mục tiêu, và bạn cũng xác định luôn là bạn sẽ kiên định đi theo mục tiêu đó. Một mục tiêu không viễn vông thì chắc chắn sẽ có những kế hoạch khả dĩ. Để tránh những thất bại xảy ra bất ngờ trên hành trình đeo đuổi mục tiêu, việc lập các kế hoạch chiến lược cho mục tiêu bạn cũng cần nên chuẩn bị trước.

Trong mỗi kế hoạch khả dĩ đó, luôn có những biên độ thời gian và những kết quả dự trù đạt được sau khi hoàn thành kế hoạch đó. Khi bạn đã hoàn tất bản kế hoạch này, thì sự hưng phấn từ bên trong sẽ kích thích, thôi thúc bạn nhiều hơn để nhanh chóng bắt tay thực hiện mục tiêu của mình ngay tức thì.

Sự vội vã, hấp tấp có khi cũng sẽ dẫn bạn đến sai lầm và có thể sẽ ảnh hưởng luôn đến nguyên mục tiêu của bạn. Chặng đường còn dài, đảm bảo sự thích thú, đam mê sẽ luôn cần bạn có trong suốt quá trình tiến đến thành công này.3, Rèn luyện lòng kiên trì qua những thất bại

Có lẽ đây là lúc bạn đã nên bắt đầu những bước đi đầu tiên. Nếu là những người đã trải qua giai đoạn này, ai cũng thấy mình tự tin, ai cũng thấy bên trong mình hừng hực khí thế như muốn nhanh nhanh đoạt lấy mục tiêu, như đoạt lấy ước mơ, đoạt lấy khát khao sau bao thời gian ấp ủ, chờ đợi của mình.

Nhưng rất tiếc, tất cả diễn ra đều không như bạn đã nghĩ, dù là một người có tinh thần lạc quan, có một ý chí, nghị lực kiên cường thế nào, bạn cũng phải đôi ba lần thất bại trên những chặng đường này, và ngay cả trên những kế hoạch bạn đã tỉ mỉ sắp đặt theo từng chi tiết nhỏ.

Đây là lúc lòng kiên trì của bạn cần phải phát huy, những vấp ngã đầu tiên luôn là những thử thách khó khăn lớn nhất, luôn làm người ta chán nản nhất, và nếu lòng kiên trì của bạn không đủ mạnh mẽ, không đủ gan lì, bạn sẽ dễ dàng gục ngã ngay những thất bại này.

Bạn sẽ nhanh chóng mất ngay niềm tin, mất ngay cảm giác hào hứng lúc ban đầu của mình, nhưng nếu bạn bỏ cuộc, bạn sẽ phải chấm dứt quyền giành lấy ước mơ của chính bản thân mình, không những thế, nó sẽ trở thành một thói quen, khi gặp những thất bại nhỏ hơn, bạn sẽ chùn bước chùn bước từ từ.

Thất bại là cách tốt nhất để con người rèn luyện lòng kiên trì, và cũng là cách tốt nhất để thử thách bản lĩnh thực thụ có thật sự tồn tại bên trong ý chí của người đó hay không. Chỉ cần đứng lên sau mỗi lần gục ngã, bạn sẽ tự tập luyện cho mình thói quen dám đương đầu với thất bại.

Và dám chắc chắn với bạn rằng, những thất bại kế tiếp sau những lần thất bại đầu tiên sẽ chẳng thể làm bạn đổ ngã nữa và thay vào đó nó đã giúp bạn có một nghị lực phi thường, một bản lĩnh rắn rỏi, và một cái đầu lạnh, sáng suốt hơn bao giờ hết.

4, Chinh phục mục tiêu

Khi thất bại không còn là vật ngán đường quá lớn nữa đối với bạn, thì việc còn lại là bạn nên vững vàng, bám lấy kế hoạch và chinh phục lấy mục tiêu của chính mình. Mọi thứ viết ra có lẽ quá dễ dàng phải không bạn, nhưng đối với nhiều người có lẽ nó vẫn chưa phải là hoàn tất.

Ngủ quên trong cơn say chiến thắng với các thành quả đạt được từ lòng kiên trì chinh phục mục tiêu, cũng có thể sẽ làm bạn quên ngay những kế hoạch tiếp theo đó của mình. Lòng kiên trì đâu phải chỉ giúp bạn vượt qua sự sợ hãi của thất bại, đâu phải chỉ giúp bạn đoạt lấy những ước mơ, mà ở đó nó còn giúp bạn cách để bảo vệ được những thành quả ấy.

Duy trì sự kiên nhẫn ngay cả sau khi mình thành công, bằng tất cả trí tuệ, bằng tất cả kinh nghiệm trên hành trình mình đã vượt qua, để củng cố, tích lũy, mở rộng, bảo vệ lâu dài, chính mục tiêu mình đã đạt được đó, mới thật sự là một chiến thắng hoàn mỹ, xứng đáng với sự rèn luyện từ lòng kiên trì do chính ý chí và nghị lực của bạn tạo ra.


Các sách hay về lòng kiên trì

Các bạn có thể ủng hộ trang web của mình bằng cách mua một vài quyển sách ở đây nhé, đây là những cuốn sách kỹ năng sống nói về lòng kiên trì, mong nó có thể sẽ giúp được các bạn rất nhiều ở các giai đoạn trong tương lai. Cám ơn các bạn đã ghé thăm và ủng hộ sitanguyen.com.

BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY
các sách hay về lòng kiên trì

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *