Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh từ 7 loại tín hiệu ở bé

giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh là một trong những cách tốt nhất để chăm sóc trẻ

Trước khi em bé của bạn học nói, những nhu cầu bé cần ở bạn thường thông qua tiếng khóc. Giải mã 7 loại tiếng khóc của trẻ sơ sinh từ các kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm hơn khi chăm sóc đứa trẻ của mình.

Ý nghĩa tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Tiếng khóc là một ngôn ngữ của trẻ trong những năm tháng đầu đời và đó cũng là cách duy nhất để trẻ sơ sinh báo hiệu những gì bản thân của trẻ đang cần. Tiếng khóc của trẻ có thể là một ngôn ngữ khó hiểu, nhiều khi khiến cho các bạn lần đầu tiên làm cha mẹ luôn cảm thấy bối rối, căng thẳng.

Tuy nhiên, dần dà theo thời gian, bản năng chăm sóc con cái của cha mẹ cũng bắt đầu nắm bắt được các tín hiệu từ các manh mối mà bé cung cấp qua tiếng khóc. Kinh nghiệm và sự lắng nghe các thanh âm đã phần nào giúp các ba mẹ dễ dàng giải mã được các tiếng khóc của trẻ sơ sinh và tìm ra giải pháp phù hợp để làm dịu nó.

Tất cả các em bé mới sinh ra đều khóc. Tuy nhiên, mốc thời gian trẻ khóc cũng rất khác nhau cho cùng một nhu cầu trẻ đang muốn, tiếng khóc của trẻ này cũng rất khác với tiếng khóc của trẻ kia với một mục đích đó. 

Trên thực tế, có thể xảy ra sự việc những đứa trẻ khóc rất nhiều trong những tuần đầu đời thì đột nhiên trẻ bỗng ít khóc lại và dễ chịu hơn ở những tuần kế tiếp, mọi việc đều rất khó đoán để cùng suy ra một kết quả cho trẻ.

Trẻ sơ sinh khóc vì nhiều lý do: đói, lạnh, đau, cần sự thoải mái, sợ hãi … hoặc, đơn giản, vì chúng cảm thấy một cảm giác khó chịu nào đó. Tiếng khóc của trẻ có thể là sự thút thít, tiếng la hét hết cỡ, hay chỉ một vài tiếng nấc như ngang bướng, tất cả tiếng khóc đều tạo ra từ trẻ không hoàn toàn giống nhau, từ từng hoàn cảnh mà cha mẹ có thể nhận biết.

Giải mã 7 tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Như đã nói ở trên, trẻ sơ sinh luôn có những xu hướng phát ra những tiếng khóc khác nhau để thể hiện những yêu cầu hoặc cảm xúc khác nhau. Hầu hết các bạn lần đầu tiên làm cha mẹ rất khó để giải mã các loại tiếng khóc này, tuy nhiên, từ những kinh nghiệm chung dưới đây, sẽ giúp các bạn nhiều hơn trong việc đoán đứa trẻ của mình cần gì.

Giải mã 7 tiếng khóc của trẻ sơ sinh

1, Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh khi đang đói

Lắng nghe âm thanh và cử chỉ khi bé khóc

Bé khóc ré lên, âm thanh nhịp nhàng, liên tục và lặp đi lặp lại cùng một âm lượng. Đồng thời bé sẽ kết hợp các động tác sau : lưỡi phát ra tiếng mút, bậm môi hoặc đưa ngón tay vào miệng.

Ba mẹ cần xử lý khi bé khóc vì đói

Cơn đói đến với trẻ sơ sinh thường làm bé cồn cào, dễ dẫn đến khó chịu (có nơi gọi là bé gây lộn) và mệt mỏi, ba mẹ cần đáp ứng  nhanh chóng cơn đói cho bé. Khi cho bé bú, nếu thấy bé nhăn nhó, và có thể khóc nhiều hơn thì có khả năng bé hít không khí quá nhiều trong lúc bú dẫn đến “kẹt khí”, ba mẹ nên giúp bé ợ hơi ngay.

2, Bé khóc khi cảm thấy bứt rứt hay không được thoải mái

Âm thanh tiếng khóc

Bé khóc ngất lên một tiếng rồi nín, rồi sau đó khóc liên tục với cường độ âm thanh rất to, đây là một tín hiệu giống như bé “van nài, làm ơn”, nghĩa là bé cảm thấy trong người không được thoải mái, có thứ gì đó làm bé khó chịu như tã ướt, hay chỗ nằm, hay nóng nực. Kèm theo tiếng khóc thường bé hay ngáp, dụi mắt hoặc ngoáy tai.

Xử lý giúp trẻ

Các ba mẹ nên xem các điều kiện xung quanh bé, điều gì gây ra cho bé khó chịu, những cảm giác khó chịu thường làm cho bé mất ngủ nên bé rất dễ “nổi quạu” hơn. Thay cho bé một chiếc tả sạch, đặt bé nằm ở chỗ thoáng mát hơn hoặc thay đổi tư thế nằm của bé, cũng có thể bé sẽ thích nằm trong nôi đưa hoặc võng hơn.

3, Trẻ sơ sinh khóc vì bị kích động các giác quan gây khó chịu

Âm thanh tiếng khóc của bé

Nếu bé đang chơi hoặc đang ngủ, bỗng đột ngột khóc lên, âm thanh tiếng khóc phát ra liên hồi nhưng lúc to lúc nhỏ, không đồng đều, giống như mè nheo. Kèm theo động tác là cố gắng quay đầu hoặc chồm mình ra khỏi vị trí đang nằm đó.

Đó có thể là do các giác quan của bé bị tác động đột ngột như có một âm thanh quá ồn đang bật lên (ti vi, loa phát nhạc, tiếng cãi lộn của ai đó..), hoặc ánh sáng trước mắt bé chói lòa (mở điện đột ngột hoặc thay đổi chương trình ti vi..), hoặc cũng có thể có các vật thể chuyển động quá nhanh trước mắt bé.

Ba mẹ cần xử lý tình huống này giúp bé như sau

Khi các bạn giải mã ra tiếng khóc này của trẻ sơ sinh cùng với các động tác của bé như mô tả trên, các bạn nhanh chóng đưa bé ra khỏi tình trạng mà bé đang cảm thấy khó chịu. Như loại bỏ tiếng ồn, hoặc đặt bé vào một chỗ khác để tránh xa tiếng ồn nếu âm thanh khó chịu đó không phải do từ nhà mình phát ra.

Giảm bớt cường độ ánh sáng nơi bé nằm, hoặc nếu đang bế bé xem xe chạy hay vật gì đó chuyển động trước mắt bé, bạn nên đưa bé rời khỏi vị trí đó. Trẻ sơ sinh cần một môi trường yên tĩnh hơn vì thế giới xung quanh bé hiện nay bé chưa thể thích nghi được.

Những loại âm thanh có thể giúp bé thư giãn ở giai đoạn sơ sinh này đó là nhạc cổ điển, lời hát ru, âm thanh trắng (tiếng mưa, tiếng quạt máy, tiếng máy hút bụi…), hoặc các âm thanh từ tự nhiên (tiếng sóng biển, chim hót…).

lo go cửa hàng đồ dùng con cưng

4, Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh khi bé đòi “nựng”

Hành động khóc đáng yêu từ bé

Ba mẹ cố gắng giải mã chuỗi hành động từ tiếng khóc của trẻ sơ sinh này, ba mẹ sẽ thấy cưng bé của mình muốn xỉu luôn. Chuỗi tiếng khóc này của bé được các những bậc thầy về chăm sóc trẻ sơ sinh truyền đạt kinh nghiệm lại như sau :

Tiếng khóc bắt đầu như bé cần muốn được dỗ dành, âm thanh nhỏ nhẹ, kéo dài, nghe rất dễ thương và tội tội, tức là em bé muốn có sự tương tác tốt từ ba mẹ như nói chuyện, cưng nựng, âu yếm bé.

Sau tiếng khóc này nếu bé chưa thấy sự khao khát của mình được ba mẹ quan tâm, đoái hoài đến, bé sẽ chuyển sang chế độ khóc gọi là quấy khóc, tiếng khóc lúc này sẽ to hơn một tí và cố gắng đánh động đến đôi tai của ba mẹ.

Nếu vẫn chưa thấy những cử chỉ của ba mẹ đạt như bé mong muốn, tiếng khóc của bé sẽ bắt đầu to lên, giống như tiếng gào thét, kiểu như bé trách móc, hờn dỗi, tại sao ba mẹ lại phớt lờ bé chẳng hạn, xen kẽ trong tiếng khóc này là những tiếng thút thít như tủi thân, ví dụ như bé muốn hỏi “con phải làm gì để ba mẹ âu yếm, ôm ấp con đây?”

Thật sự rất dễ thương phải không các bạn.

Ba mẹ cần xử lý khi bé cất lên tiếng khóc như vậy

Nếu các bạn giả vờ như không chăm chú lắng nghe, để bé khóc sau những nhịp điệu như vậy, có thể các ba mẹ sẽ có những kỷ niệm đẹp về đứa con yêu của mình. Tuy nhiên, đừng giả vờ sau khi bé đã khóc lên phẫn nộ, ba mẹ nên lại gần, xin lỗi bé, nói chuyện với bé, bồng ẵm bé lên, âu yếm bé, bé sẽ dừng khóc lại ngay.

5, Tiếng trẻ sơ sinh khóc khi bị đau bụng

Lắng nghe tiếng bé khóc

Đau bụng ở trẻ sơ sinh thường xảy ra vào cuối buổi chiều hay buổi tối, và tình trạng này có thể kéo dài đến hàng giờ. Tình trạng đau bụng ở bé nhiều nhất vào giai đoạn 6 tuần sau khi bé mới sinh và sau đó sẽ biến mất khi bé được 3 – 4 tháng tuổi.

Tiếng khóc của bé phát ra âm thanh như những tiếng rên dữ dội, không đều, cường độ to giống như tiếng la hét. Kèm theo đó là những động tác như bồn chồn, nhăn nhó, bứt rứt.

Cách xử lý cho ba mẹ

Mặc dù khó có thể xoa dịu cơn đau bụng của bé ngay lập tức, nhưng một số cách có thể giúp bé dễ chịu hơn và giảm những cơn thắt gây đau cho bé hơn.

Bạn có thể thử với tư thế an ủi bé như đặt bụng bé lên cẳng tay hay đùi của mình, đỡ đầu bé và dùng bàn tay xoa nhè nhẹ vào lưng bé, bạn vừa nói chuyện dỗ dành bé để bé bớt tập trung vào cơn đau.

Bạn cũng có thể đặt bé nằm ngửa xuống và đẩy đầu gối của bé lên bụng, để yên trong 10 giây, sau đó bạn thả đầu gối bé ra và lập lại động tác này cho đến khi thấy bé đã dễ chịu hơn, mục đích của động tác này là để đẩy khí (được cho là nguyên nhân gây ra đau bụng ở trẻ sơ sinh) ra ngoài cơ thể trẻ.

6, Giải mã tiếng khóc đòi ngủ của trẻ sơ sinh

Lắng nghe và chú ý cử chỉ của bé

Khi bé buồn ngủ mà bạn vẫn bế bé để chơi hay có một thứ gì đó xung quanh làm bé không thể đi vào giấc ngủ được, lúc đó bé sẽ phát ra tiếng khóc và cảnh báo với cha mẹ rằng bé phải cần được ngủ.

Tiếng khóc khi bé đòi ngủ rất khá giống với tiếng khóc của bé khi đói, tiếng khóc chậm và có cường độ âm thanh thấp hơn, và bé kéo dài (kéo nhệ) tiếng khóc một cách liên tục. Hành động của bé rất dễ hiểu vào lúc này là ngáp, khẩu hình miệng tròn giống chữ “O” và thường xuyên dụi mắt.

Ba mẹ cần xử lý

Trẻ sơ sinh thường ngủ 16 tiếng/ ngày, do đó bé hay đòi ngủ thường xuyên, nếu đang bế bé chơi thì ba mẹ lập tức cho bé đi ngủ, hoặc cũng có thể ru lắc bé ngủ trên vòng tay của mình rồi đặt bé xuống nệm hoặc nôi, nếu có những vật phát ra gây “cản trở” giấc ngủ bé, ba mẹ cần tìm cách loại bỏ tác nhân đó ngay để tránh ảnh hưởng thời gian ngủ của trẻ.

7, Tiếng khóc của bé sơ sinh khi bé bị ốm

Cách lắng nghe âm thanh bé khóc

Khi bé bị ốm thì tiếng khóc của bé có thể là tiếng khóc dễ dàng nhất trong các loại thanh âm mà ba mẹ có thể giải mã được, nó giống như có một sự cảm truyền vào trái tim của các bạn, bạn cũng nhanh chóng nhận ra ngay là con mình đang bệnh.

Tiếng bé khóc rất yếu ớt giống như những tiếng rên khe khẽ, có thể phát ra từ tiếng nấc nho nhỏ ở mũi. Âm vực cũng thấp hơn tựa như bé bị quá sức và mất nhiều năng lượng bên trong nên không thể phát ra những âm thanh to được nữa.

Các ba mẹ cần giải quyết lúc này

Ba mẹ cũng cần nên bình tĩnh và tránh hoang mang khi nhận thấy những âm thanh tiếng khóc này từ trẻ sơ sinh. Ba mẹ cũng cần nhận biết thêm một số biểu hiện sau để có hướng xử lý đúng đắn cho trẻ.

Nếu ba mẹ nghi ngờ rằng có thể đứa trẻ của mình bị ốm, ba mẹ cần quan sát và bổ sung các biểu hiện sau của bé để làm sáng tỏ nghi ngờ của mình như bé sốt, tiêu chảy, táo bón, nôn mửa, phát ban, hay bất cứ điều gì bất thường từ bé, ba mẹ nên gọi cho bác sĩ hoặc đưa bé đến phòng khám ngay.

Đôi khi, ở một số trường hợp bé bị ốm nhưng không có gì đáng lo lắng cả, điều tốt nhất là ba mẹ nên tin vào bản năng làm cha mẹ của mình, và trong mọi hoàn cảnh nên giữ sự tỉnh táo vẫn hay nhất. Một cuộc gọi đến cho bác sĩ vẫn không bao giờ dù đối với trường hợp ốm nào của bé mà ba mẹ giải mã ra được nhé.

Bạn cũng hãy nhớ rằng em bé của bạn cũng có thể khóc nếu bé bị quá nóng hoặc lạnh (do nhiệt độ của môi trường bên ngoài), hoặc nếu cả bé chỉ thấy “buồn buồn” trong người, hay nếu bé cần thay đổi cảnh quan và muốn di chuyển xung quanh, hoặc nếu bé chỉ cần “để bé lại một mình và tất cả đi ra ngoài”. Thế giới tiếng khóc của trẻ sơ sinh thật là khó đoán phải không các bạn?

ĐỒ SƠ SINH GIÁ RẺ TẠI TUTICARE

Những tiếng khóc của trẻ sơ sinh chưa thể giải mã được

Ngoài những trường hợp trên, người ta đã ra những kinh nghiệm để nhận biết khi bé khoc, tuy nhiên, cũng có một số trẻ sơ sinh khóc dường như hoàn toàn không có liên quan gì đến nhu cầu cơ bản. Trên thực tế, 80 – 90% tất cả các trẻ sơ sinh có các phiên khóc kéo dài từ 15 phút đến một giờ mà không dễ để tìm được lý do giải thích hoặc giải mã.

Hầu hết các phiên khóc này của bé sơ sinh thường xảy ra vào buổi tối. Có thể nói đây là khoảng thời gian đuối sức và căng thẳng nhất trong ngày vì : mọi người lúc này đều mệt mỏi, mọi người đều đói (đây cũng là lúc nguồn sữa của mẹ có thể ở mức thấp nhất trong ngày), mọi người vừa chấm dứt công việc xong và cơ thể ở vào trạng thái trì trệ, và điều đó đối với trẻ sơ sinh cũng hoàn toàn giống y chang như mọi người vậy.

Hoặc có thể là sau một ngày bận rộn “tiếp nhận và xử lý” tất cả các khoảng sinh hoạt cá nhân giống như ở người lớn, nghe nhiều loại âm thanh và các kích thích khác trong môi trường của mình, nên bé chỉ cần thư giãn với một tiếng khóc tốt. Bé chỉ cần khóc trong vài phút là sẽ giúp cơ thể bé thư giãn lại ngay và bé sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sau tiếng khóc đó.

Học cách giải mã nhiều tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Từ tiếng khóc của trẻ sơ sinh, bạn có thể nhận ra nhiều điều vừa thú vị và vừa có thể yêu thương em bé của mình hơn. Tiếng khóc là một sự giao tiếp hiệu quả giữa bé và ba mẹ của mình nếu các bạn ngày càng thông thạo nhận biết hơn nhiều tiếng khóc từ đứa con của bạn.

Khi bạn giúp đỡ đứa trẻ của mình đúng với nhu cầu của bé đang cần thì đứa trẻ sẽ được an ủi hơn rất nhiều. Nếu bạn giải mã nhanh các loại tiếng khóc, trẻ sẽ ngày càng khóc ít đi, hoặc chỉ khóc trong thời gian ngắn, vì vậy, học cách để nhận biết thông tin truyền gởi từ tiếng khóc của trẻ sơ sinh là điều ba mẹ nào cũng cần nên làm.

Học cách giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh một cách dễ nhất đó là chú ý quan sát dựa vào chu kỳ sinh hoạt và thói quen lặp đi lặp lại của trẻ. Như thời gian nào bé sẽ cần ngủ, thời gian nào bé sẽ ăn, lúc nào bé sẽ tỉnh táo, bé cần chơi đùa, âu yếm…Nắm được quy luật sinh hoạt này của trẻ sẽ giúp ba mẹ xác định nhanh hơn điều bé đang cần.

Ví dụ như, nếu bé có một cái bụng no căng và một cái tã sạch sẽ, chắc chắn bé đã có thể sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon lành, vì vậy, điều bé cần lúc bấy giờ là cho bé ngủ như hát ru, đưa nôi hay vỗ nhè nhẹ vào mông bé để bé dễ ngủ hơn.

Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh cũng sẽ giúp cha mẹ an tâm hơn để chăm sóc bản thân cho mình

Khi bạn đã hiểu đứa trẻ của mình, bạn sẽ hoàn toàn rất tự tin và quên đi cảm giác lo lắng như lúc ban đầu. Chăm sóc trẻ sơ sinh là một giai đoạn dài, các ba mẹ cũng cần phải duy trì sức khỏe của mình để việc chăm sóc bé ngày càng tốt hơn.

Có thể nói khó khăn nhất đối với ba mẹ là khi bé khóc vì đau bụng, cơn đau bụng không thể chấm dứt ngay lập tức đối với bé nên việc bé khóc hay kéo dài. Mặc dù có thể nói một cách an toàn rằng thậm chí bé khóc hàng giờ trong ngày cũng không làm tổn thương bé, nhưng chắc chắn điều đó sẽ không làm cho ba mẹ dễ chịu chút nào.

Lắng nghe tiếng khóc của con có thể gây nhiều cảm xúc lo âu từ ba mẹ vì đó là những cảm xúc chân thật xuất phát ở trái tim. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy tiếng khóc của trẻ sơ sinh có liên quan đến sự gia tăng huyết áp, tăng nhịp tim và thay đổi lưu lượng máu đến da, hay nói một cách khác, nó có thể gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho cha mẹ.

Vì vậy, việc giải mã những tiếng khóc của trẻ sơ sinh sẽ giúp bạn có lý trí trấn tĩnh hơn, vì khi hiểu một vấn đề gì đó và có thể xử lý nó, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm hơn. Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp các bạn hồi phục năng lượng cho mình khi đã hiểu biết về tiếng khóc của con trẻ.

Hít thở một hơi thật sâu

Bạn nên luôn nhắc nhở với chính kiến thức của mình rằng, tiếng khóc của trẻ sơ sinh không thể nào kéo dài mãi mãi, dù rất lo lắng cho con nhưng bạn đừng nên sốt ruột và bồn chồn quá đáng. Hít thở một hơi thật sâu, trước khi xử lý các tiếng khóc của bé sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Trường hợp bé khóc vì đau bụng, thì tình trạng này nó sẽ tự khỏi sau 3 tháng tuổi.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Bạn cũng nên tranh thủ sự giúp đỡ từ nhiều người thân của bạn, như một thành viên gia trong đình hoặc bạn bè thân hoặc từ một người giúp việc để bạn có thể dành thời gian chăm sóc lại bản thân mình. Ví dụ như khi bạn nghỉ ngơi, bạn hãy thử xả stress bằng một số kỹ thuật thư giãn, như thiền hoặc yoga, hoặc đơn giản là tắm nước ấm.

Luôn biết giữ cho cơ thể mình khỏe mạnh

Bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn uống lành mạnh, tập thể dục và ngủ đủ chất lượng. Chỉ khi chăm sóc bản thân mình thật tốt bạn mới đủ sức khỏe để chăm sóc em bé tốt hơn. Một khi bạn bệnh, em bé của bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều đó nhé.

Biết giới hạn của bản thân mình 

Giải mã được các tiếng khóc của trẻ sơ sinh, không đồng nghĩa là việc gì bạn cũng có thể xử lý hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của bé cả. Nhiều khi có những vấn đề bạn nắm bắt được nhưng sự hạn chế của bản thân có thể làm bạn hoang mang gây nên nhiều phiền toái không hay.

Nếu em bé khóc và thực sự tiếng khóc đó bạn không biết xử lý thế nào và nó khiến bạn lo lắng và có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát ở bạn, bạn hãy đặt em bé xuống một nơi an toàn, chẳng hạn như nôi, cũi, và cứ để bé tiếp tục khóc tự nhiên.

Bạn rời không gian chỗ đó và chuyển sang một phòng khác để bạn có thể bình tĩnh lại và thu thập suy nghĩ của mình. Nếu bạn cần sự trợ giúp thêm hoặc chỉ cần ai đó lắng nghe, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ thêm từ bác sĩ, nhà trị liệu, nhóm hỗ trợ hoặc dịch vụ chăm sóc phản ứng nhanh. Mọi việc đều có thể giải quyết nếu bạn giữ tốt sự bình tĩnh.


Các quyển sách hay về chăm sóc trẻ sơ sinh

Để bổ sung nhiều kiến thức hơn cho việc chăm sóc đứa trẻ của mình, bạn có thể đặt mua một vài quyển sách hay dưới đây, có thể một trong các đầu sách này có thể giúp ba mẹ giải mã nhiều hơn các loại tiếng khóc của trẻ sơ sinh mà các ba mẹ đang cần tìm hiểu.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *