Lợi ích của việc ngủ đủ giấc với chất lượng cuộc sống

lợi ích của việc ngủ đủ giấc là giúp làm giảm căng thẳng, có thể chất khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch...

Nhiều người cố gắng tạo ra những thay đổi lớn để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ, tham gia một phòng tập thể dục, tập yoga và ăn uống lành mạnh, nhưng họ quên rằng chăm sóc một giấc ngủ tốt lại rất quan trọng hơn tất cả việc đó. Lợi ích của việc ngủ đủ giấc đã trở thành một điều rất kỳ lạ.

Tác dụng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người

Xem thêm : Thảo dược trị mất ngủ tốt nhất, công dụng và cách dùng

“Giấc ngủ, ngoài việc là một niềm vui lớn đối với hầu hết mọi người, nó còn là một nhu cầu sinh lý cơ bản”.

Theo các tổ chức y tế, chẳng hạn như trung tâm kiểm soát dịch bệnh, mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc gần như đã trở thành một dịch bệnh y tế công cộng thực sự. Gần một nửa dân số trên thế giới không ngủ đủ giấc, dưới 7 giờ (40%).

Con số này không gây quá ngạc nhiên. Công việc, gia đình, sự lo lắng trong tất cả mọi vấn đề của cuộc sống hầu như đã chiếm hết thời gian của chúng ta, và khi chúng ta đã hoàn thành tất cả các công việc chúng ta thấy rằng chúng ta đã quá muộn. 

Chúng ta muốn đi ngủ, nhưng thay vì làm điều đó vào thời điểm thích hợp, ví dụ như vào lúc 10 giờ hoặc 11 giờ, thì ngược lại chúng ta phải bắt đầu giấc ngủ đến tận lúc 1 hoặc 2 giờ sáng, tức là không đảm bảo ngủ đủ giấc từ 6 đến 8 giờ theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Đi ngủ muộn và thời gian ngủ ít có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta, ảnh hưởng đến tất cả các nhận thức và thể chất. 

Chúng ta không thể tập trung, mệt mỏi vào sáng hôm sau, ảnh hưởng đến kết quả học tập và công việc, cũng như khiến bản thân dễ bị rối loạn tâm lý và gây ra nhiều bệnh tật hơn. 

Tất cả những điều này góp phần vào sự hình thành của một vòng luẩn quẩn : chúng ta càng ngủ ít, chúng ta càng kém khỏe mạnh và càng không khỏe mạnh, chúng ta lại càng khó ngủ hoặc ngủ ít hơn.12 lợi ích quan trọng của việc ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nó quan trọng hơn tất cả những phương thức nào để nâng cao chất lượng cuộc sống hoàn mỹ, và nó cũng là một trong những thói quen tốt cho sức khỏe được nhiều chuyên gia sức khỏe đề cập tới.

Vậy đâu là những lợi ích thực sự của việc có một giấc ngủ đầy đủ?

Lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc mỗi ngày đối với sức khỏe.
Lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc mỗi ngày đối với sức khỏe.

1, Những người ngủ đủ giấc có xu hướng ăn ít calo hơn

Các nghiên cứu cho thấy những người có giấc ngủ kém thường có cảm giác thèm ăn nhiều hơn và có xu hướng ăn nhiều calo hơn. Điều này có nghĩa là mức ghrelin , “hormone đói” tăng cao hơn, kích thích sự thèm ăn và làm giảm mức độ leptin, một hormone ức chế sự thèm ăn. 

2, Ngủ đủ giấc giúp cải thiện sự tập trung và năng suất làm việc

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm nhận thức, sự tập trung, năng suất và hiệu suất : tất cả những chức năng này đều bị ảnh hưởng tiêu cực do thiếu ngủ. 

Một nghiên cứu của các bác sĩ thực tập sinh tại Ý cung cấp một ví dụ : các học viên có thời gian làm việc hơn 24 giờ/tuần phạm lỗi y tế nghiêm trọng hơn 36% so với các thực tập sinh có thời gian làm việc ít hơn số thời gian đó và được cho phép nghỉ ngơi nhiều hơn. 

Một nghiên cứu khác cho thấy nghỉ ngơi quá ngắn có thể tác động tiêu cực đến một số khía cạnh của chức năng não ở cùng mức độ với nhiễm độc rượu.

Mặt khác, giấc ngủ đủ và sâu đã được chứng minh là cải thiện các kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng cường trí nhớ ở cả trẻ em và người lớn. 

3, Thiếu ngủ có thể khiến bị tình trạng béo phì

Việc thiếu ngủ còn có liên quan chặt chẽ với vấn đề tăng cân, béo phì. Những người ngủ kém có xu hướng tăng cân nhiều hơn những người ngủ đủ giấc.

Một nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng trẻ em nếu chỉ có 89% thời gian ngủ và những người lớn ngủ chỉ có 55%, sẽ làm tăng cơ hội bị béo phì với tỉ lệ phần trăm tương ứng với thời gian thiếu ngủ.

Ảnh hưởng của giấc ngủ đối với việc tăng cân được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm hormone và động lực cho hoạt động thể chất.

Chúng ta đều biết rằng melatonin là một loại hormone được sản xuất bởi sự epiphysis, một tuyến nằm ở đáy não và có chức năng điều chỉnh chu kỳ ngủ/thức. 

Những người có mức độ melatonin thấp dễ bị rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, giấc ngủ của những cá nhân này cần phải được bổ sung melatonin để giúp giấc ngủ diễn ra hoàn toàn tự nhiên hơn.

4, Ngủ đủ giấc có thể tối đa hóa hiệu suất thể thao

Lợi ích của việc có một giấc ngủ đủ đã được chứng minh giúp tăng cường hiệu suất thể thao. Trong một nghiên cứu về người chơi bóng rổ, giấc ngủ dài hơn sẽ giúp vận động viên cải thiện đáng kể tốc độ, độ chính xác, thời gian phản ứng và cả tinh thần thi đấu.

Thời gian ngủ ngắn hơn cũng có liên quan đến hoạt động thể chất kém và hạn chế chức năng ở phụ nữ lớn tuổi.

Một nghiên cứu trên 2800 phụ nữ cho thấy thiếu ngủ có liên quan đến việc đi bộ chậm hơn, độ bám thấp hơn và khó thực hiện các động tác có độ khó hơn trong các hoạt động tự làm chủ. 

5, Ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn

Chất lượng và thời gian ngủ kém cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên nhiều yếu tố nguy cơ cho sức khỏe. Đây là những yếu tố được cho là gây ra các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. 

Một đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy, những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn nhiều so với những người có giấc ngủ 7-8 giờ mỗi đêm.

 6, Chuyển hóa glucose và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Trong một nghiên cứu về những người đàn ông trẻ khỏe mạnh, việc giảm giấc ngủ còn 4 giờ đến 6 giờ/ đêm, liên tục gây ra các triệu chứng tiền đái tháo đường. 

Những triệu chứng này được giải quyết sau một tuần khi thời gian ngủ của họ được tăng lên. Thói quen ngủ không đủ giấc có liên quan chặt chẽ đến những ảnh hưởng có hại đến lượng đường trong máu trong dân số nói chung. 

Nếu việc ngủ không đủ giấc liên tục được lặp đi lặp lại ở những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. 7, Thiếu ngủ còn có liên quan đến trầm cảm

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, có liên quan chặt chẽ đến rối loạn giấc ngủ. Người ta ước tính rằng 90% những người bị trầm cảm cũng bị chất lượng giấc ngủ kém. 

Thiếu ngủ thậm chí còn liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong. Ở những người bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ và ngưng thở khi ngủ, có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn những người không mắc bệnh. 

8, Ngủ đủ giấc giúp cải thiện hệ thống miễn dịch

Ngay cả khi bạn bị một mất ngủ ít cũng đã được chứng minh là làm suy giảm chức năng miễn dịch.

Một nghiên cứu lớn kéo dài hai tuần đã theo dõi sự phát triển của cảm lạnh thông thường sau khi cho người ta dùng thuốc nhỏ mũi cho thấy :

Những người ngủ ít hơn bảy giờ được phát hiện có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp ba lần so với những người ngủ đủ giấc từ 8 tiếng trở lên. 

Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, có thể khả năng là do bạn luôn ngủ ít hơn 8 giờ mỗi đêm. 

9, Thiếu ngủ có liên quan đến sự gia tăng tình trạng viêm

Giấc ngủ còn có liên quan đến những ảnh hưởng quan trọng đối với tình trạng viêm trong cơ thể. Thực tế là, việc không ngủ đủ giấc được biết là kích hoạt tình trạng viêm tế bào và gây ra nhiều thiệt hại. 

Có thể kể đến là tình trạng viêm lâu dài đường tiêu hóa, như một rối loạn được gọi là bệnh viêm ruột.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị thiếu ngủ sẽ làm cho bệnh Crohn (chứng viêm đường ruột mãn tính) có nguy cơ tái phát cao gấp đôi so với những bệnh nhân ngủ ngon.

Để giảm tình trạng viêm này, phải áp dụng lối sống đầy đủ, ngoài đảm bảo ngủ đủ giấc, bệnh nhân không hút thuốc, luyện tập thể dục thường xuyên, ăn với chế độ ăn nhiều trái cây, rau và các chất tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa.

10, Ảnh hưởng đến cảm xúc và tương tác xã hội

Lợi ích của việc ngủ đủ giấc còn làm tăng khả năng tương tác xã hội. Một số nghiên cứu đã xác nhận điều này, bằng cách sử dụng các xét nghiệm nhận dạng biểu hiện khuôn mặt. 

Một nghiên cứu cho thấy những người mất ngủ hoặc thời gian ngủ ít thường làm tăng khả năng biểu hiện sự tức giận và có nhiều hành vi tiêu cực hơn là những người ngủ đủ giấc.

Trên thực tế, không có gì là bí mật khi cho rằng, ngủ ít khiến chúng ta rơi vào tâm trạng tồi tệ. Không ngủ đủ giấc khiến chúng ta cảm thấy cáu kỉnh hơn, thường xuyên tranh cãi với bạn đời, gia đình hoặc bạn bè về những điều thực chất là chuyện vặt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc, một giấc ngủ kém sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng nhận ra các tín hiệu xã hội quan trọng và xử lý không đúng đắn các thông tin về mặt cảm xúc.  

11, Chăm sóc và bảo vệ làn da, chống lão hóa

Ngủ đủ giấc còn giúp cho bạn có làn da khỏe mạnh. Người ta đã thấy rằng một giấc ngủ kém, ngoài việc góp phần làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng, mà nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến da.

Không ngủ đủ giấc khiến làn da của bạn dễ bị tác hại của tia cực tím hơn, khiến bạn có nguy cơ bị khối u ác tính. 

Tắm nắng được coi là một cách điều trị trầm cảm, kết hợp với tâm lý trị liệu, nhưng bạn sẽ không thể dùng phương pháp này nếu làn da của bạn không khỏe mạnh vì thiếu ngủ, nó có thể làm tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn.

12, Và cuối cùng, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn có vẻ ngoài hấp dẫn hơn

Theo một nghiên cứu y khoa cho rằng, những người ngủ ngon vào ban đêm có được một vẻ ngoài hấp dẫn hơn, ngoài ra còn trông khỏe mạnh hơn so với những người ngủ không đủ giấc rất nhiều lần.

Ngược lại, giấc ngủ kém sẽ khiến những quầng thâm không mong muốn xuất hiện, người luôn trong trạng thái bơ phờ, tiều tụy, những nếp nhăn dần bắt đầu xuất hiện, làn da có hiện tượng nhão, chảy xệ, khiến chúng ta trông xấu và già đi rất nhiều.Một số thực phẩm chức năng giúp ngủ ngon hơn

Xem thêm : 18 cách để giúp ngủ ngon và sâu, đơn giản, dễ thực hiện

Ngoài việc thực hiện theo các cách giúp để có giấc ngủ nhanh và sâu hơn thì một số thực phẩm chức năng dưới đây có thể giúp điều hòa giấc ngủ cho bạn một cách tự nhiên hơn nhờ vào các đặc tính của các loại thảo dược có trong tự nhiên.

1, Kẹo dẻo giúp ngủ ngon Natrol Gummies Melatonin

 Kẹo dẻo giúp ngủ ngon Natrol Gummies Melatonin

2, Viên uống giúp ngủ ngon Swisse Sleep 100 viên

Viên uống giúp ngủ ngon Swisse Sleep 100 viên

3, Viên uống giúp ngủ ngon Now Melatonin 3mg 60 viên

Viên uống giúp ngủ ngon Now Melatonin 3mg 60 viên

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *