Hạnh phúc khi ở một mình : chìa khóa để có được nó

bằng cách nào để có được hạnh phúc khi ở một mình

Ngày nay, nhiều người sợ không tìm được một mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, bởi vì họ tin rằng họ sẽ không bao giờ có được kiểu quan hệ này hoặc vì họ nghĩ rằng họ không thể hạnh phúc nếu không có một mối quan hệ. Nỗi sợ hãi này tạo ra một quan niệm hạn chế về hạnh phúc, vì hạnh phúc theo họ nghĩ là phải gắn liền với tình yêu, vì thế, họ cũng bị hạn chế khả năng trưởng thành và phát triển cá nhân. Vậy làm thế nào để có được hạnh phúc khi ở một mình?Nguyên nhân cảm thấy không hạnh phúc khi ở một mình

Hiện nay, con người có xu hướng sợ cô đơn và bị bỏ rơi, nguyên nhân phần lớn là do sự phụ thuộc vào cảm xúc. Nỗi sợ hãi này được tìm thấy đặc biệt trong lĩnh vực của các mối quan hệ tình cảm, nơi nhiều người cảm thấy khó khăn khi học cách sống mà không có người bạn đời bên cạnh.

Những rào cản này một mặt có thể là do thiếu lòng tự trọng, quyền tự chủ và bảo vệ chính mình, cũng như áp lực xã hội trong bối cảnh hiện tại để có bạn đời và thứ bậc của các mối quan hệ tình yêu lãng mạn, hay cao hơn là một hôn nhân, gia đình…

Những yếu tố này tạo ra sự phụ thuộc tình cảm ở con người và thúc đẩy sự phát triển của những niềm tin hoặc suy nghĩ méo mó liên quan đến nỗi sợ cô đơn. Không cảm thấy hạnh phúc khi ở một mình có thể trở nên trầm trọng hơn sau một cuộc chia tay :

Vượt qua nỗi sợ hãi cô đơn là cách để có được hạnh phúc khi ở một mình
Vượt qua nỗi sợ hãi cô đơn là cách để có được hạnh phúc khi ở một mình
  • Suy nghĩ thảm khốc : người ta tin rằng sẽ không bao giờ tìm thấy một người khác như người mình vừa mới chia tay và sẽ luôn cảm thấy cô đơn khi người đã từng bên cạnh mình trong thời gian trước đó không còn có mặt nữa.

  • Nhận thức lưỡng tính , “đen hoặc trắng”: người ta suy nghĩ rằng, người ta chỉ có tất cả hạnh phúc hoặc không có nó chỉ khi có hay không có cặp đôi, vì vậy, người ta không tin rằng, khi chỉ có ở một mình thì sẽ không bao giờ có sự hiện diện của hạnh phúc.
  • Suy nghĩ đòi hỏi bản thân : đó là kiểu suy nghĩ điển hình như “Tôi muốn hạnh phúc nhưng tôi không thể”, trong nhiều trường hợp là do những kỳ vọng không thực tế và không hợp lý để mang về hạnh phúc, đó là lý do tại sao các tiêu chí được đặt ra quá cao.

  • Quá cầu toàn: đa số con người ta chỉ tập trung vào một số khía cạnh của thực tế, hoàn toàn bỏ qua phần còn lại. Trong trường hợp này, để đánh giá mức độ hạnh phúc, người đó chỉ xem xét việc họ có bạn đời hay không, bỏ qua các yếu tố khác có liên quan trong cuộc sống khi độc thân như : du lịch, vui vẻ cùng bạn bè…

Làm thế nào để có được hạnh phúc khi ở một mình?

Để học cách ở một mình, bước quan trọng là học cách phân biệt cô đơn với cảm giác cô đơn. Vì vậy, việc suy ngẫm và phân biệt về sự cô đơn là cần thiết, vì mọi người có thể ở một mình trong thời gian về thể chất và không cảm thấy cô đơn, trong khi vào những trường hợp khác, ngay cả khi được bao quanh bởi những người xung quanh, một người vẫn có thể cảm thấy cô đơn.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


15 chìa khóa để có được hạnh phúc khi ở một mình

Mỗi người chúng ta cần phải có nhận thức và học hỏi về cách hạnh phúc khi không có bạn đời, đó là hạnh phúc tự thân, tìm kiếm niềm vui từ chính bản thân mình. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó :

1, Xác định nỗi sợ hãi của bạn

Để học cách hạnh phúc khi ở một mình, trước hết, bạn hãy phân tích và đánh giá xem bạn thực sự lo sợ điều gì khi không ở trong một mối quan hệ, suy nghĩ về nguyên nhân của nó, các yếu tố có thể đã ảnh hưởng đến điều này, những nỗi sợ hãi khác mà bạn đã vượt qua và làm thế nào bạn không cảm thấy hạnh phúc. Bạn có thể lập danh sách các tình huống cụ thể mà bạn lo sợ khi không có tình yêu, không tìm được người yêu.

2, Phá bỏ niềm tin rằng hạnh phúc không chỉ có khi có tình yêu

Điều quan trọng nhất lúc này là bạn nên dừng việc coi một người ở một mình là không thể có hạnh phúc vì họ không có mối quan hệ nào, vì đây là một giới hạn của suy nghĩ không cho phép chúng ta phân tích và tận hưởng hoàn toàn thực tế. 

Do đó, bạn có thể ghi lại hàng ngày về những người mà bạn chia sẻ các khoảnh khắc trong cuộc sống, cả niềm vui lẫn nỗi buồn và cũng ghi lại những gì họ đã đóng góp cho bạn. Bài tập này có thể giúp bạn nhận ra rằng niềm tin ở một mình không có hạnh phúc là sai và từ đó sẽ giúp bạn vượt qua nó.3, Ghi nhận hàng ngày mức độ hạnh phúc khi ở một mình

Ngoài việc ghi lại những người mà bạn tương tác, hãy viết hàng tuần về những khía cạnh hoặc cảm xúc tích cực hàng ngày, những gì bạn thấy bổ ích. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng hơn khi tập trung vào những yếu tố tích cực mà chúng ta có trong cuộc sống của mình và từ đó, chúng ta có thể đánh giá, nhận xét một cách khách quan nhất về hạnh phúc của chính mình mà không cần có một tình yêu nào khác.

4, Tìm hiểu bản thân

Không có quy tắc cụ thể nào để có được hạnh phúc, vì mỗi người là một cá nhân khác nhau và có sự đa dạng về tính cách và sở thích. Do đó, chúng ta nên dành một chút thời gian để xem xét nội tâm, khám phá bản thân và xác định những hoạt động bổ ích và tích cực cho chúng ta để áp dụng chúng vào thực tế.

5, Dành thời gian cho chính mình

Để học cách ở một mình, ngoài những điều nói ở trên, bạn cũng cần phải chú ý đến trạng thái cảm xúc của bạn, đừng trốn tránh những gì bạn cảm thấy, phân tích nguồn gốc của nó, những phản ứng khác nhau và những chiến lược bạn có thể sử dụng để cảm thấy tốt hơn. Biết được cảm xúc của chính mình và tự chăm sóc bản thân là yếu tố then chốt trong việc độc lập cảm xúc, để không phụ thuộc vào bất kỳ ai để có được hạnh phúc cho riêng mình.

6, Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của bạn

Tự mình khám phá, thực hiện các hoạt động mới, đặt ra cho mình những thử thách mới và gặp gỡ những người mới. Tất cả những điều này sẽ góp phần vào lòng tự trọng và sự an toàn của bạn, sẽ kích thích những khía cạnh tích cực mới trong cuộc sống của bạn và sẽ cho phép bạn học hỏi và tận hưởng những khía cạnh khác mà bạn chưa biết về bản thân. 

7, Đánh giá lại khái niệm hạnh phúc của bạn

Nếu suy nghĩ của bạn là “Tôi chỉ muốn hạnh phúc”, có lẽ bạn cần phân tích ý tưởng của bạn về hạnh phúc là gì và tự hỏi bản thân xem liệu bạn có tập trung vào lĩnh vực này hay không. Đánh giá các khía cạnh khác của cuộc sống, xác định những điểm tích cực và những điểm mà bạn muốn thay đổi, đồng thời đặt mục tiêu dựa trên những điều mà bạn cảm thấy hạnh phúc.

8, Tận hưởng sự đơn độc để có được hạnh phúc khi ở một mình

Nếu bạn sợ cô đơn, hãy tiếp xúc với nó. Một cách có thể làm khi bạn đang ở một mình là thực hiện các hoạt động hoặc công việc mà bạn thích, chẳng hạn như đi xem phim, đi xem triển lãm, đi ăn, v.v. 

Cô đơn không có nghĩa là ở nhà và không làm gì, nó có thể là phần thưởng dành cho bạn khi bạn một mình. Bằng cách này,bạn sẽ có một sự thay đổi trong quan niệm về sự cô đơn, một cách tiếp cận tích cực hơn. Cố gắng làm điều gì đó mà bạn thích mỗi tuần một lần chỉ có riêng bạn, hãy bắt đầu tận hưởng sự đơn độc ngay lúc này.

9, Du lịch cũng là cách để tìm kiếm hạnh phúc khi ở một mình

Một khi bạn có thể thực hiện các hoạt động trong cô đơn và có thể tận hưởng theo cách này, một thách thức lớn hơn nữa là có thể thực hiện một chuyến đi ngắn ngày mà không cần có người đi cùng. Điều này sẽ cho phép bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, tận hưởng sự đơn độc, tìm hiểu bản thân nhiều hơn, cũng như gặp gỡ và giao lưu với những người mới khác.

10, Đánh giá cao những lợi ích của bản thân

Xếp hạng điểm ủng hộ việc học cách ở một mình từ chính bản thân mình; lòng tự trọng và hiểu biết về bản thân được nâng cao sẽ có lợi cho sự độc lập về cảm xúc hơn so với những người khác. 

Vì vậy, khi gặp gỡ một người khác, chúng ta sẽ làm điều đó vì chúng ta thực sự muốn và vì người này mang lại những điều tích cực cho chúng ta và chúng ta sẽ không làm điều đó vì sợ cô đơn và trốn tránh sự cô đơn này.11, Định vị lại nguồn hạnh phúc khi bạn ở một mình

Định vị lại nguồn hạnh phúc cho bản thân chính bạn chứ không phải cho người khác. Bằng cách này, bạn có quyền kiểm soát cuộc sống và sự tận hưởng của chính mình, và những người khác sẽ chỉ là sự bổ sung và đồng hành cùng bạn trong cuộc sống đó mà thôi. 

12, Đánh giá cao giá trị của bản thân

Lập danh sách những điểm mạnh của bạn và chú ý đến những hành động tích cực nhỏ mà bạn thực hiện hàng ngày. Nó có thể giúp bạn hỏi những người thân cận về điểm mạnh của mình, cũng như nó có thể giúp bạn khám phá những khía cạnh của bản thân mà trước đây bạn đã bỏ qua.

13, Tập trung vào thời điểm sống hiện tại

Điều quan trọng là không dự đoán tương lai từ hiện tại, đó là một cách để tránh những suy nghĩ thảm khốc về việc thiếu vắng một tình yêu hay một người bạn đời. Tập trung vào những gì bạn đang sống ngay bây giờ và những khía cạnh tích cực mà nó có, tức là áp dụng một thái độ chánh niệm để sống ở đây và bây giờ.

14, Đừng so sánh bản thân

Cách tốt nhất để có được hạnh phúc cho bản thân khi bạn ở một mình là tập trung vào việc cải thiện và tận hưởng cuộc sống của bạn, trưởng thành như một con người, theo đuổi mục tiêu của bạn và tận hưởng từ những thành công đó của bạn. Tập trung vào bản thân bạn chứ không phải những gì người khác có hoặc làm cho bạn.

15, Đến gặp một chuyên gia về tâm lý

Sau tất cả những cách hữu ích trên, nếu bạn vẫn không thể cảm thấy có được hạnh phúc khi ở một mình thì một chuyên gia về tâm lý vào lúc này có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc giải quyết lòng tự trọng, sự tự tin, hiệu quả của bản thân, trong việc tái cấu trúc những suy nghĩ méo mó và giải quyết sự phụ thuộc vào cảm xúc của bạn tại thời điểm này. Hãy gặp họ và đừng ngại ngần chia sẻ thật lòng từ nội tâm của bạn và nhờ sự giúp đỡ từ họ.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *