Kỹ năng mềm là gì, danh sách và tầm quan trọng của nó

các kỹ năng mềm là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào trong cuộc sống hiện tại

Kỹ năng mềm ngày càng được coi trọng trong xã hội của chúng ta vì ảnh hưởng của chúng đến khả năng thích ứng và thành công của mọi người trong cuộc sống cá nhân, nghề nghiệp và xã hội. Đây là những kỹ năng thường không được học trực tiếp ở trường mà là những kỹ năng xuyên suốt và do tầm quan trọng của chúng, sự phát triển của chúng ngay từ khi còn nhỏ được coi là ngày càng cần thiết hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn kỹ năng mềm là gì? Và chúng bao gồm những loại nào?Kỹ năng mềm là gì?

Các kỹ năng mềm là một khái niệm đề cập đến các kỹ năng phi nhận thức cho phép chúng ta có kiến ​​thức và mối quan hệ với người khác và với chính mình , giải quyết vấn đề hiệu quả và sáng tạo, nhận biết và xử lý các mức độ cảm xúc, đặt mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được các mục tiêu đề ra…

Kỹ năng mềm còn được hiểu là những kỹ năng liên quan đến kỹ năng nhận thức tập trung vào trải nghiệm và thu nhận nội dung, có tính chất xuyên suốt, nghĩa là, chúng xuất hiện trong mọi bối cảnh của cuộc sống và cả cá nhân, nói một cách rộng rãi, đó là cách mà mọi người chúng ta xử lý liên quan đến môi trường xung quanh chúng ta.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là những loại kỹ năng vô cùng quan trọng vì lợi ích của chúng vượt xa thành công trong học tập hoặc nghề nghiệp. Những người có kỹ năng mềm được phát triển tích cực có xu hướng trở thành những người hạnh phúc hơn, có hành vi thân thiện với xã hội và mức độ sức khỏe tốt hơn.

Những người có khả năng nhận thức cao có thể đạt được những thành tích lớn trong học tập, nhưng nếu không đi kèm với những kỹ năng mềm tốt, chúng có thể sẽ không diễn ra như mong đợi. Mặt khác, những người có kỹ năng chuyển đổi cao nhưng không có học vấn có thể đạt đến mức rất tốt về chất lượng cuộc sống cá nhân, nghề nghiệp và xã hội của họ.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Vai trò của các kỹ năng mềm trong học tập

Các kỹ năng phi nhận thức có thể quyết định rất nhiều đến việc học nội dung và các kỹ năng nhận thức. Có những người, mặc dù khả năng của họ thấp ở một số (hoặc nhiều) khía cạnh của kỹ năng chuyển đổi, nhưng lại đạt được thành tích cao trong học tập. 

Từ đây, những kiểu người có trình độ học tập cao nhưng do thiếu các kỹ năng mềm nên có thể họ không đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong cuộc sống cá nhân, hoặc, cũng có trường hợp, họ đạt được thành công lớn trong nghề nghiệp nhưng có đặc điểm là không thân thiện với xã hội.

Mặt khác, cũng cần làm nổi bật cái gọi là “phương pháp sư phạm thay thế” đang nhấn mạnh cách giáo dục nên tập trung vào việc đồng hành và phát triển các kỹ năng mềm để từ đó phát triển kiến ​​thức và kỹ năng nhận thức. Chính sự đồng hành một cách tôn trọng với các nhu cầu khác nhau của trẻ em, tùy theo trạng thái tiến hóa của chúng, sẽ cho phép chúng phát triển thuận lợi ở cấp độ thể chất cũng như cấp độ tình cảm và tâm lý, giúp chúng có đủ tự tin để cảm thấy có động lực hơn trong quá trình học tập.

Kỹ năng mềm đóng vai trò là gì ở mỗi cá nhân?
Kỹ năng mềm đóng vai trò là gì ở mỗi cá nhân?

Từ cách tiếp cận này, người ta cũng nhấn mạnh rằng, cách học của trẻ không nên được điều chỉnh cho phù hợp với nội dung học tập và khả năng nhận thức được phát triển mà ngược lại, nếu nội dung phù hợp với trình độ phát triển của trẻ, bao gồm cả đặc điểm cá nhân của trẻ, thì nội dung này sẽ tạo động lực cho trẻ và do đó, việc học tập của trẻ sẽ có ý nghĩa và sẽ tồn tại lâu hơn trong hành trang cá nhân của trẻ.

Việc học tập và phát triển các kỹ năng mềm như người ta thường gọi là “kỹ năng thế kỷ 21”, được đề xuất như một giải pháp thay thế cho việc học thuộc lòng về nội dung hoặc sự phát triển độc đáo của các kỹ năng nhận thức điển hình của hầu hết các nền giáo dục chính quy ngày nay.Danh sách các kỹ năng mềm

Đến đây thì chúng ta đã hiểu được định nghĩa kỹ năng mềm là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào, hiện nay, cách gọi khác hơn của kỹ năng mềm là “kỹ năng của thế kỷ 21”, vì chúng được coi trọng nhất và được coi là cần thiết để phát triển tối ưu trong môi trường xã hội hiện tại của chúng ta, chúng ta có thể phân loại chúng thành các loại sau :

 1. Sáng tạo : là một kỹ năng mềm liên quan đến khía cạnh cơ bản để phát triển với tư cách là con người của xã hội, có tính đến bản thân trong cuộc sống là sự vận động và biến động không ngừng.

 2. Đổi mới : kỹ năng mềm liên quan đến việc tạo ra những thứ có thể có lợi cho thời điểm chúng ta đang sống.

 3. Tư duy phản biện : đây là kỹ năng mềm cho phép bạn phản ánh những khía cạnh mới hoặc đã được thiết lập với mục tiêu cuối cùng là tạo ra những phản hồi mới.

 4. Giải quyết vấn đề : là một kỹ năng không thể thiếu để điều hướng thành công các khoảnh khắc khủng hoảng xảy ra hàng ngày.

 5. Làm việc theo nhóm : kỹ năng liên quan đến một cách làm việc rất thỏa đáng, tạo điều kiện cho sự phát triển tích cực của các mối quan hệ giữa con người và từ đó thu được những kết quả rất có lợi khi hợp nhất sức mạnh của những tiềm năng khác nhau của con người.

 6. Hợp tác : khía cạnh này, cùng với làm việc nhóm đa ngành, thể hiện một bước tiến vượt bậc ở cấp độ con người và kết quả.

 7. Giao tiếp hiệu quả : là khả năng truyền tải thông điệp một cách tích cực, rõ ràng và tôn trọng, cùng với khả năng lắng nghe tích cực và đồng cảm, ủng hộ các mối quan hệ cá nhân và cùng với đó là thành quả của các dự án.

 8. Khả năng tập trung : những ý tưởng tốt và trên hết, những phát triển tốt thường đến từ những khoảnh khắc tập trung cao độ.

 9. Năng lực tổ chức : là một kỹ năng mềm rất quan trọng để cần thiết cho sự phát triển hiệu quả của bất kỳ dự án nào.

 10. Ý chí và nỗ lực : cần tiếp tục hành động bất chấp những trở ngại nảy sinh trên đường đi.

 11. Tính linh hoạt : khả năng điều hướng hiệu quả những thay đổi xảy ra hàng ngày.

 12. Khả năng thích ứng : là khả năng điều chỉnh theo những thay đổi đòi hỏi thích ứng với môi trường xung quanh.

 13. Sáng kiến : là một kỹ năng cho phép bạn mở ra những con đường mới khi đối mặt với những gì đã được thiết lập.

 14. Tự chủ : khả năng tự mình tiến hành mọi việc.

 15. Tính hòa đồng : khả năng duy trì các mối quan hệ xã hội tích cực.

 16. Năng lực liên văn hóa : khi hòa nhập toàn cầu hóa, thì loại kỹ năng mềm này ngày càng cần thiết để có thể di chuyển một cách tối ưu để đạt được hiệu quả cao trong các lĩnh vực văn hóa khác nhau.

 17. Năng suất : kết quả cuối cùng của công việc được thực hiện thông qua một sản phẩm hữu ích và được thực hiện một cách có hiệu quả cao nhất.

 18. Lãnh đạo : là một kỹ năng mềm mà mỗi cá nhân cần trang bị để tạo điều kiện cho việc tổ chức và phát triển các nhóm và dự án.

 19. Trách nhiệm : kỹ năng cần thiết để đảm bảo sự nghiêm túc và chặt chẽ trong công việc của chúng ta.

 20. Trí tuệ cảm xúc : năng lực cho phép tự quản lý cảm xúc và với những người khác một cách lành mạnh và tôn trọng, ủng hộ các mối quan hệ xã hội.Các cách phát triển kỹ năng mềm là gì?

Hiểu được kỹ năng mềm là gì, chúng ta sẽ nắm được tầm quan trọng của nó trong các hoạt động sống, vì vậy, việc phát triển các kỹ năng mềm này ngay từ khi còn nhỏ là rất cần thiết cho mỗi cá nhân. Phương pháp để phát triển nó thường được sử dụng có thể là:

 1. Từ cơ sở giáo dục, phải lập kế hoạch thực hiện chiến lược hành động; đánh giá các kỹ năng mềm cần phát triển; thiết lập chính sách công nghệ cần thiết và thực hiện đào tạo cần thiết từ giảng viên.

 2. Mặt khác, từ khía cạnh sư phạm, các hoạt động học tập sẽ được hình thành nhằm thúc đẩy sự hình thành các giá trị, cam kết với xã hội, tinh thần hợp tác, làm việc nhóm, thúc đẩy lòng tự trọng, tính linh hoạt và khả năng thích ứng. Tất cả những hoạt động này thông qua việc sử dụng các trò chơi phù hợp với từng cấp học, quá trình học tập tự nhiên của trẻ.

Điều quan trọng là phải tính đến, trong suốt quá trình phát triển những kỹ năng mềm, chúng ta cần phải tôn trọng nhịp điệu và nhu cầu cá nhân của mỗi trẻ để việc học tập diễn ra theo động cơ bên trong của mỗi học sinh. 

Nếu không, chúng ta sẽ rơi vào cái bẫy của cách dạy hiện tại bằng cách giới thiệu nội dung mà trẻ không chuẩn bị sẵn sàng để kết hợp. Việc học tập mà trẻ em thực hiện từ nhu cầu nội tại của chính chúng được tích hợp một cách sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn và lâu dài hơn.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *