Kỹ năng sống cho trẻ em đang lớn cần trang bị thế nào?

các kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ em

Kỹ năng sống đi đôi với sự phát triển thể chất và trí tuệ, nó sẽ giúp con bạn dễ dàng thành công trong cuộc sống sau này. Khám phá 20 kỹ năng sống rất quan trọng cho trẻ em dưới đây, bạn sẽ biết cách kết hợp, áp dụng và truyền đạt vào thói quen cho con bạn hàng ngày.Mục lục

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ em là rất cần thiết đối với cha mẹ

Có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng, liệu đứa con thân yêu của bạn có thể tự sinh hoạt độc lập được chưa? Và đứa trẻ có thể tự chăm sóc bản thân mình một cách tự tin và an toàn nhất nếu để trẻ ở một mình trong một khoảng thời gian hay một môi trường nhất định nào được không?

Đó là những câu hỏi phân vân hay gặp của các bậc cha mẹ, nhất là các phụ huynh mới có đứa con đầu tiên của mình. Đối mặt với thế giới bên ngoài, khi không có mặt bố mẹ bên cạnh, đứa trẻ phải xoay sở ra sao, và những kỹ năng sống thiết yếu cần trang bị cho trẻ là gì để trẻ mạnh mẽ hơn?

Các nhà giáo dục trẻ em trên thế giới đều luôn khẳng định rằng “điều quan trọng nhất đối với trẻ em đang lớn là kỹ năng sống chứ không phải là kiến thức học tập ở trường”. Nếu trẻ không tự chăm sóc được bản thân, thì trẻ rất khó để phát triển được các hoạt động cần thiết khác, kể cả việc hình thành tính cách của trẻ ở tương lai.

Tiến sĩ Amrita Basu Misra, làm việc cho một trường nghiên cứu giáo dục trẻ em tại Ấn Độ cho rằng “làm cha mẹ không dễ, nhất là khi dạy dỗ con cái, thậm chí việc này nó còn khó hơn công việc của một giáo viên mầm non được đào tạo chuyên dạy trẻ, vì bạn luôn muốn con bạn lớn lên thật mạnh mẽ nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu”.

Giáo dục kỹ năng sống cho con, không đơn giản là bạn luôn giao phó tất cả trách nhiệm khi cho trẻ đến trường. Một đứa trẻ luôn tự tin và luôn biết cách tự chăm sóc bản thân mình là một đứa trẻ thường xuyên được dạy dỗ các kỹ năng sống thiết thực ở nhà bởi cha mẹ, và đó cũng là những nhịp cầu chuẩn bị để trẻ dễ dàng hòa nhập hơn khi trưởng thành.


20 kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ em

1, Cho trẻ học cách biết tự vệ bản thân

Khi bước ra thế giới bên ngoài, điều trước tiên nhất là trẻ phải biết tự bảo vệ bản thân của mình, nghĩa là bảo vệ mạng sống, bảo vệ thân thể, hạn chế tối đa sự xâm hại của kẻ khác có thể gây tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể của mình.

Điều này chắc chắn luôn luôn là cần thiết, vì chúng ta đang sống trong một xã hội có mức độ an toàn rất thấp, nhất là đối tượng được hướng tới nhiều nhất là trẻ em. Vì vậy, an toàn đối với thân thể của trẻ là vô cùng quan trọng, việc phát triển khả năng tự vệ không chỉ khiến trẻ cẩn thận, cảnh giác, đề phòng hơn mà còn giúp trẻ tự tin hơn.

Tự vệ cơ bản vì bản thân là một kỹ năng sống bắt buộc cần có cho trẻ em mà không nhất thiết phải phân biệt là bé trai hay bé gái. Hầu hết các trường học ngày nay đều đầu tư vào việc dạy trẻ khả năng phòng kháng tự vệ bản thân, nếu trường của con bạn không có, bạn nên cho trẻ học kỹ năng này từ các trường dạy ở ngoài.

2, Kỹ năng sống về cách tự chăm sóc sức khỏe cho trẻ em

Cha mẹ không thể nào ở suốt bên cạnh con trẻ khi trẻ đang ngày càng trưởng thành, vậy bằng cách nào để trẻ có thể tự xử lý tình huống như bị sốt, cảm, đau răng, té, chấn thương…Dạy trẻ bình tĩnh biết tự chăm sóc mình trong các trường hợp khẩn trương như thế này là điều cha mẹ cần nên làm ngay bây giờ.

Nhiều người nói đùa rằng, cha mẹ nuôi con xong đã có thể trở thành bác sĩ. Có thể điều này không sai, các bậc phụ huynh nên học hỏi và tập huấn cho con mình khi đứa trẻ còn ở nhà bằng tất cả những tình huống mà có thể xảy ra cho trẻ sau này. Thuần thục những kỹ năng sơ cứu với bộ dụng cụ chữa thương, thuốc, vệ sinh vết thương…sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều.

Trong kỹ năng này , cha mẹ cũng cần phải rèn luyện trẻ biết cách tự chăm sóc sức khỏe. Trẻ em dễ dạy nhất là nói hoặc làm ví dụ điển hình cho trẻ. Cụ thể như, thay vì bạn ép đứa trẻ ăn nhiều rau, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu về các thực phẩm ăn lành mạnh, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, như rau, củ, quả sẽ tốt hơn rất nhiều so với thức ăn nhanh…

Ví dụ, đối với một đứa trẻ rất thích chơi thể thao, bạn nên trò chuyện với trẻ về các thức ăn có thể giúp cơ thể tăng sức bền chịu đựng, tăng sự linh hoạt, nhanh nhẹn để giúp trẻ chơi bộ môn thể thao đó tốt hơn. Bằng cách này, bạn sẽ giúp trẻ tiếp thu và kích thích trẻ thích thú tìm hiểu làm theo.

Còn đối với trẻ thích làm đẹp từ hình dáng bên ngoài, bạn có thể cho trẻ biết thêm nhiều thông tin về các thực phẩm giàu axit béo Omega-3, vitamin E, collagen…là những dưỡng chất giúp làn da, mái tóc, vóc dáng…xinh đẹp hơn. Bạn cũng nên ví dụ một vài loại thức ăn có chứa nhiều các chất dinh dưỡng này.
3, Dạy cho trẻ hoàn thành công việc được giao một cách độc lập

Khi những đứa trẻ lớn lên chúng sẽ rời khỏi nhà, rời tổ ấm của cha mẹ để đeo đuổi con đường học vấn, gia đình riêng và kể cả sự nghiệp.Và nếu không dạy cho trẻ em những kỹ năng sống và trách nhiệm để hoàn tất một công việc độc lập khi còn nhỏ, có khả năng chúng sẽ lúng túng khi xử lý những việc đó ở tương lai.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều rất thương con, cáng đáng hết những công việc lớn nhỏ trong mọi sinh hoạt gia đình, ít chia sẻ với con, vì sợ con còn nhỏ, có thể sẽ không đủ sức, hoặc sợ con làm không đúng. Nhưng tâm lý chung là do thương con, không muốn con “động móng tay, móng chân” vào việc gì. Đây có lẽ là suy nghĩ sai lầm thường thấy ở cha mẹ.

Những công việc nhỏ như rửa một vài bát đĩa, hoặc lau một cái phòng, hoặc bất cứ một công việc nào cha mẹ nhận thấy vừa tầm với sức của trẻ, hãy giao trẻ hoàn thành một cách nghiêm túc. Đảm bảo với các cha mẹ rằng, đây là một kỹ năng đúng đắn để dạy trẻ có trách nhiệm, và hầu hết, nếu được giao, các trẻ lại thấy điều đó rất tự hào về bản thân mình.

4, Dạy kỹ năng sống cho trẻ em biết cách về quản lý thời gian

Làm thế nào để con bạn tự ý thức về trách nhiệm của trẻ với một thời khóa biểu riêng nhất định. Có thể đây là một việc khó, vì nếu bạn không quan trọng kỹ năng này, bạn sẽ tự biến mình thành một đồng hồ báo thức và vô tình tập cho trẻ vào thói quen ỷ lại, dần dần trẻ sẽ trở nên vô trách nhiệm với thời gian của chính mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy tập ngay cho trẻ ý thức về trách nhiệm đối với thời gian, bằng cách lên lịch cho trẻ mọi sinh hoạt trong ngày bằng những quy định về giờ giấc cụ thể. Trẻ sẽ tự thức dậy, đánh răng, ăn sáng, đến trường, làm bài tập, chơi thể thao, đọc sách, giải trí, đi ngủ, bằng tất cả ý thức thời gian về những sinh hoạt đó.

Nếu trang bị kỹ năng sống về biết cách quản lý thời gian cho trẻ em khi chúng còn rất nhỏ, là các cha mẹ đã giúp trẻ một phần rất lớn về trách nhiệm giải quyết khối lượng công việc sinh hoạt cho trẻ sau này đã trưởng thành rất nhiều.

5, Kỹ năng tập trung để ra quyết định

Khi bước chân ra thế giới bên ngoài, trẻ phải đối diện với nhiều vấn đề mà trẻ cần phải đưa ra quyết định như bài học, bạn bè, người yêu, công việc, sự nghiệp…Một quyết định đúng đắn sẽ giúp trẻ dễ dàng thành công nhiều hơn trong cuộc sống. Vậy bằng cách nào để cha mẹ có thể tập cho trẻ biết cách tập trung ra quyết định ở ngày hôm nay.

May mắn cho các bậc phụ huynh rằng, các nhà khoa học nghiên cứu giáo dục trẻ em, luôn có những bài học để sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn để rèn luyện con mình khi ở nhà. Để tập cho trẻ biết cách ra quyết định mà không bối rối chần chừ, cha mẹ nên bắt đầu bằng cách cho trẻ lựa chọn giữa 2 trò chơi, 2 loại quần áo khác nhau, 2 mặt hàng thực phẩm khác nhau …

Một khi bạn tập trẻ nên tập trung và đưa ra quyết định chọn 1 trong 2 thứ mà trẻ thấy cần hơn nhất, thích hợp với trẻ nhất, trẻ sẽ tự suy luận theo cách mà trẻ cảm thấy phù hợp nhất, có thể trẻ sẽ rất bối rối, lúng túng trong những lần chọn đầu, nhưng sau đó trẻ sẽ lựa chọn một cách tự tin hơn.

Nếu có những lần trẻ chọn sai, vì sau đó trẻ thấy chọn cái kia sẽ phù hợp hơn so với cái này, nhưng đó là cách tốt nhất để trẻ học dần kinh nghiệm, và những lần kế tiếp trẻ sẽ luôn cân nhắc giữa ưu điểm và nhược điểm để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.

6, Trang bị kỹ năng sống về cách quản lý tài chính cơ bản cho trẻ em

Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà cha mẹ nên hướng dẫn trẻ em ngay từ khi tuổi chúng còn nhỏ. Hãy luôn cho tiền cho con bạn mỗi tuần một lần hoặc hai tuần một lần, mục đích để cho trẻ sử dụng và chi tiêu vào những thứ mà trẻ đang mong muốn có nhất, như đồ chơi, quần áo, dụng cụ học tập, quyển sách…

Nếu trẻ cần mua một món gì đó đắt hơn so với số tiền cha mẹ cho, các bạn nên yêu cầu trẻ phải biết tiết kiệm tiền tiêu vặt để tự gom góp mua được món đồ đó. Hoặc bạn cũng có thể giúp trẻ để trẻ tự tin phấn chấn hơn khi dành tiền tiết kiệm bằng cách bạn sẽ hứa bổ sung thêm 1 khoản tiền nhất định cộng với khoản trẻ tiết kiệm để trẻ hoàn thành mục đích đó.

Khi đưa trẻ đi mua sắm, bạn cũng nên đưa ra những lời đề nghị và giải thích về giá cả của loại sản phẩm đó, phân tích cho trẻ hiểu, và đưa ra một lựa chọn sản phẩm khác có giá trị tương đương nhưng sẽ rẻ hơn thứ trẻ đang muốn rất nhiều. Với cách khuyến khích này, bạn sẽ tập cho trẻ thói quen tránh lãng phí và nhận thức được giá trị đúng về nó.

Neha Tambe, một nhà đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em tại Ấn Độ, khuyến nghị rằng “đối với trẻ em trên 10 tuổi, nên cần thiết dạy cho trẻ về tầm quan trọng của tiền bạc và phải luôn biết cách quản lý nó” tức là tập cho trẻ có thói quen không lãng phí tiền bạc và biết cách trân trọng đồng tiền làm ra được.

Trẻ em cần phải được hiểu rõ hơn về khái niệm quản lý tài chính, quản lý ngân sách cơ bản từ khi bắt đầu 7 tuổi. Mặc dù ở trường học có thể dạy trẻ biết tính toán thông qua môn toán học nhưng không ai dạy trẻ về tầm quan trọng của việc lập ngân sách, lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm và giá trị thực của tiền bạc vì khi đến trường trẻ chưa thể sử dụng tiền trong đời thực. Và việc này, đương nhiên, đó là trách nhiệm của cha mẹ tại nhà.

Bằng cách mở một tài khoản trong ngân hàng cho con bạn (tất nhiên là bạn đứng tên), bạn có thể yêu cầu trẻ gởi một số tiền vào tài khoản đó hàng tháng (tiền của trẻ từ tiền bạn cho tiêu vặt hoặc tiền của trẻ có được từ tiền bạn trả công cho những công việc trong nhà mà trẻ đã hoàn thành tốt). Điều này sẽ giúp trẻ khắc phục được thói quen tiết kiệm và biết tôn trọng những đồng tiền đó.
7, Hướng dẫn cho trẻ về kỹ năng khi đi mua sắm

Bạn cũng nên luôn luôn dẫn trẻ đi theo trong những lần mua sắm hàng hóa với bạn tại siêu thị, hoặc các nơi bán những món đồ khác dành cho gia đình hoặc cho trẻ. Một khi con bạn biết nơi sắp xếp các loại hàng hóa trong cửa hàng, bạn hãy đưa trẻ một cái giỏ và em cầu trẻ lấy những mà bạn cần mà con bạn có thể tìm được.

Bạn cũng có thể để con bạn ra quyết định mua một vài thứ mỗi tháng. Ví dụ, đó có thể là những đồ ăn nhẹ, nước uống, hoặc các món trái cây. Sau khi để trẻ lựa chọn và tự tìm kiếm trong cửa hàng, bạn hãy dạy trẻ cách trả tiền cho những món hàng hóa đó. Và điểm quan trọng nhất bạn đừng quên, là bản thân bạn phải biết cách mua hàng một cách thông minh.

8, Tập kỹ năng sống cho trẻ em tham gia vào một số món ăn đơn giản

Cho trẻ tham gia vào một số món ăn đơn giản mà bạn đang nấu và chia một số việc nhỏ cho con của bạn. Chằng hạn như bạn đang nấu một món canh rau, bạn có thể dạy cho trẻ cách lặt rau, rửa rau,… trẻ sẽ quan sát trình tự món bạn đang nấu.

Bạn cũng có thể cho trẻ tham gia vào công việc làm một chiếc bánh đơn giản, hay tập trẻ cách sắp xếp một món ăn khi dọn ra, và sau khi kết thúc bữa ăn, bạn cũng có thể yêu cầu trẻ phụ bạn một số công việc nhỏ như cách dọn dẹp, lau bàn. Lâu dần, bạn sẽ giúp đứa con của mình có được thói quen tự lo được bữa ăn cho chính mình khi chúng xa bạn.

9, Dạy cho trẻ ý thức về việc bảo vệ môi trường

Môi trường sống xung quanh chúng ta và cả mọi nơi trên hành tinh này, cần được mọi người chung tay ý thức giữ gìn xanh, sạch. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên nói chuyện với con của mình về tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe của con người. Bạn hãy dạy cho trẻ thực hành thói quen sinh hoạt thân thiện với môi trường.

Bạn cũng có thể đưa ra đề nghị trẻ thực hiện một số hoạt động liên quan đến việc bảo vệ môi trường tại nhà như dạy cho trẻ cách làm vườn, thu gom các loại rác thải bỏ gọn vào thùng rác. Nếu nhà bạn có một cái sân đủ lớn, bạn có thể cùng trẻ trồng một cái cây, hoặc cũng có thể trồng cây trong chậu và chỉ cho trẻ biết chăm sóc cây trồng hàng ngày.

10, Hãy để trẻ tự làm những phần việc riêng của mình

Thay vì bạn phải chuẩn bị các loại sách vở, dụng cụ học tập vào cặp đi học cho trẻ, hoặc sắp xếp quần áo vào ngăn tủ, dọn dẹp mền gối sau khi trẻ ngủ dậy…những công việc này, bạn nên dạy trẻ tự làm lấy, và nói cho trẻ hiểu, đó là trách nhiệm của trẻ đối với các công việc đó và trẻ nên tự hoàn thành.

Để kích thích sự thích thú của trẻ đối với các công việc riêng của mình, bạn có thể giúp trẻ bằng cách mua cho trẻ một cái cặp sách mới, một bộ mền gối mới, và nói với trẻ nên biết giữ gìn những thứ mà trẻ đang rất thích đó. Bạn cũng nên để trẻ tự chuẩn bị món ăn cho mình như kẹp thịt hoặc phết pa tê vào bánh mì, hoặc làm đĩa thức ăn mà trẻ thích.

11, Dạy kỹ năng sống cho trẻ em biết cách giao tiếp với mọi người

Sai lầm ở nhiều phụ huynh là gieo vào đầu đứa trẻ về mức độ cảnh giác đề phòng sự nguy hiểm của những người lạ mặt. Điều này không hoàn toàn hợp lý để phát triển các kỹ năng sống cho trẻ sau này. Trẻ sẽ e dè, sợ hãi, né tránh, hoặc tỏ ra nghi ngờ với tất cả những người lạ mà trẻ sẽ gặp phải ở tương lai, khi bước chân vào thế giới ở ngoài.

Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con một cách chính xác về những hành động, lời nói, cử chỉ của một người lạ so với trẻ. Bạn có thể chỉ cho con của mình cách phân biệt một người lạ tốt và một người lạ xấu và chỉ cho trẻ biết cách giao tiếp với một người tốt, cũng như cách xử sự khi gặp một người xấu.

Giao tiếp với xã hội, khi trẻ trưởng thành, trẻ sẽ gặp rất nhiều người trong nhiều môi trường và hoàn cảnh khác nhau. Một kỹ năng giao tiếp tốt là một kỹ năng sống tích cực cho trẻ em tương tác tốt với mọi người xung quanh, và kỹ năng này cần phải được phụ huynh dạy bảo cho trẻ từ khi trẻ còn nhỏ tuổi.

12, Kỹ năng sắp xếp và dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ

Đây là một kỹ năng sống cần trang bị cho trẻ em khi còn nhỏ mà không bao giờ thừa. Có lẽ việc này là một khó khăn rất lớn đối với hầu hết các bạn vì dạy cho trẻ cách biết sắp xếp ngăn nắp, biết cách dọn dẹp cho gọn gàng, sạch sẽ là một bài tập thử thách không chỉ trẻ sẽ khó thực hiện, mà cha mẹ cũng khó kiên trì đến nơi đến chốn.

Kỹ năng này đòi hỏi cha mẹ phải luôn nỗ lực và kiên nhẫn uốn nắn cho trẻ, bạn nên bắt đầu bằng những yêu cầu nhỏ đối với trẻ như phải biết cách giữ cho phòng ngủ luôn sạch sẽ thơm tho, giữ cho những vị trí trẻ hay sử dụng luôn ngăn nắp trật tự như biết cách xếp mùng mền sau khi ngủ dậy, để lại đồ chơi vào vị trí cũ, dọn dẹp mọi vật trên bàn sau khi học xong.

Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ lau bụi bàn học, tủ quần áo mỗi tuần 1 ngày, và chỉ cách cho trẻ đem rác ra ngoài mỗi tuần 1 lần. Bạn cũng nên dạy trẻ dọn dẹp các thức ăn gọn gàng sau khi trẻ ăn xong. Ngoài những yêu cầu đó, thì bạn cũng nên khuyến khích trẻ tập cách bày biện căn phòng, bàn học, bàn ăn sao cho gọn ghẽ và sáng tạo nhất để hạn chế việc dọn dẹp, lau chùi vệ sinh.

13, Kỹ năng sống cho trẻ em tại nhà hàng, buổi tiệc

Chắc chắn rằng, trẻ sẽ luôn được cùng cha mẹ thưởng thức tại các nhà hàng hay buổi tiệc. Nhưng câu chuyện có mặt của các trẻ em ở đây có thể là sự mệt mỏi, bối rối đối với các phụ huynh. Dạy cho trẻ những cách cư xử hợp lý tại nhà hàng, đám tiệc là chuyện không phải bạn nào cũng có thể dễ dàng làm được.

Bạn cũng nên bắt đầu với trẻ bằng những việc nhỏ, như có thể cho trẻ tự đặt một món ăn riêng mà trẻ thích, cũng như dạy cho trẻ cách sử dụng dao, nĩa để ăn món ăn đó theo cách nào, bạn cũng nên dạy cho trẻ cách sắp xếp ly, chén, đũa của trẻ gọn trên bàn tiệc và cách nhờ người phục vụ sau khi trẻ ăn xong.

14, Hướng dẫn trẻ cách sử dụng bản đồ

Sử dụng bản đồ, ghi nhớ lịch trình, dấu mốc, định vị trên đường đi, xác định phương hướng là những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ em trong thời đại ngày nay. Đây cũng là một trong những kỹ năng thiết yếu để bảo đảm sự sinh tồn của bản thân khi rơi vào hoàn cảnh hay trường hợp đặc biệt.

Bạn có thể bắt đầu những bài tập dễ dàng cho trẻ, bằng cách đi dạo cùng trẻ và chỉ cho trẻ lưu ý những điểm cần nhớ trên đường đi. Những lần sau đó, bạn có thể đề nghị trẻ nhớ lại và chỉ đường cho bạn khi đi cùng để bạn và trẻ cùng tìm được đến địa điểm đó. Bạn cũng nên chỉ cho trẻ cách đọc bản đồ và cách sử dụng GPS một cách nhuần nhuyễn nhất.

15, Hướng dẫn trẻ em cách giặt quần áo của mình

Cho trẻ tham gia vào công việc gia đình là cách tốt nhất bạn dạy trẻ được nhiều điều, bạn vừa có thể thực hành, vừa có thể hướng dẫn và không mất quá nhiều thời gian. Đối với kỹ năng giặt quần áo, bạn có thể chỉ cho trẻ cách giặt bằng tay, cách giặt bằng máy, như mở hộc bỏ quần áo dơ, phân loại, dùng xà phòng giặt, và cả cách bật máy giặt.
16, Kỹ năng sống cho trẻ em khi đi du lịch

Các chuyến đi du lịch của gia đình khi có trẻ đi cùng trong các kỳ nghỉ là dịp để bạn hướng dẫn trẻ các kỹ năng khi đi du lịch ngoài trời nhanh chóng hơn. Ngoài việc định hướng, đọc bản đồ thì kỹ năng cơ bản này cũng rất cần thiết cho trẻ sau này nhiều hơn, nhất là giúp trẻ bình tĩnh xử lý tình huống trong các trường hợp khẩn cấp.

Trong chuyến hành trình du lịch, bạn có thể cho trẻ học đi xe đạp trên những tuyến đường nào, hay những tuyến đường nào cần phải sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bạn cũng nên dạy trẻ cách mua vé tàu điện ngầm, vé xe buýt, cách đón xe, nếu trong những lịch trình đó có những nội dung này.

17, Kỹ năng đánh giá tình huống và đặt vai trò vào người khác

Khi con bạn nói với bạn về một vấn đề mà chúng gặp phải với bạn bè của chúng hoặc một vấn đề mà chúng chứng kiến, bạn hãy khuyến khích đứa trẻ kỹ càng nhận xét và đánh giá các tình huống xảy ra dưới góc nhìn của người khác. Thậm chí bạn cần nên giải thích các phản ứng cảm xúc của những người trong câu chuyện đó mỗi khi bạn có cơ hội.

Chắc chắn với các phụ huynh rằng, đứa trẻ luôn thích thú lắng nghe những phân tích khách quan của bạn về lý do tại sao người khác lại có những phản ứng như vậy trong tình huống đó. Điều này làm tăng khả năng giải quyết vấn đề và mức độ hiểu biết của chúng về những người xung quanh rất nhiều.

18, Dạy cho trẻ em kỹ năng sống biết thích nghi với hoàn cảnh

Không phải lúc nào bạn cũng có mặt bên cạnh con bạn khi nó lớn lên, điều này đồng nghĩa là không phải lúc nào bạn cũng có thể xuất hiện để đưa ra những lời khuyên hay các giải pháp thích hợp để giải quyết trường hợp trẻ đang mắc phải. Vì vậy, bạn nên bắt đầu dạy trẻ cách biết thích nghi trong mọi hoàn cảnh ngay bây giờ khi trẻ còn nhỏ.

Tại nhà, bạn nê trao quyền cho con bạn tự giải quyết những vấn đề mà trẻ em sẵn sàng đối mặt với những thách thức có thể xảy ra đối với chúng. Trẻ phải học cách xử lý các tình huống đó để thích nghi với những thay đổi khác nhau của môi trường hay hoàn cảnh trẻ đang gặp phải.

Bạn cần nên trao đổi với trẻ thường xuyên hơn về các bài tập thích nghi, giao cho trẻ các tình huống sẽ phải xảy ra trong tương lai. Bạn cho trẻ tự suy nghĩ, lựa chọn theo cách trẻ thấy khả dĩ nhất, sau đó bạn vui vẻ góp ý hoặc đưa ra các cách giải quyết có thể hợp lý hơn trong các bài tập tình huống đó.

19, Khuyến khích cho trẻ em kỹ năng sống về tư duy phản biện

Chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp, trong đó người lớn được yêu cầu phân tích thông tin và đưa ra quyết định về vô số điều mỗi ngày. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng tư duy phản biện là thông qua những trò chơi phong phú, và có các kết thúc mở. 

Bạn hãy chắc chắn rằng cho con bạn có thời gian để chơi một mình hoặc với bạn bè vào mỗi ngày. Những kịch bản trò chơi có thể bạn đưa ra bao gồm cho trẻ đảm nhận một vai trò (như giả vờ là lính cứu hỏa hoặc siêu anh hùng), xây dựng cấu trúc, chơi trò chơi trên bàn hoặc chơi các trò chơi thể chất bên ngoài, chẳng hạn như gắn thẻ hoặc trốn tìm. 

Thông qua trò chơi, trẻ em sẽ hình thành các giả thuyết, chấp nhận rủi ro, thử ý tưởng của mình, phạm sai lầm và tìm các giải pháp cho tất cả các yếu tố cần thiết trong việc xây dựng tư duy phản biện. Đây là một trong những kỹ năng sống rất có ích cho trẻ em để chúng trở nên mạnh mẽ và tự tin sau này.

20, Cho trẻ tham gia các thử thách

Khi bạn nhận thấy rằng đứa trẻ của mình đã đầy đủ sự khôn ngoan ở một số kỹ năng, bạn nên thường xuyên đặt ra các thử thách và kiểm tra lại các kỹ năng sống mà bạn đã truyền đạt cho trẻ, xem thử trẻ đã tiếp thu đến đâu, và cần sửa chữa hay nâng cấp thêm cho trẻ những kỹ năng gì.

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất mà chúng ta có thể phát triển trong cuộc sống là bản lĩnh mạnh mẽ,vững vàng như có thể chấp nhận cuộc thử thách, thoát khỏi thất bại và tiếp tục cố gắng. 

Trẻ em sẽ học cách chấp nhận thử thách khi bạn tạo ra một môi trường, hoàn cảnh với số lượng yêu cầu phù hợp, không quá giới hạn, nhưng đủ để khiến trẻ cảm thấy an toàn và có đủ động lực để tham gia. Bạn cũng nên khuyến khích con bạn thử những điều mới và cho phép rủi ro hợp lý, chẳng hạn như trèo cây hoặc đi xe đạp. 

Bạn cũng nên tìm tòi để đưa ra những thử thách mới khi trẻ đã có vẻ sẵn sàng, ví dụ, bạn có thể để trẻ tự tìm cách buộc giày. Điều bạn cần nói với trẻ trong lúc này rằng “Con nên tập trung nhiều vào nỗ lực hoàn thành hơn là thành tích”, ví dụ, “Buộc giày có thể là một việc thực sự khó khăn, nhưng con cố gắng kiên trì và tiếp tục, không bỏ cuộc, rồi con sẽ làm tốt.”


Lời khuyên chân thành về dạy các kỹ năng sống cho trẻ em

Ở giai đoạn trẻ từ 6 đến 7 tuổi, đứa trẻ đã hình thành hoàn chỉnh nền tảng để chuẩn bị cho sự tiếp thu phát triển các kỹ năng sống, cũng như chuẩn bị định hình phát triển tính cách theo chiều hướng tích cực nhất.

Ở độ tuổi này, con bạn cần nên độc lập trong mọi hoạt động của chúng tại nhà. Trẻ cũng nên học tuân theo bất kỳ quy tắc an toàn nào mà bạn đặt ra cho chúng, điều này thể hiện đặc điểm cho sự phát triển về tính quan sát, nhận biết, tư duy, và cách xử lý cho trẻ.

Một vài kỹ năng sống khác mà theo Tiến sĩ Amrita Basu Misra gợi ý là – nên dạy cho trẻ sự tử tế, tích cực, nhẫn nại, kiên trì, tin tưởng vào bản thân và luôn làm việc, học tập, thực hành chăm chỉ.

Phát triển kỹ năng sống là một điều rất quan trọng cho trẻ em để chúng có thể xây dựng được một ý tưởng ngắn gọn về những gì chúng muốn làm trong cuộc sống và về cơ bản là một nhân cách mẫu mực mà trẻ ước muốn bản thân mình sẽ trở thành trong tương lai.


Các quyển sách hay về kỹ năng sống cho trẻ em

Để trang bị thêm kiến thức cho mình, để trẻ có thể tự học những kỹ năng sống qua sách và cũng để ủng hộ duy trì hoạt động của trang web sitanguyen.com, các bạn có thể đặt mua một trong những đầu sách dưới đây :

Các quyển sách hay về kỹ năng sống cho trẻ em tại nhà sách fahasa

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *