Lợi ích của việc nuôi thú cưng và cách bảo vệ sức khỏe

lợi ích của việc nuôi thú cưng mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho chủ sở hữu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gắn kết giữa con người và thú cưng của họ có thể giúp làm tăng thể lực, giảm căng thẳng và mang lại nhiều hạnh phúc cho con người. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích của việc nuôi thú cưng đem lại, chủ nhân cũng phải biết đảm bảo sức khỏe cho mình và người nhà khi có sự hiện diện của các pet.10 Lợi ích của việc nuôi thú cưng

Khi sở hữu một hay nhiều vật nuôi thú cưng phù hợp, nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe về thể chất và tinh thần cho chủ nhân. Ví dụ như :

 • Giảm huyết áp
 • Giảm mức cholesterol
 • Giảm mức chất béo trung tính
 • Giảm cảm giác cô đơn
 • Tăng cơ hội tập thể dục và các hoạt động ngoài trời
 • Tăng cơ hội xã hội hóa

Phân tích 10 lợi ích cụ thể sau đây, bạn sẽ hiểu tại sao việc nuôi thú cưng lại được phổ biến rộng rãi tại các quốc gia Châu Âu và Mỹ, cũng như số lượng người nuôi ngày càng đông tại Việt Nam hiện nay.

Lợi ích của việc nuôi thú cưng đem lại nhiều giá trị về thể chất và tinh thần cho chủ nhân
Lợi ích của việc nuôi thú cưng đem lại nhiều giá trị về thể chất và tinh thần cho chủ nhân

1, Tạo thói quen rèn luyện thể chất

Tất cả các giống chó đều cần đi bộ thường xuyên, không những để giữ sức khỏe cho nó mà còn đảm bảo khả năng linh hoạt, và các chức năng não bộ của nó. Và đương nhiên, chủ nhân của nó cũng nhận được lợi ích sức khỏe từ việc dẫn chó của mình đi bộ hàng ngày.

Con người chúng ta thường có xu hướng hơi lười biếng, cho nên một con chó trong nhà là phương tiện hoàn hảo để thúc đẩy bạn bước ra khỏi nhà và đi dạo trong công viên. Nó sẽ kéo bạn ra khỏi cửa trước và bắt bạn cùng đi loanh quanh vỉa hè mỗi ngày. 

2, Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn khi nuôi thú cưng

Nếu bạn sống một mình, điều đó có thể trở nên cô đơn khủng khiếp khi ở nhà, tất nhiên trừ khi bạn có thú cưng.

Mèo và chó là bạn chia sẻ, đồng cảm tuyệt vời cho bạn, chúng sẽ luôn chờ bạn trở về nhà và chúng sẽ rất vui khi được bạn âu yếm hay chỉ nói chuyện với nó về tất cả những chuyện xảy ra với bạn ở ngoài kia. 

Ngoài ra, mọi thời gian của bạn tại nhà, nó luôn sẵn sàng quấn quít bên chân bạn, như một người bạn chân thành.

3, Là người bạn gần gũi, gắn bó với những trẻ khó khăn

Trẻ em mắc chứng tự kỷ và rối loạn học tập thường gặp khó khăn khi nói chuyện với mọi người, nhưng trẻ lại không có vấn đề gì khi trò chuyện với những con vật thân thiện. 

Nó sẽ xóa tan những nỗi sợ hãi của những đứa trẻ này vì thú cưng của bạn không thể trả lời và sẽ luôn giữ bí mật của bạn. Đây cũng là một lợi ích tuyệt vời của việc nuôi thú cưng nếu nhà bạn có trẻ em đang ở tình trạng này.

PHỤ KIỆN THÚ CƯNG GIÁ RẺ PETCITY

4, Làm giảm mức độ căng thẳng của bạn

Cuộc sống hiện đại tạo ra rất nhiều căng thẳng và mức độ lo lắng cao có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. May mắn thay, thú cưng thực sự có thể giúp chúng ta thư giãn vào những lúc như thế này.

Vuốt ve một con mèo, bẹo má một con chó hoặc chỉ đơn giản là xem cá bơi xung quanh trong bể có thể làm cho những lo lắng của bạn tan biến. 

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng những người nuôi thú cưng có xu hướng làm cho mức huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn những người không sở hữu thú cưng. Nghĩa là nó sẽ giúp bạn làm giảm những cơn đau tim có thể xảy ra.

5, Cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể

Thú cưng dành rất nhiều thời gian ở bên ngoài và do đó nó có thể mang tất cả các loại bụi bẩn và vi trùng vào nhà của bạn. 

Đây không hẳn là một điều xấu vì có nhiều loại vi trùng có thể sẽ giúp cơ thể bạn cải thiện khả năng miễn dịch, nhất là đối với cảm lạnh và các bệnh nhẹ khác. 

Trên thực tế, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sống với một con chó có xu hướng ít bị nhiễm trùng hơn và thường khỏe mạnh hơn những đứa trẻ khác không sở hữu vật nuôi.

6, Thú cưng cũng có thể giúp bạn kết bạn

Cộng đồng chủ sở hữu thú cưng là một cộng đồng cực kỳ thân thiện, nếu tham gia vào những cộng đồng này, bạn sẽ thường thấy rằng mọi người sẽ dễ dàng nói chuyện, trao đổi với nhau về những thú cưng của mình ở mọi phương tiện kết nối.

Có thú cưng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới và tạo ra sự gắn kết một cách nhanh chóng, đặc biệt nếu bạn không phải là người giỏi giao tiếp ở những mối quan hệ rộng ngoài xã hội.

Có thể bạn chưa biết, sở hữu một con chó có thể giúp bạn tìm kiếm tình yêu của cuộc đời mình rất dễ dàng và cũng dễ làm phong phú cho câu chuyện tình yêu của bạn hơn. Một lợi ích rất tuyệt vời của việc nuôi thú cưng phải không các bạn?

7, Ngăn chặn sự phát triển dị ứng ở trẻ em

Mặc dù không có gì đảm bảo rằng việc sở hữu thú cưng sẽ ngăn hoàn toàn con bạn phát triển một số bệnh dị ứng nhất định, nhưng nhiều bằng chứng đã cho thấy lông của các thú cưng có thể giúp ngăn chặn được các dị ứng xảy ra ở trẻ em. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nếu bạn dị ứng với loài vật nuôi thú cưng là chó hay mèo, thì lợi ích này sẽ không bao giờ nên đến với bạn.8, Nuôi thú cưng cũng có thể dạy trẻ em có trách nhiệm

Mọi phụ huynh chắc chắn đều đã nghe những lời nài nỉ của con mình tại một số thời điểm trong cuộc sống : ‘Con muốn nuôi một con chó con, hoặc một con mèo con hoặc thậm chí là một chú thỏ trắng”.

Trẻ em yêu động vật không phải là điều bí mật, vì hầu hết khi ở tuổi như vậy, con người ai cũng có tình yêu thương với các loại vật nuôi trong nhà, và đương nhiên bù lại, thú cưng cũng có thể dạy chúng rất nhiều kỹ năng quan trọng. 

Trẻ em không chỉ học các kỹ năng thực tế cần thiết để sở hữu thú cưng, như dọn dẹp chuồng trại, chải chuốt và dạy các thủ thuật chăm sóc khác mà trẻ còn phát triển các kỹ năng về nuôi dưỡng và đồng cảm, những điều rất quan trọng trong cuộc sống sau này.

9, Thú cưng sẽ làm tăng cảm giác an toàn cho bạn

Không phải ai cũng thích ở nhà một mình trong khi những thành viên khác trong gia đình có thể đi làm hoặc đi đâu đó, nhưng nếu có một con mèo hoặc con chó cũng ở nhà, có thể sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ và an toàn hơn rất nhiều. 

Thêm vào đó, những kẻ trộm cũng ít có khả năng nhắm vào một ngôi nhà mà chúng biết rõ ràng là nhà của một con chó. Một số giống chó là những con chó bảo vệ tuyệt vời và thậm chí sẽ bảo vệ bạn khi bạn đi ra ngoài hoặc đi bộ với chúng.

10, Nó cũng có thể phát hiện sớm ra bệnh ung thư ở chủ nhân

Lợi ích cuối cùng của việc nuôi thú cưng mà đảm bảo các chủ nhân đều cảm thấy yên tâm hơn khi có một con chó bên cạnh.

Sức mạnh kỳ diệu từ khứu giác của một con chó là một khả năng tuyệt vời không thể tin được, nó có khả năng phát hiện sớm ung thư, bạn có thể tin nổi không? 

Các báo cáo từ y tế thế giới cho biết, một số chủ sở hữu vật nuôi đã báo cáo rằng con chó của họ đã cứu mạng họ sau khi họ nhận thấy nó liên tục vồ vập, đánh hơi hoặc thậm chí liếm một khối u ẩn dưới da.

PHỤ KIỆN THÚ CƯNG GIÁ RẺ PETCITY

Bảo vệ sức khỏe của mình khi chọn nuôi thú cưng

Lợi ích của việc nuôi thú cưng từ các phân tích trên là điều không thể phủ nhận, Tuy nhiên, các loài vật nuôi này đôi khi có thể mang lại một số mầm bệnh có hại khiến con người có khả năng bị bệnh ngay cả khi thú cưng có vẻ khỏe mạnh. 

Những căn bệnh mà con người mắc phải từ động vật được gọi là bệnh zoonotic (zoe-oh-NOT-ic), bệnh truyền nhiễm từ các động vật. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn và gia đình khỏe mạnh hơn trong khi chăm sóc thú cưng của mình.

1, Chọn thú cưng thích hợp

Xem thêm : Vật nuôi thú cưng nào sẽ thích hợp nhất đối với bạn

Trước khi nhận nuôi một thú cưng mới, bạn hãy chắc chắn rằng đó là một vật nuôi thú cưng phù hợp với gia đình bạn. Bạn nên làm một số nghiên cứu trước về nhu cầu cụ thể của vật nuôi và tự hỏi bản thân những câu hỏi trước khi có thú cưng:

 • Con vật này sẽ sống được bao lâu?
 • Thức ăn của thú cưng bạn chọn nuôi là gì?
 • Thú cưng này cần huấn luyện như thế nào?
 • Nó sẽ to lớn đến mức nào?
 • Chi phí chăm sóc thú y là bao nhiêu?
 • Bạn có đủ thời gian để chăm sóc và dọn dẹp đúng cách sau khi nuôi thú cưng không?
 • Thú cưng này cần những hoạt động nào?
 • Căn hộ hay chung cư bạn đang ở có được cho phép nuôi thú cưng trong nhà hay không, hàng xóm của bạn có thấy phiền phức về vấn đề đó hay không?
 • Gia đình bạn có trẻ nhỏ, người già, hoặc những người có hệ thống miễn dịch yếu đang sống chung hay không, và nếu có thì cần chăm sóc thú cưng theo cách nào?

Trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, những người có hệ miễn dịch yếu và những người từ 65 tuổi trở lên có nhiều khả năng mắc các bệnh lây lan giữa động vật và người (còn gọi là bệnh zoonotic). 

Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ cao hơn đối với một số bệnh liên quan đến động vật. Trước khi có một thú cưng mới, hãy ghi nhớ những điều sau:

Xem thêm : Bà bầu có nên nuôi chó ở trong nhà mình được không?

 • Các hộ gia đình có trẻ em từ 5 tuổi trở xuống không nên có các loài thú cưng là bò sát (rùa, thằn lằn, rắn), lưỡng cư (ếch, cóc) hoặc gia cầm ở sân sau vì nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do mầm bệnh lây lan giữa những con vật này và trẻ nhỏ.

 • Những người có hệ miễn dịch yếu nên có biện pháp phòng ngừa thêm khi lựa chọn và xử lý thú cưng. Bạn nên được tư vấn bởi bác sĩ thú y để được giúp đỡ chọn thú cưng tốt nhất.

 • Phụ nữ mang thai nên tránh nhận nuôi một con mèo mới hoặc chăm sóc những con mèo đi lạc, đặc biệt là mèo con. Mèo có thể mang lại ký sinh trùng gây bệnh toxoplasmosis, một căn bệnh có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nếu bạn đang mang thai, bạn không cần phải từ bỏ con mèo hiện tại của mình, nhưng bạn nên tránh việc thay đổi hay nuôi mới một con mèo khác.

 • Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với vật nuôi thú cưng là loài gặm nhấm để tránh tiếp xúc với vi rút gây viêm màng tế bào lympho, có thể gây dị tật bẩm sinh. Nếu bạn đang mang thai và có một loài gặm nhấm thú cưng, tránh tiếp xúc trực tiếp với chúng và nhờ người khác dọn dẹp dùm chuồng nuôi của nó.2, Các cách bảo vệ sức khỏe của mình khi nuôi thú cưng

Lợi ích của việc nuôi thú cưng cũng phải đi kèm với lợi ích tuyệt đối về sức khỏe của mình và các thành viên khác trong gia đình, vì vậy, chủ nhân của các pet yêu nên thực hiện tốt theo các lời khuyên sau đây của các chuyên gia về động vật học :

Rửa tay

Cho dù bạn đang chơi, đang cho vật nuôi ăn, hoặc đang dọn dẹp thì sau khi chăm sóc thú cưng, điều quan trọng là bạn phải rửa tay để giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh từ vi trùng mà thú cưng có thể mang theo. 

Nếu bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình lo lắng về bệnh tật, bạn nên nói chuyện sớm với bác sĩ và đề cập đến những động vật bạn đã tiếp xúc gần đây.

Luôn rửa tay :

 • Sau khi chạm hoặc chơi với thú cưng của bạn
 • Sau khi cho thú cưng của bạn ăn
 • Sau khi dọn dẹp chuồng hay nơi sống của vật nuôi (lồng, bể, đồ chơi, thức ăn và nước uống,…)
 • Sau khi rời khỏi khu vực vật nuôi sống (chuồng, lồng, bể,..), ngay cả khi bạn không chạm vào vật nuôi.
 • Trước khi ăn uống
 • Trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc đồ uống
 • Sau khi cởi quần áo hoặc giày bẩn

Nước và xà phòng là tốt nhất để rửa tay, nhưng bạn có thể sử dụng nước rửa tay cho đến khi có nước và xà phòng. Người lớn nên luôn luôn giúp trẻ nhỏ rửa tay.

Đảm bảo tốt sức khỏe cho thú cưng

Cho dù bạn có một con chó, mèo, vẹt đuôi dài hoặc các thú cưng khác, thì việc chăm sóc thú y thường xuyên, suốt đời của nó là rất quan trọng để đảm bảo cho thú cưng và gia đình bạn luôn khỏe mạnh. 

Thăm khám thú y thường xuyên là điều cần thiết để có sức khỏe tốt cho thú cưng. Cung cấp cho thú cưng của bạn một chế độ ăn uống tốt, nước uống, giường ngủ sạch sẽ và cũng phải tập thể dục nhiều cho chúng.

Tiêm ngừa các loại vắc-xin, tẩy giun, bọ chét cho thú cưng của bạn. Một số vật nuôi có thể mang ve thường có thể truyền bệnh nghiêm trọng như bệnh Lyme và sốt cho con người. 

Chăm sóc vệ sinh thú cưng

Ngoài việc rửa tay, thăm khám thú y, thì việc thực hành vệ sinh thú cưng tốt sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng giữa vật nuôi và người. Giữ vật nuôi và đồ dùng của thú cưng ra khỏi khu vực nhà bếp, khử trùng môi trường sống của vật nuôi và đồ dùng bên ngoài nhà khi có thể. 

Bạn đừng bao giờ vệ sinh thú cưng hoặc các đồ dùng của nó trong bồn rửa chén nhà bếp, khu vực chuẩn bị thực phẩm hoặc bồn rửa trong phòng tắm. Thú cưng có thể làm nhiễm vi trùng các bề mặt trong nhà của bạn.

Luôn loại bỏ phân chó ra khỏi sân nhà và những nơi công cộng bằng cách sử dụng túi và vứt nó vào khu vực thích hợp. Phân chó và mèo có thể chứa vi trùng và ký sinh trùng có thể gây hại cho con người. 

Giữ trẻ em tránh xa những khu vực có thể chứa phân chó hoặc mèo để ngăn chặn khả năng giun tròn và giun móc lây nhiễm trẻ. 

Dạy trẻ cách tương tác với động vật

Từ lợi ích của việc nuôi thú cưng, chúng ta cũng thấy, việc nuôi thú cưng có thể dạy cho trẻ lòng trắc ẩn và trách nhiệm. Tuy nhiên, trẻ em từ 5 tuổi trở xuống nên được giám sát trong khi tương tác với động vật để đảm bảo an toàn cho trẻ và thú cưng. 

Dạy cho trẻ em rửa tay ngay sau khi chơi với vật nuôi hoặc bất cứ thứ gì trong môi trường của thú cưng (lồng, giường, thức ăn hoặc nước uống). Đừng để trẻ hôn vật nuôi hoặc đưa tay hay các vật khác vào miệng của mình sau khi trẻ chạm vào động vật.

Người lớn nên giám sát thận trọng hơn khi trẻ em từ 5 tuổi trở xuống tiếp xúc trực tiếp với động vật trang trại, bao gồm cả động vật tại vườn thú và hội chợ.

Cẩn thận với các động vật đi lạc ở ngoài

Mặc dù các loại vật nuôi đi lạc ở ngoài có thể trông dễ thương và gần gũi, nhưng bạn nên tránh chạm vào các loài động vật này để giảm nguy cơ bệnh tật và thương tích. 

Đừng khuyến khích động vật đi lạc ở ngoài như gấu trúc, chó mà bạn không biết gì về nó hoặc động vật gặm nhấm vào nhà của bạn bằng cách “dụ” cho chúng ăn. 

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của động vật đi lạc, bạn có thể liên lạc với các nhà xã hội hoặc trụ sở địa phương để kiểm tra, chăm sóc và giám sát chúng.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *