Hậu quả của việc mất ngủ, gây hại nghiêm trọng thế nào

những hậu quả nghiêm trọng của việc mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc

Ngoài việc mệt mỏi vào ban ngày, hậu quả của việc mất ngủ do không nghỉ ngơi đầy đủ có thể dẫn đến các vấn đề về tập trung ở não bộ và thậm chí là cáu kỉnh, căng thẳng và trầm cảm. Tìm hiểu sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến cuộc sống và sức khỏe bạn như thế nào.Chứng mất ngủ là gì?

Xem thêm : Thảo dược trị mất ngủ tốt nhất, công dụng và cách dùng

Các chứng mất ngủ hiện nay là một trong những bệnh thường gặp nhất. Nói rộng hơn, chứng mất ngủ có thể được định nghĩa là sự bất khả thi hoặc khó khăn trong việc tìm kiếm giấc ngủ hoặc duy trì nó trong một khoảng thời gian dài.

Cụ thể là, khi chúng ta nói về chứng mất ngủ khi chúng ta khó ngủ vào giờ đi ngủ (mất ngủ ban đầu), hoặc khi chúng ta thức dậy thường xuyên hoặc thức suốt vào ban đêm, hoặc chúng ta thức dậy sớm buổi sáng hay bất lực để lấy lại giấc ngủ.

Một người có thể bị hỗn hợp các triệu chứng trên, hoặc có thể thay đổi triệu chứng theo thời gian. Mất hơn 30 phút để ngủ, hoặc thức hơn 30 phút dậy vào giữa đêm, ngủ ít hơn 6,5 giờ mỗi đêm là một vấn đề với chứng mất ngủ. 

Nếu bạn ngủ 6 hoặc 7 giờ mỗi đêm và cảm thấy được nghỉ ngơi vào ngày hôm sau, bạn không bị mất ngủ. Nếu bạn khó ngủ hoặc ngủ được ít nhất ba lần một tuần, có lẽ bạn bị mất ngủ.

Những hậu quả của việc mất ngủ

Tất nhiên, các loại rối loạn giấc ngủ này có thể gây ra cho chúng ta những vấn đề rất nghiêm trọng đến mọi sinh hoạt của cơ thể và cả cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù có nhiều loại mất ngủ khác nhau, chủ yếu được xác định bởi thời gian, mức độ nghiêm trọng của nó, nhưng sự thật là tất cả chúng đều có thể gây ra các vấn đề tai hại ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. 

Đó là lý do tại sao, trong những trường hợp bị mất ngủ cấp tính, điều tốt nhất các bạn nên làm là đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này sớm nhất.

1, Ngủ gật vào ban ngày

Ngủ gật vào ban ngày là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của chứng mất ngủ. Trong trường hợp này, cơ thể chúng ta hoạt động giống như sự chống lại do thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém từ đêm trước.

Do đó, vào ban ngày, người mất ngủ luôn cảm thấy rất mệt mỏi, cơ thể uể oải, như thiếu sức sống và dễ rơi vào trạng thái ngủ gật. Tất nhiên, ngủ gật vào ban ngày sẽ gây ra các hậu quả kinh khủng hơn trong rất nhiều vấn đề khác mà bạn sẽ thấy rõ ở các phần tiếp theo dưới đây.

2, Trầm cảm

Các nghiên cứu khác nhau cũng đã xác nhận rằng ngủ ít hơn 8 giờ mỗi đêm hoặc có chất lượng giấc ngủ kém dễ gây ra căn bệnh trầm cảm. 

Khi mất ngủ kéo dài và ngày càng trở nên nghiêm trọng, không có dấu hiệu hồi phục, thì cơ thể chúng ta sẽ ngừng sản xuất các chất làm dịu tinh thần, gây ra tình trạng căng thẳng, dẫn đến trầm cảm.

3, Bứt rứt, khó chịu

Một trong những hậu quả phổ biến nhất của việc mất ngủ là cảm giác bứt rứt, khó chịu. Các chuyên gia y tế về sức khỏe cũng khẳng định rằng, thiếu ngủ sẽ khiến hệ thống thần kinh của chúng ta trải qua nhiều thay đổi, ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe của cơ thể, và vì vậy, nó cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi tâm trạng, khiến chúng ta dễ bị kích thích hơn.

4, Căng thẳng quá mức

Mặc dù căng thẳng là một trong những yếu tố có thể gây ra chứng mất ngủ, nhưng sự thật thì nó cũng có thể được coi là hậu quả ngược lại của việc mất ngủ. Trạng thái này được mô tả là nó tạo nên một tình trạng rất căng thẳng như ngăn cản chúng ta nghỉ ngơi đúng cách. 

Và việc thiếu ngủ một cách liên tục, sẽ tạo ra nhiều sự căng thẳng hơn, ngày càng dồn dập hơn cho chúng ta, cho đến khi chúng ta thấy mình không thể nào xử lý hay đối phó với các hoạt động hàng ngày được.

5, Thiếu tập trung

Mất ngủ vào ban đêm và ngủ gật vào ban ngày, chắc chắn nó cũng khiến chúng ta thiếu tập trung hơn. Hậu quả của việc này là nó làm cho chúng ta không thực hiện tốt trong công việc hoặc xao lãng trong việc học tập, cũng như không thể tập trung giải quyết được một số hoạt động suy nghĩ khác một cách chính xác. 

Mất ngủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng vào ban đêm sẽ khiến cơ thể chúng ta, đặc biệt là bộ não, không thể phục hồi hoàn toàn. Và bạn cũng nên nhớ rằng, cơ thể chúng ta không phải là các thiết bị máy móc, cho nên cơ thể và tâm trí phải luôn cần được nghỉ ngơi đúng cách.

6, Dễ bị tai nạn

Ngủ gật và mất tập trung khi xử lý các hoạt động vào ban ngày, là nguyên nhân chính gây ra các loại tai nạn và chủ yếu thường xảy ra là các tai nạn lao động hoặc giao thông . 

Đặc biệt là những người đang làm việc với các công cụ hoặc máy móc nguy hiểm, chỉ cần một chút lơ đễnh hoặc bất cẩn có thể xảy ra nhiều hậu quả rất nghiêm trọng. 

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn không nghỉ ngơi đủ, tốt nhất là bạn nên tạm dừng công việc trong vài giờ để cố gắng cho cơ thể hồi phục tỉnh táo hẳn trước khi xử lý những công việc nặng nề và nguy hiểm này.

7, Sa sút trí nhớ

Sa sút trí nhớ là một trong những hậu quả tai hại của việc mất ngủ
Sa sút trí nhớ là một trong những hậu quả tai hại của việc mất ngủ

Ngoài vấn đề bị ảnh hưởng đến sự tập trung, mất ngủ còn gây ra các vấn đề về giảm trí nhớ. Bạn có thể cảm thấy mình càng ngày càng đãng trí, khi không thể nhớ nổi những sự việc xảy ra trước đó hoặc không nhớ nổi vị trí của các vật, đặc biệt là khi ở trạng thái rất buồn ngủ vào ban ngày. 

Sa sút trí nhớ là một hậu quả rất nghiêm trọng của việc mất ngủ, và đó là lý do tại sao những bạn đang là sinh viên học sinh cần phải ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm trước mỗi kỳ thi. Bởi vì vào ban đêm, kiến ​​thức chúng ta thu được vào ban ngày sẽ được bộ não giải quyết. Và nó tạo điều kiện cho bộ nhớ tiếp tục nạp thêm vào ngày hôm sau.

8, Mất phương hướng

Một hậu quả khác không kém phần quan trọng của việc mất ngủ là mất khả năng định vị phương hướng.

Chúng ta đã biết rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức mọi hiện tượng, khiến chúng ta gặp vấn đề khó khăn với vị trí và thậm chí khó nhận ra địa điểm. 

Nhiều khi mất ngủ tạo ra cho chúng ta một cảm giác kỳ lạ như là chúng ta không biết mình đang ở đâu.

Trong những trường hợp này, một giấc ngủ ngắn trong giờ nghỉ ngơi hoặc đi ngủ trước khi đêm đến có thể là sự hỗ trợ tuyệt vời để tránh loại hậu quả tiêu cực này.Ai là người dễ bị chứng mất ngủ

Hầu như tất cả mọi người đều có thể bị mất ngủ trong một ngày nào đó tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống của mình. Không có một đối tượng điển hình cho chứng mất ngủ, nhưng một số yếu tố nhất định sau đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề mất ngủ:

  • Lão hóa : mọi người thường xuyên bị mất ngủ khi già đi, vì sự lão hóa của não làm thay đổi chức năng của đồng hồ sinh học.

  • Là phụ nữ : nói chung, phụ nữ dường như dễ bị mất ngủ hơn trong khi đàn ông dễ bị các rối loạn khác như ngưng thở khi ngủ. Thay đổi nội tiết tố (kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh) có thể giải thích phần nào lý do tại sao phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi chứng mất ngủ.

  • Có tiền sử gia đình bị mất ngủ : dường như các thành viên trong gia đình bị mất ngủ là một yếu tố nguy cơ, mặc dù liên kết di truyền chưa được chứng minh.

  • Có xu hướng kìm nén cảm xúc : điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất bao gồm mất ngủ. Những người không thể hiện cảm xúc trong ngày có xu hướng kéo ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Chắc chắn, họ lo lắng và nỗ lực để thoát khỏi những suy nghĩ không mong muốn hiếm khi gặp phải.

  • Lo lắng và suy nhược : Những người lo lắng hoặc suy nhược khó thể ngon giấc trong khi ngủ. Và đương nhiên hậu quả của việc mất ngủ sẽ khiến cho trạng thái này càng trở nên trầm trọng hơn.

  • Tăng động tâm thần : Khả năng hạ huyết áp tâm trương là một trong những đặc điểm quan trọng nhất. Thuật ngữ này mô tả trạng thái bồn chồn tinh thần hoặc căng thẳng cơ bắp vẫn tồn tại theo một cách nào đó xảy ra cả ngày lẫn đêm. Những suy nghĩ xâm lấn liên tục và người bị không thể nào tạo ra khoảng trống bên trong. Các triệu chứng của cơ thể ở trạng thái này là : căng cơ, nhịp tim nhanh và nhiệt độ cơ thể cao.

  • Thuốc và các chất kích thích : danh sách các chất gây rối loạn giấc ngủ rất dài (ví dụ: cà phê, trà, thuốc lá, rượu) và mất ngủ cũng là một trong những tác dụng phụ của nhiều loại thuốc uống chữa bệnh.

  • Bệnh mãn tính : một số bệnh mãn tính làm tăng nguy cơ mất ngủ: ví dụ hen suyễn, suy tim, trào ngược dạ dày thực quản, viêm khớp, đau mãn tính,…

Kết luận về chứng mất ngủ

Rõ ràng, là hậu quả của việc mất ngủ có liên quan đến vấn đến tăng nguy cơ của nhiều khía cạnh sức khỏe cơ thể. Việc không nghỉ ngơi đúng cách sẽ ảnh hưởng nhiều đến các chức năng điều hành và nhận thức quan trọng trong các sinh hoạt hàng ngày.

Đồng thời, mất ngủ còn làm gián đoạn việc kiểm soát cảm giác no và tăng sự hấp dẫn đối với thực phẩm béo và ngọt, có thể làm tăng khả năng gây ra béo phì. Ở những người bị tăng huyết áp, chứng mất ngủ sẽ tăng lên và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Những hậu quả của việc không ngủ ngon không chỉ được phản ánh trong các công việc, hoạt động của cá nhân, mà còn gây tác hại trong môi trường làm việc cho xã hội hoặc việc học tập. 

Giấc ngủ ngon luôn luôn là điều cần thiết để tạo nên hiệu suất tối ưu tăng chất lượng cuộc sống.


Các bài khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *