Làm thế nào để hạnh phúc và giữ nó mãi mãi bên mình?

làm thế nào để có được hạnh phúc trong tình yêu và trong cuộc sống hiện tại?

Với người mất ngủ thì chỉ mong có một giấc ngủ ngon đã là hạnh phúc. Và theo khoa học, họ đang ngày càng tiệm cận với khái niệm hạnh phúc, hạnh phúc là có thật, nó không còn là một định nghĩa trừu tượng hay viễn vông như chúng ta thường nghĩ trước đó. Vậy hạnh phúc là gì và làm thế nào để có được hạnh phúc là mãi mãi?

Hạnh phúc được hiểu đúng nghĩa là gì?

Ngày càng có nhiều bằng chứng để chứng minh hoàn chỉnh về hạnh phúc. Mặc dù, đây còn là một lĩnh vực nghiên cứu mới mẻ, nhưng từ các công bố của các nhà khoa học tâm lý cho thấy, con người có khả năng đạt được hạnh phúc, ngay cả khi đang trong hoàn cảnh khó khăn nhất, mà chúng ta hay thường gọi là nghịch cảnh.

Hạnh phúc có thể chỉ là việc tìm thấy những khoảnh khắc nhỏ nhoi ngay trong hiện tại của mỗi con người. Và ngay cả trong những tình huống phức tạp nhất của cuộc sống, chúng ta vẫn cảm thấy ý tưởng về hạnh phúc đó gần gũi và thân mật hơn.

các cuốn sách hay về hạnh phúc

Ý nghĩa của hạnh phúc dưới cái nhìn của khoa học

Trong nhiều thập kỷ qua, khi khoa học bắt tay vào nghiên cứu thì hạnh phúc vẫn luôn là một khái niệm trừu tượng. Và mỗi người trong số họ đã đưa ra định nghĩa riêng về hạnh phúc theo những nghiên cứu của mình và chúng ta có thể tìm thấy hàng ngàn khái niệm về hạnh phúc.

Một số các nghiên cứu thì tập trung vào việc trải nghiệm những cảm xúc và trạng thái tích cực của tinh thần, trong khi những người khác lại tập trung nhiều hơn vào định nghĩa của hạnh phúc là sự chạy trốn nỗi sợ hãi hay không dám đối mặt với nghịch cảnh.

Một nghiên cứu rất thú được đề xuất bởi kỹ sư Mo Gawdat, người từng nắm giữ những chức vụ khá cao trong IBM và Google, ông là người đã sống trong một tình huống rất đặc biệt khó khăn: con trai ông đã chết trong một ca phẫu thuật viêm ruột thừa do sơ suất y tế.

Chắc bạn đã từng nghe về “bài toán hạnh phúc” nổi tiếng của Mo Gawdat. Sau sự đau khổ của chính mình, Gawdat đã thiết lập một công thức toán học, trong đó ông giải thích sự bất hạnh của chúng ta. 

Theo cách tính toán và trình bày của ông, “hạnh phúc tương đương với các sự kiện trong cuộc sống của chúng ta trừ đi những kỳ vọng về việc họ đáng ra phải được thế ở cuộc đời”.

"Bài toán hạnh phúc" nổi tiếng của Mo Gawdat.
“Bài toán hạnh phúc” nổi tiếng của Mo Gawdat.

Điều này có nghĩa là chúng ta đau khổ – chúng ta cảm thấy không hạnh phúc – khi chúng ta không chấp nhận những gì xảy ra bởi vì chúng ta nghĩ rằng, lẽ ra chúng ta phải nhận được những thứ khác xứng đáng hơn.

Và như vậy, bất hạnh – là một mặt đối lập của hạnh phúc – nó xảy ra với bất kỳ tình huống khó khăn nào trong cuộc sống : bị sa thải, chia tay, mất người thân, bệnh tật…, tức là chúng ta đã biến nỗi đau thành một sự thống khổ quá mức, và chúng ta cho rằng, chúng ta đã không hạnh phúc.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tìm thấy được hạnh phúc?

Làm thế nào để tìm kiếm được hạnh phúc cho chính mình?
Làm thế nào để tìm kiếm được hạnh phúc cho chính mình?

Chúng ta đã sống qua những tình huống khó khăn nhất trong suốt cuộc đời, và đâu đó vẫn có rất nhiều người thoát khỏi được sự đau khổ để tìm thấy hạnh phúc cho chính bản thân mình, vậy họ đã làm như thế nào?

Và đây là những thống kê có khoa học, sau khi đúc kết từ dữ liệu của hàng ngàn nghiên cứu các trường hợp khác nhau, và được các nhà khoa học tâm lý đề xuất dựa trên những phương cách tìm kiếm hạnh phúc có thật từ những người đã rơi vào nghịch cảnh.

1,Từ bỏ ác cảm

Quên đi những điều xấu xa mà người khác làm với bạn, và ngược lại, nên để tâm mình nhớ tới những điều tốt đẹp mà người khác đã làm, đã đối xử với với chúng ta. Vì vậy, tha thứ chỉ đơn giản là biết ơn.

Tuy nhiên, nó không phải là điều dễ dàng để bạn thực hành ngay trong thực tế. Bạn phải mất một chút nỗ lực.

Lòng vị tha phải luôn cần được hun đúc và cần được thúc đẩy, ví dụ như : có đáng để bực bội với một người đồng nghiệp đã vô tình làm bạn vấp ngã tại văn phòng không? 

Hoặc liệu bạn có cần phải bực bội với một khách hàng, sau khi cam kết với bạn nhiều điều trong nhiều tuần, nhưng cuối cùng đã chuyển sang chọn một công ty cạnh tranh khác?

Nếu bạn nghĩ về những vấn đề đó, và câu trả lời của bạn là “Không, nó không có ý nghĩa gì với tôi hết”. Nghĩa là, bạn đã áp dụng được “lòng vị tha” của mình vào trong những hoàn cảnh đó : điều này nó chắc chắn sẽ góp phần làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Và đây là một bài tập nhỏ dành cho bạn: hãy thử viết một lá thư hay gửi một tin nhắn tha thứ cho một người mà đã làm bạn lo lắng hoặc đau khổ. 

Để không bị lấn át bởi sự tức giận, vì sự tức giận luôn gắn liền với những hậu quả không thể tránh khỏi đối với sức khỏe tinh thần, bạn hãy bắt đầu đặt mình vào vị trí của người khác : nếu là người đó bạn có làm như họ không? hay tại sao họ làm như vậy, và họ có nỗi khổ gì không? 

Nếu bạn quên đi những bực bội mà họ đã gây ra cho bạn, và chuyển sang những nguyên nhân khiến mọi người làm tổn thương bạn, bạn có thể nhận ra rằng không ai có ý định làm hại bạn cả.

Thêm một lý do để tha thứ và tiếp tục với cuộc sống của bạn, đó là một nghệ thuật tìm kiếm câu trả lời mà bạn đã loay hoay : làm thế nào để tôi có được hạnh phúc?2, Trang bị thêm khiếu hài hước

Vô số lợi ích tâm lý được sinh ra từ khả năng hài hước, chẳng hạn như khi khiếu hài hước đang hiện diện thì các cảm giác và trạng thái của niềm vui, hạnh phúc và sự hài lòng luôn đi theo sau nó, đương nhiên nó sẽ giúp bạn làm giảm sự căng thẳng cũng như ngăn ngừa được sự trầm cảm có thể xảy ra.

Khiếu hài hước cũng có tác dụng vật lý quan trọng như tăng khả năng chịu đau và cải thiện hệ thống miễn dịch, hệ thống tim mạch. Ngoài ra, ở cấp độ xã hội, nó còn cải thiện khả năng giao tiếp của bạn với những người khác và đồng thời giúp bạn dễ hòa mình vào với cộng đồng.

Vì vậy, bạn cần học cách xóa bỏ những những khoảnh khắc lo lắng và thay vào đó làm tăng khả năng hài hước của mình.

Xem lại những loạt phim gây cười mà bạn yêu thích, nghe một vài bài hát vui nhộn hoặc đọc một chương của cuốn sách khiến bạn không thể ngừng cười, đó là tất cả các cách để bạn trang bị sẵn cho mình nguồn hạnh phúc tiềm ẩn từ bên trong, nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, bạn biết mà, đúng không?

3, Luôn biết ơn

Biết ơn về tất cả mọi thứ tích cực xảy ra đối với chúng ta là một thực tiễn rất có ích được khuyến khích thực hiện mỗi ngày.

Những khảo cứu tâm lý cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa lòng biết ơn và hành vi xã hội, luôn đem lại cảm xúc tích cực, yêu đời, sự lạc quan, hy vọng, sức sống và những nhận thức chủ quan về hạnh phúc.

Hơn nữa, lòng biết ơn còn có liên quan đến nguy cơ phát triển các rối loạn tâm lý thấp hơn như trầm cảm, lo lắng hoặc sử dụng chất gây nghiện.

Một bài tập rất hữu ích cho lòng biết ơn là hãy nghĩ về tất cả những người mà bạn nên cảm ơn vì họ đã giúp đỡ bạn trong thời điểm khó khăn. Đây được gọi là “bài tập lòng biết ơn” và lần đầu tiên được đề xuất bởi Martin Saligman , người sáng lập chủ đề ” Tâm lý học tích cực”.

Bạn lấy một cây bút và giấy, đánh dấu tên của bạn bè và người thân mà bạn muốn cảm ơn. Nó sẽ dẫn dắt bạn đến những cảm giác dễ chịu mà bạn đã trải nghiệm. Bạn sẽ thấy, biết ơn ai đó sẽ ngay lập tức khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mặt khác, khi người ta không biết ơn, cay đắng và tuyệt vọng sẽ không ngừng rình rập họ.

Vì vậy, khi đối mặt với những thời kỳ khủng hoảng và những khó khăn lớn từ cuộc sống, việc kết hợp lòng biết ơn của chúng ta đối với cuộc đời có thể sẽ đánh dấu một sự cải thiện đáng kể về trạng thái cảm xúc.

4, Thực hành chánh niệm

Để chánh niệm có mặt thường xuyên tại đây và ngay bây giờ, bạn hãy cố gắng tập trung sự chú ý của mình vào từng hoạt động bạn đang làm, chánh niệm sẽ giúp bạn ngừng lắng nghe những suy nghĩ tiêu cực thường diễn ra bên trong đầu mình hơn.

Để thực tập chánh niệm, chúng ta không nhất thiết cần phải là một thiền sư. Chúng ta chỉ cần tập trung tối đa vào những gì chúng ta đang làm. Ví dụ như :

Nếu bạn đang nấu một loại thực phẩm, ý tưởng là tập trung vào hành động bạn đang thực hiện nó : quan sát nó, cảm nhận hương vị của nó bằng đầu ngón tay của bạn, mùi của nó phát ra, âm thanh nó tạo ra khi bạn chạm vào nó, hoặc sự thay đổi của nó khi bạn nấu.

Việc thực hành chánh niệm có thể được áp dụng cho hầu hết mọi hoạt động hàng ngày của bạn và nó sẽ là một công cụ thú vị để giúp bạn giảm lo lắng hơn vì nó là cách thiết thực nhất để đưa tâm trí bạn về với thực tại.5, Hãy nhớ rằng tiền không thể mua được hạnh phúc

Kiếm thật nhiều tiền không phải lúc nào cũng là đáp án chính xác cho câu hỏi “làm thế nào để có được hạnh phúc” mà bạn đang tìm kiếm.

Chắc chắn có ai đó sẽ phản đối. Nếu thu nhập của bạn dưới mức nghèo khổ, thật khó để có hạnh phúc. Tuy nhiên, thật là sai lầm khi nghĩ rằng mức độ giàu có tỷ lệ thuận với mức độ hạnh phúc.

Có rất nhiều ví dụ về vấn đề này, chỉ cần nghĩ về những người nổi tiếng gần đây, họ cũng đã rơi vào nhiều hoàn cảnh thống khổ thậm chí có nhiều trường hợp tự tử xảy ra ở nhiều người rất giàu có mặc dù họ luôn có đầy tiền và sự nổi tiếng.

Thực tế, tiền có thể cho phép chúng ta mua tất cả mọi thứ, nhưng nó chỉ tồn tại trong chốc lát, nghĩa là nó chỉ cho chúng ta ảo tưởng về hạnh phúc. Ngay khi sự phấn khích từ sự mua sắm hoành tráng kết thúc, hạnh phúc cũng tan biến theo. 

Khi bạn tìm kiếm hạnh phúc là khi bạn sở hữu những thứ hữu hình, là những mục tiêu thực sự đem lại hạnh phúc đúng nghĩa, trong khi đó, tiền chỉ khiến bạn luôn căng thẳng trước một niềm vui chỉ là phù du, hơn nữa nó chỉ làm bạn lãng phí năng lượng không cần thiết.

6, Nghe nhạc

Theo các tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công bố kết quả của một liệu pháp âm nhạc tiến hành nghiên cứu ở Austin vào năm 1996. Sự kích thích âm nhạc làm tăng giải phóng endorphins và làm giảm nhu cầu dùng thuốc.

Endorphin hoạt động trên hệ thống thần kinh trung ương, thúc đẩy chúng ta và cung cấp cho chúng ta năng lượng, giúp chúng ta hạnh phúc hơn và lạc quan hơn.

Vì vậy, bạn hãy luôn sẵn sàng tạo cho mình một danh sách âm nhạc với các bài hát yêu thích nhất của mình và lắng nghe chúng trong khi thực hiện các hoạt động thể chất hoặc chỉ trong những giây phút ngắn ngủi giải lao tại chỗ làm, chẳng hạn. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, một liều nhạc vui vẻ hàng ngày có thể sẽ khiến chúng ta cảm thấy vui tươi hơn, năng động hơn, yêu đời hơn, nghĩa là chúng ta đã có được hạnh phúc dễ dàng hơn.

7, Thái độ tích cực với hạnh phúc

Bạn nói “Tôi muốn được hạnh phúc”. Nhưng bạn có thực sự muốn mình được hạnh phúc hay chưa? 

Hãy cố gắng nghĩ về thái độ của bạn đối với hạnh phúc. Bạn có nghĩ rằng hạnh phúc là một món quà từ thiên đường? Hay bạn nghĩ rằng hạnh phúc là mục tiêu cần theo đuổi hàng ngày bằng tất cả sự cam kết và phải luôn kiên định?

Ngày nay, hầu hết các nhà tâm lý học đều tin rằng, để có một cuộc sống hạnh phúc, bạn cần đưa ra lựa chọn có ý thức, nghĩa là bạn cần phải có ý thức chấp nhận thái độ và hành vi có thể đưa bạn đến hạnh phúc hơn là nó dẫn dắt bạn đến sự bất hạnh. 

Nói tóm lại, nếu một mặt, có những người sẵn sàng chờ đợi để hạnh phúc đến với mình, và mặt khác, hạnh phúc có thể nằm trong tầm tay của bất kỳ ai : chỉ cần có thái độ tích cực về điều mình mong muốn hạnh phúc.

8, Tìm đến các hoạt động dễ chịu

Nếu không có các cơ chế thần kinh của hệ thống động lực và khen thưởng, loài người của chúng ta sẽ chết đói và sẽ không được duy trì. Nếu một cái gì đó mang lại cho chúng ta niềm vui, rất có khả năng chúng ta muốn lặp lại nó.

Cho nên chúng ta hãy tìm kiếm nhiều hoạt động thú vị trong cuộc sống này, vì nó sẽ mang lại hạnh phúc cho chúng ta, chẳng hạn như : bạn có thể tắm nước nóng nếu trời lạnh hoặc tắm nước mát nếu cảm thấy trời nóng, học một cái gì đó mới như, hát, viết, vẽ hoặc nhảy cũng sẽ là một số ví dụ.

Các hoạt động tích cực đối với cơ thể chúng ta, nó sẽ kích hoạt một mạch tế bào thần kinh tạo ra cảm giác khoái cảm và giảm mức độ căng thẳng đáng kể. 

Vì vậy, trong những thời điểm khó khăn, điều quan trọng nhất là dành một chút thời gian trong ngày để thực hiện bất kỳ hành động nào bạn cảm thấy dễ chịu, thú vị nhất.

9, Kiểm soát tâm trí

Cảm xúc tiêu cực là đại diện cho một trở ngại lớn trên con đường bạn tìm kiếm câu trả lời làm thế nào để có được hạnh phúc. 

Nhà tâm lý học Jonathan Haidt nói rằng, chúng ta có thể kiểm soát tâm trí để điều hướng nó sang trạng thái tích cực hơn. 

Ông sử dụng phép so sánh ví von này để làm ví dụ : những suy nghĩ và cảm xúc dẫn dắt hành vi giống như một con voi; Và một người đàn ông, ngay cả khi yếu sức, vẫn có thể kiểm soát con voi đó.

Tất nhiên, kiểm soát con voi (tức là kiểm soát tâm trí) đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực và tập trung tâm trí cao độ, hoặc có thể tự do áp dụng các thủ thuật mà chúng ta cảm thấy nó phù hợp nhất với mình. 

Từ các kỹ thuật thiền phương Đông, đến kiểm soát hơi thở, yoga,… tất cả các phương pháp này đều giúp chúng ta kiểm soát trạng thái tinh thần tốt hơn, đương nhiên bạn cũng có thể tự mình kiếm ra một phương pháp khác, miễn là kết quả là nó có thể giúp bạn chống lại sự tiêu cực.

10, Tìm kiếm giá trị hạnh phúc từ tình bạn

Một trong những thuốc giải độc tốt nhất cho sự bất hạnh là có những người bạn luôn bên cạnh bạn, chăm sóc bạn, trong khi bạn rơi vào những trạng thái khó khăn trong cuộc sống. 

Một nghiên cứu của các nhà tâm lý học Úc thậm chí còn phát hiện ra rằng có một mối tương quan giữa số lượng bạn bè và thời gian sống : dường như những người trên 70 tuổi có nhiều bạn bè cũng sống lâu hơn.

Có vẻ như thời đại ngày nay, chúng ta đánh giá thấp về giá trị của tình bạn. Thời gian chúng ta dành cho tình bạn ngày càng hạn chế.

Các mối quan hệ xã hội thường bị giảm xuống thành các mối quan hệ chính thức và các mối quan hệ chúng ta thiết lập trong cuộc sống hàng ngày ngày càng khô cằn và nghèo nàn về nội dung.

Đối với các nhà tâm lý học, sự trống rỗng trong tình bạn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm, và ngược lại thay vào đó, nếu có những mối liên kết bền vững và chắc chắn từ bạn bè sẽ là cơ sở tuyệt vời để chúng ta cảm thấy hạnh phúc và sống yên ổn hơn.Kết luận chung về “làm thế nào để có được hạnh phúc?”

Tạo một tâm trạng tích cực trong các tình huống phức tạp, khó khăn, hay nghịch cảnh không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm theo các hành động được mô tả ở trên, chúng ta có thể tiếp cận một cảm giác hạnh phúc đáng kể.

Chúng ta phải nhớ rằng bản chất của những cảm xúc tiêu cực nhất luôn có lý do tồn tại và phát triển của nó. Nó sẽ không tồn tại nếu nó không thích nghi trong suốt quá trình nó ngày càng lớn lên trong tâm trí của chúng ta.

Điều quan trọng là chúng ta phải học cách lắng nghe những gì nó muốn truyền tải cho chúng ta để hiểu nó, chuyển giao nó và cuối cùng, loại bỏ nó ra khỏi chúng ta.

Tuy nhiên, không phải lúc nào những trạng thái cảm xúc tiêu cực đó cũng biến mất một cách dễ dàng. Mặc dù chúng ta đã cố gắng áp dụng tất cả các hành vi được mô tả như trên và nhiều hành vi khác mà chúng ta có thể đã được biết, sự khó chịu dĩ nhiên nó vẫn còn đeo bám.

Vì vậy, nếu bạn đã thử hết mọi cách từ các đề xuất nói trên một cách kiên trì nhất và vẫn không biết làm thế nào để tìm kiếm được hạnh phúc cho riêng mình, bạn luôn cảm thấy rằng những cảm xúc tiêu cực đã vượt quá tầm kiểm soát của bạn và bạn không biết bằng cách nào để kiểm soát sự đau khổ của mình thì :

  • Bạn nên tham khảo ý kiến từ một chuyên gia thuộc về lĩnh vực tâm lý học.
  • Bạn nên nhanh chóng tìm đến một bác sĩ uy tín nhất mà bạn có thể biết, một bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm lý trị liệu.

Những người này, họ sẽ có đầy đủ chuyên môn để khắc phục những khúc mắc mà tâm trí của bạn đang mắc phải.

Tránh được những tình trạng đau khổ càng sớm càng tốt đó là cách duy nhất để bạn tìm kiếm hạnh phúc và cũng để làm giảm các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy đến tiếp theo đối với bạn.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *